3 - 6 - 2020 | 19:14
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Các nước cần kiên quyết trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán

Các nước cần kiên quyết trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán

Email In PDF.

Trong mọi trường hợp, không phải duy nhất Việt Nam phải lên tiếng. Các bên yêu sách khác như Brunei, Malaysia và Philippines cũng cần có tiếng nói. 

Việt Nam ngay lập tức phản ứng trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hơn 20,000 công nhân Việt Nam đã tràn vào hai khu công nghiệp do Singapore điều hành, tấn công những nhà máy họ cho rằng thuộc sở hữu của người Trung Quốc. Chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu phần nào chịu tác động, tuy nhiên Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp ổn định tình hình.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu xung đột sẽ leo thang? Liệu Việt Nam có phải quốc gia duy nhất phản đối hay các nước khác cũng cần phải phản ứng trước hành động quyết đoán của Trung Quốc?

Lịch sử đã chứng minh mối nguy hiểm thực sự trong các xung đột giữa Trung Quốc và Việt Nam. Hai nước láng giềng này đã trải qua một cuộc đụng độ ở Quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, Trung Quốc bằng vũ lực đã nắm quyền kiểm soát và hơn 50 người Việt Nam đã hy sinh. Tiếp đó, chiến tranh biên giới giữa hai nước đã nổ ra vào năm 1979. Có thể thấy làn sóng biểu tình chống Trung Quốc trên đường phố đã tăng lên trong những năm gần đây, thể hiện bầu nhiệt huyết của chủ nghĩa dân tộc.

Cho đến nay, các yếu tố mang tính đối trọng đã giúp ngăn chặn xung đột. Ngay sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, giới lãnh đạo hai nước đã đẩy mạnh đối thoại ở nhiều cấp độ về các vấn đề lãnh thổ trên biển và dọc biên giới chung trên bộ. Tuy nhiên trong khi vẫn giữ vững yêu sách, Hà Nội đã hạn chế đưa ra các chỉ trích.

Các sự việc đang diễn ra hiện nay có thể sẽ đảo lộn tiến trình này. Ngay cả khi các lời lẽ gay gắt được đưa ra, cũng cần theo dõi xem liệu các bên có khả năng và có thể lặng lẽ quay trở lại bàn đối thoại, tránh xa sự theo dõi của công chúng hay không.

Nhưng trong mọi trường hợp, không phải duy nhất Việt Nam cần phải lên tiếng.

Các bên yêu sách khác như Brunei, Malaysia và Philippines cũng cần quan tâm đến điều này. Manila đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi đưa tranh chấp biển của nước này với Trung Quốc ra Tòa Trọng tài và mới đây đã bắt giữ các ngư dân Trung Quốc với cáo buộc đánh bắt trộm trong vùng biển của Philippines. Tổng thống Philippines đã từng so sánh Trung Quốc với hình ảnh phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai.

Brunei và Malaysia thì thường đưa ra những phản ứng tương đối yếu ớt, nhưng hiện tại họ cũng cần phải kiên quyết hơn. Tàu của Trung Quốc gần đây đã xâm phạm vào vùng biền gần của hai nước này.

ASEAN, với vai trò như tiếng nói chung của khu vực, sẽ buộc phải lựa chọn bên. Cho đến nay, Hội nghị Ngoại trưởng của khối đã không nêu đích danh Trung Quốc, thay vào đó là bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về những diễn biến hiện nay ở Biển Đông. Điều cần làm là thúc đẩy một giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và tăng cường thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử mà ASEAN và Trung Quốc đang hướng tới. Nếu căng thẳng gia tăng hơn nữa, người ta kỳ vọng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á sẽ phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn.

Nhưng liệu Trung Quốc sẽ thực sự quan tâm? Có cảm giác rằng Trung Quốc đang xem nhẹ Việt Nam và cả khu vực.

Chúng ta nên đặt hành động này trong bối cảnh rộng hơn khi Bắc Kinh đang đối đầu với Tokyo ở quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, và việc nước này đơn phương tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở đây, đồng thời cũng cần lưu ý hành động của Trung Quốc diễn ra ngay sau chuyến công du Châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama mà trong đó các cam kết về an ninh được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Hành động của Trung Quốc có thể được hiểu nhằm mục đích đẩy lui chính sách xoay trục, hay tái cân bằng, tới Châu Á của chính quyền Obama.

Trung Quốc đã khá ranh mãnh khi chĩa mũi nhọn vào Việt Nam vì Việt Nam không phải là đồng minh của Mỹ. Theo quan điểm của Trung Quốc, và đã được kiểm chứng, mỗi động thái, đứng từ góc độ riêng rẽ, dường như không có gì quan trọng. Tuy nhiên, khi tựu chung tất cả lại, người ta có thể thấy nỗ lực dần từng bước, đầy tính toán và mang tính sắp đặt của Trung Quốc trong việc thay đổi nguyên trạng theo hướng có lợi cho nước này.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Mỹ có nhìn nhận theo hướng này hay không và nước Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp trong khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã mô tả hành động của Trung Quốc là "khiêu khích và không có lợi."

Đáp lại chỉ trích này, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tướng Phòng Phong Huy đổ lỗi cho chính sách "xoay trục" của Mỹ đã tạo cơ hội cho các nước láng giềng của Trung Quốc "khuấy động căng thẳng." Ông Phòng đưa ra những bình luận này khi đến Washington tham dự đối thoại cấp cao với những người đồng cấp Mỹ.

Trung Quốc đã đặt quan hệ với Mỹ lên mức độ mới giống như một đối tác đối thoại "cường quốc", hướng tới việc giải quyết tốt hơn mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đầy phức tạp giữa một siêu cường hiện tại và một siêu cường đang nổi trong các vấn đề toàn cầu.

Điều này sẽ là thuốc thử đối với các cam kết của Mỹ, và chính sách tái cân bằng Châu Á. Nếu chính quyền Obama đẩy quá mạnh vấn đề, điều đó có thể phương hại tới một loạt lợi ích khác mà ở đó, sự hợp tác với Trung Quốc là cần thiết. Tuy nhiên, nếu nước Mỹ không đưa ra phản ứng, cam kết bảo đảm an ninh của Tổng thống Obama với khu vực sẽ không có nhiều ý nghĩa. Hy vọng đảo ngược hành động hiện nay của Trung Quốc có thể là đòi hỏi thái quá. Tuy nhiên cần phải hành động nhiều hơn ngoài việc chỉ đơn thuần ra dấu tay cảnh báo để thuyết phục Bắc Kinh rằng nước này sẽ phải trả những giá rất đắt khi có hành động quyết đoán hơn.

Phản ứng của Việt Nam là rất bất bình và ngay lập tức. Không nghi ngờ gì nữa, Philippines đã thể hiện sự đoàn kết thông qua các việc nhanh chóng tổ chức các cuộc biểu tình. Ngoài ra, những tác động lớn hơn sẽ lan truyền trong toàn bộ khu vực và trên khắp Thái Bình Dương.

Đa phần các nước vẫn muốn hợp tác với một Trung Quốc đang trỗi dậy đồng thời duy trì sự ổn định ở khu vực. Nhưng dù không nên hạ thấp uy tín của Bắc Kinh, thì tất cả phải thận trọng khi chấp nhận im lặng. Các bên cần đưa ra những phản ứng được cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng.

Chuyên gia Simon Tay và Nicholas Fang theo thứ tự là Chủ tịch và Giám đốc Học viện Ngoại giao Singapore. Hai ông đã tham gia phái đoàn của Singapore tham dự đối thoại chiến lược Mỹ-Singapore lần thứ ba ở Washington tuần trước. Bài viết được đăng trên tờ “South China Morning Post” (ngày 20/5).

Người dịch: Hương Trà


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5238 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin