10 - 4 - 2020 | 14:08
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Email In PDF.

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

 

 

Quyết định của Hàn Quốc rút khỏi Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản (GSOMIA) đang làm nổi lên nỗi ám ảnh về tầm ảnh hưởng của mối quan hệ hợp tác Nga-Trung ở khu vực Đông Bắc Á. Điều này là dễ hiểu trong bối cảnh quyết định của Seoul rút khỏi GSOMIA diễn ra ngay sau tranh cãi ngoại giao với Nga sau khi Không quân Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung giữa không quân hai nước Nga và Trung Quốc.

Ngoài một số bước phát triển đáng chú ý về năng lực quân sự của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương, vị thế quốc phòng của Moskva ở Đông Bắc Á đã trở nên tương đối ôn hòa trong thời hậu Chiến tranh Lạnh. Sự sẵn sàng can dự vào các hoạt động khiêu khích ở Đông Bắc Á trong thời gian qua không mang đặc tính của Nga. Đáng ngạc nhiên hơn cả khi Hàn Quốc trở thành mục tiêu của vụ gây hấn quân sự gần đây nhất. Vì theo lẽ thường, Nga lâu nay duy trì mối quan hệ hiệu quả và tích cực với Hàn Quốc, trong khi Seoul đôi khi từ chối theo Mỹ để chống lại những lợi ích của Nga.

Một lý giải cho sự sẵn sàng của Kremlin làm xáo trộn tình hình ở khu vực Đông Bắc Á, một tiểu khu vực mà Moskva lâu nay bày tỏ quan ngại về sự ổn định của nó, là việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung. Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á. Thực ra, một học giả đã nhận định rằng Trung Quốc và Nga đã biết được Hàn Quốc là một mối liên kết yếu kém nhất trong mạng lưới liên minh Đông Bắc Á của Washington.

Chắc chắn, Nga không hề ảo tưởng trước thực tế rằng tầm ảnh hưởng của Moskva đối với Bán đảo Triều Tiên không thể sánh bằng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và dường như ngầm chấp nhận rằng Bắc Kinh sẽ vẫn ở “chiếu trên” trong mối quan hệ đồng minh Nga-Trung khi Moskva can dự ở Đông Bắc Á. Tuy nhiên, sự hợp tác gia tăng với Bắc Kinh có thể tạo cơ hội để Kremlin phương hại những lợi ích của Washington ở khu vực. Nếu Moskva quyết định tiếp tục “bắt tay” với Bắc Kinh để suy yếu vị thế của Mỹ ở khu vực thì Nga sẽ phải chấp nhận những chi phí cơ hội tiềm ẩn, nhất là trong mối quan hệ với Seoul.

Là “quan hệ chiến lược” theo chữ nghĩa, mối quan hệ này giữa Moskva-Seoul mang tính hình thức hơn là thực chất. Về cơ bản, Hàn Quốc không coi Nga là một đối tác đặc biệt hữu ích trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mối quan hệ kinh tế song phương, dù đang trải qua tăng trưởng nhất định, song vẫn ở quy mô nhỏ lẻ.

Những bước đi gần đây trong chính sách an ninh Hàn Quốc đã khiến Washington bất an. Trong khi đó, Seoul đã gạt bỏ chỉ trích của Washington về quyết định rút khỏi GSOMIA. Tuy nhiên, sẽ chẳng ích gì khi phân tích quá sâu những trở ngại trong quan hệ Mỹ-Hàn hiện nay. Mặc dù giới chức Mỹ sử dụng thuật ngữ “con tàu bọc sắt” để miểu tả đầy đủ mối quan hệ liên minh này song mối quan hệ song phương đã cho thấy sự tồn tại ở mức độ nhất định. Mối quan hệ này đã sống sót qua giai đoạn lạnh nhạt từ 1998–2008 vốn chứa đựng những bất đồng sâu sắc về chính sách đối với Triều Tiên cũng như những thay đổi đáng kể trong vị thế quốc phòng của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những đòi hỏi quá đáng đối với Seoul để duy trì khuôn khổ phòng vệ Mỹ-Hàn hiện nay, song giới nghị sĩ Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn mối quan hệ này rơi vào tình trạng chết yểu.

Một số dự luật hiện đang được Quốc hội Mỹ xem xét đặc biệt nhấn mạnh những ý định và mưu đồ của Trung Quốc và Nga trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có ý định “hất cẳng” các lực lượng của Mỹ ra khỏi Hàn Quốc.

Ý chí chính trị của Mỹ nhằm duy trì mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc không thể được cân đo đong đếm dựa trên những hành động của riêng Trump. Tương tự, ngay cả khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sẵn sàng “nói không” với Mỹ, thì người dân Hàn Quốc vẫn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với liên minh Mỹ-Hàn.

Ngoài việc chia rẽ mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc, Nga có thể tiến tới mối quan hệ liên minh với Seoul. Điều này sẽ gây bất lợi cho chính sách “cân bằng” ngoại giao của Moskva đối với Hàn Quốc và Triều Tiên. Việc làm căng mối quan hệ với Hàn Quốc cũng có thể hủy hoại một trong những mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất của Nga ở Đông Á.

Chắc chắn, mối quan hệ chính trị sóng gió với Liên minh châu Âu (EU) chưa thể hủy hoại mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa một số nước thành viên của EU và Nga. Lối lập luận này cũng có thể áp dụng đối với mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng. Tuy nhiên, tồn tại sự khác biệt rõ ràng trong sức mạnh kinh tế của một nước Nga thuộc châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga, trong đó, vùng Viễn Đông của Nga hiện đang là tâm điểm chú ý trong chiến lược của điện Kremlin đối với Hàn Quốc.

Hàn Quốc vẫn có thể gặt hái lợi ích từ mối quan hệ hiện nay với Nga, mặc dù cả hai bên, nhất là về phía Moskva, còn vướng những rào cản để đi đến mối quan hệ hợp tác kinh tế có lợi. Chính sách phát triển kinh tế của Nga kể từ năm 2008 đặc biệt chú trọng hợp tác với các đối tác châu Á. Nếu Moskva hy vọng Hàn Quốc tiếp tục chiếm một chỗ đứng trong chính sách này với tư cách là một đối tác kinh tế thì việc hợp tác với Trung Quốc gây phương hại mối quan hệ ổn định với Seoul là một cuộc chơi trong đó Nga không thể thua cuộc./.

Tác giả Anthony V Rinna là Biên Tập viên Cao cấp và chuyên gia về chính sách đối ngoại Nga ở Đông Á, cơ quan nghiên cứu Sino-NK. Bài viết đăng trên “East asia forum”.

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với kinh tế Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ

Tác động của COVID-19 đối với kinh tế Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ

Virus corona đã và đang giáng một đòn mạnh vào các nền kinh tế châu Á, cho thấy rõ cái giá phải trả khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ ở Đông Nam Á

Ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ ở Đông Nam Á

Cuộc khảo sát với các chuyên gia, học giả trong khu vực do Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) thực hiện cho thấy cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về mức độ ảnh hưởng của hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc đối với khu vực Đông Nam Á. 

Đọc tiếp...

Chính sách thân Bắc Kinh của Tổng thống Duterte va phải bức tường thành nCoV

Chính sách thân Bắc Kinh của Tổng thống Duterte va phải bức tường thành nCoV

Sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã tác động không nhỏ tới kinh tế - xã hội của Philippines và gây áp lực cho chính sách thân Trung Quốc của chính quyền tổng thống Duterte.

Đọc tiếp...

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Bất chấp những tham vọng ngày càng tăng của mình về định hình trật tự khu vực và thậm chí là trật tự toàn cầu, Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều thách thức đối với các nỗ lực quản lý kinh tế, hiện đại hóa quân sự và ảnh hưởng chính trị vốn có thể hạn chế khả năng nước này đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại.  

Đọc tiếp...

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Điều gì sẽ xảy ra nếu các kịch bản tồi tệ nhất về nCoV trở thành hiện thực và dịch bệnh này phát triển nhanh hơn so với các biện pháp phòng ngừa mà cộng đồng quốc tế và Trung Quốc đang triển khai? Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra ở Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng này. Trong bối cảnh đó, hãy cùng nhau xem xét các hậu quả  địa chính trị và kinh tế của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trước những áp lực của Mỹ và đồng minh, Trung Quốc đã chuyển hướng sang Nga. Tuy nhiên thực tế là Nga và Trung Quốc không phải là những đồng minh tự nhiên và họ nghi ngờ về từng động thái của nhau nhiều hơn là tin tưởng, điều này sẽ hủy hoại và làm cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào mà họ có thể đạt được bị thất bại. Kết quả là Trung Quốc sẽ thấy mình thực sự bị cô lập và hoàn toàn phụ thuộc vào những nước mà họ đã kiểm soát để duy trì việc vận hành nền kinh tế của mình.

 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Bên cạnh những thách thức về kinh tế trong nước, Tập Cận Bình còn phải đối mặt với một nước Mỹ đang nhanh chóng mở rộng khả năng quân sự. Không dừng ở đó, ông Tập cũng phải đối mặt với các khả năng quân sự ngày càng mở rộng của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.  

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Cơ hội “từ trên trời rơi xuống” dành cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại thực sự đã qua. Hiện Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và đặc biệt là từ Mỹ với một vị tổng thống dường như muốn đối đầu với Trung Quốc trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ luôn là vấn đề được giới chiến lược, học thuật ở Trung Quốc và nước ngoài tập trung thảo luận và nghiên cứu. Nhưng những phân tích thực nghiệm cụ thể lại khá ít, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực chính trị và an ninh. Bài viết sẽ tập trung vào sách lược cạnh tranh đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, phân tích mục tiêu, lộ trình và triển vọng phát triển của chiến lược này, đưa ra đánh giá mang tính thử nghiệm về tác động có thể có của chiến lược này đối với hợp tác “Vành đai và Con đường”.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6209 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin