10 - 4 - 2020 | 13:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Những thách thức đón chờ Tập Cận Bình sau Đại hội XIX

Email In PDF.

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế.

 

thediplomat_2015-04-22_19-21-43-386x257.jpg

Sự kiện chính trị lớn nhất trong năm 2017 của Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra ngày 18/10 tới, và một câu hỏi mấu chốt được đặt ra là Đảng Cộng sản Trung Quốc làm thế nào để phát triển hơn so với những thành công trong quá khứ của mình. Với 85 triệu thành viên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) không chỉ có số lượng đảng viên lớn nhất thế giới mà còn là một trong số không nhiều đảng cộng sản tồn tại lâu đời nhất. CPC dự kiến sẽ tổ chức Đại hội XIX vào ngày 18/10 tới tại Bắc Kinh, nơi 2.300 đại biểu sẽ tề tựu tại Đại Lễ đường Nhân dân để thảo luận về những hướng đi mới cho các chính sách quốc gia, đồng thời xác định hàng ngũ mới của cơ quan hoạch định chính sách cấp cao nhất Trung Quốc – Ban Thường vụ Bộ chính trị. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của hội nghị này sẽ là biên bản báo cáo chính trị do Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản.

CPC hiện đã 96 tuổi. Hội nghị toàn quốc đầu tiên của đảng được tổ chức tại Thượng Hải hồi tháng 7/1921 với chỉ 12 đại biểu, trong đó có Mao Trạch Đông. Hội nghị này được chủ trì bởi Trần Độc Tú, một giảng viên môn Chủ nghĩa Mác thuộc Đại học Bắc Kinh. Hiện nay, đại hội đảng được tổ chức 5 năm 1 lần. Đại hội XVIII được tổ chức hồi tháng 11/2012 dưới sự chủ trì của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và hội nghị đã ấn định ông Tập Cận Bình làm người kế nhiệm. Theo đó, Tập Cận Bình đã trở thành lãnh đạo đảng trong 5 năm qua, đưa bản thân trở thành “lãnh đạo hạt nhân” của thế hệ lãnh đạo thứ 5 của Trung Quốc hiện nay. Ông đã củng cố quyền lực thành công thông qua một chiến dịch chống tham nhũng kiên quyết, tái tổ chức và cải tổ mạnh mẽ Quân giải Phóng Nhân dân Trung Hoa. Có thể nói, ông đã trở thành lãnh đạo thống trị Trung Quốc, rất giống với Đặng Tiểu Bình, hoặc thậm chí là cả Mao Trạch Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc hiện là một cường quốc đang nổi lên, thì những xảy ra sau đại hội đảng hẳn sẽ có những tác động đáng kể đối với thế giới bên ngoài. Xét về mặt định hướng chính sách mới, Tập Cận Bình muốn hội nghị thảo luận về chiến lược của ông nhằm phát triển Trung Quốc trở thành một xã hội thịnh vượng ở mức độ tương đối từ nay đến năm 2021, khi CPC tròn 100 năm tuổi. Trung Quốc đã trở thành một tấm gương cho sự giảm nghèo đói. Ông Tập Cận Bình mới đây cũng rầm rộ khoe khoang những nỗ lực nhằm hoàn tất nhiệm vụ xóa bỏ hoàn toàn sự nghèo đói có thể trông thấy tại Trung Quốc từ nay đến năm 2021.

Tuy nhiên, mọi con mắt sẽ tập trung vào hoạt động bổ nhiệm các thứ bậc cao nhất của ban lãnh đạo. Các suy đoán đang dồn vào bốn gương mặt mới sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc họp tiếp theo của Ban Thường vụ Bộ chính trị quyền lực gồm 7 thành viên với 3 nhân vật Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Vương Kỳ Sơn. Nếu ông Vương về hưu, thì sẽ có 5 gương mặt mới. Ủy ban này sẽ không chỉ điều hành Trung Quốc trong 5 năm nữa, mà việc bổ nhiệm họ còn có thể kéo theo sự thay đổi nhân sự hàng loạt. Và điều này cũng có thể đồng nghĩa với sự thay đổi chính sách. Vấn đề kế nhiệm thậm chí còn quan trọng hơn. Hiện vẫn chưa chắc liệu hội nghị lần này có tuân theo truyền thống là công khai về người kế nhiệm của ông Tập Cận Bình trước khi đại hội tiếp theo diễn ra năm 2022, khi thời hạn chuyển giao quyền lực đến.

Cho đến nay, Tập Cận Bình chưa cho thấy những nỗ lực rõ rệt nào nhằm chuẩn bị cho một ai trong thế hệ lãnh đạo thứ sáu để kế nhiệm mình. Nếu việc này bị trì hoãn, thì nó sẽ làm dấy lên những đồn đoán rằng ông có thể muốn duy trì quyền lực sau nhiệm kỳ thứ hai của mình. Điều này có thể vi phạm luật hiến pháp về giới hạn hai nhiệm kỳ tổng bí thư mà Đặng Tiểu Bình đã lập ra. Nghiêm trọng hơn, điều này có thể tạo ra một tiền lệ xấu trong tương quan quyền lực tại tầng lớp cao nhất của CPC, và kéo theo đó là sự bất ổn chính trị lớn.

Chặng đường tiếp theo

Ngoài vấn đề quyền lực chính trị, thách thức lớn nhất đối với Tập Cận Bình cách thức lèo lái đảng và đất nước bước vào chặng đường tiếp theo. CPC được cho là đảng lâu đời nhất trên thế giới. Họ đã duy trì quyền lực được rất lâu, từ năm 1949, đơn thuần là nhờ sự thành công trong việc cải tiến đảng để thích nghi với những thay đổi, cũng như trong việc phát triển đất nước Trung Quốc thành một nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào nhất.

Khởi điểm của CPC là một đảng cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, CPC đã chiến thắng trong cuộc nội chiến và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hồi tháng 10/1949. Sau khi Mao Trạch Đông qua đời, quyền lực được chuyển vào tay Đặng Tiểu Bình, người dẫn dắt Trung Quốc đi vào một con đường phát triển mới với sự cải cách kinh tế và các chính sách mở cửa của mình. Điều đó không chỉ giúp Trung Quốc hồi sinh, mà đã thực sự cứu CPC tránh khỏi sụp đổ như đảng Cộng sản Liên Xô.

Trên mặt trận tư tưởng, Tập Cận Bình có vẻ nghiêm túc hơn nhiều so với người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào. Nhiều người biện luận rằng Tập Cận Bình, vốn có tham vọng chính trị rất lớn và nắm được quyền lãnh đạo mạnh mẽ như Đặng Tiểu Bình, thậm chí là Mao Trạch Đông, cũng muốn để lại nhiều di sản như hai người tiền nhiệm đã làm được.

Nối dài thành công của CPC

Những thách thức mới của Tập Cận Bình sẽ chính thức bắt đầu sau khi ông đọc xong báo cáo chính trị của mình tại đại hội. Những thách thức đó chính là làm sao để nối dài những thành công trong quá khứ về cải cách và phát triển kinh tế. Về kinh tế, Trung Quốc đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 3 thập kỷ qua. Nhiệm vụ của ông Tập Cận Bình là làm thế nào để xử lý sự giảm tốc kinh tế trong bối cảnh thay đổi cơ cấu nhanh chóng mà tái cân bằng kinh tế vĩ mô. Thực tế, truyền thông quốc tế đã sai lầm khi liên tục gắn nhãn cho sự tăng trưởng thấp hiện nay của Trung Quốc là một "sự thụt lùi lớn". Chính Tập Cận Bình là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc công khai chấp nhận sự tăng trưởng thấp của nước này là "tiêu chuẩn mới" - điều mà ông mô tả là "thực sự không hề đáng sợ".

Ê-kíp cố vấn kinh tế của ông Tập Cận Bình, dưới sự lãnh đạo của Lưu Hạc, đã sớm nhận thức được nguy cơ tăng trưởng kinh tế dựa vào vốn vay. Vì vậy, Tập Cận Bình đã đề ra các biện pháp cải cách cơ cấu “hạ mức thuế để khuyến khích sản xuất và đầu tư” nhằm giảm bớt nợ và giảm sự sản xuất dư thừa. Theo cách này, ông Tập đã ổn định thành công xu hướng giảm tốc của nền kinh tế. Trong khi đó, nợ tiếp tục tăng lên 260% GDP Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ chỉ xử lý “quả bom nợ” này như một vấn đề mang tính dài hạn, sẽ được giải quyết dần dần cùng sự tăng trưởng kinh tế được duy trì.

Những mối lo dài hạn khác của ông Tập còn có việc làm thế nào để thúc đẩy sự đổi mới đối với nền kinh tế mới đang nổi lên. Do nguồn gốc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã được cải tổ đáng kể từ các mặt hàng chế tạo xuất khẩu cho tới như cầu nội địa cùng với sự gia tăng các hoạt động dịch vụ, duy trì sự tiến bộ về công nghệ sẽ là điều cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Theo “Straitstimes

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5830 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin