22 - 7 - 2019 | 10:54
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán Trung Quốc

Nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán Trung Quốc

Email In PDF.

Nhiều nhà đầu tư ở Trung Quốc cho rằng việc bùng phát khủng hoảng chứng khoán mới đây là do tổ chức MSCI từ chối “kết nạp” cổ phiếu hạng A của Trung Quốc hôm 9/6, điều này dẫn đến sự thất vọng của Bắc Kinh cũng như những nhà đầu tư tài chính. Nhưng liệu đó là có phải là nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng này?

Để Chính phủ Trung Quốc ứng phó với “sóng thần” thị trường chứng khoán nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, đặc biệt là Thủ tướng Lý Khắc Cường, cần xem xét hai vấn đề quan trọng nhất: Trước hết, lấy tiền ở đâu để chấn hưng thị trường chứng khoán? Thứ hai, nguyên nhân thực sự đằng sau cơn bão thị trường chứng khoán là gì? 

Đối với câu hỏi thứ nhất có thể dễ dàng trả lời. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện nay đang thực hiện trợ giúp mang tính lưu động không giới hạn trần đối với các doanh nghiệp chứng khoán trong nước nhằm ổn định thị trường. Trước mắt, vài trăm tỷ nhân dân tệ đã được bơm vào thị trường chứng khoán, kết quả là sau khi chỉ số tổng hợp chứng khoán mất 25% trong 4 tuần qua, hiện đã phục hồi nhẹ. 

Đáp án của vấn đề thứ hai có lẽ quan trọng hơn, bởi Thủ tướng Lý Khắc Cường chắc chắn sẽ đề phòng khủng hoảng tương tự xảy ra một lần nữa. Khủng hoảng trên thị trường chứng khoán hiện nay bùng phát từ cuối tháng 6, Cơ quan quản lý, giám sát chứng khoán Trung Quốc Đại lục và một số hãng truyền thông thuộc sở hữu nhà nước nhân cơ hội này để tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước đã liệt kê nhiều nguyên nhân như: do giao dịch ký quỹ, có người cố ý gây ra, thậm chí còn nhận định rằng một số ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài cũng hết sức khả nghi.

Mới đây, trong một bài viết được đăng trên mạng xã hội, một giao dịch viên giấu tên thuộc Quỹ Chính phủ đã nêu ra một “lý do” khác, tuy nhiên hiện nay chính phủ lại coi đó là thật và tin tưởng đây là một nguyên nhân khác gây ra khủng hoảng cho thị trường chứng khoán. Rốt cuộc đây là lỗi của ai? Theo đó nguyên nhân là do tổ chức cung cấp các công cụ hỗ trợ quyết định đầu tư trên toàn thế giới - Morgan Stanley Capital International (MSCI). 

Công ty MSCI Inc. có trụ sở ở New York, Mỹ, đưa ra nhiều chỉ số chứng khoán khác nhau làm thước đo cho các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, trong đó các chỉ số MSCI Frontier Markets Index (chỉ số các thị trường sơ khai), MSCI Emerging Markets Index (chỉ số các thị trường mới nổi) hay MSCI World Index (chỉ số thế giới). Các chỉ số của MSCI đo diễn biến của các thị trường chứng khoán với tổng tài sản khoảng 9.500 tỷ USD và các chỉ số này luôn được giới đầu tư tín nhiệm. 

Ngày 9/6/2015, chỉ số cổ phiếu toàn cầu MSCI đã từ chối “kết nạp” cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chỉ số các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã có một phen vô cùng thất vọng trước thông tin này. Bắc Kinh từng cho rằng cổ phiếu Trung Quốc có cơ hội lớn để đưa vào MSCI, cho nên lãnh đạo Trung Quốc đương nhiên cũng cảm thấy thất vọng trước tin tức này. 

Đề xuất sớm nhất để đưa Trung Quốc vào chỉ số này được dời vào tháng 5/2017. Dù MSCI cho biết thị trường Trung Quốc đã có những bước phát triển tích cực quan trọng so với năm ngoái, nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực khác. Đầu tiên, MSCI muốn Bắc Kinh cải tổ hệ thống hạn ngạch tiếp cận tài sản trong nước theo hướng minh bạch và có thể dự báo được. Nhà đầu tư đến nay vẫn phải chờ đợi và không biết rõ khi nào họ có thể được tăng vốn, hay có thể tăng nhiều hay ít. Trong hạn ngạch 298 tỷ USD cho các nhà đầu tư tổ chức được cấp phép (QFII) và chương trình tương đương với nhân dân tên (RQFII), thực tế chỉ 162 tỷ USD được cấp phép. Thứ hai, tiếp cận thanh khoản hàng ngày cần cải thiện, như nâng giới hạn giao dịch hiện tại qua Shanghai-HongKong Stock Connect. Cuối cùng, nhiều giám đốc quỹ truyền thống vẫn lo ngại về lợi ích của việc sở hữu tài sản, dù những bước đi gần đây của cơ quan quản lý nhà nước đã minh bạch hóa vị trí của họ. Dù việc đưa hay không đưa cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chỉ số sẽ không ảnh hưởng nhiều đến MSCI, nhưng một số nhà đầu tư có thể sẽ cảm thấy lo ngại nếu bị đẩy vào một thị trường đã nóng lên vào năm ngoái. Chỉ số Shanghai Composite tăng tới 150% trong 12 tháng qua, khiến nhiều nhà quan sát lo ngại đó là dấu hiệu của một bong bóng thị trường. “Sau khi cổ phiếu loại A tăng quá nóng trong năm ngoái, các nhà đầu tư có lẽ sẽ an tâm hơn nếu chỉ số thị trường mới nổi của MSCI không bao hàm cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào thời điểm này” - theo Larry Cao, một nhà phân tích của CFA Institute. Các nhà quan sát cũng lo ngại mục tiêu đưa cổ phiếu loại A của Trung Quốc vào chiếm 20,5% tỷ trọng chỉ số thị trường mới nổi của MSCI sẽ dẫn tới việc chỉ số này dần bị Trung Quốc “độc chiếm” trong tương lai. Nếu cộng thêm cả niêm yết ngoài Đại lục, các công ty Trung Quốc có thể chiếm tới 43,6% trong chỉ số này. Arthur Kwong, Giám đốc vốn khu vực châu Á của BNP Paribas Investment Partners, cảnh báo rằng một kịch bản như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ông Kwong nói: “Tôi lo ngại sự kết nạp của MSCI sẽ khiến Trung Quốc trở thành một nước quá lớn trong chỉ số này. Khi đó chúng ta khó có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư”. Một lo ngại thực tế nữa là việc thiếu các nghiên cứu bằng tiếng Anh ở Trung Quốc sẽ là thách thức lớn cho các nhà đầu tư quốc tế. 

Vậy tại sao việc MSCI nhập cổ phiếu Trung Quốc lại được coi trọng như vậy?  Phần lớn các công ty quản lý vốn toàn cầu đều theo dõi chỉ số MSCI đối với thị trường mới nổi. Nếu chỉ số này kết nạp thêm cổ phiếu Trung Quốc, đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đây sẽ là một dấu mốc lịch sử, bởi vì khoảng 400 tỷ USD có thể sẽ được chảy vào thị trường chứng khoán Đại lục. 

Trước khi bài viết này bị giới chức Bắc Kinh xóa bỏ đã nhanh chóng được lan truyền trên tài khoản xã hội Weibo của giám đốc các quỹ. Bài viết cho biết cơ quan giám sát quản lý chứng khoán kỳ vọng một khi cổ phiếu Trung Quốc được gia nhập MSCI, thị trường chứng khoán Trung Quốc Đại lục hứa hẹn được nâng lên tầm cao mới, đồng thời có thể sẽ phá được kỷ lục cao nhất là 6124,04 điểm được xác lập vào năm 2007. 

Song tình huống này không xảy ra, kết quả như thế nào dư luận đều đã thấy rõ. Patrick Chovanec, một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng, đồng thời cũng là nhà quan sát Trung Quốc trong một thời gian dài, đã viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng: “MSCI quả thật đã tránh được một tai nạn. Rất nhiều giám đốc các quỹ trước đó đã mua cổ phiếu Trung Quốc khi thị trường chứng khoán đang ở đỉnh cao, hiện nay họ lại thấy đau đớn tột cùng”. 

Vậy thì, Trung Quốc có nên trách móc cơ quan giám sát, quản lý chứng khoán đã không chú ý các dấu hiệu cảnh báo sớm xuất hiện trước khi thị trường sụp đổ hay không, hơn nữa họ có quá tự tin, thậm chí tham lam, để mặc thị trường chứng khoán mong mỏi MSCI chấp nhận cổ phiếu Trung Quốc nên mới khiến thị trường đi đến bước này? Điều này có lẽ là một trong những nguyên nhân thực sự của cơn bão thị trường chứng khoán lần này./.

Bài viết của tác giả Trần Chú, Tổng biên tập phiên bản quốc tế của tờ báo “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.”

Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Về kinh tế và nhất là trong đầu tư, những số liệu cụ thể cho thấy rằng, Trung Quốc cần Mỹ hơn rất nhiều so với Mỹ cần Trung Quốc. Với việc Trung Quốc có những hành động không mấy “thân thiện” với các nhà đầu tư Mỹ, đã đến lúc Mỹ cần thay đổi và mạnh tay hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.

Đọc tiếp...

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Đối với kinh tế Việt Nam, Brexit không hẳn sẽ chỉ đem đến những tác động tiêu cực mà Việt Nam sẽ vẫn có được một số lợi ích nhất định, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7735 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin