31 - 10 - 2020 | 23:49
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Biển Đông: Nhìn lại những mốc căng thẳng trong hơn một năm qua

Email In PDF.

Trong bối cảnh Trung Quốc bất chấp cảnh báo của Mỹ và sự phản đối của cộng đồng quốc tế, ngang nhiên tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông, mới đây tờ "Los Angeles Times" đã có thống kê những thời điểm căng thẳng tại Biển Đông kể từ đầu năm 2015 đến nay

 

us-navy-440x314.jpg

Tháng 1/2015: Bất chấp dư luận quốc tế và sự phản đối của các nước, sau những nỗ lực bồi đắp trái phép ở Biển Đông trong năm 2014, Trung Quốc bắt đầu xây dựng đường băng trên đá Chữ Thập. Theo ước tính của tổ chức "Sáng kiến minh bạch Hàng hải châu Á" thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Trung Quốc đã xây dựng đường băng dài khoảng 3km, đủ điều kiện để bất kỳ loại máy bay quân sự nào cũng có thể cất và hạ cánh.

Ngày 20/5/2015: Theo kênh truyền thông CNN (Mỹ), một máy bay tuần tra P8 mang theo nhóm phóng viên CNN đi tác nghiệp bay qua khu vực có tranh chấp tại các đá Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đã bị hải quân Trung Quốc 8 lần cảnh báo yêu cầu máy bay Mỹ phải "đi ngay lập tức". Nhóm phi công cho CNN biết họ thường xuyên nhận được những cảnh báo như vậy, điều này chứng tỏ Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra tại khu vực này.

Ngày 29/5/2015: Trong bài phát biểu tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và vô thời hạn" các công trình bồi đắp tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Ông cho biết Trung Quốc đã tôn tạo, bồi đắp hơn 8.000 km2, nhiều hơn diện tích của tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cộng lại.

Ngày 16/6/2015: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố "theo kế hoạch, dự án tôn tạo, xây dựng ở Biển Đông của Trung Quốc tại một số đá thuộc quần đảo Trường Sa sẽ hoàn thành trong những ngày tới". Ông này còn trắng trợn tuyên bố rằng sau khi bồi đắp, tôn tạo xong, Trung Quốc sẽ tiếp tục cho xây dựng các công trình tại các khu vực này.

Ngày 2/9/2015: Năm tàu chiến của Trung Quốc lần đầu tiên di chuyển đến khu vực ngoài khơi Alaska (Mỹ). Đáng chú ý là sự việc này diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm Alaska.

Tháng 9/2015: Trung Quốc hoàn thành xây dựng đường băng dài hơn 3 km trên đá Chữ Thập.

Ngày 27/10/2015: Mỹ đưa tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Lassen di chuyển vào khu vực 12 hải lý quanh đá Subi - vốn đang là "đối tượng tranh chấp" giữa Trung Quốc với hòn đảo Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trước Thượng viện rằng "Washington sẽ cho máy bay, tàu thuyền đi lại và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép tại bất cứ thời điểm nào mà Mỹ thấy cần thiết". Trung Quốc đã phản đối kịch liệt các hoạt động của Mỹ, đồng thời cáo buộc đây là những "hành động khiêu khích nguy hiểm". Thậm chí, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc còn lớn tiếng cáo buộc Mỹ đã "lạm dụng quyền tự do hàng hải". Trên thực tế, đá Subi là một trong 7 đá tại Trường Sa hiện đang có tranh chấp. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước liên quan, tự ý tiến hành bồi đắp, biến các đá này thành các đảo nhân tạo.

Ngày 29/10/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết rằng tòa này có thẩm quyền thụ lý vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự đưa ra ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cố ngụy biện rằng Tòa Trọng tài Quốc tế không có thẩm quyền thụ lý vụ kiện, đồng thời tuyên bố tẩy chay không tham gia vụ kiện.

Ngày 5/11/2015: Khi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thăm tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phát biểu rằng tàu Theodore Roosevelt hiện diện ở đây nhằm đảm bảo cho sự ổn định. Theo ông Carter, từ nhiều thập niên qua, Mỹ đã hiện diện tại đây và sự hiện diện ngày hôm nay là do các căng thẳng phát sinh tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông đang gia tăng, mà hầu hết xuất phát từ các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 8/11/2015: Hai chiếc máy bay ném bom B52 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam bay qua quần đảo Trường Sa, gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp nhưng chưa vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo này. Các máy bay Mỹ đã nhận được cảnh báo về sự "vi phạm an ninh" từ phía Trung Quốc. Thư ký phụ trách báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố: "Máy bay Mỹ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, không bao giờ thay đổi lịch trình".

Ngày 24-29/11/2015: Tòa Trọng tài Quốc tế trực tiếp nghe tranh luận vụ Philippines kiện "Đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Ngày 10/12/2015: Hai máy bay B52 của Mỹ bay vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc tự ý bồi đắp tại các khu vực hiện có tranh chấp ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc đây là "hoạt động khiêu khích nguy hiểm" và "phô trương cơ bắp" của Mỹ.

Ngày 2/1/2016: Trung Quốc tiếp tục bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, ngang nhiên tuyên bố tiến hành các hoạt động bay thử ra đá Chữ Thập. Sự kiện làm bùng phát cuộc biểu tình mạnh mẽ trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nhằm phản đối các hoạt động của Trung Quốc.

Ngày 6/1/2016: Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế và các nước, Trung Quốc lần thứ hai ngang nhiên thực hiện 2 chuyến bay ra đá Chữ Thập, xuất phát từ đảo Hải Nam.

Ngày 11/1/2016: Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã hoàn tất việc đóng chiếc tàu tuần duyên thứ hai có trọng tải lên tới 10.000 tấn để phục vụ cho các hoạt động tại Biển Đông. Chiếc tàu mang số hiệu CCG3901, được mệnh danh là "quái vật" do có kích thước quá lớn so với một tàu tuần duyên thông thường. Theo tờ "The Diplomat", tàu có lượng rẽ nước từ 12.000-15.000 tấn, lớn hơn cả tàu tuần dương lớp Ticonderoga, thậm chí lớn hơn cả tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke (như tàu Lassen) của hải quân Mỹ. Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết thêm, tàu CCG 3901 được trang bị pháo liên thanh 76 mm và nhiều loại vũ khí khác, trong đó có loại chống máy bay. Tàu CCG 3901 còn có bãi đỗ cho máy bay trực thăng và khoang chứa lớn ở phía đuôi có thể chứa được máy bay trực thăng cỡ lớn.

Ngày 28/1/2016: Tổng thống Đài Loan sắp mãn nhiệm Mã Anh Cữu đã có chuyến thăm tới đảo Ba Bình.

Ngày 30/1/2016: Tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường Curtis Wilbur đi qua khu vực 12 hải lý quanh đá Tri Tôn. Mỹ cho biết đây là nỗ lực nhằm phản đối việc giới hạn quyền tự do đi lại trên biển. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Mỹ đã "không thông báo trước cho bất kỳ bên tranh chấp nào về hoạt động trên vì coi đó là hoạt động bình thường và phù hợp với luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, Trung Quốc đã cáo buộc đây là "hoạt động làm leo thang căng thẳng" và "vô cùng nguy hiểm" của Mỹ.

Ngày 13/2/2016: Bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một máy bay trực thăng Trung Quốc đậu tại sân bay thuộc đảo Quang Hòa của quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Theo tờ "The Diplomat", sân bay này có thể được sử dụng làm nơi cất và hạ cánh của các máy bay săn ngầm ASW Z18F. Bức ảnh cũng cho thấy Trung Quốc vẫn đang tiến hành các hoạt động nạo vét tại các đảo san hô (đảo Cây và đảo Bắc) thuộc nhóm đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 17/2/2016: Đài Loan cho biết Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2419 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin