22 - 2 - 2020 | 14:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home ĐIỂM SÁCH BÁO Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Trung Quốc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng" và "vỏ bọc hòa bình"

Email In PDF.

"Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình"..."Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào" hay "Trung Quốc luôn đi đầu trong việc hướng tới hòa bình và ổn định khu vực"... Đây là những "Khẩu hiệu" mà Trung Quốc thường rêu rao để đánh bóng hình ảnh của mình. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: INTERNET

Tờ Quốc phòng Trung Quốc số ra tháng 7/2019 có đoạn: "Người dân Trung Quốc đã học được giá trị của hòa bình. Vì vậy, kể từ khi thành lập nước cách đây 70 năm, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) chưa bao giờ tiến hành bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào". Tuy nhiên, những gì Trung Quốc làm hoàn toàn trái ngược với điều đó.

Trung Quốc đã tham gia cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), thâu tóm Tây Tạng (1950), tấn công Ấn Độ (1962), tham gia xung đột biên giới với Liên Xô (1969), tiến hành cuộc chiến với Việt Nam (1979), bắn thử tên lửa vào vùng biển ngoài khơi Đài Loan (1995-1996) và quân sự hóa một cách trắng trợn Biển Đông sau khi chiếm đóng các đảo/ rạn san hô của Philippines và Việt Nam. Bắc Kinh cũng đang phô diễn sức mạnh trong tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) với Nhật Bản và có mâu thuẫn với Seoul về quyền sở hữu bãi đá Socotra (Ieodo/ Tô Nham Tiêu). Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột bất cứ khi nào nước này muốn nên thỉnh thoảng lại khẳng định yêu sách của họ. Khi Trung Quốc ngày càng thịnh vượng, khả năng quân sự ngày càng nâng cao và dưới sự lãnh đạo mạnh bạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, những khát vọng và tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng gấp bội. Phát biểu trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hồi tháng 3/2018, ông Tập Cận Bình tuyên bố: "Người dân Trung Quốc bất khuất và kiên trì, có tinh thần chiến đấu trong trận chiến đẫm máu chống lại kẻ thù đến cùng". Tham gia Đối thoại Raisina hồi tháng 1/2019, cùng với các quan chức hải quân hàng đầu của Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Úc, Đô đốc Hải quân Ấn Độ Sunil Lanba lưu ý rằng Trung Quốc đã bổ sung 80 tàu mới trong 5 năm qua. Không có lực lượng hải quân nào trên thế giới phát triển quá nhanh như hải quân Trung Quốc trong 200 năm qua. Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc đóng có thể sẽ hoạt động trong năm nay và chiếc thứ hai vào năm 2022, nâng tổng số tàu sân bay của Trung Quốc lên 3 chiếc.

Điều quan trọng là giai đoạn hiện đại hóa quân đội Trung Quốc này được tiến hành khi Mỹ sa lầy vào các cuộc xung đột ở Afghanistan và Iraq. Mỹ đã chi 5,9 nghìn tỷ USD cho "cuộc chiến chống khủng bố". Việc quân sự hóa Biển Đông đã được đẩy nhanh dưới thời Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bị phân tâm trong khi ông Tập Cận Bình lại kiên quyết. Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ rõ: "Các quần đảo trên Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư là những phần không thể thay đổi của lãnh thổ Trung Quốc". Lúc đầu, ông Obama coi Trung Quốc như một đối tác và nước ngang hàng. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận định: "Chuyến đi đầu tiên của ông Obama tới Trung Quốc báo hiệu một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa một cường quốc Mỹ đang suy yếu và một Trung Quốc cảm nhận rằng thời của nước này đã đến".

