23 - 5 - 2012 | 3:29
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc dùng tàu sân bay để giải quyết tranh chấp lãnh thổ?

Trung Quốc dùng tàu sân bay để giải quyết tranh chấp lãnh thổ?

Email In PDF.

Chỉ một ngày sau khi chiếc Varyag được hạ thủy, Trung Quốc đã gián tiếp đe dọa có thể sử dụng chiếc tàu sân bay này trong các tranh chấp vùng biển. Tờ "Giải phóng Quân báo" - cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc - đã không ngần ngại cho rằng chiếc tàu sân bay của Trung Quốc cần phải được dùng vào các chiến dịch bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Tác giả của bài viết này đã đặt câu hỏi: “Đóng tàu sân bay để làm gì nếu chúng ta không có đủ dũng khí và quyết tâm sử dụng phương tiện này để xử lý các tranh chấp lãnh thổ? Đóng tàu sân bay là để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc trên biển một cách hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ tự tin và quyết tâm hơn trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ sau khi có được hàng không mẫu hạm”. Theo ông này, “việc dùng tàu sân bay hay bất cứ loại tàu chiến nào để giải quyết tranh chấp là một điều hợp lý”. Lời lẽ đầy tính hăm dọa này hoàn toàn trái ngược với các tuyên bố đầy tính trấn an của giới chức lãnh đạo Trung Quốc từ trước đến nay khi nói về chiếc tàu này, rằng họ chỉ dùng con tàu vào mục đích nghiên cứu và huấn luyện, sự tồn tại của phương tiện chiến tranh mới này không hề thay đổi chính sách quốc phòng mà Bắc Kinh tự nhận là "hiếu hòa".

Theo giới phân tích, bài viết này có thể được coi là một tín hiệu hù dọa mới của Trung Quốc nhằm vào các nước đang có tranh chấp với họ tại Biển Đông như Việt Nam hay Philíppin, hoặc tại vùng biển Hoa Đông như Nhật Bản. Bắc Kinh từng mượn lời các phương tiện truyền thông trong tay họ để tung ra các tín hiệu hăm dọa nhằm vào các nước có tranh chấp thời gian gần đây. Hãng tin Pháp AFP nhận định báo chí hoặc các trang web nhà nước của Trung Quốc thường được kiểm tra chặt chẽ, do đó bài viết được đăng tải nói trên chắc chắn đã được thông qua ở cấp cao hơn, cho dù không hẳn đã phản ánh đúng quan điểm chính thống của Bắc Kinh. Theo AFP, một số chuyên gia phân tích độc lập cho rằng Trung Quốc đang muốn lợi dụng việc chiếc tàu được hạ thủy để chơi trò chiến tranh tâm lý trong khu vực, vào lúc họ đang tranh chấp chủ quyền với hầu hết các nước có cùng một vùng biển với họ.

Ngày 10/8, Oasinhtơn đã bày tỏ thái độ quan ngại trước việc Trung Quốc hạ thủy tàu Varyag (Thi Lang) với danh nghĩa là cho chạy thử. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland, nói rằng cần phải làm rõ vì sao Trung Quốc cần đến một phương tiện như hàng không mẫu hạm. Đối với phía Mỹ, vấn đề này là đáng quan ngại vì Trung Quốc thiếu minh bạch trong lĩnh vực quốc phòng, trong việc trang bị vũ khí cũng như trong việc tăng ngân sách quân sự. Cũng như Mỹ, sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng châu Á lo ngại. Tuần trước, Nhật Bản lên tiếng bày tỏ quan ngại về "ngân sách quốc phòng mập mờ" của Trung Quốc cũng như việc nước này ngày càng mở rộng sự hiện diện của hải quân trên các vùng biển.

Tuy nhiên, ông Russell Smith - cựu Tùy viên Quân sự Ôxtrâylia tại Trung Quốc, Giám đốc phụ trách bộ phận an ninh và quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương của Công ty Tư vấn IHS - cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc chạy thử tàu sân bay không nhằm mục đích giải quyết những xung đột ở Biển Đông, nguyên nhân là vì Trung Quốc đã có một căn cứ không quân có thể hỗ trợ hoạt động của quân đội nếu nước này quyết định tiến xa hơn trong vấn đề biển Đông. Ông nói: “Tôi cho rằng lợi ích quốc gia của Trung Quốc đang nằm ở phạm vi toàn cầu. Vì vậy, đương nhiên nước này phải tăng cường quân đội để tự bảo vệ lợi ích của mình và việc phát triển hàm không mẫu hạm là một điều hết sức quan trọng nhằm phục vụ mục tiêu đó”. Theo ông, động cơ chính trị của Trung Quốc lần này là nhằm phô trương sức mạnh với các nước trên thế giới. Theo đó, tàu sân bay Varyag có tầm quan trọng lớn về mặt quân sự bởi nó thể hiện khả năng tác chiến của quân đội nước này. Trên thực tế, hiện nay Trung Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí khác để đảm bảo rằng hệ thống chỉ huy quân sự sẽ có thể vận hành trên mọi phương diện. Ông nói thêm: “Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cần thời gian mới có thể đạt được khả năng tác chiến toàn diện”./.

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc làm thế nào để tái cấu trúc trật tự Biển Đông

Trung Quốc làm thế nào để tái cấu trúc trật tự Biển Đông

Nhìn từ góc độ này, tranh chấp Trung Quốc-Philíppin tại đảo Scarborough không phải là vấn đề chiến tranh và hoà bình, mà liên quan đến việc Trung Quốc làm thế nào để phá vỡ cục diện khó khăn về chiến lược tại Biển Đông, làm thế nào để xác lập quyền uy của Trung Quốc trong trật tự Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo Trung Quốc: Trỗi dậy hòa bình không đồng nghĩa với không có chiến tranh

Báo Trung Quốc: Trỗi dậy hòa bình không đồng nghĩa với không có chiến tranh

“Hiện TQ đang trỗi dậy hòa bình, tuy nhiên đây không đồng nghĩa với việc chúng ta treo cao biểu ngữ “không có chiến tranh”, nếu không họ sẽ không ngừng thách thức giới hạn cuối cùng của chúng ta”, Thiếu tướng La Viện đã nêu quan điểm trong buổi tọa đàm về Biển Đông do báo Văn Hối tổ chức ngày 17/5

Đọc tiếp...

Biển Đông: Qua máy ngắm quang học

Biển Đông: Qua máy ngắm quang học

“Cuộc đấu” ở đảo Scarborough giữa Philippin và Trung Quốc đã bước sang tháng thứ 2. Vụ việc đang tiềm ẩn những nguy cơ leo xung đột ngoại giao, chính trị, thậm chí là quân sự.

Đọc tiếp...

Không gian chiến lược xung quanh Trung Quốc đang bị thách thức

Không gian chiến lược xung quanh Trung Quốc đang bị thách thức

Sự trỗi dậy và lối hành xử quá quyết đoán trong vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc đang khiến cho các quốc gia xung quanh không ngừng nâng cao cảnh giác, đặc biệt là sự trở lại châu Á của Mỹ đang là nhân tố gắn kết các quốc gia này đối phó với Trung Quốc. Điều này liệu đang khiến cho không gian chiến lược của Trung Quốc bị co hẹp?

Đọc tiếp...

Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ tạo bước chuyển trong tranh chấp Trung - Phi?

Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ tạo bước chuyển trong tranh chấp Trung - Phi?

Lệnh cấm đánh bắt cả của Philippin và Trung Quốc tại Scarborough được một số nhà quan sát coi là dấu hiệu muốn giảm căng thẳng của cả hai bên, mặc dù có không ít tiếng nói, quan điểm cứng rắn từ phía Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Trung Quốc duy trì chính sách căng thẳng mức độ thấp

Biển Đông: Trung Quốc duy trì chính sách căng thẳng mức độ thấp

Báo Le Monde ngày 14/5 trong chuyên đề về địa chính trị đã dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng hiện tại TQ dường như không muốn thay đổi nguyên trạng việc chiếm cứ các đảo ở Biển Đông, mà chủ yếu là muốn chiếm lấy những vùng biển thích hợp.

Đọc tiếp...

Hai sai lầm lớn của Trung Quốc trong xử lý vụ Scarborough

Hai sai lầm lớn của Trung Quốc trong xử lý vụ Scarborough

Hai sai lầm của Trung Quốc (chỉ lặp đi lặp lại các tuyên bố ngoại giao mà không đưa ra được giải pháp giải quyết thực chất vấn đề; và không nắm bắt tốt cơ hội để chiếm ưu thế) đã khiến cho tình hình căng thẳng Scarborough dai dẳng đến nay. Trung Quốc có trách nhiệm khi để tình hình leo thang và cần phải nhân cơ hội này để “dứt điểm” vấn đề.

Đọc tiếp...

Tình thế khó xử của Thái Lan trong vấn đề Biển Đông

Tình thế khó xử của Thái Lan trong vấn đề Biển Đông

Theo tờ  "The Nation" của Thái Lan, khi nước này đóng vai trò như một quốc gia điều phối mới cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc bắt đầu từ tháng Bảy tới, người ta rất hy vọng rằng nước này, với mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, có thể duy trì hòa bình và ổn định thông qua việc xử lý các tuyên bố gây tranh cãi trên Biển Đông đầy rắc rối.

Đọc tiếp...

Tướng TQ: Bắc Kinh nên giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông bằng con đường ngoại giao

Tướng TQ: Bắc Kinh nên giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông bằng con đường ngoại giao

Thiếu tướng Chu Thành Hổ,  Đại học Quốc phòng TQ: Tuy quan hệ Trung-Phi hiện nay rất căng thẳng, nhưng khả năng Trung-Phi nổ ra chiến tranh không lớn.  Báo chí vô trách nhiệm đẩy kỳ vọng của dân chúng lên quá cao, làm cho rất nhiều người không rõ đại cục, hy vọng chính phủ sẽ sử dụng vũ lực. Giải pháp cuối cùng cho vấn đề Trung-Phi vẫn phải dựa vào nỗ lực ngoại giao.

Đọc tiếp...

ASEAN-Trung Quốc: Cần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tranh chấp

ASEAN-Trung Quốc: Cần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tranh chấp

Báo Thái Nationmultimedia: Trung Quốc cần nhận thấy rằng để giải quyết tranh chấp Biển Đông, cần thương lượng với tất cả các bên liên quan và thậm chí với cả nhóm nước. Bất cứ cố gắng nào nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN sẽ có kết cục thất bại và sẽ trì hoãn việc giải quyết hòa bình tranh chấp.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn trong tranh chấp Bãi cạn Scarborough?

Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn trong tranh chấp Bãi cạn Scarborough?

Bình luận của Nhân dân Nhật báo: Trong tranh chấp tại đảo Hoàng Nham, đâu là giới hạn cuối cùng của Trung Quốc? Chỉ bằng các biện pháp cứng rắn sẽ dạy cho những kẻ xâm phạm quyền chủ quyền Trung Quốc chơi theo luật và khiến Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình.

Đọc tiếp...

Báo TQ: Hoàng Nham - Chìa khóa phá vỡ thế bế tắc tại Biển Đông

Báo TQ: Hoàng Nham - Chìa khóa phá vỡ thế bế tắc tại Biển Đông

Bình luận trên báo quốc phòng của TQ: tranh chấp đảo Hoàng Nham là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Trung Quốc khai thông thế thế bế tắc ở Biển Đông bằng cách tăng cường lực lượng, phát tín hiệu rằng Trung Quốc kiên trì ý tưởng phát triển hòa bình, nhưng không sợ xung đột.
Đọc tiếp...

Vùng nước đục: Mỹ, Trung Quốc và Biển Đông

Vùng nước đục: Mỹ, Trung Quốc và Biển Đông

Tình trạng bế tắc tại Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines là sự kiện mới nhất thể hiện sự cạnh tranh chiến lược đang gia tăng giữa một bên là Trung Quốc và một bên là Mỹ và các đồng minh. Cách phản ứng của Mỹ có thể quyết định hòa bình ở khu vực.

Đọc tiếp...

Chủ trương “cùng khai thác” của Trung Quốc có khả thi?

Chủ trương “cùng khai thác” của Trung Quốc có khả thi?

Theo GS. La Quốc Cường thuộc Viện Luật Quốc tế, Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), Trung Quốc cần thừa nhận thực tế rằng cùng khai thác có mức độ ứng dụng thấp, định vị cùng khai thác chỉ là biện pháp hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông chứ không phải là lựa chọn ưu tiên. Đọc tiếp...

“Putin tìm kiếm quá khứ của Liên Xô qua chiến lược Biển Đông”

“Putin tìm kiếm quá khứ của Liên Xô qua chiến lược Biển Đông”

Báo Trung Quốc: Việc Nga tham gia khai thác nguồn dầu khí tại khu vực biển Đông với Việt Nam không phải là tin mới nhưng trong bối cảnh tranh chấp tại khu vực biển này ngày càng tăng tính phức tạp thì ý đồ chiến lược và các hoạt động khai thác của Nga cần được chú ý.

Đọc tiếp...

Xung đột quân sự Trung Quốc và Philíppin: Mỹ sẽ không can dự

Xung đột quân sự Trung Quốc và Philíppin: Mỹ sẽ không can dự

Trung Quốc và Philíppin vẫn đang đối đầu tại bãi cạn Scarboroug. Mỹ và Philíppin đang tiến hành diễn tập quân sự chung "Vai kề vai", nhưng Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ không bị cuốn vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Philíppin.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận của Gazprom: "Bàn đạp" của Nga tại Biển Đông?

Thỏa thuận của Gazprom:

Nga đang giúp Việt Nam ít bị tổn thương hơn trước sự hiếu chiến của Trung Quốc với hợp đồng khí đốt mới nhất. Hợp đồng này tạo thêm bàn đạp cho Nga tại Biển Đông và là sự hỗ trợ của Moscow đối với Việt Nam mà Bắc Kinh không hoan nghênh.

Đọc tiếp...

Tăng cường hợp tác Mỹ-Philíppin: chìa khóa sự ổn định ở Biển Đông

Tăng cường hợp tác Mỹ-Philíppin: chìa khóa sự ổn định ở Biển Đông

Heritage (US): Bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông rõ ràng là nằm trong lợi ích của Mỹ và cũng cực kỳ quan trọng đối với Philíppin. Tăng cường các liên minh truyền thống và tìm kiếm các đối tác mới là công cụ hiệu quả nhất của Mỹ để duy trì sự ổn định ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Bài lạ đăng trên chuyên mục quân sự báo Hoàn Cầu (TQ): "Hành động và quan điểm của Trung Quốc tại Biển Đông cho thấy Trung Quốc đã tự tay tát vào mặt của người khác, thế nhưng lại  tỏ thái độ tức giận rằng mặt của người khác đã chạm vào bàn tay của mình."

Đọc tiếp...

Tổng kết Hội thảo quốc tế kỷ niệm 10 năm ký DOC

Tổng kết Hội thảo quốc tế kỷ niệm 10 năm ký DOC

Ngày 22/3 tại Phnôm Pênh, Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ và Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia (CICP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 10 năm ASEAN ký tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) với sự tham dự của nhiều học giả Campuchia và quốc tế.

Đọc tiếp...

“Chiến lược gây sức ép gián tiếp” của Philíppin

“Chiến lược gây sức ép gián tiếp” của Philíppin

Một quan chức quân sự cấp cao của Philíppin vừa đệ trình chính phủ chính sách an ninh quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến quần đảo Trường Sa và bảo vệ các tuyên bố của Philíppin đối với các hòn đảo đang bị tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông

 Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông

Bài trên trang China.com cho rằng trong vấn đề Biển Đông, tuy bề ngoài Trung Quốc chưa có hành động, nhưng thực chất nước này đang âm thầm lặng lẽ bố trí lực lượng quân sự  để tăng cường răn đe và kiểm soát tình hình khi có xung đột.

Đọc tiếp...

Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần Mỹ, Bắc Kinh ngày càng lo sợ rằng Mỹ có ý định bao vây Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao. Điều quan trọng ẩn sau lo ngại này là những phát hiện về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dưới đáy biển ở khu vực Biển Đông có nguy cơ sẽ thổi bùng xung đột.

Đọc tiếp...

Đô đốc Mỹ: Các vụ va chạm tại Biển Đông đã giảm xuống

Đô đốc Mỹ: Các vụ va chạm tại Biển Đông đã giảm xuống

Đô đốc Robert Willard, chỉ huy Lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ nhận định va chạm giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông đã ít hơn, điều này là do đường lối cứng rắn của Oasinhtơn và các đồng minh đã làm thay đổi suy nghĩ của Bắc Kinh. “US commander: China friction ebbing Đọc tiếp...

Hợp tác an ninh biển tại Đông Nam Á

Hợp tác an ninh biển tại Đông Nam Á

Bài viết “Hợp tác an ninh hàng hải tại Đông Nam Á” trên tờ “Bưu điện Giacácta” nêu một số thực trạng, nguy cơ đối với an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực, trong đó có Biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải giữa các nước trong ASEAN

Đọc tiếp...

Nghịch lý giữa chính sách hài hòa và chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Nghịch lý giữa chính sách hài hòa và chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Mạng tin "OilPrice" (Anh) gần đây đăng bài viết của tác giả John Daly, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn "U.S.-Central Asia Biofuels", cho rằng chính sách đối ngoại hài hòa của Trung Quốc đang đối nghịch với lập trường của nước này tại Biển Đông. China's Benign Foreign Policy Image at Odds with South China Sea Stance Đọc tiếp...

Trung Quốc: Lệnh cấm đánh bắt cá năm 2012

Trung Quốc: Lệnh cấm đánh bắt cá năm 2012

Toàn văn thông báo  của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về lệnh cấm đánh bắt cá tại các vùng biển, trong đó áp dụng cho Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ. Thời gian cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Hoàng Hải, Bột Hải, và Đông Hải điều chỉnh từ ngày 1 tháng 06 đến ngày 01 tháng 08, riêng chính sách quy định cấm kéo lưới đánh bắt cá đối với khu vực biển Nam Hải (Biển Đông) tạm thời không có thay đổi (từ 16/5-1/8, dài hơn các khu vực khác).

Đọc tiếp...

Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Trong cộng đồng quốc tế, không cần nghi ngờ mà nói rằng, Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của vấn đề tranh chấp Biển Đông. Xu hướng giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ như thế nào? Là quản lý tranh chấp hay xung đột leo thang? Là chiến tranh xảy ra hay hòa bình duy trì được? Cuộc phỏng vấn của Báo Tài chính số một (TQ) với GS. Trịnh Vĩnh Niên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.

Đọc tiếp...

Biển Đông là sinh mệnh của Trung Quốc trong tương lai

Biển Đông là sinh mệnh của Trung Quốc trong tương lai

Trong bài viết đăng trên Tuần báo “Tin tức Trung Quốc", Trịnh Vĩnh Niên, trưởng phòng nghiên cứu Đông Á thuộc trường Đại học công lập Xinhgapo, cho rằng trên thực tế, Biển Đông không chỉ là vấn đề chủ quyền, mà còn là sinh mệnh của Trung Quốc. Một khi đánh mất Biển Đông, ưu thế địa hải dương của Trung Quốc có thể không tồn tại, sẽ không thể tránh khỏi phải trở thành một quốc gia lục địa. Đọc tiếp...

Triển vọng xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông 2012

Triển vọng xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông 2012

Trong bài viết A Code of Conduct for the South China Sea đăng trên báo “Dân tộc” (Thái Lan), tác giả Mark J Valencia thuộc Chương trình Nghiên cứu châu Á và Viện Woodrow Wilson nhận định về các nội hàm và khả năng thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc diễn ra vào tháng 11/2012.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4351 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN 3