18 - 8 - 2019 | 22:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Thương mại - Trọng tâm chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Thương mại - Trọng tâm chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Email In PDF.

Các thỏa thuận tiểu khu vực được ký kết gần đây sẽ giúp thúc đẩy triển khai chính sách "Hành động phía Đông" của Ấn Độ thông qua việc tăng cường quan hệ thương mại và kết nối cũng như xây dựng quan hệ chiến lược với các quốc gia quyền lực quan trọng ở châu Á. 

 

Vào cuối tháng 1/2015, các quan chức Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Bangladesh đã gặp nhau tại New Delhi để ký kết thỏa thuận kết nối đa phương thức. Các thỏa thuận tiểu khu vực như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến ở châu Á sau khi Pakistan tuyên bố không tham gia các dự án kết nối đường sắt và đường bộ trong khu vực vốn đã được đề cập tại Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) ở Kathmandu (Nepal) tháng 11/2014. Trong tương lai, các dự án kết nối đường sắt và đường bộ cũng sẽ được xây dựng để liên kết giữa Ấn Độ với Myanmar - một "đầu cầu kết nối" với ASEAN. 

Trong khi các tiểu khu vực trong SAARC (loại trừ Pakistan) đang được kết nối, tầm quan trọng của "Sáng kiến Vịnh Bengal về hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa lĩnh vực" (BIMSTEC) gồm Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Myanmar, Nepal, Sri Lanka và Thái Lan cũng đang gia tăng. Cho đến nay đã có ba cuộc họp thượng đỉnh của BIMSTEC được tổ chức tại Myanmar và cuộc họp BIMSTEC gần đây nhất cũng đã được tổ chức tại nước này hồi tháng 3/2014. Dường như BIMSTEC sẽ phát triển nhanh như một khu vực kinh tế, hơn là một SAARC bị tê liệt bởi những rắc rối nội bộ của Pakistan. 

GDP của Trung Quốc đã tăng đáng kể từ 176,6 tỷ USD năm 1979 khi nước này bắt đầu mở cửa nền kinh tế và đạt mức hơn 10 nghìn tỷ USD năm 2015. Sự tăng trưởng này gắn chặt với thương mại bởi năm 1979 Trung Quốc chỉ chiếm 0,7% thương mại hàng hóa thế giới nhưng đến nay đã là hơn 10%. Mở cửa nền kinh tế đã đem đến cho Trung Quốc nhiều lợi ích như tỷ lệ tăng trưởng hàng năm hơn 10% GDP trong 30 năm qua, tiếp cận với thị trường toàn cầu, một vị trí thống trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu và sẵn sàng tiếp cận nguồn năng lượng từ các nước đối tác thương mại như Indonesia, Malaysia và Myanmar. 

Mối quan hệ thương mại rộng lớn của Trung Quốc với các nước láng giềng ASEAN trị giá khoảng 350 nghìn tỷ USD, chiếm 14% thương mại hàng năm của ASEAN. Điều này đã vượt qua ảnh hưởng kinh tế của Mỹ. Thương mại ASEAN-Mỹ ở vị trí tương đối thấp, chỉ đạt 207 nghìn tỷ USD năm 2013. Mặc dù thỉnh thoảng Trung Quốc và các nước trong khu vực như Nhật Bản, Việt Nam và Philippines xảy ra các xung đột, tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế của họ đã đảm bảo rằng tất cả các bên nên tránh làm trầm trọng thêm vấn đề. 

Ngược lại, Ấn Độ bắt đầu cải cách kinh tế vào năm 1989 khi tổng GDP khoảng 300 tỷ USD. Mặc dù hiện nay, GDP của Ấn Độ là khoảng 2 nghìn tỷ USD và chiếm 2% thương mại hàng hóa toàn cầu, những con số này là tương đối thấp và nó phản ánh sự thiếu chủ động của New Delhi trong việc thúc đẩy thương mại. Để cải thiện điều này, Ấn Độ hiện cũng đang được chào đón thâm nhập vào mạng lưới thương mại khu vực phía Đông. Ngoài thỏa thuận chung với ASEAN, Ấn Độ đã ký các thỏa thuận riêng với Thái Lan, Malaysia và Singapore. Ấn Độ cũng đã ký các thỏa thuận thương mại với Sri Lanka, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các thỏa thuận này đã đưa mối quan hệ thương mại của Ấn Độ từ 3,15 tỷ USD năm 1990 lên 80 tỷ USD năm 2012, chiếm khoảng 3% tổng thương mại của ASEAN. 

Ngoài những lợi ích về thương mại, triển vọng của chính sách "Hành động phía Đông" của Ấn Độ cũng được thúc đẩy bởi sự quan tâm chiến lược liên quan đến việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng về kinh tế và quân sự. 

Ấn Độ là một thành viên của các nhóm chiến lược như Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á. Ấn Độ cũng sẽ sớm được nâng cấp từ vai trò "quan sát viên" trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ấn Độ cũng đang trong quá trình nâng cấp quan hệ chiến lược với các nước như Việt Nam, Nhật Bản và Úc. Ví dụ, Ấn Độ đang có kế hoạch mua sắm các thiết bị quốc phòng của Nhật Bản và đã cung cấp thêm khoản tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam để mua các tàu hải quân Ấn Độ. Một trọng tâm hướng Đông cũng là cần thiết đối với Ấn Độ bởi New Delhi đã tham gia các nỗ lực để tiếp tục mở các tuyến đường biển ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Điều này đã được nhắc lại trong "Tuyên bố chung tầm nhìn chiến lược Mỹ-Ấn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương" được ký kết trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Mỹ Obama hồi tháng 1 vừa qua. 

Bên cạnh đó, việc cải thiện quan hệ chính trị giữa Ấn Độ với Bangladesh và Myanmar gần đây đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng các bang ở khu vực Đông Bắc Ấn Độ - yếu tố quan trọng để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và kết nối vật lý giữa Ấn Độ với phía Đông và các quốc gia ASEAN. 

Trong chuyến thăm Islamabat của tân Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar ngày 3/3 vừa qua, Ấn Độ và Pakistan cam kết sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp Bí thư Đối ngoại để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới. Tuy nhiên, nếu quan hệ chính trị giữa hai nước không được cải thiện đáng kể và nhanh chóng, các động lực để Ấn Độ mở rộng quan hệ kinh tế với Pakistan sẽ giảm, xuất phát từ các nhu cầu chiến lược và phát triển kinh tế ở phía Đông và được củng cố bởi các mạng lưới thương mại đang phát triển với khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Theo Hội đồng Ấn Độ về Quan hệ Toàn cầu (ICGR)

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8087 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin