18 - 4 - 2021 | 0:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home NGHIÊN CỨU KHU VỰC KHÁC Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Email In PDF.

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

 

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Phát biểu trong cuộc thảo luận ngày 17/9 tại Niu Đêli với Đại sứ Ấn Độ Nirupama Rao tại Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Nancy Powell khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ hợp tác với Ấn Độ nhằm thúc đẩy vai trò ngày càng tăng của Niu Đêli trên thế giới, đồng thời Oasinhtơn có thể hợp tác với Niu Đêli và các nước Trung Á nhằm biến khu vực này thành địa điểm đầu tư hấp dẫn.

Để thực hiện mong muốn đó, Mỹ và Ấn Độ phải tăng cường can dự hơn nữa vào khu vực, đặc biệt khi Niu Đêli hiện tụt hậu trong khu vực so với các cường quốc khác và gần đây mới tuyên bố "Kết nối Trung và Nam Á" là mục tiêu chính sách đối ngoại của Ấn Độ đối với khu vực. Trong khi đó, trước sự hiện diện đáng kể của Trung Quốc và Nga trong khu vực, tương lai không chắc chắn của Ápganixtan, tiềm năng của Trung Á được coi là một trung tâm quá cảnh, năng lượng và thương mại xuyên lục địa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Mỹ và Ấn Độ nếu hai nước hợp tác với nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa Oasinhtơn và Niu Đêli sẵn sàng hy sinh các mối quan hệ hợp tác với các nước khác chỉ vì hai nước được coi là các nước đồng minh lớn, dân chủ và đối đầu với Nga và Trung Quốc. 

Tuyên bố của Đại sứ Mỹ Nancy Powell được đưa ra trước khi lực lượng liên quân chuẩn bị rút khỏi Ápganixtan năm 2014 theo kế hoạch và một năm sau khi Mỹ công bố Chiến lược Con đường Tơ lụa Mới. Chiến lược này của Mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc qua lại và kết nối trong khu vực Á-Âu thông qua các sáng kiến thương mại, năng lượng và quá cảnh đã được một số nước trong và ngoài khu vực theo đuổi hoặc đưa ra các kế hoạch nhằm đạt được ưu thế ở khu vực Trung Á ngày càng quá đông đúc. Thúc đẩy các mối liên kết giữa Trung và Nam Á là một bộ phận lớn của Sáng kiến Con đường Tơ lụa Mới mà Ấn Độ-nước đến sau đang nỗ lực cạnh tranh giành ưu thế tại Trung Á- dường như bắt buộc phải theo đuổi thông qua tiến trình triển khai chính sách "Kết nối Trung Á" như Niu Đêli đã đề ra. Ông Shri Ahamed, Quốc Vụ khanh phụ trách Các Vấn đề Đối ngoại của Ấn Độ loan báo, chính sách mới của Ấn Độ được dựa trên cơ sở can dự chính trị, kinh tế và nhân dân với các nước Trung Á, cả khu vực cá nhân lẫn tập thể. 

Ấn Độ coi trọng hợp tác với Mỹ chủ yếu nhằm thúc đẩy chính sách này. Tháng 6/2012, Ấn Độ và Mỹ đồng ý tham khảo ý kiến ba bên về Ápganixtan. Cũng trong tháng đó, Niu Đêli tổ chức một diễn đàn của các nhà đầu tư quốc tế quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Ápganixtan. Ấn Độ cũng đã cam kết viện trợ hơn nữa cho chương trình tái thiết Ápganixtan. Về cấp độ chiến lược, chính sách "kết nối" của Ấn Độ tìm cách giải quyết mối lo ngại an ninh khu vực của Niu Đêli tập trung chủ yếu vào Ápganixtan và Pakixtan để tạo lợi thế cho Ấn Độ so với các nước khác và thúc đẩy sức mạnh kinh tế khắp khu vực, nâng cao vị thế của Ấn Độ như một cường quốc. Về mức độ chiến thuật, Ấn Độ triển khai các kế hoạch nhỏ và lớn tại khu vực về kinh tế, chính trị, giáo dục, thương mại, năng lượng, quá cảnh, và quân sự trên cả cơ sở song phương lẫn đa phương. Cụ thể, Ấn Độ đang tìm cách thiết lập 14 đường bay kết nối với tất cả các nước khu vực và tăng cường phát triển các ngành công nghiệp như: công nghệ thông tin, năng lượng, ngân hàng, và dược phẩm để tạo điều kiện giao lưu kinh tế. Niu Đêli cũng góp phần phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng khắp khu vực và một hệ thống điện tử kết nối với một trung tâm công nghệ thông tin lớn tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng dự định thành lập một Đại học Tổng hợp Ấn Độ-Trung Á ở Cưrơgưxtan và một quân y viện tại Tátgikixtan; nỗ lực triển khai đường ống dẫn dầu Tuốcmênixtan-Ápganixtan-Pakixtan-Ấn Độ (TAPI) và chú trọng phát triển hơn nữa các nguồn tài nguyên dầu lửa và thủy điện ở Trung Á để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước và giảm bớt một phần nhập khẩu năng lượng từ các nước Trung Đông. Tại Cadắcxtan, các công ty Ấn Độ đang khai thác nhiều mỏ than và thăm dò các khu vực dầu lửa. Tại Tátgikixtan, các công ty Ấn Độ tham gia một dự án thủy điện. Các nguồn tài nguyên nước khổng lồ của Tátgikixtan và Cưrơgưxtan nằm trong kế hoạch "CASA-1000" của Ấn Độ nhằm sản xuất điện từ hai nước này để cung cấp cho Ápganixtan và Pakixtan. Tại Udơbêkixtan, Ấn Độ triển khai các dự án công nghiệp dược phẩm, công nghệ thông tin, xây dựng, năng lượng, và các ngành công nghiệp khai thác mỏ. 

Trên cơ sở chính sách “kết nối”, Niu Đêli đang thúc đẩy thương mại với Trung Á hiện mới ở mức 500 triệu USD. Trong khi đó, thương mại của Trung Quốc với khu vực đạt 29 tỷ USD. Thương mại giữa Nga và Trung Á đạt gần 17 tỷ euro, khiến Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Nga và Trung Quốc đã đầu tư đáng kể trên các lĩnh vực năng lượng, thương mại, truyền thông và đặc biệt xây dựng nhiều đường ống dẫn khí đốt và dầu lửa, các tuyến đường bộ và đường hàng không nối hai quốc gia với Trung Á. Mátxcơva và Bắc Kinh cũng là một phần của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gồm tất cả 5 nước Trung Á nhằm tăng cường hợp tác an ninh và hợp tác kinh tế. Mátxcơva là nước lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể và Liên minh thuế quan gồm Bêralút, Nga, và Cadắcxtan. Trước tình hình đó, gần đây Ấn Độ tổ chức Cuộc Đối thoại Ấn Độ-Trung Á lần đầu tiên nhằm thúc đẩy can dự lâu dài với Trung Á trên các lĩnh vực khác nhau, kể cả thương mại và an ninh. Trên lĩnh vực an ninh, Ấn Độ tìm cách tăng cường hợp tác với các nước khu vực như chống khủng bố, huấn luyện quân sự, nghiên cứu và phát triển. Ấn Độ đã cải tạo và nâng cấp căn cứ không quân Ayni tại Tátgikixtan và phối hợp với các nhà chức trách Cưrơgưxtan thành lập một trung tâm nghiên cứu sinh học trên một quả núi của Cưrơgưxtan.

Nhưng Ấn Độ cũng cần sự hỗ trợ của các nước khu vực để thúc đẩy sự phát triển của Ápganixtan thành sợi dây liên kết giữa Trung và Nam Á. Sự phát triển của Ápganixtan sẽ là một phần quan trọng trong chính sách "kết nối" của Ấn Độ. Ápganixtan sẽ mở ra cánh cửa cho Ấn Độ phối hợp hoạt động với các nước Trung Á hiệu quả hơn. Để thực hiện điều đó, kế hoạch của Ấn Độ đầu tư 100 triệu USD ở bến cảng Chabahar thuộc Iran là công cụ. Kế hoạch mở rộng bến cảng của Iran và kết nối với Ápganixtan sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của Ấn Độ với đất nước Iran giàu năng lượng và giúp Niu Đêli thâm nhập các thị trường Trung Á mà không cần phải dựa vào Pakixtan; đồng thời nâng cao hơn nữa vị trí của Ấn Độ so với Bắc Kinh-hiện đang giúp Ixlamabát xây dựng một bến cảng tại Gwadar để kết nối Trung Quốc và Vùng Vịnh.

Ấn Độ đã chi 136 triệu USD để kết nối Chabahar với đường vành đai tại Ápganixtan-nơi Niu Đêli đã đầu tư 2 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong thập kỷ qua và tìm cách khai thác các tài nguyên của khu vực Hajigak trị giá từ 1 đến 3 nghìn tỷ USD. Hiện nay Ấn Độ muốn gắn kết Trung Á với Nam Á qua Ápganixtan. Nhưng để thành công Ấn Độ phải đầu tư khối lượng lớn các nguồn lực kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao và tiếp tục đẩy mạnh các dự án tham vọng với các đối tác và các đối thủ cạnh tranh khác nhau. Biến Pakixtan thành một đối tác khu vực và giúp phát triển Ápganixtan như một sợi dây liên kết khu vực không phải nhiệm vụ dễ dàng.

Bên cạnh đó, thuyết phục các nước khu vực nhằm thực hiện can dự chiến lược của Ấn Độ cũng là vấn đề khó khăn. Một số quốc gia Trung Á có thể nghi ngờ Ấn Độ đang thúc đẩy một chương trình dân chủ trong khu vực. Hơn nữa, hợp tác với Oasinhtơn có thể cũng là một thách thức đối với Ấn Độ, bởi vì Mỹ không muốn đưa Iran vào các sáng kiến thương mại và quá cảnh khu vực Á-Âu. Và Ấn Độ cũng khó có thể triển khai hoạt động trong một khu vực có bầu không khí đầu tư ảm đạm và thúc đẩy can dự đa phương ở các nước Trung Á-hiện có nhiều rắc rối gây nên bởi các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và các bất đồng. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng có một số thuận lợi khi thúc đẩy chính sách kết nối Trung và Nam Á sau khi Liên Xô sụp đổ, can dự quân sự của Mỹ trong khu vực sau ngày 11/9 và sự phát triển của Ấn Độ và Trung Quốc trên sân khấu toàn cầu. Hơn nữa, các biện pháp chính sách đa chiều của các nước Trung Á cũng sẽ tạo cơ sở thuận lợi cho Ấn Độ để bù lại khoảng thời gian bị mất trong một khu vực đang thay đổi nhanh chóng.

Theo Jamestown Foundation

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tác động của COVID-19 đối với Hàn Quốc

Tháng 1 năm 2020, sau khi biết tin về bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” ở Vũ Hán, Trung Quốc, chính phủ và dư luận Hàn Quốc đã bắt đầu chú ý đến sự phát triển và tác động của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Mặt tích cực và tiêu cực của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á

Những diễn biến tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hong Kong đã đưa ra những bài học ý nghĩa cho cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người coi chủ nghĩa dân tộc mang bản chất hiếu chiến và những người nhìn nhận chủ nghĩa dân tộc có thể mang tính nhân dân.

Đọc tiếp...

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc có mang tới những thay đổi lớn?

Chính phủ mới của Úc - mà đứng đầu là tân Thủ tướng Malcom Turnbull - sẽ rất khác so với chính phủ tiền nhiệm dù họ đều cùng thuộc liên minh Tự do-Dân tộc. Tuy nhiên, việc vẫn còn các lực lượng bảo thủ trong đội ngũ đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có ngay những thay đổi lớn mang tính định hướng trong thời gian ngắn hạn.

Đọc tiếp...

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Năm 2014: Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được nâng lên tầm cao mới

Điều quan trọng là Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã đột ngột nổi lên trong nhận thức chiến lược toàn cầu.

Đọc tiếp...

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Ấn Độ là “chiếc ô an ninh” cho khu vực Ấn Độ Dương?

Với việc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên mới đây, Ấn Độ thông báo họ đã gia nhập Câu lạc bộ gồm rất ít nước có khả năng này.

Đọc tiếp...

Chính sách "Kết nối Trung Á" của Ấn Độ - Tìm kiếm những gì đã mất

Chính sách

Để cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, chính phủ Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh chính sách "Kết nối Trung Á" bằng tất cả các biện pháp có thể. 

Đọc tiếp...

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Chính sách đối ngoại của Australia trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Úc đang thực hiện chính sách “ngăn chặn-can dự” đối với Trung Quốc. Một mặt Úc thắt chặt các mối quan hệ quân sự với Mỹ, mặt khác tìm cách mở rộng và tối đa hóa lợi ích kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Kể từ khi thông qua chính sách mới đối với Mỹ dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ quốc phòng đặc biệt, Ấn Độ phải giải quyết một vấn đề quan trọng là làm thế nào để đồng thời phát triển mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ Mỹ - Trung trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan điểm của Ấn Độ về cặp quan hệ Mỹ-Trung: Ấn Độ lo ngại khi Trung Quốc và Mỹ “xích” lại gần nhau quá và Ấn Độ cũng tỏ ra lo lắng khi Oasinhtơn và Bắc Kinh “xung đột” với nhau. 

Đọc tiếp...

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Mỹ mở rộng quân sự tại châu Phi để nhằm vào Trung Quốc

Theo mạng tin Global Research, trong những năm gần đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ vai trò của châu Phi, không phải như một khu vực quan trọng toàn cầu mới, mà là một "đấu trường quan trọng" của "cuộc chơi lớn" mới. Và quốc gia đang thực sự khiến thế giới thay đổi thái độ với châu Phi chính là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Chính quyền Putin chuẩn bị triển khai chiến lược hướng Đông

Trung Quốc vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức đối với Nga. Trên cương vị tổng thống, ông Putin sẽ giải quyết và tận dụng vấn đề này như thế nào để vực dậy một nước Nga hùng mạnh, khôi phục vị thế cường quốc thế giới như trước đây.

Đọc tiếp...

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Những thách thức chiến lược của Ấn Độ

Các thách thức đối với Ấn Độ chủ yếu liên quan tới chính sách quốc phòng, chiến lược hạt nhân, và quản lý. Ấn Độ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ tư thế giới, trải qua 5 cuộc chiến tranh với các nước láng giềng hiện đã được vũ trang bằng vũ khí hạt nhân và có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ. Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Ấn Độ Dương sẽ còn là sân sau của Ấn Độ bao lâu nữa?

Trong bài viết đăng trên tờ “The Asian Age”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ Kumar Singh, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ bày tỏ lo ngại Ấn Độ Dương sẽ lọt vào vòng kiểm soát của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Ấn Độ cần phải nhanh chóng hành động để tránh nguy cơ này. Đọc tiếp...

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Ấn Độ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong thế kỷ 21

Đề cập tới mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong 40 năm qua và những năm sắp tới trong thế kỷ 21, "Tạp chí Âu-Á" nhận định, sau kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng.

Đọc tiếp...

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Ấn Độ: hạn chế của hiện đại hóa không quân

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) cho rằng dù Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thực hiện nhiều bước đi để nâng cấp và cải thiện khả năng của mình, nhưng nếu các vấn đề cơ bản không được giải quyết thì IAF sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hạn chế lớn. Limits in the Modernization of India's Air Force

Đọc tiếp...

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Những thách thức đối với chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong năm 2012

Chưa bao giờ sự tương phản của môi trường trong nước đối với sự phát triển của dân tộc và trạng thái quan hệ láng giềng của Ấn Độ lại sắc nét như hiện nay. Các ưu tiên trong chính sách đốí ngoại của Ấn Độ vẫn là làm thế nào để liên kết các mục tiêu chính sách đối ngoại với các ưu tiên an ninh và phát triển cơ bản của đất nước.

Đọc tiếp...

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Ấn Độ có cơ hội chi phối trật tự đang thay đổi tại Đông Á

Trong bài “Tournament of shadows” đăng trên The Indian Express, C. Raja Mohan, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách tại Delhi, cho rằng khác với quá khứ, Ấn Độ giờ không cần phải là một khán giả thầm lặng trước những thay đổi về cán cân quyền lực quanh mình. Ấn Độ hiện đang ở vị trí có thể chi phối phương hướng và định hình về nội dung của sự thay đổi cấu trúc tại Châu Á, đồng thời nâng cao vị thế của chính mình như một cường quốc. Đọc tiếp...

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Ấn Độ: cường quốc mới đối trọng Trung Quốc ở Châu Á

Trong bài viết nhan đề "Ấn Độ: Trỗi dậy hay hồi sinh ?" trên tạp chí "Địa chính trị", Ông Jean-Luc Racine, Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ và Nam Á, phân tích điểm mạnh yếu, hạn chế cũng như lợi thế của Ấn Độ, và nhận định rằng Ấn Độ là nước có khả năng trở thành cường quốc mới và một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á Đọc tiếp...

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Ấn Độ - Trung Quốc: Những xung đột và đồng nhất

Gắn bó với nhau trong các cuộc gặp gỡ quốc tế nhưng Ấn độ và Trung Quốc lại có những giọng điệu hiếu chiến với nhau khi họ phải đối đầu. Theo Le Monde diplomatique số ra tháng 5/2011 “Điều mang tính cơ cấu là khả năng của Ấn Độ và Trung Quốc trong việc tách mối quan hệ song phương hình răng cưa và sự phối hợp của họ chống lại phương Tây trong các cơ chế đa phương”.

Đọc tiếp...

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Chiến lược hóa vùng Ấn Độ Dương và cạnh tranh Trung-Ấn

Ngày nay, những mối đe dọa an ninh chủ yếu đối với lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương xuất phát từ 3 yếu tố: sự xói mòn ảnh hưởng chính trị của Ấn Độ; gia tăng hiện diện của Trung Quốc; và các hoạt động chưa được kiểm soát của cướp biển Somali. Đó là nội dung bài viết “Strategising on Indian Ocean” của Thượng nghị sĩ, Tổng biên tập tờ Pioneer, Chandan Mitra trong một hội nghị chuyên đề tại Trường ĐH Sydney, đăng trên tờ Pioneer, 21/4. Đọc tiếp...

More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4877 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin