8 - 4 - 2020 | 12:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Email In PDF.

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

 

Ảnh: Một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, sau một nhiệm vụ vào năm ngoái trên Biển Đông. (Nguồn: Adam Dean chụp cho The New York Times)

Các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường có khuynh hướng tránh chọc giận Trung Quốc, nước có một quân đội ngày càng hùng mạnh và nền kinh tế ngày càng phát triển. Thế nhưng, trong tuần này, họ dường như đi ngược lại khuynh hướng đó khi tổ chức các cuộc tập trận chung đầu tiên với Hải quân Mỹ. Các cuộc tập trận này - diễn ra một phần tại Biển Đông, nơi đang rất căng thẳng về địa chính trị - đã bắt đầu ngày 1/9 và kéo dài đến ngày 7/9. Tuy nhiên, theo dự kiến, các cuộc tập trận không có khoa mục diễn tập mang tính sát thương và cũng không diễn ra tại những vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc có các căn cứ quân sự. Ông Thitinan Pongsudhirak, một nhà phân tích chính trị Thái Lan, cho rằng các cuộc tập trận hiện nay càng nêu bật một thực tế là "căng thẳng địa chính trị đang chuyển từ đất liền sang biển".

Đây là lần đầu tiên toàn bộ 10 quốc gia thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kể cả quân đội Myanmar vốn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ. Đặc biệt, hoạt động quân sự này diễn ra sau các cuộc tập trận tương tự được tổ chức hồi năm ngoái giữa Trung Quốc và ASEAN. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do những tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông, cộng thêm cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, các cuộc tập trận Mỹ-ASEAN sẽ được coi là động thái mới nhất trong ván cờ địa chính trị đầy rủi ro giữa các siêu cường và các đồng minh, đối tác của họ trong khu vực. Một số nhà phân tích coi cuộc tập trận này là một phần của chiến lược tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump, một chiến lược thiếu sự gia tăng các hoạt động ngoại giao cũng như những khuyến khích mà Mỹ dành cho các đối tác. Mira Rapp-Hooper, chuyên gia về các vấn đề an ninh châu Á của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, bình luận: "Mỹ đang liều lĩnh và gây rủi ro. Các đối tác của Washington sẽ không có khuynh hướng hợp tác với Mỹ bởi họ lo ngại về việc phát đi những tín hiệu hợp tác an ninh ở những nơi chẳng đem lại lợi ích gì cho họ, trong khi Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh vị thế của nước này tại những nơi mà Mỹ vắng mặt trên các mặt trận ngoại giao và kinh tế. Vì vậy, trên cơ sở tầm nhìn cân bằng sức mạnh cơ bản, chúng ta không nên phiêu lưu".

Trong khi đó, Yan Yan - chuyên gia về luật hàng hải tại Viện Quốc gia Nghiên cứu Nam Hải (Trung Quốc) - cho rằng các cuộc tập trận Mỹ-ASEAN trong tuần này phản ánh "mối quan ngại và lo lắng" của Washington về ảnh hưởng ngày càng suy giảm của Mỹ tại khu vực. Bà cho rằng các cuộc tập trận này không phải là điều khiến Bắc Kinh lo ngại. Theo bà Yan, Bắc Kinh đã lên kế hoạch mở rộng các "khoa mục và phạm vi" của các cuộc tập trận hải quân của riêng họ với ASEAN. Bà nhấn mạnh: "Nếu chúng ta nhìn xa hơn về quan hệ giữa những nước này với Mỹ, chúng ta sẽ thấy họ thực sự rất đề phòng Mỹ".

Ông Gregory B. Poling, chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, thì cho rằng các nước ASEAN sẽ lo lắng về phản ứng của Trung Quốc đối với các cuộc tập trận này hơn là lo lắng về phản ứng của Mỹ đối với các cuộc tập trận ASEAN-Trung Quốc hồi năm ngoái. Theo ông, điều đó là thực tế hiển nhiên đối với những nước như Thái Lan bởi Thái Lan không có tranh chấp biển  với Trung Quốc. Ông nhận xét: "Họ không muốn làm điều đó theo cách có thể thọc gậy bánh xe" thương mại với Trung Quốc. Hải quân Thái Lan đã từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Kasit Piromya - cựu ngoại trưởng Thái Lan - đã tỏ ra coi nhẹ những rủi ro bắt nguồn từ việc ASEAN tập trận chung với Mỹ. Ông nói: "Theo quan điểm của Thái Lan, đây vẫn là một vùng biển mở", đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ cuộc tập trận nào như vậy (của ASEAN) với đối tác bên ngoài cũng đều không nên bị coi là mang tính hiếu chiến hay phòng thủ. Trong khi đó, ông nói thêm rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý, đồng thời ông dẫn chứng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Haye bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông cách đây 3 năm. Ông cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là liệu các nhà lãnh đạo Đông Nam Á có quyết tâm đối đầu với việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự ở Biển Đông hay không khi mà một số nước trong ASEAN "quỳ gối trước áp lực và sự viện trợ tài chính từ Trung Quốc". Ông nêu rõ: "Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN cùng hợp lực và lên tiếng một cách thống nhất phản đối giới lãnh đạo Trung Quốc, không nên để bị Trung Quốc đe dọa hoặc để các nguồn viện trợ tài chính của Trung Quốc mua chuộc".

Trong khi đó, trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, chuyên gia Collin Koh - thuộc trường Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore - bình luận rằng việc diễn giải cuộc tập trận này như một động thái ngả theo Mỹ của ASEAN để cản đường Trung Quốc sẽ là một sai lầm. Theo ông, ASEAN tiến hành diễn tập hải quân chung với cả hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc, và chiến lược này đã có từ lâu, không nghiêng về bên nào trong việc kiến tạo an ninh khu vực. Đối với ASEAN, về lâu dài, chiến lược này còn nhắm tới việc mở rộng quan hệ hơn nữa với nhiều cường quốc khác. Ông Collin Koh cho rằng quy mô cuộc tập trận Mỹ-ASEAN không khiến cho các nhà hoạch định chiến lược của Trung Quốc lo ngại. Trên thực tế, Bắc Kinh đã quá quen với các cuộc tập trận đa phương giữa Mỹ với các nước thành viên khối ASEAN. Hơn nữa, xét tới sự chênh lệch về năng lực quân sự và nhất là hải quân cũng như những nhạy cảm chính trị có liên quan, một số nước trong khối ASEAN không muốn để Bắc Kinh hiểu lầm rằng những nước này tham gia kế hoạch kiềm chế Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, chính cách hành xử của Trung Quốc trong việc xử lý các tranh chấp tại Biển Đông, nhất là trong việc thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đã khiến những nước này lo ngại. Do vậy, theo quan điểm của ông Collin Koh, hoạt động quân sự này nên được hiểu đó là một tín hiệu chính trị nhắm tới Trung Quốc. Chính việc Trung Quốc muốn đưa một điều khoản - mà theo đó quy định rằng các bên liên quan không nên tham gia các hoạt động quân sự chung với các nước bên ngoài khu vực, trừ phi các bên liên quan được thông báo trước và không phản đối - vào văn bản dự thảo COC đã khiến nhiều nước bất bình bởi điều khoản này có tác động đến vấn đề chủ quyền, liên quan đến quyền được chọn đối tác và thời điểm tiến hành tập trận chung. Những chiến dịch này có một tầm quan trọng đối với các nước ASEAN trong việc xây dựng các năng lực chung để đối phó với các thách thức an ninh ngày càng lớn.

Mike Ives là nhà báo làm việc tại Hồng Kông, từng viết bài cho tờ The New York Times, The Economist và The Associated Press. Bài viết được đăng trên The New York Times.

Ngọc Tú (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7574 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin