8 - 4 - 2020 | 13:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Email In PDF.

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

 

Doanh nhân John Slosar đã nhận được bài học cay đắng về cách mà các doanh nghiệp châu Á cần phải chuẩn bị trước kỷ nguyên mới của sự can thiệp của Trung Quốc. Slosar đã phải từ chức Chủ tịch Cathay Pacific hôm 4/9 và trở thành nạn nhân mới nhất trong một chiến dịch của Chính phủ Trung Quốc nhằm trừng phạt hãng hàng không này vì vai trò của một số nhân viên của hãng trong phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Tuần trước, một sự kiện khác thu hút sự chú ý ít hơn. Đó là việc tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) của Thái Lan, đã cho đăng quảng cáo trên các tờ báo của Thái Lan kêu gọi sự bình tĩnh ở Hong Kong giống như nhiều chủ doanh nghiệp khác đã làm.

Tuy nhiên, việc tỷ phú Chearavanont buộc phải lên tiếng trên công luận cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á ngoài Trung Quốc đang thích ứng với sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các vấn đề kinh doanh ở bên ngoài biên giới Trung Quốc như thế nào, và họ làm như vậy để tự bảo vệ các hoạt động kinh doanh của mình và tránh các giới hạn đỏ về chính trị của Trung Quốc.

Mặc dù có trụ sở chính ở Bangkok nhưng CP Group có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, trong đó có góp cổ phần ở Ping An – công ty bảo hiểm có trụ sở ở Thâm Quyến (Shenzhen). Quan hệ của CP Group với Trung Quốc sâu sắc đến mức CP Group khẳng định tập đoàn này là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc rót vốn vào Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến ngay sau khi đặc khu này ra đời năm 1978.

Cách xử lý đối với Cathay Pacific trong những tuần gần đây được cho là gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ. CP Group đã cho thấy các doanh nghiệp ở những nước khác cũng đã nhận thức được cảnh báo này.

Không giống như Cathay Pacific, cả CP Group và các nhân viên của tập đoàn này không làm bất cứ điều gì gây khó chịu cho chính quyền Trung Quốc. Trên thực tế, tập đoàn này đã trở thành thỏi nam châm để thu hút dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Thái Lan. Tuy nhiên, hiện tại, lo ngại về khả năng gây khó chịu cho Bắc Kinh lớn đến mức tỷ phú Chearavanont vẫn cảm thấy ông cần phải chứng tỏ rằng CP Group công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Nhìn từ các thủ phủ kinh tế ở Đông Nam Á, hành vi của Bắc Kinh ở Hong Kong trong các tuần gần đây cho thấy ảnh hưởng đang gia tăng trong khu vực của Trung Quốc có thể mang lại kết cục như thế nào. Các công ty toàn cầu đã phải có rất nhiều nhượng bộ để tiếp cận thị trường Trung Quốc. Các xưởng phim ở Hollywood phải cắt bớt những chi tiết có thể chọc giận các nhà kiểm duyệt Trung Quốc như phải bỏ cờ Nhật Bản và cờ Đài Loan khỏi áo vét của Tom Cruise trong bộ phim "Top Gun: Maverick".

Đài Loan là một điểm nhức nhối khác. Năm 2018, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các công ty như tập đoàn khách sạn Marriott và hãng hàng không Delta phải xin lỗi vì đã liệt kê Đài Loan như một quốc gia chứ không phải là một tỉnh của Trung Quốc trên trang mạng trực tuyến (web) của các công ty này.

Khi các lợi ích kinh tế và chính trị của Trung Quốc gia tăng, Bắc Kinh có thể sẽ áp dụng chiến thuật gây áp lực như họ đã làm với Cathay Pacific ngoài những gì mà họ coi là “các lợi ích cốt lõi” như tình trạng của Đài Loan, và can thiệp nhiều hơn vào các khu vực khác ở bên ngoài.

Các ông chủ doanh nghiệp ở châu Á đang ngày càng lo lắng về viễn cảnh này. Các báo cáo cho thấy một loạt lãnh đạo doanh nghiệp Hong Kong đã bị triệu tập về để các "sếp" đại lục quở trách trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Myanmar cũng có nhiều doanh nghiệp lớn với quan hệ tài chính rất sâu ở Trung Quốc giống như CP Group. Không ai muốn gây rủi ro cho các mối quan hệ này. Tất cả đều có thể cảnh báo các chính phủ của mình ứng xử tử tế với Bắc Kinh.

Một điểm gây áp lực chính là sự tiếp cận đối với dòng vốn của Trung Quốc, chứ không chỉ là các hợp đồng hạ tầng có khả năng sinh lời cao như một phần trong sáng kiến "Vành đai và Con đường". Là trung tâm tài chính cạnh tranh với Hong Kong ở châu Á, Singapore có thể sẽ tận dụng những khó khăn hiện nay của Hong Kong để thu hút các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp của nước này đã rút ra bài học từ việc chọc giận Bắc Kinh vào năm 2017, khi đó Thủ tướng Lý Hiển Long không được mời để tham dự một diễn đàn quan trọng liên quan tới sáng kiến "Vành đai và Con đường" sau khi Bắc Kinh bày tỏ sự bất bình đối với các chính sách về Biển Đông của Singapore.

Thương mại là một điểm nóng nữa. Cho đến nay, các công ty nước ngoài hầu như chưa phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc như Google đã làm khi chuyển hoạt động sản xuất điện thoại di động Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam vào tháng 8/2019. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ dễ dàng thay đổi trong tương lai.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất sử dụng chiến thuật gây áp lực về mặt kinh doanh. Dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ sẵn sàng sử dụng các quy tắc thương mại như vũ khí. Bên cạnh đó, Washington cũng nhằm vào các công ty đơn lẻ, trong đó có tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi thế lực của Trung Quốc gia tăng, các công ty châu Á muốn tránh sự giận dữ của Bắc Kinh trong bối cảnh họ tin rằng chính Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, sẽ là bá chủ của khu vực này.

Mặc dù vậy, điều này sẽ chưa thay đổi ngay lập tức và các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với các xung đột. Ở Hong Kong, họ muốn duy trì “hệ thống một nhà nước, hai chế độ”, chí ít là tại thời điểm này. Khi đà tăng trưởng kinh tế đang chậm dần, họ cần thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Việc ra tay nặng quá sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều cách khác nhau, Trung Quốc đang trở nên dễ nổi nóng đối với các doanh nghiệp vượt qua giới hạn đỏ của mình. Trong tháng 9, Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ở Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo về hệ thống “đánh giá tín nhiệm xã hội của doanh nghiệp”, được thiết kế nhằm buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải trở thành các công dân tốt. Nhiều người tin rằng một hệ thống như vậy cũng được sử dụng để trừng phạt các công ty bên ngoài Trung Quốc.

James Crabtree là Phó giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore; cũng là tác giả của bài “Tỷ phú Raj”. Bài viết được đăng trên tờ Asia Nikkei. 

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Nhật Bản và châu Âu có thể xây dựng “con đường tơ lụa” riêng?

Khi EU và Nhật Bản ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng”, không bên nào đề cập đến Trung Quốc hay Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI). Tuy nhiên, các điều khoản trong thỏa thuận, và các bài phát biểu của các bên lại tràn ngập những lo ngại về  BRI.

Đọc tiếp...

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Lý giải hành động thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phản ứng do tức giận với việc Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ mới của Mỹ, hay chính quyền Kim Jong-un chỉ muốn nhắc nhở thế giới về khả năng của họ trước khi nối lại đàm phán cấp chuyên viên?

Đọc tiếp...

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Tham vọng củng cố năng lực hải quân của Trung Quốc

Năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong các kịch bản xung đột trên biển ngày càng củng cố khi hải quân nước này đã hạ thủy chiếc tàu chiến lưỡng cư đầu tiên ngày 25/9.

Đọc tiếp...

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên?

Nội dung đánh giá an ninh liên quan đến Trung Quốc trong Sách trắng Quốc phòng được đưa ra sau khi Nhật Bản tham vấn đồng minh Mỹ, lần đầu tiên Trung Quốc chiếm vị trí thứ hai và đẩy Triều Tiên xuống vị trí thứ ba.

Đọc tiếp...

Một "Malaysia Mới" trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả Biển Đông

Một

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 18/9 đã công bố một "văn bản hướng dẫn" mới cho chính sách đối ngoại của quốc gia, trong đó nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục lập trường không liên kết đối với các cường quốc, có kế hoạch đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác trong thế giới Hồi giáo.

Đọc tiếp...

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Đằng sau cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên Ấn Độ-Singapore-Thái Lan

Sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ cuối cùng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân ba bên với Singapore và Thái Lan (SITMEX). Cuộc tập trận được chú ý cả về điều kiện riêng cũng như trong bối cảnh có các xu hướng mở rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

 Các doanh nghiệp Đông Nam Á lo ngại Trung Quốc vươn ra ngoài biên giới của mình

Bắc Kinh đang muốn gửi đi một thông điệp tới các công ty khác ở Hong Kong rằng các hành động đi ngược lại các lợi ích cốt lõi của đại lục sẽ không được dung thứ.

Đọc tiếp...

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của John Bolton có thay đổi chính sách đối ngoại của ông Trump?

Sự ra đi của ông Bolton sẽ có những tác động lên những vấn đề đối ngoại nổi cộm mà ông Trump đang tập trung giải quyết như vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên vấn đề Venezuela.

Đọc tiếp...

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Năm bước đi để Thủ tướng Abe củng cố vị trí

Đến tháng 11, Thủ tướng Abe sẽ vượt nhiệm kỳ kỷ lục 2.886 ngày làm thủ tướng của ông Katsura Taso. Nhưng nhiệm kỳ kéo dài của Thủ tướng Abe rõ ràng thiếu những thành tích để củng cố vị trí của ông với tư cách là nhà cải cách thực sự.

Đọc tiếp...

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Ván bài đầy rủi ro của Trung Quốc

Sáng kiến về cơ sở hạ tầng và năng lượng mang tên “Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là sự đánh cược đầy rủi ro ở một khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về chính trị.

Đọc tiếp...

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Chiến lược châu Á chưa hoàn thiện của D.Trump

Cho đến khi Mỹ phát triển được một cách tiếp cận kinh tế đối với khu vực, có thể liên kết những mục tiêu với các biện pháp chính sách, Washington sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đọc tiếp...

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Nhật Bản có thể giúp châu Phi thoát khỏi “bẫy nợ” của Trung Quốc bằng cách nào?

Sau nhiều năm chứng kiến cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ nở rộ trên khắp châu Phi, Nhật Bản cuối cùng cũng tham gia cuộc chơi. Tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã cam kết tài trợ 30 tỷ USD cho các nước châu Phi, trong đó bao gồm 10 tỷ USD khoản vay cho cơ sở hạ tầng.

Đọc tiếp...

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan - "Cú sốc lớn" đối với Bắc Kinh

Mỹ sắp bán F-16 cho Đài Loan -

Có thể cuối cùng Mỹ sẽ bán cho Đài Loan những máy bay chiến đấu mà hòn đảo này mong đợi trong suốt hơn 10 năm qua. Đối với Bắc Kinh, thỏa thuận mua bán vũ khí này sẽ là một cú sốc chính trị hơn là một đòn giáng quân sự.

Đọc tiếp...

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Trung Quốc, Nam Thái Bình Dương và bóng ma của MacArthur

Có vẻ như cố vấn chiến lược quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc hiện nay lại là Tướng Douglas MacArthur (1880-1964).

Đọc tiếp...

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Cách để Đài Loan thắng Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày một ảm đạm trong những ngày gần đây. Cơ quan này đã buộc phải hạ quốc kỳ của các đồng minh ngoại giao gồm Burkina Faso, Sao Tome và Principe, Cộng hòa Dominica, Panama và El Salvador trong hai năm qua.

Đọc tiếp...

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Úc: Chậm nhưng chắc

Được công bố vào tháng 11/2011, các sáng kiến triển khai lực lượng Mỹ ở Bắc Úc bao gồm triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ ở Darwin và các khu vực khác ở Bắc Úc trong vòng 6 tháng mỗi năm và tăng dần số lượng máy bay tại khu vực. Các sáng kiến này được đưa ra nhằm mục đích đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đọc tiếp...

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Nghi vấn về dự án Koh Kong của Campuchia

Dự án Koh Kong nằm trong khu vực chiến lược và có thể có những hàm ý đối với các vấn đề nhạy cảm khác nhau, trong đó có tranh chấp Biển Đông và việc nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc thông qua Eo biển Malacca thậm chí cả vấn đề chủ quyền Đài Loan. Đọc tiếp...

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Mỹ-Trung dõi theo thỏa thuận vũ khí Nga-Ấn

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin không những được Washington mà cả Bắc Kinh theo dõi sát sao. Ấn Độ  đang phụ thuộc vào chiều sâu mối quan hệ với Nga để tạo không gian chiến lược đàm phán với các cường quốc thế giới khác.

Đọc tiếp...

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Sông Mekong trong các tính toán địa chính trị của Trung Quốc

Với việc đã xây dựng 6 đập lớn ở thượng nguồn và dự kiến xây mới 21 đập khác, năng lực của Trung Quốc trong việc trữ và xả nước trong suốt mùa khô và trong thời gian hạn hán chắc chắn sẽ tăng lên.

Đọc tiếp...

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Lý do Myanmar thu hẹp dự án cảng nước sâu với Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu và một cố vấn của Chính phủ Myanmar cho biết nước này đã thu nhỏ quy mô dự án xây cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở bờ biển phía Tây Myanmar, giảm đáng kể kinh phí của dự án do lo ngại nó có thể khiến quốc gia Đông Nam Á này gánh thêm nợ.

Đọc tiếp...

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc nói lên điều gì?

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi nhà lãnh đạo 93 tuổi này lật đổ người tiền nhiệm thân Bắc Kinh Najib Razak - điều làm dấy lên câu hỏi về tương lai quan hệ song phương.

Đọc tiếp...

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Thúc đẩy quan hệ Mỹ-ASEAN: Chuyện của ngày hôm nay

Chính sách “xoay trục” sang châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “câu chuyện của ngày hôm qua”. Còn ngày hôm nay, một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Mỹ vẫn tập trung vào ASEAN trong khi vẫn không “lơ là” Trung Quốc. Đọc tiếp...

"Bà đỡ” bầu cử cho ông Hun Sen

Đối với Campuchia, Trung Quốc là đồng minh chính trị và kinh tế gần gũi nhất. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia tăng từ 600 triệu USD năm 2012 lên 1,08 tỷ USD trong năm 2016. Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của Bắc Kinh chiếm khoảng ½ tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc tiếp...

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Đầu tư cho tham vọng cơ sở hạ tầng của Indonesia

Người ta ước tính số tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Indonesia sẽ tăng gấp 2 lần từ 82 tỷ USD trong năm 2016 lên 165 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, Chính phủ Indonesia mới chỉ đề ra mục tiêu chi khoảng 45,7 tỷ USD cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2015-2019. Đọc tiếp...

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Kế hoạch tổng thể của Trung Quốc - Mối đe dọa quân sự toàn cầu

Bắc Kinh đã bắt đầu tính đến giai đoạn cạnh tranh với Mỹ không chỉ ở trong khu vực, mà còn trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc đã nuôi tham vọng về gia tăng sự hiện diện trên trường quốc tế ngay cả trong bối cảnh đối mặt với nhiều tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi thì họ sẽ còn toan tính những gì khi trở thành bá quyền Tây Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Đánh giá sức mạnh quan hệ Trung-Nga

Các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thể thúc đẩy Trung - Nga xích lại gần hơn vào lúc này, nhưng điều đó có thể xuất phát từ động cơ cá nhân hơn là mong muốn thiết lập bất cứ mô hình liên minh chính thức nào. Đọc tiếp...

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Quay lưng với Trung Quốc, Malaysia đang hướng tới ai?

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi các nhà đầu tư và đưa ra các thỏa thuận kinh doanh với xứ sở hoa anh đào trong bối cảnh ông đang phải tìm cách lấp đầy “lỗ hổng” nợ lớn và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Lý do Đông Nam Á dè dặt với sáng kiến Vành đai Con đường

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một dự án đầy tham vọng, có khả năng thay đổi đáng kể bối cảnh kinh tế và địa chính trị của lục địa Á-Âu trong những thập kỷ tới.

Đọc tiếp...

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

“Nạn nhân tiếp theo” của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc

Nếu dự án đường sắt cao tốc không đem lại lợi ích kinh tế, người dân Lào sẽ phải gồng mình gánh nợ Trung Quốc. Đó là lý do vì sao một số nhà phân tích cho rằng Lào sắp trở thành một nạn nhân tiếp theo của ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc, một hiện tượng đã xảy ra ở các nước khác.

Đọc tiếp...

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Lý do Trung Quốc chi phối kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản

Kho tên lửa ngày càng nhiều của Triều Tiên có thể là mối đe dọa quân sự trực tiếp và rõ ràng nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, tuy nhiên Tokyo đang dồn sự tập trung vào một đối thủ lớn và mang tính thách thức nhiều hơn trong những năm sắp tới, đó là Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 6723 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin