5 - 8 - 2021 | 18:00
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Các lựa chọn của Trung Quốc ở Biển Đông

Các lựa chọn của Trung Quốc ở Biển Đông

Email In PDF.

Trong hai trường hợp: Mỹ sẽ điều tàu đi vào vùng 12 hải lý các đảo mà Trung Quốc cải tạo và Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố có thẩm quyền xét xử vụ kiện thì điều gì sẽ xảy ra? Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao? Mối quan hệ Mỹ - Trung và khu vực theo đó sẽ như thế nào?

 

 

Theo the New York Times, Hoa Kỳ đã có quyết định thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải". Điều này có nghĩa là tàu chiến và có lẽ máy bay chiến đấu Mỹ sẽ thâm nhập lãnh hải giả định 12 hải lý của một số các cấu trúc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chiếm đóng và xây dựng.

Một việc sắp xảy ra khác là quyết định của Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague về việc Tòa có thẩm quyền xét xử khiếu nại của Philippines chống lại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển hay không. Trung Quốc đang cân nhắc các lựa chọn của đối với cả hai vấn đề này.

Mục đích chính của việc thách thức công khai của Mỹ  là để cho các đồng minh của mình và thế giới thấy quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ tự do hàng hải và ngăn cản Trung Quốc có thêm những hành động và yêu sách "hiếu chiến"  ở Biển Đông. Nhưng làm như vậy là nguy hiểm và có thể gây phản tác dụng. Các hoạt động tự do hàng hải có thể sẽ làm cho ban lãnh đạo của Trung Quốc bị mất mặt.

Trung Quốc có thể cố bỏ qua hành động khiêu khích đó, lập luận rằng các tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu của Mỹ không thâm nhập không phận hoặc lãnh hải của Trung Quốc mà không có sự cho phép bởi vì các cấu trúc liên quan đã được xây dựng trên một rạn san hô ngập nước không được quyền có lãnh hải. Điều này khó có khả năng xảy ra.

Có lẽ trong một nỗ lực ngoại giao thành công, toàn bộ sự việc sẽ được dàn dựng với Trung Quốc "cho phép" một sự thể hiện như vậy và Mỹ ngầm thừa nhận là Trung Quốc phải đáp ứng, nhưng không có một cuộc đối đầu.

Trung Quốc có thể lựa chọn quấy rối các tàu của Mỹ bởi tiếng động cơ của các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, hoặc có lẽ các máy bay (bảo vệ bờ biển) dân sự. Họ cũng có thể triển khai các tàu bảo vệ bờ biển để theo dõi các tàu hải quân Mỹ hoặc họ có thể cho các tàu đánh cá gây cản trở việc đi qua của các tầu của Mỹ. Đây không phải là một kịch bản tồi tệ nhất.

Trung Quốc đã công khai tuyên bối chủ quyền và các yêu sách ở Biển Đông là một vấn đề tự tôn dân tộc và trả nợ cho "sự sỉ nhục hàng thế kỷ" của mình. Vì vậy, ban lãnh đạo Trung Quốc khó có thể lùi bước.

Trong một kịch bản tồi tệ nhất, Bắc Kinh sẽ đối đầu với các tàu chiến và máy bay chiến đấu với các tàu chiến và máy bay riêng của mình, yêu cầu các phương tiện của Mỹ rời khỏi "vùng biển của Trung Quốc". Lúc đó, Washington sẽ phải đối mặt với một tình thế khó xử do chính mình tạo ra. Mỹ có thể “cương lên” và có nguy cơ làm khủng hoảng leo thang hoặc "ngậm miệng" và tránh đi, thể hiện sự yếu kém, làm hỏng danh tiếng của mình và tạo ra nghi ngờ về cam kết của mình với các bạn bè và đồng minh. Hơn nữa, luôn có khả năng xảy ra một tai nạn hoặc một tính toán sai lầm.

Để đáp lại sự rò rỉ hoặc "thông báo" rằng Mỹ sắp thực hiện các hành động tự do hàng hải ở Biển Đông, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho biết: "Không có cách nào để chúng tôi tha thứ cho hành vi xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc bởi bất cứ quốc gia nào với cái cớ tự do hàng hải và hàng không".

Thật vậy, các nhà quyết sách Mỹ có thể đánh giá thấp sự nhiệt tâm của phong trào dân tộc của Trung Quốc và yêu cầu phải đáp ứng của lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc đã công khai tuyên bố chủ quyền và các yêu sách ở Biển Đông là một vấn đề tự tôn dân tộc và sự trả nợ cho " sự sỉ nhục hàng thế kỷ". Điều này làm cho ban lãnh đạo của Trung Quốc rất khó có thể lùi bước trong những vấn đề này.

Do vậy, hành động mà Mỹ sẽ thực hiện có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng. Liệu nó có đáng với rủi ro này không? Rõ ràng chúng ta rồi sẽ thấy, nếu không ngay lập tức thì cũng trong thời gian dài hơn, khi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi và sự thất bại này sẽ kéo hầu hết Đông Nam Á và  ASEAN vào một cuộc tranh đấu giữa hai cường quốc để chiếm trái tim và khối óc của họ. Như cựu Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam gần đây nói, "Tôi không chắc chúng ta còn có không gian như chúng ta đã có trong quá khứ: là bạn với tất cả mọi người". Trong vài năm tới, "bởi vì sự cạnh tranh của họ, họ, với tư thế là các cường quốc lớn, sẽ sớm được nói chuyện với chúng ta theo kiểu "bạn theo chúng tôi hay chống chúng tôi".

Về vấn đề trọng tài, nếu ban trọng tài quyết định không có quyền tài phán, các nước có yêu sách Đông Nam Á, bao gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam, sẽ buộc phải đàm phán các yêu sách chồng lấn của họ với một Trung Quốc ngày càng mạnh và đáng sợ. Và, như Philippines, sẽ có nhiều khả năng phải có các biện pháp chính trị và thậm chí cả quân sự để bảo vệ mình, và trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với Mỹ.

Nhưng quyết định cơ bản và dài hạn hơn đối với Trung Quốc là sẽ làm gì nếu tòa án quyết định nó có quyền tài phán và, theo lời khẩn cầu của Philippine, tuyên bố các biện pháp phòng ngừa buộc Trung Quốc ngừng và từ bỏ tất cả việc cải tạo / xây dựng ở đó.

Trung Quốc có thể tuân theo và bản thân có đại diện ở giai đoạn tiếp theo của quy trình trọng tài là nghị án về các khiếu nại cụ thể của Philippine. Đây sẽ là sự công nhận đối với trật tự quốc tế hiện hành, thẩm quyền của các tòa án quốc tế, và mở ra một kỷ nguyên của sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Điều này rất khó xảy ra.

Rất nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phản ứng bằng cách phớt lờ phán quyết và các quyết định tiếp theo. Trung Quốc lúc đó có thể quân sự hóa các cấu trúc và mở rộng tuần tra quân sự như các nước có yêu sách khác và Mỹ đã lo ngại. Thật vậy, Trung Quốc có thể lập luận rằng Mỹ và những nước khác đã quân sự hóa khu vực và Trung Quốc chỉ đáp lại tương ứng mà thôi. Sự không chắc chắn về pháp lý và chính trị sẽ ngự trị ở Biển Đông, và các vụ đụng độ có khả năng sinh sôi nảy nở. Thẩm quyền và tính hợp pháp của các cơ chế giải quyết tranh chấp và thậm chí cả Luật Biển cũng sẽ bị suy yếu.

Trung Quốc cũng có thể tăng áp lực kinh tế và chính trị đối với Philippines, và bất kỳ nước có yêu sách nào tham gia vào việc hỗ trợ phán quyết cùng với Philippines. Điều này sẽ đưa ra thông báo rằng Trung Quốc không thể bị cợt nhả, rằng Trung Quốc sẽ không để "bị lợi dụng" bởi các nước nhỏ châu Á, một số vẫn còn liên kết với và chịu ảnh hưởng của các ông chủ thuộc địa cũ của họ.

Nhưng phần tệ hại nhất của tất cả điều này là quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ lao dốc, và khu vực sẽ trở nên căng thẳng trong thời gian tới. Điều này sẽ là một kết quả cùng thua cho tất cả các nước liên quan.

Mark J. Valencia, một học giả thỉnh giảng cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Nam Hải, Hải Khẩu, Trung Quốc. Bài viết được đăng trên The Straits Times.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4107 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin