9 - 7 - 2020 | 7:47
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Phân tích xu hướng kinh tế thế giới năm 2015

Phân tích xu hướng kinh tế thế giới năm 2015

Email In PDF.

Trong hai năm tới, kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn và các nhân tố khó lường, để giảm thiểu rủi ro, đối phó với thách thức nhằm duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính trong thời gian dài, các nước cần phải tăng cường phối hợp chính sách quốc tế.

 

Báo cáo “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2015” do Liên hợp quốc công bố ngày 10/12/2014 dự đoán kinh tế thế giới năm 2015 và năm 2016 sẽ lần lượt tăng trưởng 3,1% và 3,3%, sau khi tính toán tăng khoảng 2,6% vào năm 2014. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hai năm tới là 7% và 6,8%. Các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ là lực thúc đẩy quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế thế giới. Kinh tế của các nước phát triển sẽ tiếp tục thể hiện sự khác biệt: Kinh tế Mỹ năm 2015 và năm 2016 sẽ lần lượt tăng trưởng 2,8% và 3,1%. Triển vọng kinh tế của khu vực đồng euro (Eurozone) không thật lạc quan, nhiều nước Eurozone đang lơ lửng bên bờ suy thoái, động lực đối với Nhật Bản do chính sách nới lỏng tiền tệ của “Học thuyết kinh tế Abenomics” mang lại đang dần biến mất.

Báo cáo cho rằng tình hình kinh tế của các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi đã có những thay đổi rõ rệt trong năm 2014: Kinh tế của khu vực Mỹ Latinh, Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập giảm tốc nhanh; tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á, trong đó có Trung Quốc có phần chậm lại, kinh tế khu vực Nam Á với đại diện là Ấn Độ xuất hiện xu thế tăng lên; kinh tế khu vực châu Phi về tổng thể sẽ duy trì động lực tăng trưởng, lần lượt đạt 4,6% và 4,9% vào năm 2015 và năm 2016. Đông Á vẫn là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, kinh tế khu vực này sẽ duy trì xu thế tiêu dùng mạnh trong cư dân, xuất khẩu cũng sẽ có phần cải thiện. Dự báo năm 2015 và năm 2016, kinh tế khu vực Đông Á tăng trưởng ở mức 6%.

Kinh tế châu Á

Năm 2015 khu vực châu Á sẽ chịu ảnh hưởng toàn diện của cục diện kinh tế thế giới. Mức tăng trưởng GDP cả năm của khu vực này là 6,2%, cao hơn một chút so với 6% của năm 2014. Điều tưởng khiến thương mại châu Á được lợi là kinh tế Mỹ (GDP dự tính tăng trưởng 3,5%), nhưng Liên minh châu Âu (EU) tăng trưởng yếu ớt (0,8%) cũng như xu thế tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại (7%) có thể làm triệt tiêu hầu hết các lợi ích. Năm 2015 nhiều nước sẽ có biểu hiện tốt lên, Ấn Độ và Indonesia có hy vọng gặt hái được một số lợi ích từ biện pháp cải cách tài chính, tiền tệ và cấu trúc mạnh mẽ được thực thi trong mấy năm gần đây cũng như lòng tin của nhà đầu tư đối với chính phủ mới. Thái Lan sẽ tìm cách quay lại dân chủ, trước đó thì chính quyền quân sự sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng. Trung Quốc sẽ đứng trước một số nhiệm vụ chủ yếu bao gồm cải thiện việc quản lý các công ty, đối phó với sự sụp đổ của thị trường bất động sản và các ảnh hưởng liên quan, nâng cao mức độ an sinh xã hội để ủng hộ tiêu dùng, tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thị trường tài chính…

Hội nghị kinh tế trung ương Trung Quốc tổ chức tháng 11/2014 đã tiến hành tổng kết công tác kinh tế của Trung Quốc năm 2014 và đưa ra bố trí công tác cho năm 2015. Giới bên ngoài dự đoán mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2015 sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 7%. Từ tình hình Hội nghị công tác kinh tế trung ương lần này cho thấy khả năng này rất lớn. Năm 2015 có lẽ sẽ không duy trì mục tiêu tăng trưởng như mong đợi 7,5%. Đối với một Trung Quốc đã duy trì mức tăng trưởng cao trong nhiều năm thì đây là mức thấp nhất kể từ năm 1990 tới nay. Tăng trưởng chậm lại phù hợp với chiến lược của Chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh đang tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ đầu tư sang lấy tiêu dùng làm chủ đạo. Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng DZ (Đức) Stefan Bielmeier cho rằng Trung Quốc vẫn cần hai đến ba năm nữa, nhưng ông tin chắc Trung Quốc chuyển đổi mô hình thành công. Theo chuyên gia kinh tế này, ưu thế lớn nhất của Trung Quốc là nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này: “Đây là một nhân tố ổn định rất mạnh mẽ, nếu ngân hàng nào đó có vấn đề, Trung Quốc có đủ nguồn tài chính để can thiệp, vì vậy vấn đề có thể được giải quyết kịp thời, không đến mức đe dọa toàn bộ nền kinh tế.”

Đồng thời với việc các cơ cấu quốc tế phổ biến hạ dự báo tăng trưởng đối với châu Âu và Trung Quốc, Ấn Độ là một trong số ít nước được nâng dự báo tăng trưởng. Gần đây, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế thế giới, dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2015 lên đến 6,6%. Nhà phân tích Roland Doehrn của Viện nghiên cứu kinh tế (RWI) Đức tỏ thái độ hoài nghi đối với điều này: “Chúng ta không biết dự đoán lạc quan như vậy có bao nhiêu phần là sự kỳ vọng đối với chính phủ mới. Chúng ta đều biết rằng Ấn Độ nằm trong danh sách các nước cần cải cách thể chế kinh tế.” Tập đoàn Credit Suisse Group AG gần đây dự báo tốc độ tăng trưởng GDP tính bằng USD của Ấn Độ năm 2015 sẽ nhanh nhất toàn cầu, Báo “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” (Hong Kong) cho biết dưới sự lãnh đạo của Modi, Ấn Độ có khả năng trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước năm 2014, chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Nếu Modi muốn chứng kiến Ấn Độ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông chỉ cần lời nói đi đôi với hành động. Chính phủ Ấn Độ cần cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Được biết Ấn Độ đã đưa ra các biện pháp kinh tế mạnh mẽ, bao gồm: xây dựng mới hệ thống giao thông mang tầm cỡ thế giới, tổ chức lại ngành điện lực, cải thiện hệ thống Internet, giao đất xây dựng nhà máy, cải cách các luật liên quan đến thu thuế cũng như cải cách luật lao động, làm cho nó phù hợp với sự phát triển của các ngành nghề.

Trong thời gian tới, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế thế giới. Hiện nay các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ đang đứng trước một số bối cảnh đòi hỏi chuyển đổi và nâng cấp. Sự điều chỉnh kinh tế này không những có thể học tập các nước phát triển mà còn có thể học hỏi lẫn nhau, dựa vào nhau để tồn tại. Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới bắt nguồn từ các nước phát triển đã làm ảnh hưởng tới kinh tế thế giới, điều này đã chứng tỏ rõ các nền kinh tế phát triển không phải là đáng tin cậy, có trách nhiệm, các nền kinh tế mới nổi càng cần tập trung phát triển đất nước, để phát triển được xây dựng vững chắc trên cơ sở tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và tiêu dùng trong nước.

Sáng kiến “một vành đai một con đường” do Trung Quốc đưa ra chính là một cơ hội và sân chơi tích cực để các nền kinh tế mới nổi tự phát triển. Đầu tư quy mô lớn cho cơ sở hạ tầng, xây dựng mạng lưới kết nối cũng như sự trao đổi hàng hóa, nhân viên và văn hóa theo đó không những sẽ mang lại động lực phát triển cho các nền kinh tế mới nổi mà còn truyền sức sống liên tục cho sự phát triển kinh tế thế giới. Trung Quốc và Ấn Độ đều là các nước lớn về dân số, vì vậy chỉ cần kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ có thể duy trì tăng trưởng thì nhất định sẽ có những đóng góp lớn cho kinh tế thế giới. Đặc biệt điều cần chỉ ra là tính bổ sung lẫn nhau về kinh tế giữa Trung Quốc và Ấn Độ vô cùng mạnh mẽ, có khuôn khổ rộng lớn để hợp tác cùng thắng lợi. Ngành chế tạo của Trung Quốc phát triển, ngoài ra nước này còn có ưu thế tương đối về các mặt tiền vốn, thiết bị và kỹ thuật, trong khi đó Ấn Độ có ưu thế tương đối về ngành công nghệ thông tin và dịch vụ nhưng cơ sở hạ tầng lại tương đối lạc hậu và thiếu tiền vốn. Do đó, trong tình hình quan hệ chính trị Trung-Ấn ổn định, quan hệ hai nước sẽ phát triển cùng có lợi cùng thắng.

Một nền kinh tế quan trọng khác là Nhật Bản, công cuộc cải cách kinh tế-tài chính của Nhật Bản diễn ra mạnh mẽ nhưng cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi. Là một trong số ít nền kinh tế phát triển ở châu Á, hàng thập kỷ giảm phát của Nhật Bản đã gây ra vết thương trầm trọng và khó chữa, “học thuyết kinh tế Abenomics” xuất hiện đã tạo sự kích thích mạnh mẽ cho thị trường ốm yếu. Phục hồi trong ngắn hạn trên ý nghĩa lớn là sản phẩm của sự kích thích trong thời gian ngắn, nhưng OECD có trụ sở ở Paris từng đưa ra dự đoán hồi đầu năm 2014 khi tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản đạt 1,5%, xu thế tăng trưởng kinh tế hứa hẹn được duy trì. Trong “học thuyết kinh tế Abenomics”, rốt cuộc mũi tên nào trong chính sách tiền tệ hết sức lỏng lẻo, chính sách tài chính linh hoạt và khuyến khích đầu tư tư nhân có thể phá vỡ hoàn toàn tình hình kinh tế suy tàn trong nhiều năm qua, lại quyết định một hướng đi khác của kinh tế châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Á có mức độ liên quan tương đối cao về kinh tế với Nhật Bản.

Kinh tế châu Âu

Triển vọng kinh tế Eurozone không thật lạc quan, nhiều nước thuộc khu vực này đang lơ lửng bên bờ phá sản. Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng DZ (Đức) Stefan Bielmeier cho biết: “Chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2015 là 0,8%.” Dưới sự can thiệp của Ngân hàng trung ương châu Âu, cuộc khủng hoảng của Eurozone đã được kiểm soát, nền kinh tế của các nước gặp khủng hoảng cũng bắt đầu có biến chuyển tốt, hiện nay điều khiến mọi người lo ngại là nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của liên minh tiền tệ - Pháp và Italy.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin DW (Đức), nhà phân tích Roland Doehrn của Viện nghiên cứu kinh tế (RWI) cho biết: “Kinh tế Italy vẫn đang suy thoái, nguyên nhân là do hơn thập kỷ qua chính phủ các khóa của Rome đều không có dũng khí cải cách thể chế.” Tình hình của Pháp cũng tương tự, khi có vấn đề nhà nước liền bỏ tiền ra giải quyết. Nhưng hiện nay nguồn tài chính của đất nước đã rất hạn chế.

Tình hình không sáng sủa của các đối tác Eurozone cũng ảnh hưởng tới kinh tế Đức. Ngân hàng liên bang đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức năm 2015 xuống 1%. Các chuyên gia kinh tế thiếu niềm tin đối với Đức cũng có nguyên nhân xuất phát từ chính nước Đức. Giáo sư Roland Doehrn chỉ trích Chính quyền Berlin tự mãn, cho rằng đã đến lúc tận hưởng thành quả. Đặc biệt là gói hưu trí mà chính phủ đại liên minh ban hành đã hạ một phần tuổi nghỉ hưu từ 67 tuổi xuống 63 tuổi, đây là sự quay ngược thời gian, doanh nghiệp và người lao động hiện tại là những người phải gánh chịu chi phí, điều này đã làm gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp và ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng.

Nói cách khác, chính sách phúc lợi này sẽ không mang lại động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Một nhân tố khác gây trở ngại cho kinh tế tăng trưởng là sự chuyển đổi năng lượng. Chính sách mà Chính phủ Đức ban hành năm 2011 làm cho giá điện của Đức cao hơn hẳn mức bình quân của EU. Trả lời hãng tin DW, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng DZ Stefan Bielmeier cho biết: “Chuyển đổi năng lượng là mục tiêu đáng để theo đuổi song cũng phải trả giá rất cao. Nó làm cho các doanh nghiệp Đức ở vào vị trí bất lợi trong cạnh tranh quốc tế.” Nhân tố năng lượng là vật cản trong quá trình phát triển kinh tế Đức, nhưng lại làm cho kinh tế Mỹ trở nên hùng mạnh hơn. Cuộc cách mạng khí đá phiến đã hạ thấp giá năng lượng, thúc đẩy tiến trình tái công nghiệp hóa ở Mỹ. Stefan Bielmeier cho biết: “Rất nhiều doanh nghiệp rút khỏi châu Á, trở lại sản xuất ở Mỹ vì giá năng lượng đã giúp nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ.” Ngân hàng DZ dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2015.

Mỹ

Công ty quản lý quỹ đầu tư đa quốc gia BlackRock gần đây đã công bố báo cáo triển vọng đầu tư năm 2015, cho biết Mỹ có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm 2015 cũng như thị trường lao động có sự cải thiện, điều này có khả năng làm cho Mỹ vượt trội trong các nền kinh tế chủ yếu trên thế giới. Năm 2015 Mỹ có khả năng chuyển hướng thắt chặt tài chính, “tăng trưởng kinh tế sẽ đi lên, chúng tôi cho rằng FED sẽ tăng lãi suất vào năm 2015, đường cong lãi suất có xu hướng đi ngang.” Báo cáo cho biết sự cải thiện của kinh tế Mỹ sẽ hình thành sự khác biệt với các thị trường tài chính cũng như các nền kinh tế chủ yếu khác trên thế giới. Đầu tháng 12/2014, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde từng dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2015; còn ngân hàng Morgan Stanley trong báo cáo công bố ngày 10/12/2014 dự báo năm 2015 sẽ là năm chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh nhất trên toàn nước Mỹ kể từ năm 2006 tới nay, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân nửa cuối năm 2014 và cả năm 2015 của Mỹ sẽ nâng lên 2,75%. Chuyên gia kinh tế dự đoán vào thời điểm cuối năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm xuống 5,3%. FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2015. Tỷ lệ thất nghiệp mới nhất của Mỹ là 5,8%.

IMF dự đoán năm 2015, tỷ lệ lạm phát của Mỹ là 2,1%. Mặc dù có phần cao hơn so với mục tiêu chính sách 2% của FED nhưng con số dự báo này là dựa trên giá dầu được định giá cao, do đó sức ép lạm phát của Mỹ có khả năng sẽ thấp hơn mong đợi; dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ năm 2015 là 5,9%, mặc dù vẫn cao hơn mức trước khi xảy ra khủng hoảng nhưng đã có sự cải thiện rõ rệt so với mức bình quân 7,91% trong thời kỳ khủng hoảng; năm 2015, dự đoán GDP trên danh nghĩa của Mỹ chiếm 16,16% của thế giới, mặc dù số trị tuyệt đối đã sụt giảm so với năm 2014 nhưng biên độ giảm 0,11 điểm phần trăm đã tạo mức thấp nhất kể từ năm 1999 đến nay, trên một mức độ nhất định cho thấy tác động cận biên của cuộc khủng hoảng đối với địa vị bá quyền của kinh tế Mỹ đã giảm nhiều.

Các số liệu cho thấy năm 2015 kinh tế Mỹ vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm năng suất lao động tăng chậm, tỷ lệ dự trữ tăng nhẹ, số nhân tiền tệ giảm sút… Tuy nhiên, theo tác giả bài viết, nhân tố có thể tạo ra mối đe dọa thực sự đối với triển vọng kinh tế Mỹ hai lần dẫn đầu thế giới là chính trị và chính sách chứ không phải bản thân nền kinh tế thực. Năm 2015, nhiệm kỳ của Obama cũng sắp kết thúc, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng giảm sút có khả năng dẫn tới một loạt chiến lược cấp tiến, và Mỹ sẽ trở nên ngày càng bị động trong cuộc đọ sức địa chính trị trên toàn cầu, điều này sẽ mang đến nhiều rủi ro chính trị; ngoài ra, FED dưới sự lãnh đạo của Janet Yellen có phong cách thất thường rất có khả năng vô tình trở thành nguồn gốc không chắc chắn nhất cho sự phục hồi, ổn định của kinh tế Mỹ.

Các thị trường mới nổi khác

Tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém của Brazil đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kinh tế và tình hình nợ công bế tắc khiến Argentina cũng gặp nhiều khó khăn. Roland Doehrn cho biết: “Vấn đề lớn nhất của Mỹ Latinh là: kinh tế nhiều nước khu vực này quá lệ thuộc vào giá của nguyên vật liệu.” Do giá nguyên liệu hiện vẫn có khả năng xuống thấp, vì vậy năm 2015 Mỹ Latinh vẫn sẽ là một châu lục khiến người ta thất vọng. Nếu giá dầu dừng ở mức 70 USD/thùng thậm chí thấp hơn thì Venezuela sẽ đứng trước nguy cơ phá sản, nguyên nhân là do dự toán ngân sách của nước này lấy tiền đề là 100 USD/thùng dầu. Giá dầu liên tục sụt giảm cũng sẽ làm cho Nigeria và Nga ngày càng gặp khó khăn. Stefan Bielmeier cho biết hiện nay kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái, năm 2015 khó tránh khỏi đà tiếp tục suy thoái. Đối với các nước nhập khẩu dầu thô, giá dầu sụt giảm chẳng khác gì việc kế hoạch kích thích kinh tế không mất phí. Chuyên gia kinh tế Roland Doehrn cho rằng: “Giá dầu thô sụt giảm trên thực tế là sự tái phân phối thu nhập trên toàn cầu. Đối với Đức, điều này tương đương với việc nâng cao thu nhập thực tế.” Trong hai năm tới, kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn và các nhân tố khó lường, để giảm thiểu rủi ro, đối phó với thách thức nhằm duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính trong thời gian dài, các nước phải tăng cường phối hợp chính sách quốc tế./.

Theo “Bwchinese”

Lê Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5941 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin