22 - 7 - 2019 | 10:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Những trở ngại nào kéo dài quá trình đàm phán TPP?

Những trở ngại nào kéo dài quá trình đàm phán TPP?

Email In PDF.

Năm năm sau các cuộc đàm phán thương mại, 29 chương quy tắc dày đặc và hàng trăm dòng thuế quan đi đến hồi kết. Hiện nay các nhà đàm phán vẫn đang tranh luận về văn bản nhằm thiết lập một khu vực thương mại Thái Bình Dương mới liên kết 12 nước từ Mỹ đến Việt Nam.


Nhưng Penfabric, một công ty dệt ở Penang, Tây Bắc Malaysia, đang không chờ đợi. Ở một trong các nhà máy của công ty này, những lá cờ vàng nhạt phân biệt các cuộn vải cao cấp với vải rẻ tiền. Gần đây, những lá cờ này đã bắt đầu nhân lên. H. S. Teh, giám đốc điều hành của Penfabric, nói: “Chúng tôi cần phải bắt nhịp với những gì Mỹ muốn”.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là thỏa thuận thương mại tự do quan trọng nhất trong nhiều năm. Nếu được hoàn thành, nó sẽ là thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất từ trước tới nay, với các thành viên chiếm gần 40% kinh tế toàn cầu. Những nước dẫn đầu các cuộc đàm phán muốn tạo ra một tiêu chuẩn mới cho các thỏa thuận thương mại. Họ đang xử lý một mớ các quy tắc, như quy tắc tỷ lệ nội địa hóa quyết định bao nhiêu phần của một sản phẩm phải được sản xuất từ đầu vào của địa phương, những quy tắc này đã thay thế thuế quan trở thành trở ngại lớn nhất cho dòng hàng hóa tự do qua các biên giới. Sau nhiều lần liên tiếp không đạt được các thỏa thuận toàn cầu lớn – Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chuyển trọng tâm của mình sang các ngành công nghiệp cụ thể thay vì những thỏa thuận toàn diện – TPP thực sự có nhiều cơ hội thành công. Một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại ở Maui từ ngày 28-31/7 được chờ đợi sẽ hoàn tất thỏa thuận này.

Khó có thể đánh giá những lợi ích chính xác của TPP, nhất là vì các cuộc đàm phán thương mại vẫn còn đang được giữ kín. Những nhà quan sát chỉ trích vì sự thiếu thông tin tuy nhiên nếu công khai các đàm phán chắc chắn sẽ phá tiến trình chung của TPP. Các chính phủ sẽ có vài tháng để xem xét lại thỏa thuận cuối cùng trước khi quyết định có đồng ý hay không.

Ngay cả khi các chi tiết được công khai, sẽ vẫn khó có thể đánh giá được tác động. Nghiên cứu chính thức nhất, do Viện Peterson về kinh tế quốc tế công bố, cho rằng TPP sẽ mở rộng các nền kinh tế của 12 nước thành viên thêm 285 tỷ USD vào năm 2025. Nhưng, giống như với bất kỳ mô hình kinh tế nào, hiện thực phức tạp hơn. Lợi ích có thể nhỏ hơn nếu việc miễn giảm thuế quan đánh mất đi tác động của nó – chẳng hạn, Nhật Bản vẫn đang tìm cách bảo vệ lương thực “thiêng liêng” của họ, như gạo, lúa mì và thịt bò trước hàng nhập khẩu. Nhưng thông qua những tác dụng phụ – chẳng hạn, nếu công nghiệp Việt Nam trở nên hiệu quả hơn – lợi ích cũng có thể lớn hơn. 

Tuy nhiên, việc tìm cách xác định giá trị chính xác của thỏa thuận là không nắm bắt được vấn đề. Nó được cho là mở rộng, thu hút thêm nhiều nước. Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia. Hy vọng là cuối cùng nó cũng thu hút Trung Quốc. Nếu khu vực 12 nước ban đầu được mở rộng lên 17, lợi ích có thể lớn hơn nhiều. Thứ hai, TPP không hoàn toàn là cắt giảm thuế quan (chúng vốn đã thấp sau nhiều năm tự do hóa thương mại) mà thay vào đó là đặt ra những quy tắc mới cho thương mại toàn cầu.

Bằng việc đặt Trung Quốc ra ngoài, Mỹ trong một chừng mực nào đó đã dùng cách thức đàm phán có lợi cho mình. Mặc dù các công ty do nhà nước sở hữu ở Malaysia hay Việt Nam muốn bảo vệ lĩnh vực của họ nhưng họ lại không có đủ sức mạnh như các công ty ở Trung Quốc. Nhưng nếu TPP được tiến hành và chứng tỏ là thành công, Trung Quốc có thể buộc phải gia nhập, hoặc ít nhất đồng ý với những hiệp ước có các tiêu chuẩn tương tự. Zhou Mi, một nhà nghiên cứu thuộc một cơ quan tư vấn chiến lược của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết: “Nếu Trung Quốc không thúc đẩy những ý tưởng của riêng mình về thương mại, Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi ý tưởng của các nước khác”.

Những quy tắc mà Mỹ đang thúc đẩy đã phải đối mặt với chỉ trích, tuy nhiên một số có cơ sở, một số thì không. Điều gây tranh cãi là một yêu cầu từ các công ty dược phẩm lớn về 12 năm đóng băng chia sẻ dữ liệu đối với một nhóm thuốc mới gọi là “biologics”, theo lập luận của họ là để khuyến khích đổi mới nhiều hơn. Các nhóm như Medecins Sans Frontieres nói rằng điều này sẽ đi quá xa và cản trở sự phát triển của các lựa chọn thay thế rẻ hơn cần thiết cho các nước nghèo. Những người hiểu về các cuộc đàm phán nói rằng điều khoản riêng về dữ liệu có thể được dời lại, có lẽ đến 7 năm.

Các quy tắc khác được chào đón hơn. Một số nhà kinh tế đã lưu ý trọng tâm của TPP về tài sản trí tuệ và cơ chế của nó cho phép các nhà đầu tư khởi kiện các nhà nước, và kết luận rằng nó giống với một nghị trình chính trị hơn là một thỏa thuận thương mại tự do. Nhưng những điều khoản như vậy không chỉ có một không hai với TPP. Và sự táo bạo của nó trong việc giải quyết các quy tắc vốn đang phá hoại guồng quay của thương mại toàn cầu là đáng khen ngợi. Các công ty xuyên quốc gia biết rằng những quy tắc tỷ lệ nội địa hóa có thể chỉ mang tính méo mó như thuế quan. Matt Hobbs, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ của General Motors, nói: “Ở Đông Nam Á, người ta cơ bản phải chế tạo những chiếc xe hơi ở đất nước mà họ muốn bán chúng”.

Các cuộc đàm phán TPP đã diễn ra từ năm 2010 và có thể sẽ có căng thẳng trong những tuần cuối cùng. Một số người cho rằng Canada có thể rời bỏ nhóm này nếu các nông dân ngành bơ sữa của nước này không được bảo vệ. Malaysia có thể bị đẩy ra ngoài vì những lo ngại của Mỹ về nạn buôn bán người. Ở Mỹ, Quốc hội có thể nhấn chìm thỏa thuận này, dù những lợi ích cho các nông dân nuôi bò, nhà sản xuất xe hơi và các công ty dược có thể làm thay đổi cán cân theo hướng có lợi. Nhật Bản cũng sẽ phải đối mặt với sự phản tác dụng ở trong nước nếu nước này mở cửa với thương mại nông nghiệp. Nhưng với tư cách là một trung tâm của đổi mới, nước này quan tâm mạnh mẽ đến TPP. Theo chuyên gia Matthew Goodman thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Nhật Bản là một đồng minh then chốt với Mỹ khi đòi hỏi những quy tắc thương mại khắt khe hơn.

Hội chứng Trung Quốc

Cuối cùng, để TPP thực sự tạo được dấu ấn, nó phải lớn hơn. Bỏ Trung Quốc ra ngoài là một cách thức để hoàn tất thỏa thuận nhưng nếu cứ duy trì cách đó, đó sẽ là một kẽ hở lớn. Trung Quốc là nhà chế tạo lớn nhất thế giới. Bất kỳ khu vực thương mại nào của châu Á mà không có nước này sẽ phải đối mặt với một trong hai số phận đáng tiếc. Hoặc, vì vị trí trung tâm của Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng của châu Á, thỏa thuận đó có nhiều kẽ hở với những sự miễn trừ tới mức nó trở nên vô giá trị. Hoặc, nếu khu vực đó thu hút động lực, thì tác động đó sẽ là làm chệch hướng thương mại ra khỏi các công ty Trung Quốc hiệu quả nhất và làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

TPP có thể phải đối mặt với cả hai vấn đề. Chẳng hạn, trong ngành dệt may, các nhà máy của Việt Nam và Malaysia mong đợi được cho phép tiếp tục đưa vải vóc từ các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ tới những nước bên trong khu vực thương mại mà không thể sản xuất ra chúng. Sự miễn trừ này có thể rất lớn. Trong khi đó, các nhà sản xuất quần áo Việt Nam và Malaysia thừa nhận việc loại bỏ thành phẩm của Trung Quốc sẽ giúp họ chống lại sự cạnh tranh khắc nghiệt nhất đối với họ - khó có thể là lý tưởng của thương mại tự do. 

Tuy vậy, ở các lĩnh vực khác, TPP có thể tạo ra những tác động tốt. Các quy tắc để bảo vệ quyền lao động, củng cố các biện pháp bảo vệ môi trường và hạn chế trợ cấp dành cho các công ty thuộc sở hữu nhà nước nên đi xa hơn bất cứ thỏa thuận thương mại trước đây nào. Các quan chức ở Trung Quốc, những người từng coi TPP là một quân cờ thí để cô lập nước này, giờ đây nói bóng gió về việc muốn gia nhập câu lạc bộ. Chuyên gia Jayant Menon thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á, cho biết: “Đó sẽ không phải là thỏa thuận mang tiêu chuẩn vàng người ta đang nói đến, và họ sẽ may mắn nếu có được tiêu chuẩn bạc. Có lẽ nó sẽ là một tiêu chuẩn đồng”. Tuy nhiên, với các cuộc đàm phán thương mại đầy tham vọng đang được tiến hành, thậm chí một tiêu chuẩn đồng cũng đã là chói lọi./.

Theo The Economist

 Thùy Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Về kinh tế và nhất là trong đầu tư, những số liệu cụ thể cho thấy rằng, Trung Quốc cần Mỹ hơn rất nhiều so với Mỹ cần Trung Quốc. Với việc Trung Quốc có những hành động không mấy “thân thiện” với các nhà đầu tư Mỹ, đã đến lúc Mỹ cần thay đổi và mạnh tay hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.

Đọc tiếp...

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Đối với kinh tế Việt Nam, Brexit không hẳn sẽ chỉ đem đến những tác động tiêu cực mà Việt Nam sẽ vẫn có được một số lợi ích nhất định, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7621 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin