23 - 1 - 2020 | 18:52
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Phán quyết của PCA thúc đẩy chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Phán quyết của PCA thúc đẩy chiến lược của Mỹ tại Biển Đông

Email In PDF.

Không có gì bất ngờ khi các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Mỹ hoan nghênh phán quyết nhưng cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ dành cho Trung Quốc không gian. Washington sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành động khiêu khích mới nào của Trung Quốc, nhưng cố gắng tránh làm Trung Quốc hiểu rằng những hành động của họ mang tính khiêu khích.

 

0912trungmy_0e298(1).jpg

Phán quyết gây ngạc nhiên ngày 12/7 của PCA chống lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là một sự hỗ trợ cho chính sách lâu dài của Mỹ trên vùng biển tranh chấp và đã vượt trên sự mong đợi của Washington. PCA đã kiên quyết bác bỏ "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc dùng để đánh dấu yêu sách, khẳng định đường này không có cơ sở pháp lý. Phán quyết này đã củng cố lập luận của Mỹ rằng tất cả các tranh chấp biển ở châu Á phải được giải quyết đa phương và bằng biện pháp hòa bình. Phán quyết cũng tạo cơ sở pháp lý cho các chiến dịch bảo vệ quyền tự do đi lại, trong đó các tàu của Mỹ đã đi lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng.

Tuy nhiên, thất bại pháp lý của Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ra nhiều lo lắng và tức giận ở nước này và làm gia tăng lo ngại về những gì xảy ra tiếp theo. Chính phủ Trung Quốc có thể phản ứng bằng cách leo thang đáng kể hoạt động của họ ở Biển Đông, dẫn đến các tình huống đối đầu nguy hiểm với các lực lượng của Mỹ. Trong bối cảnh chiến tranh hoành hành ở Trung Đông, Liên minh châu Âu (EU) trên bờ vực tan rã, mối đe dọa liên tục từ Nga và mối đe dọa khủng bố lan rộng toàn cầu, giờ đây Mỹ không hề muốn có một cuộc khủng hoảng an ninh thực sự ở Biển Đông. Do đó, sẽ không có gì bất ngờ khi các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Mỹ hoan nghênh phán quyết nhưng cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ dành cho Trung Quốc không gian. Không nghi ngờ gì nữa, Washington sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành động khiêu khích mới nào của Trung Quốc, nhưng nước Mỹ sẽ cố gắng tránh làm Trung Quốc hiểu rằng những hành động của họ mang tính khiêu khích. Tuy nhiên, về lâu dài, phán quyết sẽ có lợi cho Mỹ và các đồng minh của nước này. Với logic kiên quyết nhưng rõ ràng, phán quyết của PCA là cái cớ cho Mỹ thực hiện chiến lược hiện nay đối với Đông Á.

Tất nhiên, Trung Quốc sẽ lập luận rằng chính Mỹ chơi trò đạo đức giả. Mỹ trước đây đã bác bỏ nhiều phán quyết của các tòa án quốc tế và nước này đã không phê chuẩn UNCLOS năm 1982, văn bản quy định các quyền và nghĩa vụ của các quốc gia trên các đại dương. Nhưng điều đó không đáng bận tâm. Phán quyết của PCA sẽ có tác động lớn đến việc các nước khác trên thế giới nhận thức về các vấn đề ở Biển Đông.

Quan trọng nhất, phán quyết đã tạo ra một tình thế khó xử đối với Trung Quốc. Các nhân vật theo đường lối cứng rắn ở Bắc Kinh dường như đang biện luận cho hành động quyết đoán để chứng minh rằng tòa này không có năng lực và không thể thi hành phán quyết của họ. Cũng có các suy đoán liên quan đến việc thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không, trong đó Trung Quốc sẽ yêu cầu các máy bay bay hoạt động trên Biển Đông phải thông báo trước cho nhà chức trách nước này hay việc phong tỏa biển hoặc một cái gì đó tồi tệ hơn. Những biện pháp này sẽ chỉ làm tăng động lực cho những nước khác chống lại Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc leo thang, Mỹ sẽ ngày càng can dự nhiều hơn vào vấn đề Biển Đông và sẽ triển khai các biện pháp đáp trả mạnh hơn. Sự quyết đoán của Trung Quốc sẽ chỉ càng khiến Mỹ đẩy mạnh chính sách xoay trục về khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hơn nữa, các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ có nhiều lý do để hợp tác chặt chẽ với nhau trong vấn đề Biển Đông, cũng như an ninh châu Á nói chung. Mặt khác, nếu Trung Quốc lùi bước ở Biển Đông, khi đó tất cả mọi thứ sẽ ổn. Trong trường hợp đó, phán quyết của PCA sẽ giúp khôi phục sự ổn định cho vùng biển này.

Ngay cả khi căng thẳng gia tăng, quan điểm của chính giới Mỹ cho rằng chiến tranh vẫn không thể xảy ra. Theo quan điểm của Lầu Năm Góc, tham vọng chiến lược của Trung Quốc là chia sẻ quyền lực với Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Bắc Kinh không muốn đẩy Mỹ hoàn toàn ra khỏi đây, nhưng nước này thực sự muốn tạo ra một khu vực chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, bao trọn Biển Đông - điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Washington. Quan trọng hơn, Trung Quốc tin rằng nước này chỉ có thể đạt được mục tiêu trên nếu họ tránh xung đột với Mỹ và nói rộng hơn là với các đồng minh của Mỹ.

Trung Quốc sẽ tìm cách tăng cường ảnh hưởng bằng các biện pháp khác ngoài việc sử dụng vũ lực, với các chiến thuật mà chúng ta đã trở nên rất quen thuộc, bao gồm xây dựng đảo và việc sử dụng các tàu dân sự. Nhưng chiến tranh khó có thể xảy ra vì điều đó sẽ là một rủi ro quá mức có thể làm suy yếu chế độ Bắc Kinh (nếu tình hình trở nên xấu đi). Và tính toán này sẽ không thay đổi sau phán quyết, bất chấp những lời lẽ "lên gân" của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các vấn đề lớn hơn Mỹ phải đối mặt liên quan đến tương lai trật tự quốc tế. Phán quyết của PCA sẽ bị một số người Trung Quốc viện đến để biện luận rằng hệ thống luật pháp quốc tế đã bị thao túng (có lợi cho phương Tây). Họ sẽ nói rằng các luật lệ quốc tế bảo vệ các cường quốc và được sử dụng để kìm nén những cường quốc mới nổi không phải phương Tây. Họ cũng có thể tìm được đồng minh tại Mát-xơ-cơ-va. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích mạnh mẽ trật tự do Mỹ dẫn đầu còn hơn cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Putin cho rằng trật tự này là tấm bình phong để che giấu và biện minh cho lợi ích địa chính trị của Mỹ. Có khả năng sẽ xảy ra các cuộc khủng hoảng và tất cả các bên đều cần giữ "cái đầu lạnh". Nhưng không nghi ngờ gì nữa, phán quyết của PCA mang lại lợi ích cho những nước ủng hộ sự can dự mạnh mẽ của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Tác giả Thomas Wright là Giám đốc Dự án nghiên cứu Chiến lược và Trật tự quốc tế tại Viện Nghiên cứu Brookings của Mỹ. Bài viết đăng trên tạp chí “Asian Nikkei Review”.

Mỹ Anh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5471 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin