18 - 8 - 2019 | 23:11
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Tuần tra Biển Đông: "Sự bình thường mới" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tuần tra Biển Đông: "Sự bình thường mới" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Email In PDF.

Các cuộc tuần tra của tàu biển và máy bay chiến đấu Mỹ tại Biển Đông và Biển Nhật Bản đang tạo nên một “sự bình thường mới” trong quan hệ của Mỹ đối với khu vực Thái Bình Dương, bất chấp căng thẳng ngày càng gia tăng với Nga và Trung Quốc.

 

Những hành động của Mỹ trong vài tháng trở lại đây đã khiến Moskva và Bắc Kinh vô cùng giận dữ, cho rằng Chính quyền Washington đang tìm cách kích động bất ổn và tiến hành các hoạt động bất hợp pháp trong khu vực. Trong khi đó, giới lãnh đạo quân sự Mỹ khẳng định các chiến dịch tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không (FONOP) trong khu vực là hoàn toàn bình thường. Washington cho biết sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động tương tự, và thậm chí là với cường độ cao hơn trong thời gian tới.

Những chỉ trích nặng lời liên tục gia tăng từ phía Nga và Trung Quốc trên thực tế đang phản ánh những nỗ lực của hai quốc gia này nhằm giành ưu thế về mặt quân sự tại một khu vực ngày càng nhộn nhịp và có nhiều sự cạnh tranh trong khu vực. Những diễn biến này khiến ngòi lửa xung đột có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, nhất là khi lãnh đạo 2 nước và Mỹ không ngừng “vờn nhau” bằng các hoạt động ngoại giao và quân sự. Derek Chollet, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề quốc tế, và hiện là cố vấn cấp cao tại Quỹ Marshall Đức, nói: “Chúng ta đang đối mặt với rất nhiều thách thức từ phía Trung Quốc, Iran và Nga. Những hành vi thiếu thận trọng của họ buộc các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc mức độ và thời điểm tiến hành các biện pháp chống đỡ cho phù hợp… Chúng tôi ủng hộ tự do hàng hải và tôn trọng các luật lệ. Nói cách khác, chúng tôi phản đối các hành động vi phạm và coi thường luật pháp”. Trong khi đó, Đô đốc John Richardson, Chỉ huy trưởng các chiến dịch hải quân, nói rằng lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh giành ưu thế trên biển khi cả Trung Quốc và Nga đều tích cực củng cố lực lượng hải quân.

Hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đã kích động căng thẳng trong khu vực, làm bùng phát mâu thuẫn với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Đa số lo sợ rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các đường băng đã xây dựng và hệ thống vũ khí được lắp đặt trên những hòn đảo nhân tạo này để bành trướng hơn nữa về mặt quân sự, và thậm chí là có thể giành quyền kiểm soát ở vùng biển này. Trong suốt 7 tháng qua, tàu chiến Mỹ đã 3 lần cố tình tiến sát 1 trong số các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc để thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực, đồng thời thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến tới để giám sát và cảnh cáo tàu của Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington có hành vi khiêu khích.

Trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cùng báo giới 2 lần lên thăm các tàu sân bay của Mỹ đang neo đậu ở Biển Đông. Hành động này được cho là nhằm khẳng định Mỹ sẽ không bao giờ khoan nhượng trước các vấn đề liên quan tới quyền tự do hàng hải. Bộ trưởng Carter cũng sẽ tham dự Đối thoại Sharing-La tại Singapore trong tuần này. Trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Hải quân Mỹ, Bộ trưởng Carter nói: “Trung Quốc đã có những hành động bành trướng và khó lường tại Biển Đông, đưa ra những tuyên bố chủ quyền biển phi lý đi ngược lại luật pháp quốc tế… Kết quả là những hành động của Trung Quốc có thể sẽ tạo nên một ‘Vạn lý Trường thành’ cô lập chính họ, khi các quốc gia trong khu vực- từ đồng minh, đối tác và kể cả những nước không đồng tình với họ- cùng nhau công khai hay kín đáo bày tỏ quan ngại của mình ở những mức độ gay gắt nhất”.

Tương tự như Trung Quốc, tháng 4 vừa qua, Nga đã triển khai máy bay tấn công tới "làm phiền" tàu chiến Mỹ khi tàu này đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Baltic. Tuần trước Moskva cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ tiến hành chuyến bay tuần tra ở Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sứ mệnh của họ là nhấn mạnh quyền được tự do di chuyển trong khu vực quốc tế, đồng thời Washington có trách nhiệm phải ngăn chặn mọi nỗ lực của các quốc gia nhằm mở rộng biên giới hoặc chủ quyền phi pháp. Ông Richardson trả lời phỏng vấn của AP: “Chúng ta có thể ủng hộ (quyền tự do hàng hải và hàng không) mạnh mẽ hơn nữa, và để làm được điều này, chúng ta cần phải làm nhiều hơn để thể hiện rõ sự ủng hộ của mình. Chúng ta hoàn toàn có thể ủng hộ (Mỹ) tiến hành thường xuyên hơn các cuộc tuần tra”. Ông cho rằng Mỹ đang thiết lập nên một quy phạm gồm những “hoạt động và phản ứng bình thường kiểu mới”, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc “quay trở lại cuộc cạnh tranh giành vị thế cường quốc”.

Cũng theo ông Richardson, mỗi năm Mỹ tiến hành tới hàng trăm cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở nhiều khu vực, kể cả các sân sau của các quốc gia đồng minh và kẻ thù. Ông nói: “Mặc dù Biển Đông đang hứng chịu một cơn bão cực lớn, song mọi chuyện cần được xem xét trong bối cảnh cụ thể… Chúng tôi tiến hành các hoạt động này ở khắp mọi nơi trên thế giới để phản đối các tuyên bố phi lý và bành trướng”. Giới chức Mỹ cho rằng các quốc gia chỉ thực sự quan tâm tới các hoạt động FONOP của Mỹ sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo thường niên năm 2015. Theo văn bản này, trong tài khóa tính tới 30/9/2015, Mỹ đã chính thức tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của tổng cộng 13 quốc gia.

Theo AP

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Ý nghĩa thực sự của thỏa thuận khung COC giữa ASEAN và Trung Quốc

Tờ “The Economist” cho rằng COC sẽ chỉ giúp Trung Quốc củng cố nắm giữ những gì họ đã có được, hạn chế tối đa việc bị can thiệp từ các nước ngoài khu vực và thể hiện họ đang ứng xử tốt trong khu vực.

Đọc tiếp...

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Cần hơn một COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông

Những cơ chế chính thức, như COC, là rất cần thiết để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai. Thêm vào đó,Trung Quốc và ASEAN cần phải phối hợp để mở rộng CUES năm 2014. Đọc tiếp...

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Kế hoạch của Nga ở Biển Đông

Nga đang âm thầm tiến hành ở châu Á-Thái Bình Dương, cũng như các thỏa thuận mua bán vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD với các bên tranh chấp khu vực. Điều này cho thấy Nga có các mục tiêu chiến lược, lợi ích và cả những hành động trực tiếp liên quan tới diễn biến tranh chấp ở vùng biển này.

Đọc tiếp...

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Biển Đông: Một thảm họa môi trường tiềm tàng?

Hầu hết sự tập trung chú ý về Biển Đông đều xoay quanh các hành động quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, thảm họa tự nhiên đang âm thầm diễn ra trong khu vực cũng là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng. Đọc tiếp...

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trung Quốc cần tham gia duy trì hòa bình ở Biển Đông

Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế nếu các quốc gia khác liên tục gây sức ép đối với nước này. Giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình dài nhưng chỉ có sự ổn định mới có thể mở đường cho việc này.

Đọc tiếp...

Ngoại trưởng Rex Tillerson "trở lại" Biển Đông

Ngoại trưởng Rex Tillerson

Trung Quốc không phải quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi là cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil. Ông Tillerson có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ các mục tiêu, thậm chí còn coi vấn đề Biển Đông là cơ hội để thành công, trong khi những người khác đã thất bại.

Đọc tiếp...

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Vai trò của Indonesia trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Về lâu dài, chỉ có phương thức ngoại giao nguyên tắc và bền bỉ của Indonesia mới có thể thúc đẩy những thay đổi lối hành xử của Trung Quốc. Đây cũng là cách để đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ và ổn định khu vực của Indonesia.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8101 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin