17 - 10 - 2019 | 15:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Chính sách cứng rắn của Trump với Trung Quốc sẽ đi tới đâu?

Email In PDF.

Những phát biểu cứng rắn từ phía chính quyền sắp tới của Mỹ đối với Trung Quốc đang là bước dạo đầu chuẩn bị cho những cuộc đấu về mọi mặt từ an ninh cho tới thương mại và không gian mạng. Tuy nhiên chưa rõ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đi bao xa trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

 

daniel_hertzberg_us_china_merger_905.png

Nêu bật vấn đề Biển Đông đang gây tranh cãi như một điểm có khả năng phát hỏa, Rex Tillerson- Ngoại trưởng được đề cử của ông Trump- đã tung ra một thách thức gay gắt trước Bắc Kinh khi kêu gọi phải ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trên tuyến đường biển chiến lược. Theo một cố vấn về chuyển giao quyền lực của chính quyền Trump sắp tới, người được ông Trump lựa chọn vào vị trí ngoại giao hàng đầu của Mỹ không có ý muốn đề xuất rằng chính quyền mới sẽ có động thái ngăn chặn bằng hải quân để gây nguy cơ đối đầu vũ trang với Trung Quốc, điều mà chính quyền mới không có ý định hướng tới. Song một quan chức khác được quyền phát biểu đại diện cho đội ngũ chuyển giao quyền lực lại phản đối quan điểm đó và cho rằng ông Tillerson “không nói nhầm” khi phát biểu rằng Trung Quốc phải bị ngăn không cho đến các đảo nhân tạo đó.

Giữa những mâu thuẫn về chính sách như vậy, đội ngũ của ông Trump dường như đang xúc tiến các kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân ở Đông Á để đối phó với những hành động ngày một gia tăng của Trung Quốc. Cố vấn của ông Trump cho biết nhiều vấn đề cụ thể đang được xem xét, như việc đặt một tàu sân bay thứ hai ở khu vực, triển khai thêm tàu khu trục, tàu ngầm tấn công và hệ thống phòng vệ tên lửa, và việc mở rộng hoặc bổ sung thêm căn cứ mới ở Nhật Bản và Úc. Ông này cũng cho biết họ cũng đang tìm cách lắp đặt “các vũ khí tấn công tầm xa của không quân” ở Hàn Quốc, nước nằm cạnh láng giềng Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Ông Trump, người sẽ chính thức kế nhiệm Tổng thống Barack Obama vào ngày 20/1 tới, đã tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh cho Hải quân Mỹ lên 350 tàu, song đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông chưa cho biết rõ ông sẽ lấy nguồn tài chính nào cho việc này khi còn nhiều kế hoạch chi tiêu lớn khác nữa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không thể đoán được ông Tillerson muốn điều gì qua những phát biểu của ông sau khi ông Trump đã đặt dấu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc” hết sức nhạy cảm và đã có từ lâu của Washington trong vấn đề Đài Loan. Song một tờ báo có uy tín của nhà nước Trung Quốc ngày 13/1 đã cảnh báo rằng việc ngăn Trung Quốc tới các đảo ở Biển Đông sẽ buộc Mỹ phải “tiến hành chiến tranh”.

Người được ông Trump lựa chọn cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Thủy quân Lục chiến đã nghỉ hưu James Mattis, không tán thành thông điệp của ông Tillerson về Biển Đông, điều xem ra ngược với cam kết lâu nay của Washington về tự do hàng hải cho tất cả các nước. Trong buổi điều trần của ông vào ngày 12/1, khi được hỏi về các phát biểu trên, ông Mattis đã nói rằng hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là một phần trong cuộc tấn công rộng hơn vào trật tự thế giới, song ông cho rằng các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Tài chính cần chung một chính sách hợp nhất “để chúng ta không phải thực hiện một chiến lược không hoàn hảo hay lộn xộn”. Các ý kiến mâu thuẫn nhau cho thấy chính quyền sắp tới của Mỹ đang loay hoay thiết lập cách thức giải quyết một trong những thách thức lớn nhất về chính sách đối ngoại mà ông Trump đang phải đối mặt khi ông, trong chiến dịch tranh cử của mình, đã luôn chỉ trích mạnh Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang “giết chết” và “ức hiếp” Mỹ về thương mại.

Nguy cơ trả đũa

Một cựu quan chức Mỹ từng cố vấn không chính thức cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho rằng có lẽ người ta chưa suy nghĩ thấu đáo về những nguy cơ từ bất cứ một áp lực mới nào về quân sự và thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc. Cựu quan chức giấu tên này nói: “Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng Trung Quốc sẵn sàng trả đũa tương tự”.

Trong nỗ lực bảo vệ việc làm cho người Mỹ, ông Trump đã dọa tuyên bố Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ - dù rằng các nhà kinh tế cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách chống đỡ, chứ không phải làm yếu đi, đồng Nhân dân tệ của mình. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ áp đặt các mức thuế phạt đối với hàng hóa Trung Quốc, gây nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại hủy hoại cả hai nước cũng như kinh tế toàn cầu.

Tới nay ông Trump chưa nêu tên các thành viên cấp cao trong đội ngũ an ninh quốc gia của ông có kinh nghiệm sâu về lĩnh vực này, khiến một số nhà phân tích phải đặt câu hỏi liệu chính quyền mới có đủ khả năng biến những phát biểu hùng hồn về một chính sách châu Á mạnh mẽ hơn thành hành động hay không. Tuy nhiên, ông Trump đã đề cử hai nhân vật chỉ trích Trung Quốc gay gắt vào đội ngũ thương mại của mình- đó là Peter Navarro, học giả và tác giả cuốn sách “Chết bởi tay Trung Quốc”, và Robert Lighthizer, cựu quan chức chính quyền Reagan.

Các cố vấn của ông Trump bác bỏ các quan ngại rằng cách thức tiếp cận của họ có thể gây nguy hiểm hoặc phản tác dụng. Họ cho rằng một quan điểm “hòa bình thông qua sức mạnh” sẽ tạo ra sức mạnh thực sự cho các chính sách của Mỹ ở khu vực sau nhiều thập kỷ không được chú trọng do Mỹ phân tâm vào những nơi khác trên thế giới. Cố vấn của ông Trump nói: “Một khi chúng ta bắt đầu sửa lại sự bất cân bằng quân sự, tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta sẽ có thêm sự hợp tác chứ không phải là giảm bớt đi”.

Ông Trump và các thành viên được đề cử vào nội các của ông cũng đã hứa sẽ tăng cường gây áp lực với Trung Quốc để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả khả năng đưa ra “các lệnh trừng phạt thứ cấp” đối với các thực thể của Trung Quốc bị phát hiện có vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Song giới phân tích cho rằng Trung Quốc có thể cũng chẳng muốn hợp tác nếu Washington còn phải dựa vào nước này để giải quyết các vấn đề khác, như việc Mỹ gây áp lực với Bắc Kinh để ngăn chặn tin tặc tấn công các thực thể của Mỹ.

Các phản ứng chính thức của Trung Quốc trước những lời chỉ trích cho tới này vẫn khá kiềm chế bởi họ còn chờ xem ông Trump sẽ hành động thế nào sau khi ông nhậm chức. Song giới phân tích cho rằng việc đối đầu với Bắc Kinh trong các vấn đề nóng mang tính dân tộc chủ nghĩa như vấn đề Đài Loan hay Biển Đông có thể kích động những phản ứng mạnh, nhất là vào giai đoạn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố thêm quyền lực trong kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 5 năm một lần trong năm 2017 này. Zha Daojiong- Giáo sư Đại học Bắc Kinh- cho biết sự đụng độ của các nền văn minh đang ngày càng trở thành một đề tài phổ biến ở Trung Quốc và điều này rất nguy hiểm. Ông nói: “Nó không báo hiệu điều gì tốt lành cả….Và nó có nghĩa là những phát ngôn rùm beng về chiến tranh của Mỹ về Biển Đông sẽ chẳng giúp ích gì cả”.

Theo “Reuters” (ngày 14/1)

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8081 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin