23 - 5 - 2012 | 3:51
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Hillary Clinton: Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ

Hillary Clinton: Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ

Email In PDF.

Tạp chí Foreign Policy tháng 11/2011 có bài viết đáng chú ý của Ngoại trưởng Hillary Clinton “Thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ” với lập luận chính: Tương lai của chính trị sẽ được quyết định ở châu Á chứ không phải ở Iraq hay Afghanistan. Mỹ trong thập niên tới sẽ tăng cường đầu tư về ngoại giao, kinh tế, chiến lược và các mặt khác tại châu Á – Thái Bình Dương.

Một trong những công việc quan trọng nhất đối với các nhà chính trị của Mỹ trong thập niên tới là tăng cường đầu tư về ngoại giao, kinh tế, chiến lược và các mặt khác tại châu Á – Thái Bình Dương do tầm quan trọng của khu vực này đối với chính trị toàn cầu và đối với Mỹ. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực rộng lớn kéo dài từ lục địa Ấn Độ đến bờ biển phía Tây của Mỹ, chiếm ½ dân số toàn cầu, gồm nhiều quốc gia là đầu tầu của kinh tế thế giới và đồng thời cũng là những đối tượng thải ra chất gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất. Khu vực này gồm một số đồng minh chủ chốt của Mỹ và các cường quốc mới nổi quan trọng là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Về thời điểm: Giống như thời kỳ sau chiến tranh Thế giới lần thứ 2, châu Á đang xây dựng một cấu trúc kinh tế - an ninh nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại khu vực, cam kết của Mỹ tại khu vực có tính sống còn với châu Á, giúp hình thành cấu trúc đó và sẽ mang lại lợi ích cho việc Mỹ tiếp tục lãnh đạo thế giới trong thế kỷ này. Vì thế đã đến lúc Mỹ cần đầu tư vào khu vực Thái Bình Dương như Tổng thống Obama đã đặt ra vào đầu nhiệm kỳ và đầu tư đó hiện đang mang lại mối lợi cho Mỹ.

Để trả lời thắc mắc của các nước về ý đồ của Mỹ, liệu Mỹ có can dự, ở lại châu Á và lãnh đạo hay không. Câu trả lời của Mỹ là: Mỹ có thể và sẽ hành động như vậy.

Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, châu Á cần sự lãnh đạo và vai trò kinh tế của Mỹ như hiện nay. Mỹ là cường quốc duy nhất có các mối quan hệ đồng minh mạnh tại khu vực; Mỹ không có tham vọng lãnh thổ và lâu nay đóng vai trò tích cực tại khu vực. Cùng với các đồng minh, Mỹ đóng vai trò đảm bảo an ninh tại khu vực nhiều thập niên qua: Tuần tra các tuyến đường biển và duy trì ổn định. Mỹ là đối tác đầu tư và thương mại quan trọng tại khu vực, là khởi nguồn sáng tạo mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và người lao động, là điểm đến hàng năm của 350 nghìn sinh viên châu Á.

Vậy chiến lược châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ sẽ gồm những trụ cột nào? Trước hết, Mỹ cần thực hiện một cách nhất quán chính sách mà Ngoại trưởng Hillary gọi là ngoại giao “tiến công” (forward-deployed diplomacy). Ngoại giao “tiến công” nghĩa là Mỹ tiếp tục triển khai các công cụ ngoại giao, bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất, các chuyên gia phát triển, các đoàn liên ngành, các cán bộ ngoại giao thường trú, tới tất cả các nước và mọi ngõ ngách của khu vực. Chiến lược của Mỹ cũng sẽ tiếp tục phải lý giải được và điều chỉnh cho phù hợp với những thay đổi lớn và nhanh chóng đang diễn ra tại khu vực. Theo đó, chiến lược này sẽ gồm 6 nhóm hành động lớn sau:

- Thứ nhất, tăng cường các mối quan hệ đồng minh an ninh song phương: Mỹ cùng với các đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, Philippines cần: (1) Duy trì đồng thuận về chính trị đối với những giá trị cốt lõi của quan hệ đồng minh; (2) Bảo đảm quan hệ đồng minh linh hoạt và có tính thích nghi để đối phó thành công những thách thức mới cũng như tận dụng cơ hội mới; (3) Bảo đảm khả năng phòng thủ và hạ tầng thông tin để có thể răn đe bất cứ sự khiêu khích nào của các nhà nước và thực thể phi nhà nước.

- Thứ hai, tăng cường quan hệ với các quốc gia mới nổi là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, New Zealand, Malaysia, Mông Cổ, Việt Nam, Brunei và các quốc đảo tại Thái Bình Dương. Quan hệ với Trung Quốc là một trong những mối quan hệ song phương có nhiều thách thức và có tính hệ lụy nhất đối với Mỹ. Do vậy, Mỹ cần có cách đề cập cẩn trọng, nhất quán và năng động trên cơ sở thực tế, tập trung vào kết quả và trung thành với các nguyên tắc và lợi ích của Mỹ. Về Trung Quốc, Mỹ phản đối cả hai thái cực: Hoặc cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ, hoặc cho rằng Mỹ đang kiềm chế Trung Quốc. Thực tế, hợp tác giữa hai nước mang lại nhiều lợi ích hơn là đối đầu. Nhưng hai nước cũng không thể xây dựng quan hệ dựa trên khát vọng, mà phải thông qua hợp tác hiệu quả và điều quan trọng là đảm nhận được nghĩa vụ và trách nhiệm toàn cầu của mỗi quốc gia. Điều đó sẽ quyết định tương lai quan hệ hai nước trong thời gian tới. Mỹ sẽ tiếp tục đặt cơ sở quan hệ với Trung Quốc trong khung cảnh khu vực rộng lớn hơn về các liên minh an ninh, mạng lưới kinh tế và mối liên hệ xã hội.

Với Ấn Độ và Indonesia, Mỹ coi đây là hai cường quốc dân chủ quan trọng và năng động nhất tại khu vực. Mỹ ủng hộ Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ cơ chế 3 bên mới hình thành Mỹ - Nhật - Ấn. Với Indonesia, Mỹ đã nối lại tập trận và ký một số hiệp định hợp tác, song hai bên cần làm việc hơn nữa để loại bỏ rào cản hành chính và những nghi ngờ mang tính lịch sử, cũng như làm rõ hơn quan điểm và lợi ích của nhau.

- Thứ ba, tăng cường can dự các thể chế khu vực: Mỹ tin rằng việc đối phó với các thách thức xuyên quốc gia cần các thể chế có khả năng tập hợp nhiều nước; rằng cấu trúc khu vực sẽ tăng cường cơ chế pháp quyền, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm tự do hàng hải vốn là những trụ cột của trật tự quốc tế. Do đó, Mỹ đã tiến hành can dự đầy đủ các thể chế khu vực, trong đó có các thể chế ASEAN, APEC và đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng chương trình nghị sự. Mỹ cũng đã mở cơ quan đại diện bên cạnh ASEAN tại Jarkarta. Tổng thống Obama sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2011 với cam kết củng cố APEC như là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng nhất tại châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ cũng nỗ lực sáng tạo và khởi động một số diễn đàn “tiểu đa phương” (minilateral) như Sáng kiến hạ nguồn Mê công (LMI) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương.

- Thứ tư, mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với khu vực: nhằm thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ vào 2015, Mỹ đang tìm kiếm cơ hội để tăng cường quan hệ kinh tế với khu vực (năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ tới châu Á là 320 tỷ USD, tạo ra 850 nghìn việc làm). Mỹ đang hướng tới các hiệp định thương mại mới với Hàn Quốc (giảm 95% thuế đối với xuất khẩu của Mỹ và giúp tạo ra 70 nghìn việc làm trong 5 năm tới, giúp tăng 10 tỷ USD xuất khẩu hàng năm của Mỹ). Với hiệp định TPP, Mỹ không chỉ nhằm tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà tăng trưởng với chất lượng cao hơn. Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục thông qua APEC, G20 và các quan hệ song phương để thúc đẩy mở cửa thị trường, giảm rào cản thương mại, tăng cường minh bạch và thực hiện cam kết thương mại công bằng.

- Thứ năm, tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực: một mặt, Mỹ tiến hành “hiện đại hóa” các mối quan hệ quân sự với đồng minh tại Đông Bắc Á, mặt khác Mỹ tìm cách tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á và Ấn Độ dương. Mỹ sẽ triển khai tàu tuần tra duyên hải (tàu chiến gần bờ) tại Singapore; đã thỏa thuận với Australia nhằm mở rộng hiện diện quân sự tại Australia. Mỹ cũng đang tìm cách tăng cường tiếp cận chiến thuật tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

- Thứ sáu, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền: Mỹ sẽ tiếp tục thúc ép giục các nước tiến hành cải cách nhằm tăng cường quản trị, bảo vệ nhân quyền và tăng cường tự do chính trị. Với Myanmar, Mỹ quyết tâm yêu cầu giải trình về vi phạm nhân quyền. Mỹ không thể và không muốn áp đặt hệ thống của Mỹ lên các nước khác, song tin rằng có những giá trị nhất định mang tính phổ biến mà các nước cần tôn trọng.

Trong thập niên vừa qua, Mỹ đã đầu tư nguồn lực khổng lồ tại IraqAfghanistan. Khi hai cuộc chiến này đang đi tới hồi kết, Mỹ đứng trước một thời điểm bước ngoặt đòi hỏi phải suy nghĩ một cách khôn ngoan và có hệ thống. Châu Á - Thái Bình Dương chính là cơ hội cho Mỹ trong thế kỷ 21. Trong 2 năm rưỡi qua, Chính quyền Obama đã tiến hành những bước đi mở đường cho việc hướng tới chính sách can dự tại châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ trong 6 thập niên tới. Tuy nhiên, để bảo đảm và duy trì vị trí lãnh đạo thế giới, Mỹ không được quên di sản mang tính lưỡng đảng đã định hình chính sách can dự khu vực trong 6 thập niên qua và tập trung vào các biện pháp củng cố bên trong: tăng tiết kiệm, cải cách hệ thống tài chính, giảm phụ thuộc vào vay nợ bên ngoài và tìm cách vượt qua chia rẽ đảng phái./.

Hoàng Hải (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Trung Quốc làm thế nào để tái cấu trúc trật tự Biển Đông

Trung Quốc làm thế nào để tái cấu trúc trật tự Biển Đông

Nhìn từ góc độ này, tranh chấp Trung Quốc-Philíppin tại đảo Scarborough không phải là vấn đề chiến tranh và hoà bình, mà liên quan đến việc Trung Quốc làm thế nào để phá vỡ cục diện khó khăn về chiến lược tại Biển Đông, làm thế nào để xác lập quyền uy của Trung Quốc trong trật tự Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo Trung Quốc: Trỗi dậy hòa bình không đồng nghĩa với không có chiến tranh

Báo Trung Quốc: Trỗi dậy hòa bình không đồng nghĩa với không có chiến tranh

“Hiện TQ đang trỗi dậy hòa bình, tuy nhiên đây không đồng nghĩa với việc chúng ta treo cao biểu ngữ “không có chiến tranh”, nếu không họ sẽ không ngừng thách thức giới hạn cuối cùng của chúng ta”, Thiếu tướng La Viện đã nêu quan điểm trong buổi tọa đàm về Biển Đông do báo Văn Hối tổ chức ngày 17/5

Đọc tiếp...

Biển Đông: Qua máy ngắm quang học

Biển Đông: Qua máy ngắm quang học

“Cuộc đấu” ở đảo Scarborough giữa Philippin và Trung Quốc đã bước sang tháng thứ 2. Vụ việc đang tiềm ẩn những nguy cơ leo xung đột ngoại giao, chính trị, thậm chí là quân sự.

Đọc tiếp...

Không gian chiến lược xung quanh Trung Quốc đang bị thách thức

Không gian chiến lược xung quanh Trung Quốc đang bị thách thức

Sự trỗi dậy và lối hành xử quá quyết đoán trong vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc đang khiến cho các quốc gia xung quanh không ngừng nâng cao cảnh giác, đặc biệt là sự trở lại châu Á của Mỹ đang là nhân tố gắn kết các quốc gia này đối phó với Trung Quốc. Điều này liệu đang khiến cho không gian chiến lược của Trung Quốc bị co hẹp?

Đọc tiếp...

Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ tạo bước chuyển trong tranh chấp Trung - Phi?

Lệnh cấm đánh bắt cá sẽ tạo bước chuyển trong tranh chấp Trung - Phi?

Lệnh cấm đánh bắt cả của Philippin và Trung Quốc tại Scarborough được một số nhà quan sát coi là dấu hiệu muốn giảm căng thẳng của cả hai bên, mặc dù có không ít tiếng nói, quan điểm cứng rắn từ phía Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Trung Quốc duy trì chính sách căng thẳng mức độ thấp

Biển Đông: Trung Quốc duy trì chính sách căng thẳng mức độ thấp

Báo Le Monde ngày 14/5 trong chuyên đề về địa chính trị đã dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng hiện tại TQ dường như không muốn thay đổi nguyên trạng việc chiếm cứ các đảo ở Biển Đông, mà chủ yếu là muốn chiếm lấy những vùng biển thích hợp.

Đọc tiếp...

Hai sai lầm lớn của Trung Quốc trong xử lý vụ Scarborough

Hai sai lầm lớn của Trung Quốc trong xử lý vụ Scarborough

Hai sai lầm của Trung Quốc (chỉ lặp đi lặp lại các tuyên bố ngoại giao mà không đưa ra được giải pháp giải quyết thực chất vấn đề; và không nắm bắt tốt cơ hội để chiếm ưu thế) đã khiến cho tình hình căng thẳng Scarborough dai dẳng đến nay. Trung Quốc có trách nhiệm khi để tình hình leo thang và cần phải nhân cơ hội này để “dứt điểm” vấn đề.

Đọc tiếp...

Tình thế khó xử của Thái Lan trong vấn đề Biển Đông

Tình thế khó xử của Thái Lan trong vấn đề Biển Đông

Theo tờ  "The Nation" của Thái Lan, khi nước này đóng vai trò như một quốc gia điều phối mới cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc bắt đầu từ tháng Bảy tới, người ta rất hy vọng rằng nước này, với mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, có thể duy trì hòa bình và ổn định thông qua việc xử lý các tuyên bố gây tranh cãi trên Biển Đông đầy rắc rối.

Đọc tiếp...

Tướng TQ: Bắc Kinh nên giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông bằng con đường ngoại giao

Tướng TQ: Bắc Kinh nên giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông bằng con đường ngoại giao

Thiếu tướng Chu Thành Hổ,  Đại học Quốc phòng TQ: Tuy quan hệ Trung-Phi hiện nay rất căng thẳng, nhưng khả năng Trung-Phi nổ ra chiến tranh không lớn.  Báo chí vô trách nhiệm đẩy kỳ vọng của dân chúng lên quá cao, làm cho rất nhiều người không rõ đại cục, hy vọng chính phủ sẽ sử dụng vũ lực. Giải pháp cuối cùng cho vấn đề Trung-Phi vẫn phải dựa vào nỗ lực ngoại giao.

Đọc tiếp...

ASEAN-Trung Quốc: Cần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tranh chấp

ASEAN-Trung Quốc: Cần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tranh chấp

Báo Thái Nationmultimedia: Trung Quốc cần nhận thấy rằng để giải quyết tranh chấp Biển Đông, cần thương lượng với tất cả các bên liên quan và thậm chí với cả nhóm nước. Bất cứ cố gắng nào nhằm chia rẽ các nước thành viên ASEAN sẽ có kết cục thất bại và sẽ trì hoãn việc giải quyết hòa bình tranh chấp.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn trong tranh chấp Bãi cạn Scarborough?

Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn trong tranh chấp Bãi cạn Scarborough?

Bình luận của Nhân dân Nhật báo: Trong tranh chấp tại đảo Hoàng Nham, đâu là giới hạn cuối cùng của Trung Quốc? Chỉ bằng các biện pháp cứng rắn sẽ dạy cho những kẻ xâm phạm quyền chủ quyền Trung Quốc chơi theo luật và khiến Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình.

Đọc tiếp...

Báo TQ: Hoàng Nham - Chìa khóa phá vỡ thế bế tắc tại Biển Đông

Báo TQ: Hoàng Nham - Chìa khóa phá vỡ thế bế tắc tại Biển Đông

Bình luận trên báo quốc phòng của TQ: tranh chấp đảo Hoàng Nham là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Trung Quốc khai thông thế thế bế tắc ở Biển Đông bằng cách tăng cường lực lượng, phát tín hiệu rằng Trung Quốc kiên trì ý tưởng phát triển hòa bình, nhưng không sợ xung đột.
Đọc tiếp...

Vùng nước đục: Mỹ, Trung Quốc và Biển Đông

Vùng nước đục: Mỹ, Trung Quốc và Biển Đông

Tình trạng bế tắc tại Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines là sự kiện mới nhất thể hiện sự cạnh tranh chiến lược đang gia tăng giữa một bên là Trung Quốc và một bên là Mỹ và các đồng minh. Cách phản ứng của Mỹ có thể quyết định hòa bình ở khu vực.

Đọc tiếp...

Chủ trương “cùng khai thác” của Trung Quốc có khả thi?

Chủ trương “cùng khai thác” của Trung Quốc có khả thi?

Theo GS. La Quốc Cường thuộc Viện Luật Quốc tế, Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), Trung Quốc cần thừa nhận thực tế rằng cùng khai thác có mức độ ứng dụng thấp, định vị cùng khai thác chỉ là biện pháp hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông chứ không phải là lựa chọn ưu tiên. Đọc tiếp...

“Putin tìm kiếm quá khứ của Liên Xô qua chiến lược Biển Đông”

“Putin tìm kiếm quá khứ của Liên Xô qua chiến lược Biển Đông”

Báo Trung Quốc: Việc Nga tham gia khai thác nguồn dầu khí tại khu vực biển Đông với Việt Nam không phải là tin mới nhưng trong bối cảnh tranh chấp tại khu vực biển này ngày càng tăng tính phức tạp thì ý đồ chiến lược và các hoạt động khai thác của Nga cần được chú ý.

Đọc tiếp...

Xung đột quân sự Trung Quốc và Philíppin: Mỹ sẽ không can dự

Xung đột quân sự Trung Quốc và Philíppin: Mỹ sẽ không can dự

Trung Quốc và Philíppin vẫn đang đối đầu tại bãi cạn Scarboroug. Mỹ và Philíppin đang tiến hành diễn tập quân sự chung "Vai kề vai", nhưng Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ không bị cuốn vào một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Philíppin.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận của Gazprom: "Bàn đạp" của Nga tại Biển Đông?

Thỏa thuận của Gazprom:

Nga đang giúp Việt Nam ít bị tổn thương hơn trước sự hiếu chiến của Trung Quốc với hợp đồng khí đốt mới nhất. Hợp đồng này tạo thêm bàn đạp cho Nga tại Biển Đông và là sự hỗ trợ của Moscow đối với Việt Nam mà Bắc Kinh không hoan nghênh.

Đọc tiếp...

Tăng cường hợp tác Mỹ-Philíppin: chìa khóa sự ổn định ở Biển Đông

Tăng cường hợp tác Mỹ-Philíppin: chìa khóa sự ổn định ở Biển Đông

Heritage (US): Bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông rõ ràng là nằm trong lợi ích của Mỹ và cũng cực kỳ quan trọng đối với Philíppin. Tăng cường các liên minh truyền thống và tìm kiếm các đối tác mới là công cụ hiệu quả nhất của Mỹ để duy trì sự ổn định ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Bài lạ đăng trên chuyên mục quân sự báo Hoàn Cầu (TQ): "Hành động và quan điểm của Trung Quốc tại Biển Đông cho thấy Trung Quốc đã tự tay tát vào mặt của người khác, thế nhưng lại  tỏ thái độ tức giận rằng mặt của người khác đã chạm vào bàn tay của mình."

Đọc tiếp...

Tổng kết Hội thảo quốc tế kỷ niệm 10 năm ký DOC

Tổng kết Hội thảo quốc tế kỷ niệm 10 năm ký DOC

Ngày 22/3 tại Phnôm Pênh, Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ và Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia (CICP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 10 năm ASEAN ký tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) với sự tham dự của nhiều học giả Campuchia và quốc tế.

Đọc tiếp...

“Chiến lược gây sức ép gián tiếp” của Philíppin

“Chiến lược gây sức ép gián tiếp” của Philíppin

Một quan chức quân sự cấp cao của Philíppin vừa đệ trình chính phủ chính sách an ninh quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến quần đảo Trường Sa và bảo vệ các tuyên bố của Philíppin đối với các hòn đảo đang bị tranh chấp trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông

 Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông

Bài trên trang China.com cho rằng trong vấn đề Biển Đông, tuy bề ngoài Trung Quốc chưa có hành động, nhưng thực chất nước này đang âm thầm lặng lẽ bố trí lực lượng quân sự  để tăng cường răn đe và kiểm soát tình hình khi có xung đột.

Đọc tiếp...

Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần Mỹ, Bắc Kinh ngày càng lo sợ rằng Mỹ có ý định bao vây Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao. Điều quan trọng ẩn sau lo ngại này là những phát hiện về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dưới đáy biển ở khu vực Biển Đông có nguy cơ sẽ thổi bùng xung đột.

Đọc tiếp...

Đô đốc Mỹ: Các vụ va chạm tại Biển Đông đã giảm xuống

Đô đốc Mỹ: Các vụ va chạm tại Biển Đông đã giảm xuống

Đô đốc Robert Willard, chỉ huy Lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ nhận định va chạm giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông đã ít hơn, điều này là do đường lối cứng rắn của Oasinhtơn và các đồng minh đã làm thay đổi suy nghĩ của Bắc Kinh. “US commander: China friction ebbing Đọc tiếp...

Hợp tác an ninh biển tại Đông Nam Á

Hợp tác an ninh biển tại Đông Nam Á

Bài viết “Hợp tác an ninh hàng hải tại Đông Nam Á” trên tờ “Bưu điện Giacácta” nêu một số thực trạng, nguy cơ đối với an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực, trong đó có Biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải giữa các nước trong ASEAN

Đọc tiếp...

Nghịch lý giữa chính sách hài hòa và chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Nghịch lý giữa chính sách hài hòa và chính sách Biển Đông của Trung Quốc

Mạng tin "OilPrice" (Anh) gần đây đăng bài viết của tác giả John Daly, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn "U.S.-Central Asia Biofuels", cho rằng chính sách đối ngoại hài hòa của Trung Quốc đang đối nghịch với lập trường của nước này tại Biển Đông. China's Benign Foreign Policy Image at Odds with South China Sea Stance Đọc tiếp...

Trung Quốc: Lệnh cấm đánh bắt cá năm 2012

Trung Quốc: Lệnh cấm đánh bắt cá năm 2012

Toàn văn thông báo  của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về lệnh cấm đánh bắt cá tại các vùng biển, trong đó áp dụng cho Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ. Thời gian cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Hoàng Hải, Bột Hải, và Đông Hải điều chỉnh từ ngày 1 tháng 06 đến ngày 01 tháng 08, riêng chính sách quy định cấm kéo lưới đánh bắt cá đối với khu vực biển Nam Hải (Biển Đông) tạm thời không có thay đổi (từ 16/5-1/8, dài hơn các khu vực khác).

Đọc tiếp...

Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Trong cộng đồng quốc tế, không cần nghi ngờ mà nói rằng, Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của vấn đề tranh chấp Biển Đông. Xu hướng giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ như thế nào? Là quản lý tranh chấp hay xung đột leo thang? Là chiến tranh xảy ra hay hòa bình duy trì được? Cuộc phỏng vấn của Báo Tài chính số một (TQ) với GS. Trịnh Vĩnh Niên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.

Đọc tiếp...

Biển Đông là sinh mệnh của Trung Quốc trong tương lai

Biển Đông là sinh mệnh của Trung Quốc trong tương lai

Trong bài viết đăng trên Tuần báo “Tin tức Trung Quốc", Trịnh Vĩnh Niên, trưởng phòng nghiên cứu Đông Á thuộc trường Đại học công lập Xinhgapo, cho rằng trên thực tế, Biển Đông không chỉ là vấn đề chủ quyền, mà còn là sinh mệnh của Trung Quốc. Một khi đánh mất Biển Đông, ưu thế địa hải dương của Trung Quốc có thể không tồn tại, sẽ không thể tránh khỏi phải trở thành một quốc gia lục địa. Đọc tiếp...

Triển vọng xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông 2012

Triển vọng xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông 2012

Trong bài viết A Code of Conduct for the South China Sea đăng trên báo “Dân tộc” (Thái Lan), tác giả Mark J Valencia thuộc Chương trình Nghiên cứu châu Á và Viện Woodrow Wilson nhận định về các nội hàm và khả năng thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc diễn ra vào tháng 11/2012.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4084 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN 3