Đầu tháng 10/2011, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton đã cam kết xoay trục sang châu Á, "gia tăng đầu tư đáng kể về cả ngoại giao, kinh tế, chiến lược và các mặt khác" vào khu vực này. Trong khi có sự hoài nghi lan rộng về khả năng thực hiện cam kết này của Mỹ, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích, coi đó là một động thái kiềm chế Trung Quốc. Trung Quốc đã nỗ lực gấp đôi đẩy nhanh kế hoạch của họ, đặc biệt là ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố gần 70% diện tích Biển Đông trong cái gọi là "Đường chín đoạn" là của nước này. Biển Đông là tuyến giao thương hàng hải quan trọng và giàu tài nguyên thiên nhiên, trong đó có dầu mỏ. Trung Quốc gạt bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) và cũng không tôn trọng Vùng đặc quyền Kinh tế (EEZ) của các nước ven biển được công nhận trên toàn cầu. Năm 2012, Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough và bồi đắp 7 hòn đảo để theo dõi hoạt động trong căn cứ quân sự của Mỹ ở đó. Sự hiếu chiến của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa còn được thể hiện rõ hơn. Năm 1988, Trung Quốc đã chiếm được phần lớn quần đảo Trường Sa bằng cách gây xung đột với Việt Nam khiến 60 chiến sỹ Hải quân Việt Nam thiệt mạng. Từ năm 2013, Bắc Kinh đã tiến hành bồi đắp các rạn san hô nổi và chìm ở Trường Sa, triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ tên lửa. Các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ trên kênh truyền hình tin tức CNBC hồi tháng 5/2018 rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không ở khu vực này. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tất nhiên phủ nhận việc quân sự hóa Biển Đông, tiếp tục cho rằng các thiết bị quốc phòng đã được đặt ở đó để thúc đẩy "tự do hàng hải".

Việc hải quân Trung Quốc tiến hành tuần tra thường xuyên ở Biển Đông và xua đuổi các tàu không phải của Trung Quốc không phải là ít. Ví dụ, tàu hải quân Ấn Độ INS Airavat, di chuyển trong vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông, sau khi ghé cảng của Việt Nam hồi tháng 7/2011, đã bị hải quân Trung Quốc quấy rối. Ấn Độ có lợi ích chiến lược và kinh tế ở Biển Đông. Theo thỏa thuận với Việt Nam được ký kết hồi năm 2011, Ấn Độ đã khai thác dầu khí trong EEZ của Việt Nam. Trung Quốc đã phản đối vô cớ và khẳng định "chủ quyền không thể chối cãi" đối với khu vực này. Hành động bắt nạt của Trung Quốc đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nước ven biển và các quốc gia khác có lợi ích ở khu vực Biển Đông tự do và mở rộng. Lần đầu tiên, hồi tháng 5 năm nay, Ấn Độ đã tham gia các cuộc tập trận hải quân trong khu vực cùng với Mỹ, Nhật Bản và Philippines. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shiv Shankar Menon nhận xét: "Cấu trúc an ninh kiểu trục bánh xe và nan hoa bấy lâu nay của Mỹ ở Đông và Đông Nam Á đã không thể ngăn chặn sự nhen nhóm các tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như một trong những cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất trong lịch sử khu vực trong 20 năm qua".

Sự thực là ngày nay vẫn còn có việc khẳng định sức mạnh bằng "họng súng". Chỉ có điều các quốc gia này cố che giấu sự xâm lược của họ trong "vỏ bọc" hợp pháp và lời lẽ hòa bình. Trung Quốc đã hoàn thiện nghệ thuật đó. Nước này giỏi tạo ra các bản đồ, tài liệu và các dấu vết củng cố các yêu sách của họ. Chỉ có một mặt trận quốc tế thống nhất mới có thể cản trở chủ nghĩa bành trướng leo thang của Trung Quốc..

Vishnu Prakash, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc. Bài viết được đăng trên The Korea Times.

Kim Nguyên (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Điểm Sách: “Dừng Tàu Đột Ngột: Cọ xát Sức mạnh Mỹ - Trung ở Biển Đông”

Điểm Sách: “Dừng Tàu Đột Ngột: Cọ xát Sức mạnh Mỹ - Trung ở Biển Đông”

Ngày 5/12/2013, hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới. Không phải ngăn chặn máy bay do thám Aries hay quấy rối tàu hải quân không vũ trang, lần đầu tiên, một tàu đổ bộ nhỏ của Trung Quốc công khai đối đầu với một tàu chiến lớn của Mỹ.

Đọc tiếp...

Điểm sách: “Tầm nhìn lạc quan?: Tái cân bằng, đảm bảo và giải pháp chiến lược cho quan hệ Mỹ - Trung”

Điểm sách: “Tầm nhìn lạc quan?: Tái cân bằng, đảm bảo và giải pháp chiến lược cho quan hệ Mỹ - Trung”

Cuốn sách tập trung phân tích hai ý chính: (i) Các nguyên nhân dẫn đến xung đột, căng thẳng leo thang của hai cường quốc Mỹ - Trung; và (ii) những đề xuất nhằm xoa dịu và giảm nhẹ căng thẳng leo thang của hai nước. Cuốn sách còn có giá trị tham khảo đối với cả với những nước ngoài cuộc, có thể nhìn vào những diễn biến đó để điều chỉnh chính sách của mình cho phù hợp hơn để chịu ít tổn thương nhất khi cuộc chiến giữa hai ông lớn thực sự nổ ra.

Đọc tiếp...

Điểm sách: Liệu Trung Quốc có chiếm lĩnh thế kỷ 21?

Điểm sách: Liệu Trung Quốc có chiếm lĩnh thế kỷ 21?

Cuốn sách đã tiến hành phân tích một cách toàn diện các khía cạnh trong quá trình phát triển của Trung Quốc từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,…, cho đến tư tưởng, ý thức hệ, để đưa ra kết luận, mặc dù Trung Quốc đang sở hữu nhiều lợi thế vượt trội song vẫn tiềm tàng nhiều yếu tố khiến việc trở thành cường quốc hàng đầu, thống lĩnh thế giới trong thế kỷ 21 vẫn là một tham vọng chưa thể đạt tới của cường quốc hơn 1 tỷ dân này.

Đọc tiếp...

Các tác động an ninh của Con đường Tơ lụa trên biển: Một góc nhìn từ châu Âu

Các tác động an ninh của Con đường Tơ lụa trên biển: Một góc nhìn từ  châu Âu

Tháng 7 năm 2018, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Xờ-tốc-khôm (SIPRI) và Quỹ Friedrich Ebert Stiftung (FES) công bố báo cáo “Con đường Tơ lụa trên biển của thế kỷ 21: Các tác động an ninh của Con đường Tơ lụa trên biển và ứng phó của Liên hiệp châu Âu”. Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu một số nội dung chính của Báo cáo để góp phần hoàn thiện bức tranh về kết nối hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Điểm sách: “Vững như bàn thạch: Philippines làm thế nào để giành thắng lợi trong vụ kiện Trung Quốc”

Điểm sách: “Vững như bàn thạch: Philippines làm thế nào để giành thắng lợi trong vụ kiện Trung Quốc”

Cuốn sách tiếp cận được nhiều nguồn thông tin trong nội bộ Philippines, xâu chuỗi và tổng kết được các diễn biến trên chính trường Philippines một cách toàn diện và chi tiết. Do đó, cuốn sách cung cấp một bức tranh toàn diện về quá trình chuẩn bị và tranh tụng của Philippines với nhiều câu chuyện hậu trường, nhiều tình tiết bất ngờ.

Đọc tiếp...

Điểm sách: Các cường quốc và đại chiến lược- Ván bài mới trên Biển Đông

Điểm sách: Các cường quốc và đại chiến lược- Ván bài mới trên Biển Đông

Cuốn sách mô tả toàn diện về ván cờ mới trên Biển Đông với nhân tố chính là chiến lược Biển Đông của các cường quốc Trung Quốc, ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và EU, qua đó thể hiện rất rõ mức độ nghiêm trọng và bản chất quốc tế của vấn đề Biển Đông, đồng thời cho thấy chính sách với Biển Đông của các cường quốc vượt qua các tính toán về kinh tế mà hướng tới các mục tiêu sâu xa hơn về mặt chiến lược với nhân tố quan trọng là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Giới thiệu Tài liệu: “Sử dụng vũ lực liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với lãnh thổ đất liền”

Giới thiệu Tài liệu: “Sử dụng vũ lực liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với lãnh thổ đất liền”

Tài liệu phân tích các quy tắc điều chỉnh hành vi và thực tiễn sử dụng vũ lực giữa các quốc gia trong các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có nhiều liên hệ tới tranh chấp Biển Đông. Nghiên cứu Biển Đông xin giới thiệu tới độc giả tham khảo.

Đọc tiếp...

Điểm sách: Đảo đá trên biển Đông: sau Phán quyết của Tòa La-Hay

Điểm sách: Đảo đá trên biển Đông: sau Phán quyết của Tòa La-Hay

Cuốn sách do nhà báo tự do và nghiên cứu viên cao cấp của Viện Mỹ-Châu Á tại Washington James Borton chủ biên đã được xuất bản tháng 5/2017. Cuốn sách tập trung phân tích ba nội dung chính: (i) quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế; (ii) tranh chấp chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; (iii) Phán quyết của Toà trọng tài trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

ĐIỂM SÁCH: Lửa trên nước: Trung Quốc, Mỹ và Tương lai của Thái Bình Dương

ĐIỂM SÁCH: Lửa trên nước: Trung Quốc, Mỹ và Tương lai của Thái Bình Dương

Tác giả Robert Haddick đã sử dụng 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về xu hướng an ninh ở châu Á để phân tích sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc và chiến lược ứng phó của Mỹ và chỉ ra rằng chiến lược của Mỹ hiện không hiệu quả và có thể là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây xung đột tại khu vực.

Đọc tiếp...

Điểm sách: Cuộc chiến Định mệnh: Liệu Mỹ & Trung Quốc có thể thoát được Bẫy Thucydide?

Điểm sách: Cuộc chiến Định mệnh: Liệu Mỹ & Trung Quốc có thể thoát được Bẫy Thucydide?

Trong cuốn sách, giáo sư Graham Allison đã phân tích quan hệ Mỹ-Trung Quốc hiện nay từ góc độ “bẫy Thucydides”. Từ góc độ phân tích này, Graham Allison khẳng định nếu không có gì thay đổi thì Trung Quốc và Mỹ sẽ xảy ra chiến tranh; tương lai này chỉ có thể tránh được nếu Mỹ và Trung Quốc có những thay đổi chiến lược.

Đọc tiếp...

Điểm sách: Biển Đông - Điểm nóng cho hợp tác khu vực hay các yêu sách chủ quyền gây xung đột?

Điểm sách: Biển Đông - Điểm nóng cho hợp tác khu vực hay các yêu sách chủ quyền gây xung đột?

Cuốn sách do hai học giả C. J. Jenner và Trần Trường Thủy hiệu đính và do Nhà xuất bản Đại học Cambridge xuâ là một trong những công trình xuất bản mới nhất, cập nhật nhất về tranh chấp ở Biển Đông với sự đóng góp của nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực. Nội dung cuốn sách bao hàm về tầm quan trọng của Biển Đông, lợi ích của các quốc gia, các vấn đề về luật pháp, quân sự, cạnh tranh giữa các nước, đánh bắt cá và những đề xuất hợp tác khu vực.

Đọc tiếp...

Một số nhận định về Chiến lược an ninh biển Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ năm 2015

Một số nhận định về Chiến lược an ninh biển Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ năm 2015

Ngày 20/8/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố Chiến lược an ninh biển Châu Á – Thái Bình Dương thể hiện nỗ lực nhằm tăng cường địa vị của Mỹ và quyết tâm của nước này trong việc ngăn chặn các hành động làm thay đổi nguyên trạng của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Đọc tiếp...

ĐIỂM SÁCH: Theo chân Giới Lãnh đạo Trung Quốc: từ Đặng Tiểu Bình đến Tập Cận Bình

ĐIỂM SÁCH: Theo chân Giới Lãnh đạo Trung Quốc: từ Đặng Tiểu Bình đến Tập Cận Bình

Cuốn sách phân tích nét đặc thù góp phần hình thành phong cách của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra những nhận xét về tác động và ảnh hưởng của các nhân tố bên trong và bên ngoài tới hành vi ứng xử của Trung Quốc trong từng hoàn cảnh cụ thể, những khó khăn, thách thức mà nước này đang phải đối mặt trong thời gian tới.

Đọc tiếp...

ĐIỂM SÁCH: Công cuộc tìm kiếm tài nguyên của Trung Quốc thay đổi thế giới như thế nào?

ĐIỂM SÁCH: Công cuộc tìm kiếm tài nguyên của Trung Quốc thay đổi thế giới như thế nào?

Công cuộc tìm kiếm tài nguyên của Trung Quốc, dù mới chỉ ở bước đầu, nhưng đã có những ảnh hưởng nhất định không chỉ tới bức tranh kinh tế thế giới mà còn cả tới các vấn đề an ninh, chính trị toàn cầu.

Đọc tiếp...

ĐIỂM SÁCH: Chảo dầu Châu Á: Biển Đông và sự kết thúc một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ổn định

ĐIỂM SÁCH: Chảo dầu Châu Á: Biển Đông và sự kết thúc một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ổn định

Cuốn sách của Robert Kaplan đề cập đến một trong những chủ đề đang được các học giả thế giới quan tâm nhất trong thời gian gần đây: chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc trong so sánh với học thuyết cường quốc biển của Alfred Mahan và học thuyết Monroe của Mỹ từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Đọc tiếp...

Quan điểm của người dân Trung Quốc về các tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông

Quan điểm của người dân Trung Quốc về các tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông

Người dân Trung Quốc có ủng hộ những hành động cứng rắn, cương quyết, áp đặt của chính phủ nhằm khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông hay không? Các quyết sách của chính phủ Trung Quốc có thực sự bị ảnh hưởng bởi công luận hay không?

Đọc tiếp...

James Steinberg và Michael O’Hanlon - Phép trấn an và Trấn áp Chiến lược: Quan hệ Mỹ-Trung trong thế kỷ 21

James Steinberg và Michael O’Hanlon - Phép trấn an và Trấn áp Chiến lược: Quan hệ Mỹ-Trung trong thế kỷ 21

Là những nhà phân tích và hoạch định chính sách tương đối giàu kinh nghiệm, sâu sát với tình hình quan hệ Mỹ-Trung, James Steinberg và Michael O’Hanlon đã đưa ra một góc nhìn tương đối tổng quát về mặt chiến lược và cung cấp nhiều khuyến nghị cụ thể, mang tính thực thi cao cho việc triển khai mối quan hệ hợp tác Mỹ-Trung trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

ĐIỂM BÁO CÁO: Những Chủ thể An ninh Biển Khó Đoán biết của Trung Quốc

ĐIỂM BÁO CÁO: Những Chủ thể An ninh Biển Khó Đoán biết của Trung Quốc

Lối hành xử mâu thuẫn của Trung Quốc chủ yếu do những chủ thể an ninh biển luôn tìm cách thúc đẩy các giới hạn cho phép, lợi dụng những chỉ đạo rất rộng của trung ương về việc bảo vệ quyền lợi biển, để lồng ghép vào đó các nghị trình hành động riêng. Đọc tiếp...

Điểm sách “Biển Đông: Cuộc chiến Quyền lực ở Châu Á”

Điểm sách “Biển Đông: Cuộc chiến Quyền lực ở Châu Á”

Trong số ít những vấn đề đau đầu của thế giới hiện nay, tham vọng tìm kiếm bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông cần được đưa lên hàng đầu cùng với biến đổi khí hậu, thánh chiến hồi giáo và virus Ebola. Đây là một vấn đề vô cùng nan giải song nó đã trở thành thuốc thử quan trọng cho việc liệu trật tự quốc tế có thể dung hòa lợi ích của một “Trung Quốc đang trỗi dậy” hay không.

Đọc tiếp...

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4950 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin