8 - 4 - 2020 | 12:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Email In PDF.

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

 

south-china-sea.jpg

 

Theo các nguồn thạo tin, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngầm chấp thuận yêu cầu của Đài Bắc về việc muốn mua hơn 60 chiếc tiêm kích F-16 do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Nếu được thực hiện, đây sẽ là thỏa thuận mua máy bay chiến đấu đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1992.

Mấy chục chiếc tiêm kích mới vẫn khó có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng lên, nhưng động thái này sẽ phát đi tín hiệu thể hiện Mỹ sẵn sàng ủng hộ Đài Loan. Wu Shang-su, một nhà nghiên cứu làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nói: "Đối với Bắc Kinh, đây sẽ là một cú sốc lớn. Tuy nhiên, đó sẽ là một cú sốc chính trị hơn là cú sốc về mặt quân sự. Giống như là: 'Ồ, Mỹ không quan tâm Trung Quốc nghĩ gì'".

Khả năng thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu giữa Mỹ và Đài Loan sẽ được thực hiện chỉ là một trong số rất nhiều động thái thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo này trong những tháng gần đây, ngay trong bối cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp đi tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại tốn kém hiện nay.

Mỹ cũng đã điều một tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan và tiếp đón lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn - khi bà quá cảnh tại Hawaii hồi tuần trước. Những điều này đã làm dấy lên sự phản đối từ phía Trung Quốc - quốc gia tuyên bố rằng những động thái như vậy là "cực kỳ nguy hiểm".

Mỹ một lần nữa trở nên quan tâm hơn tới Đài Loan sau khi xuất hiện những lời kêu gọi ở Washington rằng "toàn bộ chính phủ" cần nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc vượt qua Mỹ trong lĩnh vực công nghiệp và quân sự.

Không nơi nào có thể cảm nhận được sự chuyển dịch sức mạnh rõ ràng như ở Đài Loan - hòn đảo 23,6 triệu dân mà Trung Quốc luôn muốn giành quyền kiểm soát cho dù đã 70 năm chia tách. Trong hơn hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã dùng sức mạnh công nghiệp của mình để đầu tư lớn vào vũ khí quân dụng hạng nặng, xây dựng một lực lượng hải quân xếp hạng thế giới và triển khai dọc theo đường bờ biển các tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu ở Đài Loan.

Trong năm 2017, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với năm 1997 và gấp 23 lần Đài Loan.

Scott Harold, giám đốc của Trung tâm Chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn RAND, cho rằng những chiếc tiêm kích F-16 mới sẽ "không làm thay đổi căn bản khả năng quân sự của hai bờ Eo biển, cũng như cũng không thể loại bỏ mối đe dọa mà Trung Quốc đang tạo ra đối với Đài Loan". Tuy nhiên, ông nói: "Đài Loan sẽ tiếp tục cần đầu tư vào tên lửa, chiến tranh điện tử, mìn, những vũ khí truyền thống tiên tiến và những khả năng để tham gia chiến tranh phi đối xứng nhằm răn đe, và nếu cần thiết là đánh bại, bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm ép buộc Đài Loan phải thống nhất với Trung Quốc".

Trong một báo cáo năm 2016, các nhà phân tích của RAND đã từng đánh giá rằng những tên lửa đạn đạo tầm ngắn tinh vi của Trung Quốc có thể "vươn tới nhiều căn cứ máy bay chiến đấu chính của Đài Loan và về cơ bản phá hủy tất cả" máy bay chiến đấu đang đậu ở trong đó, nếu xảy ra một cuộc xung đột. Còn những máy bay đang bay trên bầu trời sẽ phải đối mặt với các phi công Trung Quốc đang lái những máy bay như J-20 - máy bay tàng hình "thế hệ thứ năm" vốn được coi là đối thủ của những tiêm kích hiện đại F-22 và F-35 của hãng Lockheed.

Mặc dù vậy, thỏa thuận bán máy bay F-16 cho Đài Loan sẽ thể hiện một bước chuyển của Mỹ, quốc gia có nghĩa vụ bán "vũ khí có tính chất phòng ngự" cho Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979.

Các đời tổng thống Mỹ kể từ Bill Clinton đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Đài Loan về việc mua thêm máy bay chiến đấu mới và những hệ thống vũ khí tiên tiến khác - động thái có thể chọc giận Bắc Kinh. Năm 2011, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama chỉ đồng ý nâng cấp những chiếc F-16 đã cũ của Đài Loan.

Trong chuyến thăm Hawaii hôm 27/3, Bà Thái Anh Văn đã nói rằng một thỏa thuận mua máy bay chiến đấu mới sẽ "củng cố đáng kể khả năng trên không và trên bộ của Đài Loan, làm tăng nhuệ khí chiến đấu và thể hiện với thế giới cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Đài Loan".

Những chiếc F-16 mà Đài Loan yêu cầu mua được quảng cáo là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tiên tiến nhất trên thế giới, được trang bị radar và hệ thống điện tử hàng không hiện đại nhất, mặc dù mẫu F-16 nguyên bản đã có từ hơn 40 năm nay.

Những máy bay chiến đấu mới này sẽ giúp Đài Loan đáp trả các sự cố diễn ra hàng ngày như các cuộc xâm nhập vào không phận nhưng chưa đến mức dẫn tới chiến tranh, và giúp thu thập các dữ liệu trong các cuộc tuần tra thường kỳ.

Trung Quốc đã phản đối động thái Mỹ sẽ bán F-16 cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đã gửi công hàm "phản đối mạnh mẽ" tới phía Mỹ, trong khi đó, Bộ Quốc phòng cảnh báo rằng động thái này sẽ làm trầm trọng thêm tranh cãi về việc Đại Lục và Đài Loan đều là một phần của "một Trung Quốc".

Trong một buổi họp báo ngày 28/3 tại Bắc Kinh, Đại tá Wu Qian nói: "Bất kể lời nói hay hành động nào phá hoại chính sách Một Trung Quốc đều đồng nghĩa với việc làm lung lay nền tảng mối quan hệ Trung-Mỹ, không phù hợp với những lợi ích cơ bản của Trung Quốc và Mỹ, và cũng cực kỳ nguy hiểm".

Thỏa thuận bán F-16 mới cho Đài Loan có thể là nhằm kiểm tra giới hạn cuối cùng của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình sẽ phải quyết định liệu ông có dám mạo hiểm thỏa thuận thương mại của ông với Trump hay thậm chí châm ngòi một cuộc xung đột giữa hai cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới nhằm ngăn chặn việc Mỹ bán vài chục chiếc máy bay chiến đấu cho Đài Loan hay không.

Trong một diễn biến khác, Mỹ từ chối yêu cầu của Đài Loan về việc mua tiêm kích F-35. Không chỉ bởi loại máy bay đắt đỏ này sẽ trở thành gánh nặng cho ngân sách quốc phòng của Đài Loan, mà một thỏa thuận mua loại công nghệ quân sự hiện đại nhất của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Feng Shih-kuan, người đứng đầu cơ quan quốc phòng trong chính phủ của bà Thái Anh Văn tới tận tháng 2/3018 và hiện làm việc tại Viện nghiên cứu An ninh và Quốc phòng ở Đài Bắc, nói: "Việc có được F-16 vẫn là điều tốt hơn đối với Đài Loan. Đài Loan sẽ không buồn phiền chút nào nếu không có F-35".

Theo “Bloomberg”

Hùng Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7673 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin