8 - 4 - 2020 | 11:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Email In PDF.

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

 

 

Với việc đảng của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản. Đến tháng 11, ông Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

“Vụ nổ lớn” về kinh tế mà ông đã hứa hẹn hồi năm 2012 vẫn chưa xảy ra. Trung Quốc vẫn đang chiếm lĩnh thị phần của Nhật Bản. Sự đặt cược đầy rủi ro của ông Abe vào Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại. Vụ bê bối lớn về quỹ lương hưu và những sai lầm của các thành viên nội các Nhật Bản đã trở thành các tin tức hàng đầu. Thậm chí dù là như vậy, các cử tri không thích rủi ro vẫn bám lấy đảng cầm quyền mà họ biết, và muốn đảng cầm quyền tận dụng cơ hội các lực lượng đối lập đang trong tình trạng hỗn loạn. Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Abe cũng được lợi từ các cử tri trẻ tuổi vốn coi ông là người đang làm gia tăng ảnh hưởng của Nhật Bản trên toàn cầu. Ông đã không giành được thế “đại đa số” trong cuộc bầu cử để thay đổi Hiến pháp hòa bình- một mục tiêu lâu dài, nhưng ông không từ bỏ.

Cái được cho là thắng lợi lớn nhất của ông cho đến nay - khôi phục nền kinh tế - đang trở nên khó khăn. Lương, mà ông Abe hi vọng sẽ phục hồi, giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Một tổn thất khác từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ đó là lạm phát của Nhật Bản chỉ tăng 0,6% trong tháng 6, điều nhắc nhở rằng ông Abe đã không xóa bỏ được những yếu tố gây giảm phát. Xuất khẩu tháng 6 giảm 6,7%, giảm tháng thứ 7 liên tiếp. Các nhà phân tích lo sợ nền kinh tế của Nhật Bản thu hẹp trong quý II/2019.

Có 5 bước mà ông Abe có thể thực hiện để không chỉ khiến công cuộc cải cách của ông giành được tỉ lệ ủng hộ cao hơn, mà còn gia tăng khả năng giành chiến thắng trong "canh bạc" toàn cầu của Nhật Bản.

Bước 1: Cứu Abenomics

Ông Abe đã đặt cược chính sách này hoàn toàn vào việc nới lỏng tiền tệ tích cực của Ngân hàng Nhật Bản. Ban đầu, kế hoạch cải cách của ông có 3 mũi tên. Mũi tên nới lỏng tiền tệ đã được loan báo trên toàn cầu, khiến đồng yên giảm 30% và tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu. Thứ hai, nới lỏng tài chính nhận được sự thúc đẩy từ việc xây dựng phục vụ Olympic Tokyo 2020. Nhưng việc bãi bỏ quy định- mũi tên thứ ba và cũng là mũi tên có ý nghĩa sống còn nhất- vẫn còn nằm trong ống tên.

Những động thái ở mức độ vừa phải nhằm tăng cường quản lý các công ty, gia tăng lực lượng lao động nữ và chào đón nhiều hơn lao động nước ngoài không chống đỡ được một cuộc chiến thương mại. Nhật Bản đang phải trả giá cho thất bại của ông Abe trong việc cắt giảm thủ tục quan liêu, làm chất xúc tác cho sự bùng nổ về khởi nghiệp, cải thiện sự hấp dẫn của Nhật Bản đối với các nhà đầu tư nước ngoài và tìm lại "phép thuật" về đổi mới của mình.

Đã đến lúc Tokyo phải thừa nhận rằng câu chuyện 20 năm lãi suất 0% không còn phù hợp là biện pháp rõ ràng để gia tăng tính cạnh tranh. Nó đang cho thấy rằng khi người giàu có nhất Nhật Bản, ông Masayoshi Son, rót 100 tỉ USD vào những “con kỳ lân” công nghệ trên toàn cầu thì nhà sáng lập ngân hàng SoftBank đang đặt cược vào con số 0 ở trong nước.

Bước 2: Xem xét nghiêm túc về chính sách kinh tế nữ “womenomics”

Thủ tướng Abe đã hứa hẹn sẽ làm cho một nửa dân số, vốn bị một đất nước Nhật Bản gia trưởng làm ngơ một cách có hệ thống, tỏa sáng. Đã 7 năm trôi qua, chỉ 1 trong 19 thành viên nội các của ông là phụ nữ. Lực lượng lao động nữ hiện chiếm gần 70% - con số kỷ lục. Tuy nhiên, phụ nữ giờ đây cũng chiếm gần 70% việc làm tạm thời được trả lương ít hơn, ít lợi ích hơn và an ninh việc làm bằng 0. Những nỗ lực nghiêm túc hơn trong việc trao quyền cho phụ nữ sẽ giúp mở rộng kho tài năng hàng đầu này, gia tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng.

Bước 3: Từ bỏ thói quen người hùng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm được điều này. Tuy nhiên, nó không ngăn cản được ông Abe nỗ lực sửa đổi Hiến pháp hòa bình, một văn kiện mà 73 năm sau vẫn khiến những nhân vật cánh hữu nổi giận. Khi Trung Quốc gia tăng ngân sách quân sự và Triều Tiên gia tăng khả năng tên lửa, ông Abe một lần nữa triển khai một quân đội thông thường.

Dù sao, trong thế giới được thúc đẩy bởi sự đổi mới hiện nay, sức mạnh thực sự không phải nằm ở tàu sân bay hay quy mô của quân đội thường trực, mà nằm ở "hỏa lực" tài chính. Khi Indonesia, một nền kinh tế đang nổi lên, tạo ra gấp đôi “con kỳ lân” so với Nhật Bản, Tokyo đang thua trận. Ông Abe cần phải sử dụng sự ủy nhiệm mới của mình để mở ra sự bùng nổ về khởi nghiệp.

Cho đến nay, kế hoạch khôi phục của ông được nhằm vào những công ty hàng đầu như Toyota Motors, Sonys và Mitsubishis. Tokyo có thể làm tốt hơn để cung cấp những sáng kiến về thuế, cắt giảm tình trạng quan liêu để có nhiều doanh nghiệp trẻ hơn.

Bước 4: “Lần theo dấu vết tiền”

Lĩnh vực chín muồi nhất để tăng khả năng giành chiến thắng trong "canh bạc" khởi nghiệp của Nhật Bản là năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nước này bị ám ảnh với năng lượng hạt nhân. Tiền trong tương lai không nằm ở chế tạo ô tô, đóng tàu hay điện tử. Nó nằm ở việc phát minh ra những công cụ để chúng vận hành rẻ hơn, hiệu quả hơn và thải ít khí carbon hơn.

Tất cả những gì mà Nhật Bản làm xuất sắc trong 50 năm qua đã được chuyển thành hàng hóa tiêu dùng. Hàn Quốc đang sản xuất ô tô ngày càng tốt hơn. Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào phần mềm, rô bốt và chất bán dẫn. Các công ty Ấn Độ đã vượt Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Ngành công nghiệp sinh lời nhất ở châu Á là do Nhật Bản nắm giữ. Nước này có thành tích không thể tưởng tượng được trong đầu tư vào Walkman, Androids, DVD, máy ảnh số và ắc quy đầu bảng. Nhật Bản được đặt vào vị trí lý tưởng để thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng pin, năng lượng Mặt Trời, gió, địa nhiệt và các nguồn khác. Cái mà họ cần là một cú hích từ tất cả những thứ trên.

Bước 5: Làm cho những người bạn trở nên thân thiết hơn

Với hơn 20 cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Abe đã không đạt được tiến triển gì trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Nga. Trong khi đó, Nhật Bản đang bất đồng với Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời hứng chịu hậu quả "cơn thịnh nộ" thương mại của Tổng thống Mỹ.

Tốt hơn là Tokyo nên gia nhập lực lượng với Hàn Quốc, Singapore, Indonesia và các quốc gia khác để bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu khỏi bị thổi tung bởi "quả lựu đạn cầm tay" của ông Trump. Châu Á cần phải hạ thấp các rào cản đối với thương mại và đầu tư trong khu vực, liên kết các thị trường trái phiếu và chứng khoán, làm sâu sắc các dàn xếp hoán đổi tiền tệ và tìm cách sử dụng chung đối với hàng nghìn tỉ đôla dự trữ ngoại hối. Cần phải làm nhiều hơn nữa để gạt sang một bên lòng tự hào dân tộc chủ nghĩa và điều chỉnh lại các rào cản đối với Trung Quốc, nước cho đến nay là khách hàng lớn nhất của Nhật Bản. Thủ tướng Abe có thể sử dụng sự ủy trị mới nhất của mình để gia tăng khả năng chiến thắng trong "canh bạc" kinh tế của Nhật Bản và gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của nước này về lâu dài. Nhưng vấn đề ở đây là liệu ông Abe có làm hay không./.

Theo “The Straits Times”

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7781 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin