5 - 8 - 2021 | 18:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Mỹ-Trung tiếp tục đấu khẩu về vấn đề Biển Đông

Mỹ-Trung tiếp tục đấu khẩu về vấn đề Biển Đông

Email In PDF.

Việc đưa tàu vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các thực thể này sẽ được coi là hành động thách thức đầu tiên mà Mỹ tiến hành với các hoạt động tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông kể từ năm 2012

 

 

20120704000846_0(1).jpg

Tuần trước, theo nguồn tin từ “Thời báo Hải quân” - một ấn phẩm có mối liên hệ với lực lượng Hải quân Mỹ - các quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói rằng họ có thể sẽ sớm thông qua kế hoạch đưa tàu tới phạm vi 12 hải lý (khoảng 21 km) xung quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Điều này đã nhanh chóng vấp phải phản ứng gay gắt của Trung Quốc, song lại nhận được sự tán thành từ Philippines, một thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là đồng minh thân cận của Mỹ.

Việc đưa tàu vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các thực thể này sẽ được coi là hành động thách thức đầu tiên mà Mỹ tiến hành với các hoạt động tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông kể từ năm 2012, đồng thời củng cố những khẳng định của Washington rằng hoạt động cải tạo và các thực thể này không được công nhận là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc và lên tiếng bảo vệ kế hoạch của Washington. Ông Carter nói trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia: “Hải quân, không quân và các lực lượng Mỹ sẽ có mặt ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm ở khắp thế giới và Biển Đông không phải ngoại lệ. Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”.

Trung Quốc từ trước tới nay vẫn luôn khẳng định hoạt động của họ là hợp pháp và là điều cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, và bởi vậy, hoàn toàn dễ hiểu khi Bắc Kinh dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích các tuyên bố trên của Mỹ. Theo hãng tin BBC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào xâm phạm vùng hải phận và không phận của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa dưới danh nghĩa bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển và vùng trời phía trên”. Bà cũng nhấn mạnh một số quốc gia - ám chỉ Mỹ - đã triển khai các loại vũ khí tấn công trên diện rộng và phô diễn sức mạnh quân sự của họ hết lần này đến lần khác ở những nơi cách xa lãnh thổ của họ, và cụ thể là ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây chính là nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình quân sự hóa Biển Đông. Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan ngừng thổi phồng vấn đề Biển Đông và nghiêm chỉnh thực hiện lời hứa của họ trong việc không đứng về bất kỳ phía nào trong các tranh chấp lãnh thổ”.

Báo chí Trung Quốc ngày 15/10 cũng lên án Mỹ có những hành động “khiêu khích liên tục” ở Biển Đông, chỉ trích kế hoạch cân nhắc triển khai tàu biển nói trên của Mỹ. Một bài xã luận ngày 15/10 của “Thời báo Hoàn cầu” có đoạn: “Trung Quốc không nên dung thứ những vi phạm ngày càng tăng của Mỹ tại các vùng biển và vùng trời bên trên các hòn đảo đang mở rộng”. Tờ báo này kêu gọi quân đội Trung Quốc phải “sẵn sàng thi hành những biện pháp trả đũa tương xứng với mức độ khiêu khích của Washington”.

Trong khi đó theo Đài TNHK, Đô đốc John Richardson - Chỉ huy trưởng lực lượng hải quân của Mỹ - nhấn mạnh rằng việc Washington cân nhắc gửi tàu chiến tới khu vực xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông không phải là một “động thái khiêu khích”. Ông khẳng định đây là hoạt động vì quyền tự do hàng hải và nhằm tôn trọng luật quốc tế. Phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 15/10, Đô đốc Richardson nói: “Việc này không thể được diễn giải là khiêu khích hay bất cứ gì khác. Tàu chỉ lưu thông trên các vùng biển quốc tế. Chúng tôi xem đây là một phần trong các hoạt động thông thường của mình trong vai trò hải quân toàn cầu”.

Giữa lúc Mỹ và Trung Quốc có những tranh cãi và chỉ trích trả đũa nhau, Bắc Kinh đã đứng ra chủ trì hai hội nghị an ninh quan trọng, điều mà giới phân tích cho là nhằm cải thiện hình ảnh về mặt quân sự của quốc gia này. Đầu tiên là một hội nghị không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN - mà 4 trong số đó đang có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức một hội nghị kiểu này. Tiếp theo sau là Diễn đàn Hương Sơn, nơi các nhà phân tích, giới lãnh đạo quân đội và nhiều quan chức trên tòan thế giới cùng tham gia thảo luận các vấn đề liên quan tới an ninh châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề hàng hải và chống khủng bố. Chuyên gia an ninh khu vực Li Mingjiang, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, nói: "Trung Quốc muốn dùng các diễn đàn kiểu này để nâng tầm quan điểm, diễn giải các chính sách và củng cố hơn nữa vị thế an ninh của mình".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cuộc họp về an ninh giữa các nước ASEAN và Trung Quốc tại Bắc Kinh là nhằm “thúc đẩy hợp tác trên thực tế và củng cố lòng tin chiến lược”. Theo chuyên gia Li, Trung Quốc nhận thức được rằng mối quan hệ quốc phòng giữa họ và các nước láng giềng đang rất lỏng lẻo, và họ muốn tìm cách cải thiện hình ảnh của mình. Ông nhận định các cuộc thảo luận này tránh đề cập tới những vấn đề dễ gây mâu thuẫn và tập trung vào hợp tác an ninh phi truyền thống, trao đổi quân sự và an ninh khu vực nói chung. Ông nói thêm: “Hội nghị diễn ra ở Bắc Kinh, bởi vậy, sẽ rất khó để các quốc gia khác có thể thực sự đối đầu với Trung Quốc khi tranh cãi về Biển Đông. Hơn thế nữa, các quốc gia ASEAN cũng chưa thật sự đồng nhất về vấn đề này”.

Từ năm 2014, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi của Diễn đàn Hương Sơn, biến đây từ một hội nghị hai năm diễn ra một lần sang một sự kiện thường niên với sự tham dự của hơn 300 quan chức quốc phòng và học giả từ 47 quốc gia. Trong một báo cáo mới đây, viết cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhà phân tích Kim Fassler - thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ - cho rằng để xoa dịu sự bất bình và lo ngại của các quốc gia khác, Trung Quốc cần biến những hội nghị như Diễn đàn Hương Sơn thành các cuộc “đối thoại hai chiều một cách hiệu quả”, thay vì đơn thuần chỉ là nơi để nêu quan điểm. Điều này, theo ông, đòi hỏi Bắc Kinh phải xác định được rằng các hành động của mình đang biến họ trở thành một kẻ xâm lược, thay vì một nhà lãnh đạo khu vực - điều mà Bắc Kinh luôn muốn đạt được - trong con mắt của nhiều quốc gia khác.

Lê Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4491 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin