18 - 4 - 2021 | 0:55
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Email In PDF.

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 


 Báo “Indian Express” của Ấn Độ số ra ngày 11/7 có đăng bài bình luận của nhà nghiên cứu chính trị cao cấp nước này, Tiến sỹ C. Raja Mohan, cho rằng khi quan hệ “căng thẳng một cách âm ỉ” giữa Mỹ và Trung Quốc bao trùm lên cuộc gặp hàng năm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Phnôm Pênh, Campuchia, Ấn Độ có một khó khăn.

Tiến sỹ C. Raja Mohan nhận định một “sự liên kết siêu cường tiềm năng” - thuật ngữ có từ thế kỷ thứ 19, trong quan hệ quốc tế hiện nay đã được thay bằng tên mới là Nhóm G2 ảnh hưởng lên châu Á là cơn ác mộng đối với Niu Đêli. Tuy nhiên, sự kình địch kéo dài giữa Oasinhtơn và Bắc Kinh, mà hiện nay có vẻ như có khả năng xảy ra hơn một chút, có thể tồi tệ hơn rất nhiều theo quan điểm của Niu Đêli. 

Ông cho rằng không giống như cô bé Goldilocks, những người có thể nhận bát cháo thứ ba không quá nóng và cũng không quá lạnh. Ấn Độ không có sự lựa chọn ngoài việc đối phó với những thay đổi nhanh chóng và khuynh hướng mới trong quan hệ Mỹ-Trung. Do đó, tác giả khuyến nghị Chính phủ Ấn Độ hãy xem xét sự thay đổi rất lớn trong chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc trong ba năm rưỡi qua. Trong năm 2009, Ấn Độ tỏ ra quan ngại sâu sắc khi Tổng thống Mỹ Obama “nghiêng về phía Trung Quốc” để thích ứng với sự nổi lên của nước này. Trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng 11/2009, Tổng thống Obama đã đưa ra một lời đề nghị mới cho hợp tác song phương với Trung Quốc về các vấn đề khu vực và toàn cầu. Ấn Độ đã phản ứng giận dữ đối với tuyên bố chung tại Bắc Kinh trong chuyến thăm khi tuyên bố này đề nghị hợp tác Trung-Mỹ nhằm ổn định khu vực Nam Á. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối chấp nhận các điều khoản của Mỹ về một sự “lưỡng độc quyền mang tính chiến lược”, đánh cược như nước này từng làm đối với một sự chuyển đổi nhanh chóng trong cán cân quyền lực có lợi cho Trung Quốc. Chỉ trong vòng một năm, Mỹ đã có động thái mới tạo ra thách thức đối với vị thế và sự nổi lên của Trung Quốc tại châu Á và khẳng định ý định của Mỹ sẽ duy trì vai trò ảnh hưởng ở châu Á một cách lâu dài. 

Giới lãnh đạo Ấn Độ đang tỏ ra lo ngại chiến lược của Tổng thống Obama đối với châu Á có thể đẩy Niu Đêli dính líu vào “cuộc chiến tranh giành ảnh hướng” tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc. Vấn đề của Ấn Độ đối với sự biến động trong quan hệ Mỹ-Trung không phải là duy nhất. Nhiều nước tại châu Á thực sự không thoả mái với cụm từ “liên kết siêu cường tiềm năng” cũng như một cuộc “đối đầu” giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự khác biệt ở đây là với tư cách nước lớn và một cường quốc có nhiều tiềm năng. Ấn Độ đang ở một vị trí để tạo ra một sự khác biệt làm thay đổi cán quân quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Tác giả tỏ ra quan ngại khi cho rằng Ấn Độ đang chẳng làm gì! Ông cho rằng khuynh hướng mặc định của Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) 2 cầm quyền tại Ấn Độ là sự lựa chọn tồi tệ nhất đối với Niu Đêli tại thời điểm mang tính lịch sử ở khu vực châu Á. Khi Oasinhtơn và Bắc Kinh đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực châu Á, Niu Đêli cần phải đẩy mạnh quan hệ với cả hai. Vấn đề không phải là chọn bên nào, mà là không ngừng theo đuổi lợi ích riêng của Ấn Độ. 

Tác giả lập luận rằng nếu Ấn Độ mong muốn các tuyến đường giao thông trên biển của châu Á rộng mở, Ấn Độ có mọi lý do để ủng hộ Mỹ trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông. Nếu Ấn Độ nhận thức được sự cấp thiết phải thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực giữa tiểu lục địa này và Đông Á, Ấn Độ phải cố gắng hết sức nhằm tăng cường hợp tác một cách sâu rộng với Bắc Kinh. Ấn Độ cần đánh giá từng vấn đề dựa trên lợi ích của mình, thay vì lo lắng về điều Bắc Kinh hay Oasinhtơn có thể nghĩ về sự hợp tác của Niu Đêli với bên còn lại.

Ấn Độ không thể quên rằng Trung Quốc và Mỹ, mặc dù giữa họ có nhiều sự khác biệt, đang bị “khóa vào” sự phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc về kinh tế và có một sự can dự song phương thân thiết hơn nhiều cả quan hệ giữa Niu Đêli và Oasinhtơn hay Niu Đêli và Bắc Kinh. Thậm chí, nếu một cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên không thể tránh khỏi, thì một châu Á đang nổi lên ngày nay có khả năng tự do hành động lớn hơn so với châu Âu đã có trong năm 1945. Bị tàn phá nặng nề bởi hai cuộc chiến tranh, lục địa già không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tự đặt mình vào “lòng nhân từ” của Mỹ và Liên Xô. 

Tại châu Á, một số lượng lớn các quốc gia như Inđônêxia, Việt Nam và Mianma sẽ không thực sự mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tất cả các nước trên đều mong muốn tăng cường liên kết quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, trong khi đảm bảo chống lại sự nổi lên có thể không hoà bình của Trung Quốc bằng việc tăng cường hợp tác quốc phòng mạnh mẽ hơn với Mỹ. 

Trong khi đó, nhiều đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ôxtrâylia có nhiều lợi ích trong việc hội nhập kinh tế với Trung Quốc. Sự phức tạp mới về địa chính trị của khu vực châu Á được bổ sung bằng các thể chế khu vực sinh động của khu vực này và được hình thành xung quanh ASEAN. 

Hai thập kỷ trước, khi các nước ASEAN thiết lập quan hệ với Niu Đêli, có nhiều hoài nghi về sự đóng góp của Ấn Độ cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Khi tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ tăng vọt và chính sách đối ngoại của nước này đã cho thấy một số tầm quan trọng trong thập kỷ qua, sự kỳ vọng của châu Á về vai trò của Ấn Độ đối với khu vực tăng lên đáng kể. 

Tuy nhiên, sự “trì trệ” về chính trị và kinh tế của Niu Đêli trong ba năm qua đã dẫn đến sự thất vọng rộng rãi ở châu Á. Những kỳ vọng về vai trò của Ấn Độ như là một “động cơ thứ hai” cho tăng trưởng kinh tế khu vực đã tiêu tan. Sự kỳ vọng rằng Ấn Độ sẽ đóng một vai trò lớn trong việc ổn định cán quân quyền lực của châu Á đã bị kiềm chế bởi các cơ sở quốc phòng của Niu Đêli không có khả năng đương đầu với thách thức. Ông C. Raja Mohan đánh giá Ấn Độ đã triển khai hoạch định chiến lược rất tốt khi ký thỏa thuận đối tác chiến lược với các nước lớn trong khu vực, tuy nhiên việc triển khai thực hiện các thoả thuận đối tác chiến lược trên thì “không được như ý”. 
“Tiếng nói” của Ấn Độ trong các thể chế khu vực châu Á ít có trọng lượng. Ấn Độ đã thực hiện các sáng kiến chính trị và một trong số đó đã được triển khai - Đại học Nalanda. Trong khi Niu Đêli có thể đề cao thành công của việc triển khai chính sách hướng Đông của mình, châu Á xem sự tham gia của Ấn Độ đối với khu vực như không gây được ấn tượng! 

Cuối cùng, tác giả kết luận rằng việc thu hẹp khoảng cách giữa kỳ vọng của châu Á và thực hiện chiến lược của Ấn Độ là nhiệm vụ chính đối với Bộ trưởng Ngoại giao hiện thời S.M Krishna khi ông chuẩn bị tổng kết hiệu quả và tính toán, xây dựng chiến lược mới phục vụ Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ-ASEAN sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Vượt qua “cơn biển động” của mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều cho Ấn Độ nếu Niu Đêli có thể truyền năng lượng chính trị mới vào chủ nghĩa đa phương châu Á và tăng cường quan hệ đối tác song phương với các nước lớn trong khu vực. Khi Mỹ và Trung Quốc “đang tìm cách phong toả nhau”, Niu Đêli không thể thụ động hoặc “hoang tưởng”./. 

Tác giả: TS.Raja Mohan, Theo Indian Express

Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4948 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin