22 - 6 - 2021 | 0:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Email In PDF.

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

 

 

asean_development.jpg

 

ASEAN thường xuyên phải hứng chịu sự chỉ trích do thiếu những phản ứng và tiếng nói rõ ràng đối với những cuộc khủng hoảng cũng như những vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong khu vực của chính tổ chức này. Từ vấn đề người Rohingya ở Myanmar cho đến những xung đột đang đến gần trên Biển Đông, ASEAN đều phải vật lộn để có thể tập hợp được tiếng nói phản ứng thiết thực. Tuy nhiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang mang đến cho ASEAN một cơ hội “duy nhất” để hành động. Với mục tiêu trở thành động lực định hình việc hội nhập liên khu vực tại Đông Á, ASEAN có thể trở thành cơ sở, nền tảng duy nhất để khôi phục lại đối thoại và các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên xung đột.

Nhân tố không thể thiếu

Sự đổ vỡ của Vòng đàm phán 6 bên năm 2009 đã khiến Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) trở thành một cơ chế duy nhất cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa các bên có liên quan, từ Seoul và Bắc Kinh cho đến Washington, Tokyo và Bình Nhưỡng. Nhìn chung, Triều Tiên đã thể hiện một cam kết “lạ thường” trong việc tiếp cận, giao thiệp với thế giới bên ngoài khi thông qua ARF để gửi một phái đoàn cấp cao đến tham dự các cuộc họp của ASEAN. Tháng 8/2017, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-Ho đã tham dự Hội nghị ARF tại Manila. Tại đây, ông Ri Yong-Ho đã có cuộc gặp, trao đổi tương đối mang tính xây dựng với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, người chịu trách nhiệm với nội dung bản dự thảo tuyên bố của ASEAN về những mối quan ngại an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Ri Yong-Ho cũng có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Duterte, hiện là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, với không khí thậm chí được cho là tích cực hơn. Sau cuộc nói chuyện dài và thân thiện đó, Tổng thống Philippines đã mô tả Triều Tiên là một “đối tác đối thoại tốt”, đồng thời khuyến khích, kêu gọi tiếp tục duy trì sự tiếp xúc bền vững giữa ASEAN và Bình Nhưỡng.

Triều Triên dường như coi trọng, đánh giá cao ASEAN như một nhân tố tương đối trung lập và quan trọng trong khu vực. Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã gửi một bức thư với lời lẽ thân thiện khác thường tới Chủ tịch ASEAN (Tổng thống Duterte), đề nghị ông khuyên các cường quốc, đặc biệt là Mỹ, đừng đe dọa Triều Tiên, nếu không cả thế giới sẽ phải hứng chịu một “thảm họa hạt nhân”. Bình Nhưỡng cũng kêu gọi ASEAN thúc đẩy “một đề nghị phù hợp” nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng có thể xảy ra từ việc gia tăng căng thẳng hơn nữa. Không lâu sau đó, ông Duterte đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thảo luận viễn cảnh của biện pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng liên Triều.

Quan điểm của Hàn Quốc

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cũng đã nhận thấy được giá trị đối tác tiềm năng của ASEAN với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trên thực tế, Seoul cũng kêu gọi tổ chức khu vực này đóng vai trò tích cực hơn nữa trong cuộc khủng hoảng. Cuối tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị quốc tế về mối quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng Chủ tịch luân phiên ASEAN (Tổng thống Philippines Duterte) và Ngoại trưởng Hàn Quốc đã tham dự cuộc họp này. Tại hội nghị, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhiệt liệt hoan nghênh vai trò tích cực hơn của ASEAN đối với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Một cố vấn của Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính phủ Hàn Quốc đang rất thiết tha và trông chờ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề này được giảm bớt. Nếu vấn đề này không được xử lý đúng cách, bán đảo Triều Tiên một lần nữa có thể lâm vào cuộc chiến toàn diện.

Ngoại giao của các cơ chế trung gian

Các cơ chế trung gian như ASEAN được xem là không thể thiếu cho việc khôi phục lộ trình ngoại giao tái thiết hòa bình, phù hợp với tầm nhìn của ông Moon về một khu vực phi vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2020. Công bằng mà nói, các quốc gia Đông Nam Á cũng đã chứng tỏ sự đoàn kết và kiên định trước các hành động gây bất ổn của Bình Nhưỡng. Trong những tháng gần đây, ASEAN đã thể hiện rõ sự lo ngại bằng việc tuyên bố “quan ngại sâu sắc” đối với các vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên. Vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng đã làm gia tăng hơn nữa các biện pháp của ASEAN trong việc kiềm chế các động thái khiêu khích của Triều Tiên. Đặt trong bối cảnh mối quan hệ gần gũi về mặt lịch sử và địa lý với Triều Tiên, sự đồng tâm nhất trí của các nước Đông Nam Á là cực kỳ quan trọng đối với việc thực thi có hiệu quả các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng.

Liệu ASEAN có hành động?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á. Bỏ qua những hạn chế cố hữu của ASEAN, bao gồm nguyên tắc “đồng thuận” không hiệu quả, các nước Đông Nam Á có thể và nên tăng cường đẩy mạnh việc giải quyết thách thức trên bán đảo Triều Tiên. Một cuộc xung đột toàn diện trên bán đảo Triều Tiên sẽ gây ra tác động tiêu cực không thể tưởng tượng đối với tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả khu vực Đông Nam Á. Do vậy, đây là thời điểm cấp thiết để ASEAN tạo điều kiện cho Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán cùng với các quốc gia liên quan thông qua các thể chế đa phương (như ARF) hay song phương (qua các quốc gia thành viên).

Tác giả Richard Javad Heydarian là Phó giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế trường đại học De La Salle, Philippines. Bài viết đăng trên trang “RSIS” của Singapore.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

Trong khi các cuộc bạo lực liên tục giữa người biểu tình với chính quyền quân đội tại Myanmar đang có nguy cơ leo thang, đẩy quốc gia này đến bờ vực một cuộc nội chiến toàn diện, dường như những nỗ lực tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar của ASEAN đang là hi vọng lớn nhất của cả khu vực và thê giới về tình hình Myanmar hiện nay.

Đọc tiếp...

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3651 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin