17 - 4 - 2021 | 23:47
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Email In PDF.

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

 

Tác giả Santiago Fisher, thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình của Bỉ, mới đây có bài phân tích chính sách đối ngoại của Ôxtrâylia đối với Trung Quốc, nội dung như sau: 

Sự trỗi dậy của Trung Quốc làm các nước láng giềng và khu vực không thể thờ ơ, nhất là Ôxtrâylia. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không thể không nghi ngờ khi chứng kiến một tốc độ tăng trưởng kinh tế và quân sự không ngừng của Trung Quốc. Mối lo ngại một nước Trung Quốc tham vọng bá quyền trong khu vực đang gây ra một thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh bởi tương quan lực lượng tại khu vực đã thay đổi. Mỹ không còn nắm giữ vị trí thủ lĩnh khu vực như trước trong khi tầm quan trọng chiến lược của khu vực này đã được chứng minh. Do đó, châu Á – Thái Bình Dương có xu hướng trở thành trung tâm bất ổn của thế giới xét về yếu tố dân số, kinh tế cũng như chính trị. Từ đó, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là liệu Trung Quốc có phát triển một cách hòa bình? Ôxtrâylia đã lựa chọn mối quan hệ thông qua một quan điểm thực dụng và hòa giải đối với gã khổng lồ Trung Quốc, minh chứng là quan hệ kinh tế đặc biệt được duy trì từ nhiều năm nay giữa hai nước.

Là đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực nên Ôxtrâylia không phát triển quan hệ vững chắc với Trung Quốc, mà chỉ dựa trên mối quan hệ trao đổi kinh tế năng động. Nhà phân tích Bruno Hellendorf nhận xét: “Giai đoạn 2009-2010, Trung Quốc-đối tác kinh tế hàng đầu của Ôxtrâylia-chiếm 17,6% tổng thương mại của Ôxtrâylia, xếp trước Nhật Bản và Mỹ”. Mối quan hệ trên góp phần bổ sung và làm hài lòng cả hai phía. Trong khi Ôxtrâylia được coi như một đối tác cung cấp nguyên liệu ưu tiên của Trung Quốc và giá trị xuất khẩu của Ôxtrâylia không ngừng tăng cao thì Trung Quốc cũng xuất khẩu các sản phẩm chế biến và đầu tư ồ ạt vào Ôxtrâylia.

Mối quan hệ thương mại dựa trên sự tương đồng hoàn toàn với chính sách “phát triển hòa bình” mà Trung Quốc ca tụng. Trước tiên, đó là duy trì mối quan hệ hữu hảo với các nước láng giềng và bảo đảm rằng không có căng thẳng có thể dẫn đến những nguy cơ xung đột. Vì điều này, Trung Quốc chú ý đặc biệt đến mối quan hệ song phương và đa phương (Trung Quốc ngày càng tham gia tích cực vào các diễn đàn khu vực như ASEAN+3, ARF, APEC, EAS).

Ổn định khu vực là một ưu tiên và vì điều này, nên trở thành một “nước láng giềng tốt và một đối tác thế giới có trách nhiệm”. Đối với Trung Quốc, một thế giới đa cực còn xa mới đạt được và trước tiên cần phải tránh hoàn toàn bị các cường quốc khác, như Mỹ, Nhật Bản và Inđônêxia, bao vây khu vực. Chính sách hợp tác trên đang cho phép thắt chặt quan hệ thương mại đầy lợi ích và đảm bảo an toàn con đường vận chuyển nguyên liệu (năng lượng và tài nguyên mỏ, như sắt, chì, kẽm, bôxít, urani…), điều kiện để Trung Quốc tiếp tục bảo đảm sức tăng trưởng kinh tế hết mức, là mục tiêu số một trong chính sách đối ngoại. 

Mặc dù có những thái độ trấn an được minh chứng qua quan hệ thương mại theo kiểu “cùng thắng”, Trung Quốc vẫn tiếp tục là một mối đe dọa đối với Ôxtrâylia. Trung Quốc tiếp tục phát triển kho vũ khí quân sự một cách mạnh mẽ, ngay cả khi nước này tuyên bố điều đó chỉ nhằm mục đích duy nhất là phòng thủ. Đối với Trung Quốc, đó là nhằm bảo vệ vị trí trước những cường quốc thế giới khác, song cũng nhằm khẳng định an ninh của nước này trước các nước láng giềng luôn muốn liên minh lại với nhau chống Trung Quốc một khi mối đe dọa bá quyền của Bắc Kinh ngày một tăng lên. Đối với Ôxtrâylia, không thể không cảm thấy bị đe dọa nếu xét đến khoảng cách địa lý và những nguồn lực ấn tượng từ phía Trung Quốc. 

Để bảo vệ mình, Ôxtrâylia có thể dựa vào đồng minh lịch sử là Mỹ. Khung cảnh của Hiệp ước an ninh chiến lược (ANZUS, được ký kết năm 1951 và được gia hạn mới đây giữa Niu Dilân, Ôxtrâylia và Mỹ) đang bảo đảm cho Ôxtrâylia một sự bảo vệ tối ưu trong một môi trường khu vực trở nên bị đe dọa cũng như sức mạnh đang nghiêng về những vấn đề khu vực. Đối với Ôxtrâylia, liên minh với Mỹ vẫn là một ưu tiên bởi “dựa vào những giá trị và lợi ích chia sẻ”. Cuộc chiến chung chống khủng bố sau năm 2001 đã củng cố tình hữu nghị giữa hai đối tác trên. Năm 2005, một hiệp định mậu dịch tự do Ôxtrâylia-Mỹ đã được hai nước phê chuẩn, mở ra một tầm cao mới về kinh tế và thương mại cho quan hệ hai nước. 

Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Ôxtrâylia không chỉ đem lại lợi ích cho phía Ôxtrâylia. Trung Quốc đang sử dụng cùng một mô hình thương mại với Ôxtrâylia để áp dụng với các nước thuộc thế giới thứ 3 tại châu Phi và khu vực Mỹ Latinh. Trung Quốc coi Ôxtrâylia không chỉ là nước xuất khẩu nguyên liệu mà còn ngăn cản nước này phát triển bộ máy công nghiệp. Theo đó, quan hệ trong tương lai giữa hai nước sẽ trở nên mâu thuẫn, điều này buộc Ôxtrâylia phải duy trì quan hệ tốt với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ hiện không còn là siêu cường số 1 nên từ nay Ôxtrâylia cũng phải đa dạng hóa quan hệ với các đối tác khác. Điều này trước tiên được thực hiện thông qua việc hội nhập khu vực tốt hơn. Đối với Ôxtrâylia, cần thiết phải chứng minh cho toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương thấy rằng Ôxtrâylia mong muốn hội nhập về chính trị và kinh tế. Trước đây bị chia cách bởi mối quan hệ đặc biệt của mình với Mỹ, Ôxtrâylia đang ngày càng tham gia các diễn đàn khu vực để phá thế cô lập. Về mặt chiến lược, Ôxtrâylia nhìn nhận không nên để bị cô lập và có thể trở thành thành viên thiết lập các tiêu chuẩn hành động cho khu vực. 

Đối với Trung Quốc, Ôxtrâylia đang thông qua một chính sách thực dụng và hiện đại. Ngoài những trao đổi thương mại nở rộ, Ôxtrâylia không tách rời liên minh chiến lược với Mỹ và mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Nếu những bước tiến chiến lược và chính trị vẫn còn nhỏ bé thì trước tiên bởi mối quan hệ hiện nay chủ yếu dựa vào thương mại. Do đó, lập trường của Ôxtrâylia là không tham gia một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Đài Loan, Mỹ và Trung Quốc. Quyết định trên minh chứng thiện chí của Ôxtrâylia là tiếp tục làm hài lòng Trung Quốc và được chứng minh bởi định đề mà hiệp ước ANZUS nêu rõ. Theo đó, các nước phải đảm bảo một sự hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp chiến tranh, song không tham gia một cuộc chiến mà bên bị xâm chiếm là Đài Loan… 

Đối với Ôxtrâylia, cơ sở nền tảng cho chính sách đối ngoại của nước này là không lựa chọn đứng về bên nào giữa Trung Quốc và Mỹ. Ôxtrâylia hưởng lợi ích kinh tế từ mối quan hệ với Trung Quốc trong khi việc liên minh với Mỹ mang lại cho nước này những lợi ích địa chính trị và quân sự đáng kể. Ôxtrâylia cũng tự đặt mình trong khu vực với vai trò trung gian hòa giải giữa các cường quốc và mong muốn bảo đảm sự cân bằng của hệ thống. Ý thức được những hạn chế của mình, Ôxtrâylia đang tự xếp mình vào vị trí cường quốc tầm trung bình để bảo đảm an ninh và thực hiện các lợi ích đề ra. Như một số nhóm cố vấn cao cấp của Mỹ đánh giá, Ôxtrâylia đang thực hiện một chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Như chuyên gia Cécile Pajon nhận xét: “Ôxtrâylia tận dụng mọi cơ hội kinh tế và thương mại khi kìm nén thái độ chỉ trích, nhất là với chính sách nhân quyền của Trung Quốc”. Trong khi đó, Ôxtrâylia bảo vệ mọi giá trị phương Tây của mình và không đặt chúng bên cạnh mối quan hệ với Trung Quốc. Cần phải nhận thấy là mặc dù bày tỏ thiện chí ưu tiên cho các cơ quan đa phương và các vấn đề thương mại, song song với đó, Ôxtrâylia đang theo đuổi một nỗ lực tăng cường và hiện đại hóa kho vũ khí quân sự. Ngân sách quốc phòng của Ôxtrâylia hiện chiếm 1,9% GDP và sẽ tăng lên 3% vào giai đoạn 2015-2016. Mục đích của chính sách này nhằm có thể đáp ứng trước những mối đe dọa có khả năng gây ra bởi vị trí vùng đệm của Ôxtrâylia giữa hai cường quốc và bởi sự cách ly của nước này với khu vực. Điều này trước tiên nhằm “xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh và triển khai linh hoạt trên các mặt trận xa hơn”, nhằm bảo vệ các công dân của mình ngoài lãnh thổ và vùng biển nước này… 

Đến lượt mình, Trung Quốc có thể cảm thấy bị đe dọa bởi sự lớn mạnh của quân đội Ôxtrâylia. Vì vậy, Bắc Kinh đang điều chỉnh lại chiến lược bảo vệ các tuyến đường hàng hải cung cấp nguyên liệu như một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Nếu Ôxtrâylia đang tăng cường triển khai lực lượng hải quân ở phía Bắc thì chính các tuyến giao thông hàng hải của Trung Quốc sẽ có thể bị đe dọa. Do đó, Trung Quốc bắt buộc phải duy trì một lực lượng trong khu vực và để bao vây một lực lượng hải quân Ôxtrâylia hùng mạnh có thể nổi lên. 

Thái độ của Ôxtrâylia vẫn phải giảm nhẹ chỉ trích tham vọng bá quyền của Trung Quốc khi trấn an nước này về các dự định của mình, ngay cả bản sắc phương Tây và hệ thống liên minh được thiết lập với Nhật Bản và Mỹ đôi khi trở nên không cần thiết do bị nghi ngờ. Trung Quốc hơn nữa có lợi ích khi biến Ôxtrâylia thành một đối tác vững chắc để đảm bảo một tình hữu nghị không có xung đột, cho phép bảo đảm “sự phát triển hòa bình” của Trung Quốc trong thế kỷ 21.

Theo Ủy ban Công lý và Hòa bình (Bỉ)

Hương Lan (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4759 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin