25 - 7 - 2021 | 2:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Ảo tưởng của Trung Quốc về chuyển đổi nền kinh tế

Ảo tưởng của Trung Quốc về chuyển đổi nền kinh tế

Email In PDF.

Trong bối cảnh nền kinh tế phương Tây đang trì trệ, thì việc Trung Quốc  giảm giá tiền tệ quy mô lớn nhằm quay lại mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sẽ không còn phù hợp.

 

 

Chính sách tỷ giá của Trung Quốc tiếp tục khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Suy đoán về khả năng đồng Nhân Dân tệ (NDT) tiếp tục giảm giá đang tạo ra quan ngại về sức ép giảm phát đối với các thị trường mới nổi, đồng thời là đòn đánh mạnh vào các nền kinh tế phát triển hiện đang áp dụng mức lãi suất gần bằng không. Bế tắc tài khóa tại Châu Âu và Mỹ càng khiến tình hình trở nên bất an hơn.

Tuy nhiên, những quan ngại về tỷ giá chỉ là một biểu hiện của thực tế rằng sự chuyển đổi của kinh tế Trung Quốc, từ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sang mô hình tiêu dùng, đang diễn ra khó khăn hơn nhiều so với kỳ vọng.

Vẫn có những người tin tưởng vào viễn cảnh Chủ nghĩa tư bản mang đặc sắc Trung Quốc. Họ chắc chắn rằng, sau hơn ba thập kỷ tăng trưởng dưới sự dẫn dắt của nhà nước, lãnh đạo Trung Quốc biết cách để xoay chuyển nền kinh tế đang sa sút của nước này.

Quan điểm lạc quan trên tỏ ra không phù hợp, giống như việc những nhà kinh tế trọng cung tư vấn áp dụng liệu pháp sốc đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước đang sa sút của Trung Quốc, đồng thời ngay lập tức mở cửa thị trường vốn nội địa trong bối cảnh hệ thống tài chính toàn cầu đang biến động. Đây sẽ là chính sách nguy hiểm do nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc không đủ sức tạo ra động lực chuyển đổi, thay vào đó sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát với hệ lụy xấu.

Sức ép giảm giá đồng NDT phản ánh quan ngại rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không có giải pháp hiệu quả cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan hiện tại. Việc thả nổi đồng NDT là lựa chọn nguy hiểm. Khi kinh tế Trung Quốc đang trải qua sự chuyển đổi căn bản, việc tính toán mức tỷ giá cân bằng trong dài hạn nhằm đẩy lùi nạn đầu cơ gần như là bất khả thi, nhất là khi có nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng thông tin và tiến trình hoạc định chính sách thiếu minh bạch tại nước này.

Tuy nhiên, nếu chính sách neo tỷ giá NDT với rổ tiền tệ hiện tại không giúp đẩy lùi áp lực giảm giá đồng NDT, hệ lụy giảm phát đối với kinh tế thế giới sẽ rất khó lường. Tình trạng này sau đó sẽ lại tác động tiêu cực tới khu vực xuất khẩu của Trung Quốc, làm vô hiệu hóa hiệu ứng giảm giá đồng nội tệ.

Điểm mấu chốt để ổn định tỷ giá là kiến tạo chính sách phát triển đáng tin cậy, khiến các nhà đầu tư yên tâm về kinh tế Trung Quốc, qua đó giảm sức ép đối với đồng NDT và dự trữ ngoại hối của nước này. Để làm như vậy, cần cắt giảm các công cụ điều tiết rối ren từ phía nhà nước, đồng thời tăng tổng cầu bằng cách điều tiết chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ các ngành kinh tế mới, có khả năng thúc đẩy mô hình tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, như thường thấy trong trường hợp Trung Quốc, một chiến lược như vậy sẽ gặp phải nhiều mâu thuẫn. Ví dụ, việc giảm quy mô của khu vực doanh nghiệp nhà nước là cần thiết, song lại ảnh hưởng tiêu cực đến tổng cầu vốn đã ở mức thấp. Tương tự, cắt giảm hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp yếu kém sẽ giải phóng và cho phép các nguồn lực được đưa đến các ngành dịch vụ, song lại làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tổng cầu.

Cắt giảm đột ngột quy mô khu vực công và kỳ vọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng bằng các biện pháp khắc khổ không phải là chính sách phù hợp. Các nhà kinh tế, tiêu biểu như Michael Bernstein với nghiên cứu về thời kỳ Đại suy thoái tại Mỹ, đã chỉ ra rằng một nền kinh tế chuyển đổi cần có tổng cầu mạnh mẽ để nguồn lực được lưu chuyển tới các ngành kinh tế mới. Nếu cả khu vực kinh tế cũ và mới đều suy thoái sẽ làm giảm khả năng tích tụ vốn, gây thiếu hụt đầu tư vào nhân lực và làm trì trệ tiến độ cải cách cơ cấu. Tổng cầu mạnh luôn là yếu tố cần thiết để chuyển đổi thành công.

Một thách thức không kém hóc búa trong tiến trình chuyển đổi của Trung Quốc, dù ít người dám nói ra, đó là việc duy trì nền kinh tế thị trường lai trộn theo kiểu Trung Quốc. Nói một cách đơn giản, sự ưu ái đối với các doanh nghiệp nhà nước đang cản trở tiến trình chuyển đổi.

Đầu năm 2012, khi lãnh đạo Trung Quốc chủ trương thúc đẩy sở hữu tư nhân, cổ phiếu của các doanh nghiệp dân doanh đã lên giá mạnh so với cổ phiếu doanh nghiệp công tại khắp các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên từ mùa xuân 2014, xu hướng này đã đảo ngược khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, việc chính phủ đẩy mạnh trợ giúp doanh nghiệp nhà nước đã làm chệch hướng lượng vốn vào khu vực doanh nghiệp dân doanh.

Mô hình thị trường tại Trung Quốc không khuyến khích luân chuyển vốn cho các mục tiêu phát triển, trong khi lại tạo ra và duy trì các lợi ích cố hữu chống đối cải cách. Điều này có tác hại rất lớn do sự chuyển đổi kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn vốn từ thị trường trái phiếu lành mạnh; thị trường này chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi những bất ổn liên quan đến các công cụ bảo trợ ngầm của chính phủ được giải quyết.

Trung Quốc có đủ khả năng ổn định tỷ giá thông qua các biện pháp cải cách đáng tin cậy. Việc giảm giá tiền tệ quy mô lớn nhằm quay lại mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu không còn phù hợp trong bối cảnh các nền kinh tế phương Tây đều đang trì trệ.

Rob Johnson, Chủ tịch Viện Tư duy Kinh tế Mới, nhà nghiên cứu cấp cao và là giám đốc Dự án Kinh tế Toàn cầu của Viện Eleanor Roosevelt. Bài viết được đăng trên Project Syndicate.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7287 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin