31 - 10 - 2020 | 22:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Email In PDF.

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

 

 

Sự xoay trục đột ngột sang hoạt động ngoại giao với Kim Jong-un của Triều Tiên vào đầu năm 2018 đã nhen nhóm lại tình trạng tiến thoái lưỡng nan đã có từ lâu đối với Hàn Quốc và Nhật Bản. Hai đồng minh này của Mỹ đã bắt tay nhau trong những thời điểm khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng họ thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nền tảng chung khi có một cơ hội đàm phán với Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục bày tỏ hy vọng của họ về một quan hệ đối tác chặt chẽ khi ngoại giao với Kim Jong-un có tiến triển, nhưng vẫn còn rất nhiều khả năng xảy ra những sai lầm. Đặc biệt, các tranh chấp lãnh thổ đáng chú ý, những nỗi oán giận lịch sử vẫn tiếp tục nổi cộm ở Hàn Quốc, và những quan điểm bất đồng về an ninh khu vực theo sau một chế độ hòa bình tiềm tàng trên bán đảo Triều Tiên đã gạt Seoul và Tokyo ra ngoài lề.

Các vấn đề gây chia rẽ còn tồn tại

Một số vấn đề gây chia rẽ có thể làm phức tạp hoạt động ngoại giao đang diễn ra với Triều Tiên. Thứ nhất là tính chính trị hiện hữu của ký ức liên quan đến các hành động quân sự của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như tranh chấp lãnh thổ đáng chú ý giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đối với quần đảo ở biển Nhật Bản (hoặc nói theo cách của Seoul là Đông Hải) đã có từ năm 1905. Quần đảo này, không khác gì các đảo đá, được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc. 70 năm đã hầu như không làm giảm bớt mong muốn của Hàn Quốc nêu bật di sản gây đau buồn của quá khứ. Trong khi đó, ở Nhật Bản, những người có tư tưởng bảo thủ và tự do giờ đây dường như đều sẵn sàng làm trầm trọng thêm những vết thương cũ hơn là tìm kiếm phương thuốc để chữa lành chúng.

Căng thẳng lịch sử kéo dài cũng đã đi vào hoạt động ngoại giao gần đây của Hàn Quốc dưới dạng biểu tượng được Tokyo chú ý đến. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Seoul mùa Thu năm 2017, Chính phủ Nhật Bản để ý thấy món tôm Dokdo nằm trong thực đơn, một sự đề cập không được khôn khéo cho lắm đến tranh chấp lãnh thổ này. Tương tự, Dokdo đã được nhắc đến tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un, xuất hiện trong hình ảnh về một bán đảo Triều Tiên thống nhất được in trên một miếng sôcôla trong món tráng miệng. Tranh chấp này làm tồi tệ thêm tình trạng bất an giữa hai nước bắt nguồn từ thái độ của Hàn Quốc đối với một thỏa thuận năm 2015 về việc bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ của Quân đội đế quốc Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một thỏa thuận đã được bà Park Geun-hye, người tiền nhiệm đã bị kết án của Moon Jae-in, đàm phán.

Một vấn đề gây chia rẽ khác có thể có liên quan đến sự hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, vì những sự nhạy cảm chính trị đã cản trở điều này trong quá khứ. Tuy nhiên, những phản ứng gần đây của Seoul và Tokyo trước các cuộc khủng hoảng mà Bình Nhưỡng đã gây ra là đáng khích lệ. Vào năm 2017, Moon Jae-in và Abe đã cùng nhau đối phó với sự gây hấn của Triều Tiên. Các liên minh quân sự riêng của họ với Washington đã củng cố một loạt bước đi nhằm đảm bảo sự răn đe và ra tín hiệu cho Bình Nhưỡng rằng họ kiên quyết hỗ trợ quân đội Mỹ trong trường hợp có xung đột.

Điều có liên quan là các cuộc đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã làm dấy lên triển vọng về một hiệp ước hòa bình để thay thế thỏa thuận đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, dẫn đến một khuôn khổ hợp tác rộng lớn hơn cho cả hai miền Triều Tiên. Hiện tại, quân đội hai nước đồng minh cùng nhau đối phó với mối đe dọa Triều Tiên, nhưng liệu họ có tiếp tục làm như vậy không nếu một hiệp ước hòa bình được ký kết? Seoul và Tokyo sẽ nhìn nhận nhau thế nào về mặt quân sự khi không còn một mối đe dọa liên tục từ Triều Tiên. Bất chấp sự hợp tác đã có từ lâu của họ với Mỹ kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, hai nước này vẫn chưa thể hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau.

Cuối cùng, Hàn Quốc và Nhật Bản về cơ bản có thể có những quan điểm khác nhau về sự cần thiết phải có sự hiện diện của các lực lượng của Mỹ ở Đông Bắc Á trong tương lai. Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un, có rất nhiều suy đoán về ý nghĩa của nó đối với tương lai của các lực lượng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh, Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc, đã viết rằng một chế độ hòa bình sẽ khiến cho “khó có thể biện minh cho việc duy trì sự hiện diện của các lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc”. Tổng thống Moon Jae-in tự mâu thuẫn với cố vấn của mình trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó. Những nghi vấn về quy chế của các lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc nhận được sự quan tâm lớn ở Nhật Bản, vì nước này sẽ rất lo ngại nếu Mỹ vội vã định hình lại sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực này, bao gồm cả các lực lượng trên bán đảo Triều Tiên.

Liệu Seoul và Tokyo có thể phối hợp hơn nữa hoạt động ngoại giao không?

Abe ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un là một thành công, nhưng những nỗ lực đàm phán trong quá khứ với Triều Tiên không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với Seoul và Tokyo. Lần này, tốc độ tiến triển đến chóng mặt và tính chất khó lường của cuộc gặp thượng đỉnh gần đây đặc biệt gây ngạc nhiên cho Tokyo. Trong vài tháng, Triều Tiên và Hàn Quốc đã chuyển sang một tiến trình ngoại giao tiến triển nhanh chóng. Trong khi đó, Kim Jong-un cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bắt đầu tiến trình hướng tới một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa từng có.

Ở Bắc Kinh, Kim bày tỏ sự quan tâm đến việc quay trở lại các cuộc đàm phán 6 bên. Sau thỏa thuận của Kim Jong-un với Moon Jae-in nhằm tìm kiếm một chế độ hòa bình cho bán đảo này, Trump và Kim Jong-un sẽ đưa ra những nét chính cho tiến trình trình phi hạt nhân hóa, mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chắc chắn đã bắt đầu vạch ra khi ông đến Bình Nhưỡng để gặp Kim Jong-un vào đầu tháng 4 và một lần nữa vào tháng 5. Giữa lúc diễn ra các cuộc đàm phán này, Seoul và Tokyo sẽ có những ưu tiên khác nhau trong các cuộc đàm phán của Hàn Quốc sắp tới, và đã chia sẻ suy nghĩ của họ về các vấn đề này trong thời gian gần đây.

Moon Jae-in và Abe có lý do để quan tâm đặc biệt đến các cuộc tham vấn của họ lần này. Một vị tổng thống Mỹ khó đoán định hơn nhiều khiến cho việc lợi ích của các nước đồng minh đứng sau mong muốn của Mỹ kết thúc mối đe dọa vũ khí hạt nhân đối với lãnh thổ Mỹ là điều hoàn toàn có thể. Thay vì cạnh tranh với nhau để giành được sự chú ý của Washington, Seoul và Tokyo có thể thấy việc tăng cường tình hữu nghị giữa họ để giành được đòn bẩy lớn hơn trong tiến trình ra quyết định của Mỹ là hữu ích. Các cuộc đàm phán thường xuyên gữa Moon Jae-in và Abe có thể trấn an cả hai nước rằng không có sự thỏa hiệp nào với Kim Jong-un làm suy giảm an ninh của mỗi nước. Ngoài ra, họ có thể so sánh những lưu ý về tương lai của Đông Bắc Á trong trường hợp có một hiệp ước hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Một cuộc đối thoại lâu dài hơn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không chỉ giảm đến mức tối thiểu những cơ hội bất đồng về quan hệ với Bình Nhưỡng, mà còn cho phép họ tìm ra cách tốt nhất để lôi kéo Trung Quốc và Mỹ tham gia những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình ở Đông Bắc Á.

Định hình lại an ninh Đông Bắc Á?

Cuộc gặp gỡ đầy kịch tính giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tại Panmunjom đã tạo ra sự phấn khích về khả năng kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo và thỏa thuận đình chiến vốn đã chia rẽ hai nước về mặt quân sự kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Một thỏa thuận hòa bình toàn diện sẽ đồng nghĩa với việc phá bỏ khu vực phi quân sự và do đó định hình lại các lực lượng trên thực địa. Mattis, người phát ngôn thận trọng và có tính toán của Chính quyền Trump, đã lưu ý điều này khi ông nói: “Giờ đây chúng tôi lạc quan rằng ở đây có cơ hội mà chúng tôi chưa bao giờ có kể từ năm 1950”, ám chỉ rằng cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un trên thực tế có những tác động sâu sắc đến cấu trúc an ninh ở Đông Bắc Á.

Nhật Bản không thể không lo lắng về khả năng này. Các lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc với quân số khoảng 28.000 người, phần lớn là các lực lượng mặt đất, có thể quay trở lại Mỹ. Tuy nhiên, một vài trong số những lực lượng này là quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản: Không quân Mỹ duy trì phi đội chiến đấu số 8 và số 51 ở Hàn Quốc và Hải quân Mỹ thường xuyên ghé thăm căn cứ hải quân Chinhae gần Busan. Việc đưa các lực lượng này ra khỏi bán đảo Triều Tiên sẽ loại bỏ một lớp ngăn chặn quan trọng mà Nhật Bản đã dựa vào trong các tính toán an ninh của nước này.

Tình hình chính trị không thể đoán định của mối quan hệ Nhật-Hàn một phần là kết quả của hoạt động chính trị mang tính cơ hội ở trong nước. Động lực dân tộc chủ nghĩa này đã làm giảm cơ hội để quân đội của hai nước đảm bảo sự hợp tác bền vững. Một trong những lợi ích của sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa các nước đồng minh là sự phát triển một mạng lưới cá nhân giữa các nhà lãnh đạo quân sự. Sự tin tưởng giữa các sĩ quan quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản có ý nghĩa sống còn do họ định hướng bất cứ điều gì xảy ra trong những năm tới.

Seoul và Tokyo có những cách tiếp cận khác nhau đến mức đáng kể đối với động lực đang thay đổi nhanh chóng của địa chính trị Đông Bắc Á, và đây là nơi mà Moon Jae-in và Abe có nhiều cơ hội nhất để định hình tương lai của đất nước họ. Moon Jae-in, Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây đã gặp mặt ở Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh dầu tiên giữa ba bên ở Đông Bắc Á kể từ năm 2015. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản cho đến nay đã ngăn cản khuôn khổ ba bên này thực hiện đúng chức năng đã định khi nó bắt đầu vào năm 2008: cung cấp một diễn đàn để giảm bớt những bất đồng và xây dựng sự hợp tác. Tuy nhiên, vào năm 2018, có sự lạc quan trở lại rằng ba nước này một lần nữa có thể bắt đầu xây dựng một nền tảng lợi ích chung. Moon Jae-in và Abe sẽ có cơ hội để tạo ra thỏa thuận sơ bộ của riêng họ với Trung Quốc - một thỏa thuận không tìm cách lợi dụng những nỗi oán giận lịch sử hoặc sự thỏa hiệp với Triều Tiên mà có thể cản trở mối quan hệ của họ trong tương lai.

Các nhiệm vụ phía trước

Các khái niệm về chế độ hòa bình Hàn-Triều cho bán đảo Triều Tiên và cán cân quân sự cho khu vực là những chủ đề nhạy cảm, và có lẽ còn quá sớm để kỳ vọng rằng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chia sẻ một tầm nhìn. Ví dụ, Seoul và Tokyo không phải lúc nào cũng có chung quan điểm về những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực. Và mặc dù các mối quan hệ xuyên biên giới và cơ hội kinh tế sẽ cung cấp sự trợ giúp phần nào trong cách tiếp cận của họ với Trung Quốc, nhưng ở châu Á hiện nay chỉ riêng sự hợp tác kinh tế thôi là không đủ.

Giai đoạn ngoại giao ba bên mới này giữa Seoul, Tokyo và Washington sẽ tiến triển khi có thêm hiểu biết về cách tiếp cận của Kim Jong-un với tương lai của bán đảo Triều Tiên. Sẽ còn nhiều vấn đề mà Seoul và Tokyo bất đồng, nhưng cũng có nhiều thứ bị mất nếu lựa chọn con đường dễ dàng dẫn đến sự buộc tội lẫn nhau và thất vọng. Moon Jae-in, một người Hàn Quốc có tư tưởng cấp tiến, và Abe, một người Nhật Bản có tư tưởng bảo thủ, vốn không phải là các đối tác tự nhiên, nhưng họ có thể đủ thực dụng để hiểu được những cái giá của việc không làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Bất chấp sự phấn khích xung quanh một tương lai mới, hòa bình hơn, có thể là sáng suốt nếu mỗi bên xem xét những điều mà những thay đổi nhanh chóng về môi trường an ninh ở Đông Bắc Á có thể mang lại. Ở đây Hàn Quốc và Nhật Bản có cơ hội để nắm lấy những lợi ích của mối liên kết giữa họ với tư cách là các đồng minh của Mỹ và lập kế hoạch làm thế nào để vượt qua những cái bẫy đang rình rập phía trước.

Sheila A. Smith, chuyên gia về chính trị và chính sách đối ngoại Nhật Bản, nhà nghiên cứu cấp cao về nghiên cứu Nhật Bản tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR). Bài viết được đăng trên CFR.

Trần Quang (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Quan hệ Nhật - Hàn liệu có thể cải thiện?

Ngày 28/8, tranh chấp Nhật-Hàn lại tiếp tục rơi vào bế tắc khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về thương mại. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, sau những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, mâu thuẫn Nhật-Hàn đã leo thang, căng thẳng và phức tạp hơn. Cuộc khủng hoảng này sẽ ngày càng quyết liệt, hay vẫn còn cơ hội để vãn hồi?

Đọc tiếp...

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Thế giới cần theo dõi cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia chủ chốt ở châu Á – Thái Bình Dương đồng thời cũng là là quốc gia đồng minh chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực. Nhưng thù hằn quá khứ dai dẳng của Hàn Quốc với Nhật Bản vẫn luôn sôi sục từ lâu. Giờ đây, động thái áp đặt hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc càng khoét sâu thêm rạn nứt này.

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jea-in

Từ các tuyên bố và thể hiện chính sách thời gian qua của Tổng thống Moon có thể dự báo là trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thực thi chính sách đối ngoại khác biệt so với thời kỳ Tổng thống Pak Geun-hye; đặc trưng bởi quyết tâm theo đuổi quan hệ độc lập hơn so với Mỹ, củng cố quan hệ với Nhật, duy trì ổn định trong quan hệ với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN.

Đọc tiếp...

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đối xử một cách hòa bình với Triều Tiên?

Tốc độ tiến triển nhanh chóng của ngoại giao Triều Tiên khiến cho việc Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn về những thay đổi tiềm tàng đối với an ninh Đông Bắc Á trở nên quan trọng. Nhưng trước tiên họ phải vượt qua một số nỗi oán giận thâm căn cố đế.

Đọc tiếp...

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Những lựa chọn phòng thủ ngày càng cứng rắn của Nhật Bản

Thích ứng và lên kế hoạch cho các tình huống bất ngờ từ Trung Quốc và Triều Tiên sẽ chiếm phần lớn trong chính sách quốc phòng và những vấn đề về việc mua sắm của Nhật Bản. 

Đọc tiếp...

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản

Chuyến thăm tới các nước khu vực Baltic và Balkan nằm trong chiến lược sử dụng quyền lực "mềm" và sức mạnh tài chính nhằm khẳng định vị thế lãnh đạo toàn cầu về kinh tế và chính trị mà Tokyo đã và đang triển khai nhiều thập kỷ qua.

Đọc tiếp...

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

“Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu”

Sự cạnh tranh chính sách giữa phe “Nhật Bản trước tiên” và “Nhật Bản toàn cầu” phản ánh tình trạng các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và an ninh tại Nhật Bản và tình trạng này sẽ vẫn kéo dài trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Tại sao Trung Quốc sẽ không cứu Triều Tiên

Kiểu tư duy giả định Trung Quốc và Triều Tiên là đồng minh; Bắc Kinh lo ngại bất ổn trên bán đảo và kéo theo là mối nguy về dòng người tị nạn; Trung Quốc cần Triều Tiên làm vùng đệm ngăn cách với Hàn Quốc – một đồng minh của Mỹ. Những giả định này đã đúng trong 20 năm qua, nhưng đã có những thay đổi quan trọng trong quan điểm của Bắc Kinh sau quãng thời gian này.

Đọc tiếp...

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Mỹ, Nhật Bản và Nga có dự tính gì ở Triều Tiên?

Dù khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có được giải quyết hay không, thì trong trung và dài hạn, Mỹ, Nhật và Nga đều được hưởng lợi. Nước gặp nhiều vấn đề cần giải quyết chính là Trung Quốc. Do đó, nếu vị thế quốc gia hạt nhân của Bắc Triều Tiên được thừa nhận, đây chính là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên: Những bài học lịch sử

Một bản đánh giá quan điểm của Triều Tiên về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên cho thấy một ‎ý thức sâu xa về sự hoài nghi đã có từ những thập kỷ trước và một nỗ lực dài hạn để kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quá dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ là một công thức cho sự thất bại liên tục.

Đọc tiếp...

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản với chương trị nghị sự an ninh mới

Nhật Bản muốn thiết lập một mức độ răn đe lớn hơn để đối phó với “mối đe dọa Trung Quốc” và đây cũng chính là nguyên nhân được Thủ tướng Abe sử dụng để biện minh cho sự “giải phóng” chính sách an ninh và tăng cường các mối quan hệ của Nhật Bản ở khu vực.

Đọc tiếp...

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD: Thế lưỡng nan của Hàn Quốc

Việc triển khai này cho thấy vấn đề nan giải mà Hàn Quốc gặp phải trong bối cảnh cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung: Đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và người dân của nước này thông qua liên minh với Mỹ đồng thời duy trì quan hệ tốt với đối tác thương mại hàng đầu và là chủ thể chính trong hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Các lực lượng định hình những lựa chọn quân sự ở Triều Tiên

Thật quá dễ dàng để nói về những lựa chọn quân sự một cách chung chung. Tuy nhiên, chi tiết mới là nơi tiềm ẩn rắc rối. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp Triều Tiên

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên?

Bề ngoài, thái độ cứng rắn của Mỹ và hành động phối hợp của Mỹ với Hàn Quốc khiến người ta có cảm giác Mỹ và Hàn Quốc dường như có ý đồ đánh lớn từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể thực sự tấn công quân sự đối với Triều Tiên và Hàn Quốc đã sẵn sàng chưa?

Đọc tiếp...

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Làm thế nào để quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á

Các nước bạn bè và đồng minh của Mỹ nên cùng thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của hợp tác khu vực. Hợp tác đa tầng nấc giúp quản lý bất ổn địa chính trị ở Đông Á, đồng thời bảo vệ hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Nhật Bản có trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn của thế giới?

Việc thất bại của Nhật Bản trong cạnh tranh giành hợp đồng tàu ngầm thế hệ mới cho Úc và sự trì trệ trong các cuộc đàm phán với Ấn Đ cho thấy Tokyo thực sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu các chiến lược tiếp thị, kỹ năng đàm phán và giá cả hấp dẫn. Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài đ đi.

Đọc tiếp...

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực Đông Á

Đông Á - khu vực đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đồng thời cũng là nơi chứa đựng những bất ổn cho xung đột. Với vai trò là nền kinh tế lớn, là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực, Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất lớn trong khu vực.

Đọc tiếp...

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc được hưởng lợi từ một nhà nước Triều Tiên hạt nhân?

Để hiểu các chính sách về Triều Tiên của Trung Quốc, cần xem xét các mục tiêu chủ yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Triều Tiên.Trong thời kỳ hậu Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như có 6 mục tiêu chủ yếu trên đấu trường Triều Tiên.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh "trở lại châu Á" của Mỹ

Quan hệ Trung - Hàn trong bối cảnh

Việc bà Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh vừa qua và sự cải thiện quan hệ song phương Hàn-Trung đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong khu vực. Rõ ràng là xu hướng đó diễn ra từ từ nhưng thực sự đang nổi lên ở Đông Á và không thể không kết nối các động thái gần đây.

Đọc tiếp...

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Nhật Bản sau hai năm thực hiện Abenomics

Khi Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông đã khơi dậy nhiều kỳ vọng lớn về chính sách kinh tế. Abe hứa hẹn một sự thay đổi triệt để trong chính sách tiền tệ, củng cố tài khóa trong dài hạn và các cải cách cấu trúc để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên sau năm sau, chính sách kinh tế Abenomics đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2505 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin