18 - 4 - 2021 | 1:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Email In PDF.

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4.

Ấn Độ và Ấn Độ Dương là hai thực thể không thể tách rời. Về địa vật lý, Ấn Độ thuộc về Ấn Độ Dương. Trong suốt lịch sử của mình, Ấn Độ đã tương tác với những miền đất và người dân thuộc các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương thông qua văn hóa, tôn giáo và những hình thức khác. Đã từng tồn tại một sự thống nhất nhất định ở khu vực Ấn Độ Dương trong hàng thế kỷ cho tới khi bị ảnh hưởng bởi các thế lực thực dân châu Âu sau thế kỷ 16. Sự ra đi của các thế lực thực dân Anh, Pháp, Hà Lan… sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 khiến các nước khu vực Ấn Độ Dương thay đổi chính sách đối ngoại theo các yếu tố lợi ích quốc gia, thực tế địa chính trị đang hình thành và sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh.

Ấn Độ với một vị trí đặc biệt tại trung tâm vành đai Ấn Độ Dương đã lựa chọn chính sách đối ngoại không liên kết, ủng hộ việc đưa Ấn Độ Dương thành một “khu vực hòa bình”. Mặt khác, Ấn Độ bắt đầu thiết lập những mối quan hệ mới với các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương. Hơn bao giờ hết, trong vòng 60 năm qua, Ấn Độ có nhiều can dự vào khu vực thông qua thương mại, viện trợ và hỗ trợ tài chính. Là một cường quốc kinh tế và công nghệ đang nổi, Ấn Độ bắt đầu coi Ấn Độ Dương là trung tâm trong chính sách đối ngoại, đang đổi mới và tiếp thêm sinh lực cho chính sách đó.

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali.

Sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ được thể hiện rõ ràng nhất tại Sri Lanka. Bất chấp những hỗ trợ dành cho Colombo trong các chiến dịch chống lại lực lượng LTTE, New Delhi vẫn không thể đảm bảo được lợi ích của người Tamil tại Sri Lanka hay đời sống của ngư dân Ấn Độ gốc Tamil vẫn phải chịu phó mặc cho hải quân Sri Lanka. Mối quan hệ tiêu cực hiện nay của Ấn Độ với Sri Lanka có thể sẽ lặp lại với Maldives, Mauritius và Seychelles trong những năm tới nếu giới lãnh đạo chính trị Ấn Độ không quyết đoán hơn trong việc bảo vệ lợi ích của Ấn Độ tại những quốc đảo này.

Cũng may là lợi ích của Ấn Độ vẫn chiếm ưu thế tại Maldives bất chấp sự gia tăng tiếp xúc về chính trị và kinh tế giữa nước này với Trung Quốc. Maldives tiếp tục trông chờ Ấn Độ giúp tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa an ninh từ các tác nhân phi nhà nước như các phần tử Jihadi có căn cứ tại Pakistan và cướp biển Somali. Trường hợp ở Seychelles cũng vậy. Dù chấp nhận đề nghị của Trung Quốc về việc giúp Seychelles tăng cường năng lực chống cướp biển, Victoria vẫn đón nhận các đề nghị hỗ trợ và hợp tác từ Ấn Độ như trước kia.

Tuy nhiên, Ấn Độ có lý do để quan ngại về những diễn biến gần đây tại Mauritius kể từ sau chuyến thăm tới Port Louis của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tháng 2/2009. Trong chuyến thăm đó, ông Hồ Cẩm Đào đã công bố khoản tín dụng lãi suất thấp trị giá 260 triệu USD cho Mauritius hiện đại hóa và mở rộng sân bay; khoản cho vay không lãi suất 5,9 triệu USD và khoản tài trợ 30 triệu nhân dân tệ. TTg Mauritius Navinchandra Ramgoolam cho biết hai nước đã thảo luận về khả năng Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cải thiện hệ thống giao thông trong nội thành và vùng ngoại ô thủ đô nước này.

Ông Hồ Cẩm Đào đã cam kết tăng tốc xây dựng Khu Kinh tế Thương mại trị giá 730 triệu USD do Trung Quốc tài trợ ở phía Bắc thủ đô. Dự án có tên gọi Tianli này sẽ là dự án lớn nhất do nước ngoài tài trợ tại Mauritius, tạo ra 40.000 việc làm. Kể từ khi Mauritius công nhận Trung Quốc năm 1972 cho tới chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào tháng 2/2009, tổng viện trợ của Trung Quốc dành cho Mauritius lên tới 117 triệu USD. Những hỗ trợ mới đây đã vượt mốc 1 tỷ USD, tăng gấp gần 10 lần. 13 công ty của Trung Quốc đang hoạt động tại Mauritius trong các lĩnh vực dệt may, xây dựng và IT.

Khu vực kinh tế thương mại rộng 210ha là một phần quan trọng trong “chính sách tiến ra ngoài” và chiến lược châu Phi của Trung Quốc  Mục tiêu là sử dụng Mauritius làm nền móng cho các dự án xây dựng và kinh doanh tại miền Nam châu Phi. Dự kiến các công ty Trung Quốc hoạt động tại miền Nam châu Phi sẽ đặt trụ sở chính tại thành phố thương mại mới mà Trung Quốc sẽ xây dựng ngoài Port Louis theo dự án này.

Tương tự như ở Sri Lanka, ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ tại Mauritius cũng đang dần suy giảm. Trước đây Mauritius chịu ảnh hưởng về văn hóa và kinh tế từ Ấn Độ nhưng hiện giờ, tuy vẫn còn ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ nhưng về kinh tế đang ngày càng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc  Và khi ảnh hưởng kinh tế gia tăng thì ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc cũng sẽ thống trị tại Mauritius.

Sự suy giảm ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương đi kèm với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại các quốc gia trong khu vực, chủ yếu qua việc giúp đỡ phát triển cơ sở hạ tầng: sân bay và thành phố kinh tế thương mại tại Mauritius; cảng thương mại và sân bay quốc tế tại Hambantota ở Sri Lanka; mở rộng và hiện đại hóa cảng Colombo; sửa chữa đường bộ, đường sắt và xây dựng các miền khác ở Sri Lanka; xây dựng cảng mới tại Kyaukpyu ở Burma; đường ống dẫn dầu và khí từ Kyaukpyu tới Vân Nam để tránh phải vận chuyển từ Tây Á và châu Phi tới Vân Nam qua eo biển Malacca; xây dựng hệ thống đường sắt tốc hành từ Rangoon tới Vân Nam. Hiện Trung Quốc và Bangladesh còn đang đàm phán việc hiện đại hóa cảng Chittagong và kết nối các hệ thống đường sắt của Bangladesh và Burma.

Trong việc mở rộng và tăng cường ảnh hưởng chính trị và kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương, Trung Quốc có hai lợi thế quý giá mà hiện nay cũng như trong một tương lai gần Ấn Độ không thể so sánh, đó là nguồn dự trữ tiền mặt to lớn và các kỹ năng xây dựng cơ sở hạ tầng ưu việt. Các quốc gia ở đây đều đang rất thiếu thốn về cơ sở hạ tầng.

Ngay cả các lực lượng hải quân mạnh nhất cũng chỉ có công dụng hạn chế nếu không có những ảnh hưởng chính trị và kinh tế tương xứng tại các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương. Qua việc tăng cường sự hiện diện trên bờ và ảnh hưởng của mình, Trung Quốc đã có bước khởi đầu tốt hơn Ấn Độ. Hải quân Trung Quốc không thể so sánh với hải quân Ấn Độ về sự hiện diện ngoài khơi Ấn Độ Dương, nhưng sự hiện diện trên bờ và ảnh hưởng của TQ sẽ là những thách thức ngày càng tăng đối với ngoại giao Ấn Độ.

Các báo cáo thường kỳ mang tính phỏng đoán về mối quan tâm của Trung Quốc trong việc tìm kiếm một căn cứ quân sự, đặc biệt là hải quân, tại khu vực Ấn Độ Dương vẫn chưa được chứng thực. Đúng là Trung Quốc đang xây dựng mối quan hệ cung ứng quân sự mang tính chiến lược với Pakistan, Sri Lanka, Burma và cũng bắt đầu mối quan hệ đó với cả Bangladesh. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng về khả năng những mối quan hệ này nằm trong một chiến lược được chuẩn bị kỹ càng nhằm tìm kiếm một căn cứ quân sự lâu dài ở Ấn Độ Dương. Hiện tại, Trung Quốc chủ yếu tập trung củng cố sự hiện diện kinh tế và ảnh hưởng chính trị. Việc Bắc Kinh sẵn sàng thỏa thuận xây dựng năng lực và cung ứng quân sự là chiến thuật để đạt được hai mục tiêu này.

Trung Quốc không đủ nguồn lực vật chất cần thiết để thách thức ưu thế hiện tại của hải quân Mỹ và Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương. Mối quan tâm của Trung Quốc hiện tập trung vào vấn đề bảo vệ an ninh cho nguồn cung cấp năng lượng và hỗ trợ Pakistan trở thành mối đe dọa thực sự đối với Ấn Độ.

Sự tham gia của các tàu hải quân Trung Quốc trong việc tuần tra chống cướp biển tại Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Aden không tạo ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào trong khu vực và phương Tây. Quan ngại của Trung Quốc đối với mối đe dọa từ cướp biển Somali được các nước trong khu vực và phương Tây chấp nhận. Hoạt động tuần tra thường xuyên này đã giúp hải quân Trung Quốc làm quen với các điều kiện tác chiến, khởi xướng các mối quan hệ hải quân và đưa ra đề nghị hỗ trợ vấn đề xây dựng năng lực.

Liệu Trung Quốc có sử dụng hoạt động chống cướp biển như nền móng đầu tiên cho một chiến lược dài hạn ở Ấn Độ Dương? Trung Quốc đang tránh thảo luận công khai về vấn đề này vì e ngại việc đó sẽ dẫn tới những quan ngại không cần thiết trong khu vực liên quan tới tính quyết đoán của hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương tiếp theo Thái Bình Dương. Thi thoảng cũng có những tiếng nói từ cộng đồng các quan chức hải quân Trung Quốc đã nghỉ hưu về sự cần thiết của một căn cứ hải quân trong khu vực nhưng đều bị ngăn cản bởi cả Bắc Kinh và ĐCS Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ với một khả năng to lớn về hải quân đã cố giữ vai trò làm “cân bằng quyền lực” và “phát huy ảnh hưởng khiêm tốn” ở khu vực Ấn Độ Dương. Năm 2008, Ấn Độ khởi xướng Hội nghị chuyên đề Hải quân Ấn Độ Dương với sự tham gia nhiệt tình của các quốc gia ven biển. Đáng tiếc là qua các lần gặp mặt, trong đó lần gần đây nhất là tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, trọng tâm của sáng kiến này dường như đã bị phân tán./.

 

Theo Pioneer 

Minh Thảo, cộng tác viên tại Ấn Độ (gt)

Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập NCBĐ.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4777 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin