19 - 2 - 2020 | 17:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Email In PDF.

Cuộc đọ sức Trung-Mỹ chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt các cuộc đàm phán bế tắc. Liệu thương chiến có lây lan sang lĩnh vực chính trị và gây ra kết quả tương tự như cuộc đại suy thoái kinh tế những năm 30 của thế kỷ 20?

 

Đúng như dự đoán của dư luận, cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ tại Thượng Hải một lần nữa thất bại trong việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Cuộc đọ sức Trung-Mỹ cũng đã diễn biến theo hướng một cuộc chiến về tài chính và tiền tệ. Mặc dù Mỹ sớm tuyên bố hoãn áp thuế một phần trong gói hàng hóa xuất khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, lệnh cấm đối với Huawei cũng một lần nữa được kéo dài thêm 90 ngày, nhưng Donald Trump gần đây đã tuyên bố công khai rằng ông “không muốn làm ăn với Huawei nữa”. Gần đây, rõ ràng Mỹ có ý đồ đưa vấn đề Hong Kong vào đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Triển vọng đàm phán Trung-Mỹ đã trở nên phức tạp và khó đoán hơn.

Trang HK01 mới đây có cuộc phỏng vấn với Phó giáo sư Tả Hy Nghênh, Học viện quan hệ quốc tế thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc về nội dung liên quan đến cuộc chiến thương mại, triển vọng cuộc đọ sức chiến lược Trung-Mỹ. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

(HK01) Mỹ đã quyết định hoãn áp thuế một phần đối với gói hàng hóa xuất khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Donald Trump nói rõ rằng đây là kết quả chủ yếu sau khi cân nhắc đến nhân tố mùa Giáng sinh và không muốn làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây không phải là “cành ô liu” mà Mỹ chìa ra với Trung Quốc. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Tả Hy Nghênh: Tôi cho rằng đến nay Trung Quốc và Mỹ đã hiểu khá rõ về ý đồ và quyết tâm của nhau. Việc Donald Trump hoãn áp thuế đối với một số hàng hóa của Trung Quốc lần này cũng thể hiện rõ “nghệ thuật đàm phán” của ông ta, đó là: Ngoài miệng nói vì nghĩ đến nhân tố người tiêu dùng Mỹ, nhưng trên thực tế là có ý định dành một lối thoát cho Trung Quốc, để ngỏ một dư địa nhất định cho đàm phán Trung-Mỹ, buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp.

Về việc Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp nào, tôi nghĩ đường lối đàm phán hiện nay của Trung Quốc rất rõ ràng. Từ ngày 10/5 đến nay, về cơ bản không có sự thay đổi quá lớn, nghĩa là muốn đạt được thỏa thuận thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Vì vậy sẽ có quan điểm cho rằng 11 vòng đàm phán trước đây giữa Trung Quốc và Mỹ phần lớn là thể hiện tranh chấp và bất đồng. Từ vòng đàm phán thứ 12 tại Thượng Hải, hai bên đều đã bước vào tư thế “đối đầu”. Cuộc đàm phán tại Thượng Hải mới là sự khởi đầu của cuộc chiến thương mại thật sự?

Tả Hy Nghênh:Tôi không nhất trí với quan điểm này. Cần phải nói rằng từ sau ngày 10/5, cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới, cuộc đàm phán tại Thượng Hải chỉ là sự khởi đầu giai đoạn mới của cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Nếu xét về thời gian, ngay từ ngày 14/8/2017, Donald Trump đã công bố Bản ghi nhớ với Đại diện thương mại Mỹ để bắt đầu tiến hành điều tra Trung Quốc theo điều 301 của Luật thương mại năm 1974. Có nghĩa là, khi đó Mỹ đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ngày 22/3/2018, Văn phòng Đại diện thương mại công bố báo cáo điều tra theo điều 301, về cơ bản được coi là phía Mỹ đã “hạ chiến thư” với Trung Quốc về các vấn đề thương mại. Ngày 9/3/2018, Donald Trump đã chính thức ký lệnh “lần lượt áp thuế 25% và 10% đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu”, trong đó có 3 tỷ USD liên quan đến hàng hóa Trung Quốc. Cuộc tấn công lần đầu tiên của Donald Trump phát động nhằm vào Trung Quốc là áp thuế bổ sung 25% đối với gói hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 50 tỷ USD vào ngày 6/7/2018. Cá nhân tôi nghiêng về hướng cho rằng đây là khởi điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tất nhiên, các lập luận khác nhau về khởi điểm của cuộc chiến thương mại này đều có điểm hợp lý, điều này phụ thuộc vào góc độ quan sát của mỗi người.

Quá trình đàm phán Trung-Mỹ có một số mốc quan trọng. Cột mốc thứ nhất là cuộc đàm phán song phương lần đầu tiên từ 3-4/5/2018. Đây là cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai bên. Phía Mỹ đã đưa ra một khuôn khổ cho tiến trình đàm phán, đề ra các yêu cầu chi tiết đối với Trung Quốc. Đó có thể coi là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán giữa hai bên. Cột mốc thứ hai là ngày 1/12/2018, theo đó có hai sự kiện quan trọng xảy ra: Một là vụ bắt giữ phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu; hai là Tập Cận Bình và Donald Trump đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Hội nghị G20 ở Argentina, hai bên đã ra tuyên bố tạm hoãn cuộc chiến thương mại. Cột mốc thứ ba là ngày 10/5/2019, khi vòng đàm phán thứ 11 giữa Trung Quốc và Mỹ bị thất bại. Tại cuộc đàm phán tại Thượng Hải gần đây, tôi cảm thấy cuộc chiến thương mại đã bước sang giai đoạn mới, Trung Quốc cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại bình đẳng, công bằng và cân bằng.

Đặc biệt là sự nhấn mạnh của Trung Quốc về “tính bình đẳng trong văn bản thỏa thuận”?

Tả Hy Nghênh: Đúng theo quan điểm trước đó của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, chủ yếu có ba lý do: thứ nhất, toàn bộ mức thuế bổ sung phải được hủy bỏ, đặc biệt là mức thuế đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD ban đầu; thứ hai, số liệu thương mại phải phù hợp với thực tế; thứ ba, văn bản thỏa thuận phải được cân bằng và công bằng bình đẳng. Ba nội dung này cũng là mối quan tâm lớn nhất của Trung Quốc hiện nay.

Hiện nay dư luận quốc tế đều lo ngại cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ có một “bước đi nguy hiểm”, chuyển sang cuộc chiến tiền tệ. Nhưng cũng có một số nhà bình luận phương Tây cho rằng việc coi Trung Quốc là một “nước thao túng tiền tệ” là vô nghĩa. Cuộc chiến lan sang lĩnh vực tài chính sẽ ảnh hưởng thế nào đến Trung Quốc và Mỹ?

Tả Hy Nghênh: Điều này được quyết định bởi cách Trung Quốc và Mỹ tương tác với nhau ra sao, đặc biệt là hai nước liệu có thể đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại hay mong muốn của hai bên có thể đạt được thông qua cuộc chiến thương mại hay không? Nếu cuộc chiến thương mại không thể giải quyết được vấn đề thì khả năng hai nước đi theo hướng cuộc chiến tiền tệ là tương đối lớn.

Đối với Trung Quốc, cuộc chiến tiền tệ sẽ tác động đến hệ thống tài chính thậm chí là sự phát triển kinh tế, sẽ gây sức ép nhất định đối với đất nước. Còn với Mỹ, cuộc chiến tiền tệ chắc chắn sẽ mang lại tác động tiêu cực rất lớn và nền kinh tế nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này có thể tác động đến quyết tâm tiến hành cuộc chiến thương mại của Trump. Điều quan trọng hơn là cuộc chiến tiền tệ sẽ đẩy cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ đến một giai đoạn khó kiểm soát và khó đoán hơn. Thậm chí, cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ còn có thể mở rộng sang lĩnh vực chính trị.

Trên thực tế, trước khi cuộc chiến tài chính bắt đầu, cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và Mỹ ở một mức độ nào đó chẳng phải đã lan sang lĩnh vực chính trị?

Tả Hy Nghênh: Xét về ba lĩnh vực cơ bản của cạnh tranh chiến lược là chính trị, kinh tế và quân sự. Cạnh tranh chiến lược hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực quân sự cũng rất nghiêm trọng, nhưng được người dân ít quan tâm hơn. Trong lĩnh vực chính trị, đặc biệt là sự cạnh tranh về ý thức hệ và mô hình phát triển, hiện nay lãnh đạo hai nước vẫn đang cố kiểm soát. Đối với Donald Trump, ông ta vốn không quan tâm nhiều đến các phương diện ý thức hệ như bảo vệ nhân quyền và mở rộng dân chủ… Nhưng trong tương lai, nếu các cuộc đàm phán thương mại không thể đạt được thỏa thuận thì việc chuyển cạnh tranh chiến lược sang cạnh tranh lĩnh vực chính trị chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn chính sách của Mỹ.

Hiện tại đã có một số dấu hiệu?

Tả Hy Nghênh: Đúng là vẫn luôn có một số dấu hiệu, nhưng lãnh đạo hai nước vẫn đang kiểm soát được.

Mới đây Donald Trump đã đăng trên Twitter rằng: “Nhiều người đang đổ lỗi cho Mỹ và cả tôi vì những gì đang xảy ra ở Hong Kong. Tôi thật sự không thể hiểu nổi tại sao”. Ông có nghĩ rằng Trump thực sự không hiểu hay giả vờ không hiểu?

Tả Hy Nghênh: Tôi cho rằng bản thân Donald Trump không muốn can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Sự quan tâm của ông ấy đối với cái gọi là “xuất khẩu dân chủ” này là tương đối ít, vì vậy tôi có một chút hoài nghi về việc ông ấy nói câu này là xuất phát từ cá nhân ông. Tuy nhiên, một số bộ phận trong Chính quyền Trump vẫn quan tâm, Bộ Ngoại giao cũng đã can thiệp sâu vào vấn đề Hong Kong và tới đây cũng không loại trừ các bộ khác sẽ đề xuất một số chính sách với Donald Trump và gây sức ép với ông về vấn đề Hong Kong, có thể sẽ làm thay đổi lựa chọn chính sách của ông.

Liên quan đến vấn đề này, cùng với thời điểm cuộc bầu cử Đài Loan sắp đến gần, liệu có phải Mỹ sẽ tăng dần mức độ sử dụng con bài Đài Loan hay không?

Tả Hy Nghênh: Về vấn đề Đài Loan, Chính quyền Trump đã hành động nhiều hơn so với thời Chính quyền Obama. Mỹ đã sử dụng Đài Loan như một con bài vì nhận thức được rằng tình hình Eo biển Đài Loan đang mất cân bằng và họ cần phải điều chỉnh chính sách đối với Đài Loan, giúp vùng lãnh thổ này nâng cao năng lực quân sự. Xét từ chính sách hiện nay của Mỹ đối với Đài Loan cho thấy, họ đang xem xét lại chính sách “Một nước Trung Quốc” và điều này đã tác động đến hiện trạng ở Eo biển Đài Loan.

Quay trở lại chủ đề cuộc chiến tiền tệ, một hiện tượng thú vị là hiện nay dường như bên lo ngại nhất không phải Trung Quốc và Mỹ, mà là châu Âu. Nhiều phương tiện truyền thông của châu Âu đều cho rằng cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực tài chính sẽ dẫn đến kinh tế thế giới suy thoái. Liệu cuộc đọ sức Trung-Mỹ có thể sẽ dẫn đến kết quả tương tự như cuộc đại suy thoái kinh tế những năm 1930 của thế kỷ 20 không?

Tả Hy Nghênh: Cuộc chiến kinh tế và thương mại Trung-Mỹ ở một mức độ nào đó đã thực sự ảnh hưởng đến xu hướng phát triển kinh tế thế giới. Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai nước có thể vô tình mở ra một thời đại mà cục diện quốc tế sẽ diễn biến theo theo hướng xung đột và đối đầu. Tình hình này có một số đặc điểm như sau: thứ nhất, cạnh tranh quyền lực đang gia tăng, đối đầu địa chính trị nổi lên; thứ hai, các cơ chế đa phương suy giảm, chủ nghĩa song phương trỗi dậy; thứ ba, tự do thương mại đang chịu sự tác động của xung đột thương mại, chủ nghĩa bảo hộ đã dần chiếm ưu thế trong xu hướng, quy tắc thương mại quốc tế hiện nay.

Trong tương lai liệu có xuất hiện cuộc đại suy thoái kinh tế như những năm 1930 của thế kỷ 20 không? Cần phải nói rằng trong tương lai quả thực có thể xuất hiện nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng tôi cho rằng chắc sẽ không xuất hiện dưới hình thức đại suy thoái như những năm 1930 của thế kỷ 20, mà là theo một cách mới.

Hiện dư luận quốc tế về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ là một cuộc chiến lâu dài, nhưng cũng có quan điểm trái ngược rằng dựa trên kết quả của cuộc đàm phán tại Thượng Hải, có thể thấy Donald Trump thực sự chịu áp lực tâm lý rất lớn, ông rất lo lắng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, kể cả các hành động sau khi gia tăng mức thuế, đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ…, trên thực tế cũng là một biểu hiện kích động, bề ngoài có vẻ rất cứng rắn nhưng thực ra là do thiếu tự tin. Nếu nhận định này là đúng, điều đó có nghĩa là khả năng Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận đang tăng lên. Trung Quốc vào lúc này cần xem xét như thế nào để đi đến một thỏa thuận có thể khiến Donald Trump có cảm giác là người chiến thắng?

Tả Hy Nghênh: Một là, tôi cho rằng cuộc chiến kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là một cuộc chiến kéo dài, không thể giải quyết dứt điểm trong một thời gian ngắn. Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau, chẳng hạn như cuối năm nay hoặc đầu năm tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ngay cả khi hai nước đạt được thỏa thuận, điều đó cũng không có nghĩa là xung đột kinh tế thương mại và cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt. Cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ là lâu dài, xung đột kinh tế và thương mại cũng sẽ kéo dài. Khả năng đạt được thỏa thuận vào cuối năm là khá thấp.

Hai là, Donald Trump quả thực đã chịu áp lực từ các nhân tố trong nước. Donald Trump có hai điều lo ngại trong vấn đề kinh tế và thương mại Trung-Mỹ, cụ thể: thứ nhất là cuộc bầu cử, liệu ông có thể giành chiến thắng vào năm 2020 hay không, địa vị đối với ông vẫn rất quan trọng; thứ hai là nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ, bởi ông luôn miệng nói rằng sau khi ông trở thành tổng thống, nền kinh tế Mỹ phát triển nhất trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong 50 năm qua. Gần đây, tình hình phát triển kinh tế của Mỹ đã không còn tốt như trước, đặc biệt là biểu hiện của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây khiến Donald Trump có đôi chút lo ngại.

Ba là, Trung Quốc sẽ chấp nhận một thỏa thuận khiến Mỹ cảm thấy là người chiến thắng. Từ sau vòng đàm phán Trung-Mỹ lần thứ 11 vào ngày 10/5 thất bại, Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đối với bản thân Donald Trump, hai yếu tố bầu cử và kinh tế sẽ ảnh hưởng đến một số hành động của ông trong các cuộc đàm phán và có thể ảnh hưởng đến lập trường của Mỹ về các vấn đề đặc biệt tại các thời điểm cụ thể và ở một số giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, điều này khó có thể ảnh hưởng đến phương hướng cơ bản của Mỹ trong đàm phán thương mại. Trái lại, Chính quyền Trump cho rằng chỉ khi đạt được thỏa thuận phù hợp với lợi ích của Mỹ thì mới có thể đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế dài hạn của nước này./.

Theo HK01 

Nguyễn Phương Hoài (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Bất chấp những tham vọng ngày càng tăng của mình về định hình trật tự khu vực và thậm chí là trật tự toàn cầu, Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều thách thức đối với các nỗ lực quản lý kinh tế, hiện đại hóa quân sự và ảnh hưởng chính trị vốn có thể hạn chế khả năng nước này đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại.  

Đọc tiếp...

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Điều gì sẽ xảy ra nếu các kịch bản tồi tệ nhất về nCoV trở thành hiện thực và dịch bệnh này phát triển nhanh hơn so với các biện pháp phòng ngừa mà cộng đồng quốc tế và Trung Quốc đang triển khai? Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra ở Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng này. Trong bối cảnh đó, hãy cùng nhau xem xét các hậu quả  địa chính trị và kinh tế của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trước những áp lực của Mỹ và đồng minh, Trung Quốc đã chuyển hướng sang Nga. Tuy nhiên thực tế là Nga và Trung Quốc không phải là những đồng minh tự nhiên và họ nghi ngờ về từng động thái của nhau nhiều hơn là tin tưởng, điều này sẽ hủy hoại và làm cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào mà họ có thể đạt được bị thất bại. Kết quả là Trung Quốc sẽ thấy mình thực sự bị cô lập và hoàn toàn phụ thuộc vào những nước mà họ đã kiểm soát để duy trì việc vận hành nền kinh tế của mình.

 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Bên cạnh những thách thức về kinh tế trong nước, Tập Cận Bình còn phải đối mặt với một nước Mỹ đang nhanh chóng mở rộng khả năng quân sự. Không dừng ở đó, ông Tập cũng phải đối mặt với các khả năng quân sự ngày càng mở rộng của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.  

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Cơ hội “từ trên trời rơi xuống” dành cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại thực sự đã qua. Hiện Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và đặc biệt là từ Mỹ với một vị tổng thống dường như muốn đối đầu với Trung Quốc trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ luôn là vấn đề được giới chiến lược, học thuật ở Trung Quốc và nước ngoài tập trung thảo luận và nghiên cứu. Nhưng những phân tích thực nghiệm cụ thể lại khá ít, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực chính trị và an ninh. Bài viết sẽ tập trung vào sách lược cạnh tranh đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, phân tích mục tiêu, lộ trình và triển vọng phát triển của chiến lược này, đưa ra đánh giá mang tính thử nghiệm về tác động có thể có của chiến lược này đối với hợp tác “Vành đai và Con đường”.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

Đọc tiếp...

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Trong hai thập kỷ qua, Washington đã đặt nhiều hi vọng vào Ấn Độ trên vũ đài thế giới. Rộng lớn, đông dân và giàu tài nguyên, xét theo tất cả các biểu hiện bề ngoài, Ấn Độ là một cường quốc đã sẵn sàng. Và với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo những hi vọng đó, nước này hứa hẹn sẽ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các bên thách thức đang ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Trump đang đối đầu với Trung Quốc theo một cách khó có thể thúc đẩy thế cạnh tranh của Mỹ hay thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Cuối tháng trước, ông Trump đã ra một tuyên bố cứng rắn: “Chúng tôi không cần Trung Quốc, và thành thật mà nói, chúng tôi còn tốt hơn nếu không có họ”.

Đọc tiếp...

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Cuộc đối đầu tại Doklam ở lãnh thổ Bhutan năm 2017 kéo dài 73 ngày trong địa hình hiểm trở và nguy hiểm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) là phép thử đối với tinh thần cũng như cách thức giải quyết vấn đề của quân đội hai nước.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Trước những phát ngôn chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự lạm dụng đối tác trong vấn đề thương mại của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia thực sự không hề chứng kiến một sự chuyển biến tiêu cực.

Đọc tiếp...

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2018, cho đến nay, cùng với những đòn trừng phạt và trả đũa nối tiếp nhau, những tổn thất trực tiếp mà cả hai bên phải gánh chịu là điều dễ dàng nhận thấy. Những đòn trừng phạt và trả đũa ấy liệu đơn thuần chỉ nhắm đến lợi ích kinh tế, hay bên trong còn ẩn chứa những mục tiêu mang tính chiến lược và liệu rằng cuộc thương chiến này có đi đến hồi kết?

Đọc tiếp...

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chiến dịch trừng phạt kéo dài của Washington đối với Moskva đã thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế và năng lượng giữa hai nước láng giềng phương Đông.

Đọc tiếp...

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của bản thân trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo các nước khác, Ấn Độ dưới thời ông Modi buộc phải có những bước đi đúng đắn và khôn khéo, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tốt đẹp với các nước láng giềng là một trong số đó.

Đọc tiếp...

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc, tạo ra “thế tiến thoái lưỡng nan ở eo biển Malacca”. Khoảng 80% tổng nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) chủ yếu là một giải pháp để thoát khỏi tình thế khó xử này. 

Đọc tiếp...

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ gán mác cho Trung Quốc là một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại". Trong khi, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray đã gọi Trung Quốc là "một mối đe dọa toàn xã hội".

Đọc tiếp...

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Sau khi chỉ trích thương mại tự do trong lúc vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ, ông đã biến chủ nghĩa dân tộc về kinh tế trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình.Với việc coi thường các quy tắc thương mại quốc tế, Chính quyền Trump đã làm suy giảm vị thế của Mỹ trên thế giới và khiến các chính phủ khác phải cân nhắc việc sử dụng các công cụ tương tự để hạn chế thương mại một cách độc đoán.

Đọc tiếp...

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiện tại có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong đó, chỉ có 2 nước - Trung Quốc và Ấn Độ - xác nhận cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu rút lại cam kết này dưới thời chính quyền Thủ tướng Modi.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3953 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin