22 - 6 - 2021 | 0:38
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ASEAN AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Email In PDF.

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

 

 

Nói về tương lai cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung ở châu Á, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng phát biểu rằng đã có “sự đồng thuận lớn rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực nên được duy trì” bởi “sự hiện diện quân sự không nhất thiết phải sử dụng để mang lại hiệu quả” và rằng “chỉ riêng sự hiện diện của Mỹ đã tạo ra sự khác biệt và tạo ra hòa bình và ổn định trong khu vực”. Là một người theo chủ nghĩa thực tế được khai sáng, ông Lý Quang Diệu coi công thức này là hợp lý nhất trong trường hợp có tranh chấp ở Biển Đông bởi Trung Quốc sẽ không để tòa án quốc tế phân xử tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông” - một phát biểu như lời tiên tri bởi Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay vài năm sau đó.

Đối với nhà lãnh đạo Singapore, liều thuốc giải độc tốt nhất cho khuynh hướng phục thù và sự chống đối luật pháp quốc tế của Trung Quốc là “sự hiện diện [tiếp tục] của hỏa lực Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương” để “Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển sẽ được duy trì”. Nói ngắn gọn, ông cho rằng luật quốc tế có hiệu quả chừng nào nó được củng cố bởi sức mạnh của hải quân Mỹ. Và nó đặc biệt đúng trong bối cảnh này, khi các nước Đông Nam mong muốn có được sự đối trọng của Mỹ trước các tham vọng bá chủ của Trung Quốc, người ta có thể hiểu được sự hợp lý của cuộc tập trận ASEAN-Mỹ (AUMX) diễn ra từ đầu tháng 9/2019.

Chiến lược không khiêu khích Trung Quốc

Về mặt chính thức, AUMX từng diễn ra ít phô trương nhất có thể, với ý nghĩa mang tính biểu tượng và không bao gồm bất kỳ cuộc tập trận mang tính khiêu khích nào. Cả hai bên thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung, giám sát 1.260 nhân sự, 4 máy bay và 8 tàu chiến từ 11 quốc gia.

Cả hai bên đều khẳng định rằng các cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, đặc biệt là Trung Quốc, nhưng thay vào đó giúp tạo điều kiện cho ngoại giao quân sự cũng như thúc đẩy khả năng phối hợp xử lý trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Các chuyên gia như Collin Koh nói rằng các cuộc tập trận này bao gồm “hoạt động điều động tàu, thông tin liên lạc, di tản, tìm kiếm và cứu nạn, đáp trực thăng”, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai. Nói ngắn gọn, không có cuộc diễn tập quân sự nào, điều sẽ khiến Trung Quốc hay bất kỳ đối thủ nào của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lo ngại.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận này là nhằm vào Trung Quốc, dù không trực tiếp ở khía cạnh quân sự, mà thay vào đó là ở khía cạnh chiến lược, bằng cách bày tỏ mối quan ngại chung về các căng thẳng trên biển đang gia tăng trong khu vực và niềm tin tưởng tiếp tục của ASEAN vào sự lãnh đạo của Mỹ. AUMX đánh dấu “đỉnh cao” của hoạt động can dự của Mỹ trong khu vực trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm thông qua chương trình Hợp tác Huấn luyện Đông Nam Á và các cuộc tập trận Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng phối hợp trên biển (CARAT), cũng như các cuộc tập trận song phương với các đồng minh trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Singapore cũng như các đối tác chiến lược mới như Indonesia và Việt Nam.

Sự phản kháng âm thầm

Trong báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới nhất, Lầu Năm Góc đã nói rõ rằng họ “dành ưu tiên cho mối quan hệ mới” ở Đông Nam Á, tập trung vào các “đối tác chính”, vốn là “trọng tâm trong các nỗ lực của chúng ta nhằm đảm bảo hòa bình và thúc đẩy thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Mặc dù các nước nòng cốt của ASEAN như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Singapore không phải là các đồng minh chính thức của Mỹ, nhưng họ “ủng hộ tầm nhìn chung của khu vực về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và đang tập trung duy trì hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế thịnh vượng trong khu vực”.

Các cuộc tập trận này cũng là sự phản ứng trước chính sách ngoại giao hải quân chủ động của Trung Quốc trong những năm gần đây. Kể từ năm 2018, Trung Quốc đã tiến hành 3 cuộc tập trận hải quân chung với ASEAN nói chung hay các nước Đông Nam Á chủ chốt.

Chỉ vài tháng trước thềm AUMX, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã tiến hành Tập trận hải quân chung 2019 ở Thanh Đảo, nơi chỉ huy Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Phó Đô đốc Shen Jinlong, tự hào khẳng định rằng cuộc tập trận đó là một phần trong tầm nhìn của Trung Quốc về việc “xây dựng cộng đồng hàng hải có tương lai chung” cùng các nước láng giềng nhỏ hơn. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao hải quân chủ động của Trung Quốc lại đi kèm hành động quân sự hóa ngày một hung hăng ở Biển Đông, điều gây lo ngại cho các nước láng giềng cũng như Mỹ.

ASEAN không thoải mái trước chính sách ngoại giao quyết đoán và tầm nhìn mang tính “loại trừ nước khác” của Trung Quốc đối với khu vực. Điều này được thể hiện rõ khi các nước Đông Nam Á tỏ ra thất vọng với Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) khi nước này đòi hỏi quyền phủ quyết trước việc các nước trong khu vực “tổ chức cuộc tập trận quân sự chung với các nước bên ngoài khu vực, trừ phi các bên liên quan được thông báo trước và không phản đối”. Điều này rõ ràng vi phạm bản chất cốt lõi của chính sách ngoại giao Đông Nam Á, cụ thể là cam kết duy trì sự tự trị chiến lược của các nước thời hậu thuộc địa thông qua việc thúc đẩy và bảo vệ trật tự toàn diện ở Đông Á. Do vậy, AUMX là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ. Đây là minh chứng cho sự tinh tế của chính sách ngoại giao ASEAN và ảnh hưởng được duy trì của Mỹ trong khu vực.

Theo “National Interest

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

ASEAN cần nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy lòng tin tại thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar

Trong khi các cuộc bạo lực liên tục giữa người biểu tình với chính quyền quân đội tại Myanmar đang có nguy cơ leo thang, đẩy quốc gia này đến bờ vực một cuộc nội chiến toàn diện, dường như những nỗ lực tổ chức thượng đỉnh đặc biệt về Myanmar của ASEAN đang là hi vọng lớn nhất của cả khu vực và thê giới về tình hình Myanmar hiện nay.

Đọc tiếp...

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Lời cảnh tỉnh từ COVID-19 cho các nước ASEAN

Dịch COVID-19 có lẽ là cơ hội để các nước Đông Nam Á hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc và đa dạng hóa, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được vị thế tốt hơn.

Đọc tiếp...

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức về ASEAN

Bốn nhận thức cơ bản: (i) những thách thức chính trị nội bộ tiếp tục chi phối nghị trình của hầu hết các nước thành viên ASEAN; (ii) ASEAN cần thu hẹp khoảng cách giữa sự hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về tác động của khối; (iii) mong muốn mạnh mẽ giữ gìn trật tự khu vực cởi mở và bao trùm; (iv) củng cố sự thống nhất nội bộ và đa dạng hóa quan hệ bên ngoài nhằm tìm ra hướng đi trong cuộc cạnh tranh nước lớn.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Tác động của COVID-19 đối với các nền kinh tế ASEAN 3+

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN+3 và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – khiến tăng trưởng giảm tốc rõ rệt, có khả năng sẽ ảnh hưởng lan rộng khắp khu vực và toàn thế giới.

Đọc tiếp...

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

AUMX và kỳ vọng của ASEAN

Cuộc tập trận ASEAN-Mỹ là bước đi quan trọng hướng tới việc thực thi tầm nhìn của ASEAN về cấu trúc an ninh khu vực mở và hòa bình, không bị chi phối bởi Trung Quốc và có sự tham gia của tất cả các nước lớn - bao gồm Mỹ.

Đọc tiếp...

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Can dự chiến lược của ASEAN vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khó áp dụng?

Điều rõ ràng là ASEAN bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành quyền lực đang diễn ra trong khu vực. Vị trí địa lý của ASEAN nằm ở trung tâm tuyến thương mại hàng hải của châu Á đặt ASEAN ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bình mới rượu cũ?

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok vào tháng 6/2019 đã thông qua Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Bài viết này xem xét nội dung của AOIP và phân tích ý nghĩa của nó đối với ASEAN và các nước thành viên.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển cân đối ở ASEAN

Nhật Bản không thể cung cấp các khoản hỗ trợ với quy mô như Trung Quốc. Tuy nhiên, chất lượng của các chương trình trợ cấp của Nhật Bản có thể là một nguồn lực kinh tế bổ sung đáng giá đóng góp cho sự phát triển cân đối trong khu vực.

Đọc tiếp...

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

ASEAN và cạnh tranh Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hay dễ dàng đạt được một tạm ước mới; cả hai bên đều không có khả năng đạt được mọi thứ họ muốn ở nhau. Điều này ngụ ý rằng ASEAN sẽ phải tìm cách vượt qua một giai đoạn dài mà khi đó sự lộn xộn và sự không chắc chắn đều ở mức cao hơn bình thường.

Đọc tiếp...

Cách để ASEAN vượt qua "mùa gió chướng" kinh tế

Cách để ASEAN vượt qua

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược lớn về kinh tế vào năm 2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gia tăng và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Để giúp vượt qua những tác động, các thành viên của ASEAN nên dành ưu tiên cho việc đạt được những tiến bộ trong các sáng kiến khu vực.

Đọc tiếp...

Triển vọng của ASEAN 2025

Triển vọng của ASEAN 2025

Tại Hội nghị Cấp cao 27 tại Kuala Lumpur, Malaixia tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cam kết tiếp tục nỗ lực vì một cộng đồng hội nhập, hoà bình và ổn định ở khu vực. Câu hỏi đặt ra là tiến trình liên kết của ASEAN đang ở mức độ nào và kỳ vọng về một cộng đồng ASEAN gắn kết và bền vững liệu có khả năng trở thành hiện thực?

Đọc tiếp...

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Lý do ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Úc

Các thành viên của ASEAN đang phát triển rất nhanh chóng cả về dân số lẫn kinh tế. Lợi thế địa lý gần nhau cũng là một trong những điểm nhấn khiến ASEAN trở thành đối tác thương mại lý tưởng của Úc.

Đọc tiếp...

ASEAN: Quá khứ và tương lai

ASEAN: Quá khứ và tương lai

Chắc chắn, ASEAN là quan trọng. Thiếu vắng ASEAN, các nước ở Đông Nam Á có thể tiếp tục lúng túng bởi những chia rẽ sâu sắc, sự thiếu tin tưởng và những hận thù. Không có ASEAN, có thể các nước ở Đông Nam Á sẽ vẫn là những con tốt và mục tiêu trong các cuộc tranh giành mượn tay kẻ khác của các cường quốc quan trọng ngoài khu vực.

Đọc tiếp...

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

ADMM Plus có thể thực thi CUES trên Biển Đông?

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) nên tiến hành một cuộc diễn tập đa phương để thử nghiệm và minh họa Bộ Quy tắc Ứng xử về CUES trên Biển Đông. Thông qua cơ chế ADMM Plus, hợp tác an ninh đa phương đã tiến triển xa hơn bất kỳ lĩnh vực hợp tác nào.

Đọc tiếp...

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên: Thời cơ cho ASEAN?

ASEAN đã rất khôn khéo trong việc duy trì các kênh liên lạc thiết thực với Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này giúp ASEAN có một vị trí duy nhất để đóng vai trò xây dựng và mang lại kết quả trong việc ngăn chặn cuộc xung đột đang đến gần ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

ASEAN qua các vấn đề cốt lõi

Mặc dù được coi là một trong những mô hình thành công nhất hiện nay, nhưng ASEAN hiện đang tồn tại những giới hạn nhất định và không thể đáp ứng được những thách thức mà các quốc gia thành viên phải đối mặt. ASEAN cần phải làm mới và thay đổi cho phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại.

Đọc tiếp...

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Chặng đường 50 năm ASEAN: Kết thúc hay chỉ mới bắt đầu?

Các nhà phê bình vẫn thường chỉ trích rằng ASEAN đang ngày càng trở nên không thích hợp khi đối mặt với áp lực từ Trung Quốc và các vấn đề ở châu Âu, một số người thậm chí còn dự đoán ASEAN sẽ sụp đổ. Liệu những quan điểm đó có đúng không?

Đọc tiếp...

EU - mô hình cho ASEAN?

EU - mô hình cho ASEAN?

Các quan chức và các nhà hoạch định chính sách của ASEAN muốn coi EU như một tài liệu tham khảo, là sự hỗ trợ hoặc nguồn cảm hứng, chứ không phải là sự hấp dẫn liên quan đến các mô hình.

Đọc tiếp...

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

ASEAN có khả năng đối phó với sự thay đổi trật tự thế giới?

Tương lai của ASEAN và chủ nghĩa đa phương do ASEAN lãnh đạo trong thời đại đa tầng sẽ phức tạp, lộn xộn và không chắc chắn trong kỷ nguyên lưỡng cực, hệ thống đa cực lỗi thời và “khoảnh khắc đơn cực”. Biện pháp tiếp cận chiến lược đối với chủ nghĩa đa phương phải bắt đầu bằng cách nhận dạng những hạn chế của cấu trúc hiện tại do ASEAN lãnh đạo.

Đọc tiếp...

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Chặng đường khó khăn phía trước của Cộng đồng ASEAN

Đã một năm trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi việc thực hiện các mục tiêu kinh tế của Cộng đồng ASEAN đạt được một số tiến bộ đáng kể thì các mục tiêu an ninh-chính trị và văn hóa-xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3545 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin