3 - 6 - 2020 | 19:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Phỏng vấn giáo sư Taylor Fravel về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

Phỏng vấn giáo sư Taylor Fravel về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam

Email In PDF.

Tại sao Trung Quốc đặt giàn khoan ở vị trí này và vào thời điểm này? Liệu có nguy cơ leo thang xung đột lớn? Dựa vào đâu mà Trung Quốc đặt giàn khoan tại đây? Đó là những câu hỏi mà Taylor Fravel, Giáo sư về chính trị học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã trả lời phỏng vấn báo New York Times về các diễn biến mới nhất ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

 

 

Tranh chấp lãnh thổ âm ỉ kéo dài giữa Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông lại có một sự nổi lên định kỳ khi các tàu Việt Nam đối đầu với tàu Trung Quốc đang nỗ lực đặt giàn khoan dầu tại quần đảo Hoàng Sa trong tình trạng tranh chấp ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Giàn khoan này do Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) điều hành nằm cách đường bờ biển của Việt Nam chỉ 120 hải lý, và hai bên đều nói rằng tàu của họ đã bị đối phương húc vào. Quân đội Trung Quốc đã đánh bật các đơn bị của Nam Việt Nam ở phía Nam Hoàng Sa năm 1974, kết quả là Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát quần đảo này, dù các đảo không có người ở.

+ Tại sao Trung Quốc cố gắng đặt giàn khoan dầu ở vị trí này và vào thời điểm này? 

- Lý do nhiều khả năng nhất là chính trị, chứ không phải kinh tế. Xét về mặt kinh tế, khu vực mà giàn khoan sẽ khoan thăm dò có ít trữ lượng dầu lửa đã được minh chứng. Hơn nữa, giàn khoan, với chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ USD, cực kỳ đắt đỏ khi hoạt động hàng ngày, và điều này đặt ra câu hỏi tại sao CNOOC lại thăm dò tại một khu vực với những triển vọng không chắc chắn. 

Thay vào đó, Trung Quốc nhiều khả năng sử dụng giàn khoan để khẳng định và thực thi quyền tài phán đối với các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Trong bối cảnh chuyến công du gần đây của Tổng thống Obama tới khu vực, trong đó có chuyến thăm hai quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông là Malaysia và Philippines, Trung Quốc có thể đang nỗ lực thử thách sự tái cam kết của Mỹ đối với chính sách "xoay trục" tại châu Á. 

Mặc dù vậy, thời điểm hành động của Trung Quốc cũng rất khó hiểu. Nhìn một cách tổng thể hơn, trong vài năm qua, Trung Quốc và Việt Nam đã cải thiện các mối quan hệ của họ và giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình. Họ đã đạt được một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản giải quyết tranh chấp trên biển vào tháng 10/2011, thiết lập nhiều đường dây nóng và thành lập các nhóm làm việc về khai thác chung và phân định ranh giới trên biển. 

+ Với những gì đã diễn ra trong tuần qua, và với lịch sử đấu tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam về Hoàng Sa, liệu sự việc này có leo thang thành một cuộc xung đột căng thẳng hơn hoặc lớn hơn? 

- Nguy cơ leo thang là có thật. Dầu khí ngoài khơi đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Điều này mang lại cho Hà Nội một động cơ mạnh mẽ để ngăn cản Trung Quốc hoạt động trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này kể cả trong trường hợp khu vực cụ thể đó có thể không có trữ lượng lớn. Vị trí ở gần cả hai nước đã tạo thuận lợi cho việc triển khai lực lượng hải quân và các lực lượng thực thi luật pháp trên biển. Việc nhiều tàu chen lấn giành quyền kiểm soát tại một khu vực nhỏ làm gia tăng khả năng cho những toan tính sai lầm và những đụng độ có thể leo thang thành xung đột vũ trang. 

Trong một vài năm qua, Việt Nam đã thể hiện sự sẵn sàng sử dụng các tàu chính phủ để thách thức cái mà nước này cho là cách hành xử quyết đoán của Trung Quốc đang đe dọa các lợi ích của họ. Năm 2007, Việt Nam đã nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn tại vùng biển gần Hoàng Sa, ở phía Bắc địa điểm đặt giàn khoan lần này. Năm 2010, các tàu Việt Nam đã bao vây một tàu tuần tra của Trung Quốc thuộc Cục Kiểm ngư tại vùng biển tranh chấp. Giờ đây, sự đặt cược thậm chí còn cao hơn đối với Việt Nam, và điều đó cho thấy Việt Nam có thể lựa chọn tiếp tục các nỗ lực ngăn cản không cho giàn khoan Trung Quốc triển khai các hoạt động khoan. 

+ Dựa trên cơ sở nào mà Trung Quốc lập luận vị trí đặt giàn khoan thuộc chủ quyền hợp pháp của nước này? 

- Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với quần đảo Paracel (Trung Quốc gọi là Tây Sa còn Việt Nam gọi là Hoàng Sa). Từ lập trường của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, Trung Quốc khẳng định rằng không tồn tại tranh chấp với Việt Nam về quần đảo này. Trung Quốc đã kiểm soát phần phía Bắc của Hoàng Sa từ giữa những năm 1950 và phần phía Nam kể từ năm 1974, khi nước này đối đầu với các lực lượng của Nam Việt Nam. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các hoạt động của giàn khoan diễn ra trong vùng biển của quần đảo Tây Sa. 

Bản thân giàn khoan nằm cách đảo Tri Tôn 17 hải lý về phía Nam. Đảo Tri Tôn là hòn đảo nằm ở cực Tây Nam của Hoàng Sa có cấu trúc đất nhiều nhất. Năm 1996, Trung Quốc vẽ đường cơ sở xung quanh toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Dựa trên một đạo luật năm 1998, Trung Quốc đòi được hưởng vùng EEZ từ đường cơ sở đó theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), theo đó nước này sẽ có quyền khai thác bất kỳ nguồn tài nguyên nào từ đường cơ sở đó. Vị trí của giàn khoan nằm trong EEZ nếu xét theo tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Sa. 

+ Liệu Việt Nam có cơ sở pháp lý để khẳng định giàn khoan của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ, hay liệu có phải hành động đó được thực hiện với ý đồ xấu khi xét tới bản chất tranh chấp của Hoàng Sa? 

- Việt Nam phản đối vị trí đặt giàn khoan vì hai lý do. Thứ nhất, giàn khoan nằm trong EEZ mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền tính từ đường cơ sở của nước này. Giàn khoan cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 120 hải lý, và vì thế nằm trên thềm lục địa của Việt Nam và nằm hoàn toàn trong vùng EEZ 200 hải lý của Việt Nam. Thứ hai, Việt Nam tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa và phản đối quan điểm của Trung Quốc rằng không tồn tại tranh chấp. Mặc dù Việt Nam chưa vẽ đường cơ sở xung quanh Hoàng Sa, nhưng nước này thực sự phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này và quyền tài phán đối với vùng biển lân cận. Theo quan điểm của Việt Nam, giàn khoan của Trung Quốc nằm trong vùng biển của Việt Nam và Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khoan tại vị trí này. 

+ Quan điểm của Mỹ đối với các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông ra sao, và ông nghĩ Mỹ sẽ hoặc nên phản ứng như thế nào? 

- Chính sách của Mỹ là không can thiệp vào vấn đề chủ quyền đối với các cấu trúc tại Biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, Mỹ cũng đã khẳng định các lợi ích then chốt của mình tại khu vực, trong đó có tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh cưỡng bức, hăm dọa trong giải quyết các tranh chấp. Để hỗ trợ một giải pháp hòa bình, Mỹ đã thúc giục Trung Quốc và ASEAN hướng tới một bộ quy tắc ứng xử ràng buộc và hỗ trợ việc sử dụng tòa án quốc tế, chẳng hạn việc Philippines kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc mới đây. 

Phản ứng đối với sự kiện này, Mỹ nên kêu gọi tất cả các bên không thực hiện các hành động đơn phương trong các vùng biển rõ ràng đang có tranh chấp. Mỹ cũng nên nhấn mạnh rằng sự việc cho thấy sự cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử để kiểm soát những sự leo thang tiềm tàng và tránh các sự việc như vậy trong tương lai. Cuối cùng, Mỹ có thể thúc giục tất cả các bên tìm kiếm những cơ chế cho việc khai thác chung, có thể giúp các sự việc như vậy sẽ không diễn ra trong tương lai. 

+ Ông nghĩ các quốc gia Đông Nam Á khác cũng có tuyên bố chủ quyền một phần tại Biển Đông sẽ phản ứng thế nào với các hành động mới đây nhất của Trung Quốc? 

- Hành động của Trung Quốc chỉ củng cố vững chắc hơn nhận thức của các quốc gia cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông rằng Trung Quốc luôn nuôi dưỡng các ý đồ hiếu chiến và thích hành động đơn phương. Cụ thể, việc triển khai giàn khoan của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quyết tâm của các quốc gia này trong việc sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ tuyên bố chủ quyền của mình. Các quốc gia này nhiều khả năng sẽ đầu tư để xây dựng các thực lực hải quân, thực thi luật pháp trên biển lớn hơn và đẩy mạnh hợp tác an ninh hàng hải với Mỹ và Nhật Bản, và có thể là hợp tác với nhau. 

+ Trung Quốc đã quyết tâm với việc sử dụng đường chín đoạn để khẳng định chủ quyền của mình tại Biển Đông như thế nào? 

- Dù đường chín đoạn đã xuất hiện trên các bản đồ của Trung Quốc từ nhiều thập kỷ nay, nhưng Trung Quốc vẫn im lặng một cách kỳ lạ về ý nghĩa của đường chín đoạn này. Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố rằng đường chín đoạn mô tả điều gì, cả tích cực lẫn tiêu cực. Đường chín đoạn có thể cho thấy tuyên bố chủ quyền với các cấu trúc nằm trong nó, hoặc nó có thể có ý nghĩa rộng lớn hơn và cho thấy đòi hỏi chủ quyền với một vùng EEZ hoặc các quyền lịch sử (cả hai đều không phù hợp với UNCLOS). 

Tại Trung Quốc, những sự không đồng tình vẫn tồn tại về cách thức xác định đường chín đoạn. Tuy nhiên, các hành động của Trung Quốc trong những năm qua, chẳng hạn như bảo vệ các ngư dân tại vùng phía Nam của Biển Đông, hay mời các công ty dầu khí nước ngoài đầu tư khai thác tại các lô ngoài khơi bờ biển Việt Nam, cho thấy rằng Trung Quốc có thiên hướng muốn có một khái niệm bành trướng của đường chín đoạn. 

Liên quan tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc khẳng định rằng đường chín đoạn, vốn được chính thức công bố cuối những năm 1940, cung cấp một sự hỗ trợ đối với tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo này.

Taylor Fravel, Giáo sư về chính trị học tại Viện Công nghệ Massachusetts. Giáo sư Taylor Fravel nghiên cứu về các vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc và là tác giả của cuốn sách "Strong Borders, Secure Nation: Cooperation and Conflict in China's Territorial Disputes". Bài phỏng vấn được đăng trên The New York Times.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5186 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin