22 - 7 - 2019 | 10:34
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Ảo tưởng của Trung Quốc về chuyển đổi nền kinh tế

Ảo tưởng của Trung Quốc về chuyển đổi nền kinh tế

Email In PDF.

Trong bối cảnh nền kinh tế phương Tây đang trì trệ, thì việc Trung Quốc  giảm giá tiền tệ quy mô lớn nhằm quay lại mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sẽ không còn phù hợp.

 

 

Chính sách tỷ giá của Trung Quốc tiếp tục khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Suy đoán về khả năng đồng Nhân Dân tệ (NDT) tiếp tục giảm giá đang tạo ra quan ngại về sức ép giảm phát đối với các thị trường mới nổi, đồng thời là đòn đánh mạnh vào các nền kinh tế phát triển hiện đang áp dụng mức lãi suất gần bằng không. Bế tắc tài khóa tại Châu Âu và Mỹ càng khiến tình hình trở nên bất an hơn.

Tuy nhiên, những quan ngại về tỷ giá chỉ là một biểu hiện của thực tế rằng sự chuyển đổi của kinh tế Trung Quốc, từ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sang mô hình tiêu dùng, đang diễn ra khó khăn hơn nhiều so với kỳ vọng.

Vẫn có những người tin tưởng vào viễn cảnh Chủ nghĩa tư bản mang đặc sắc Trung Quốc. Họ chắc chắn rằng, sau hơn ba thập kỷ tăng trưởng dưới sự dẫn dắt của nhà nước, lãnh đạo Trung Quốc biết cách để xoay chuyển nền kinh tế đang sa sút của nước này.

Quan điểm lạc quan trên tỏ ra không phù hợp, giống như việc những nhà kinh tế trọng cung tư vấn áp dụng liệu pháp sốc đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước đang sa sút của Trung Quốc, đồng thời ngay lập tức mở cửa thị trường vốn nội địa trong bối cảnh hệ thống tài chính toàn cầu đang biến động. Đây sẽ là chính sách nguy hiểm do nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc không đủ sức tạo ra động lực chuyển đổi, thay vào đó sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát với hệ lụy xấu.

Sức ép giảm giá đồng NDT phản ánh quan ngại rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không có giải pháp hiệu quả cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan hiện tại. Việc thả nổi đồng NDT là lựa chọn nguy hiểm. Khi kinh tế Trung Quốc đang trải qua sự chuyển đổi căn bản, việc tính toán mức tỷ giá cân bằng trong dài hạn nhằm đẩy lùi nạn đầu cơ gần như là bất khả thi, nhất là khi có nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng thông tin và tiến trình hoạc định chính sách thiếu minh bạch tại nước này.

Tuy nhiên, nếu chính sách neo tỷ giá NDT với rổ tiền tệ hiện tại không giúp đẩy lùi áp lực giảm giá đồng NDT, hệ lụy giảm phát đối với kinh tế thế giới sẽ rất khó lường. Tình trạng này sau đó sẽ lại tác động tiêu cực tới khu vực xuất khẩu của Trung Quốc, làm vô hiệu hóa hiệu ứng giảm giá đồng nội tệ.

Điểm mấu chốt để ổn định tỷ giá là kiến tạo chính sách phát triển đáng tin cậy, khiến các nhà đầu tư yên tâm về kinh tế Trung Quốc, qua đó giảm sức ép đối với đồng NDT và dự trữ ngoại hối của nước này. Để làm như vậy, cần cắt giảm các công cụ điều tiết rối ren từ phía nhà nước, đồng thời tăng tổng cầu bằng cách điều tiết chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ các ngành kinh tế mới, có khả năng thúc đẩy mô hình tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, như thường thấy trong trường hợp Trung Quốc, một chiến lược như vậy sẽ gặp phải nhiều mâu thuẫn. Ví dụ, việc giảm quy mô của khu vực doanh nghiệp nhà nước là cần thiết, song lại ảnh hưởng tiêu cực đến tổng cầu vốn đã ở mức thấp. Tương tự, cắt giảm hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp yếu kém sẽ giải phóng và cho phép các nguồn lực được đưa đến các ngành dịch vụ, song lại làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tổng cầu.

Cắt giảm đột ngột quy mô khu vực công và kỳ vọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng bằng các biện pháp khắc khổ không phải là chính sách phù hợp. Các nhà kinh tế, tiêu biểu như Michael Bernstein với nghiên cứu về thời kỳ Đại suy thoái tại Mỹ, đã chỉ ra rằng một nền kinh tế chuyển đổi cần có tổng cầu mạnh mẽ để nguồn lực được lưu chuyển tới các ngành kinh tế mới. Nếu cả khu vực kinh tế cũ và mới đều suy thoái sẽ làm giảm khả năng tích tụ vốn, gây thiếu hụt đầu tư vào nhân lực và làm trì trệ tiến độ cải cách cơ cấu. Tổng cầu mạnh luôn là yếu tố cần thiết để chuyển đổi thành công.

Một thách thức không kém hóc búa trong tiến trình chuyển đổi của Trung Quốc, dù ít người dám nói ra, đó là việc duy trì nền kinh tế thị trường lai trộn theo kiểu Trung Quốc. Nói một cách đơn giản, sự ưu ái đối với các doanh nghiệp nhà nước đang cản trở tiến trình chuyển đổi.

Đầu năm 2012, khi lãnh đạo Trung Quốc chủ trương thúc đẩy sở hữu tư nhân, cổ phiếu của các doanh nghiệp dân doanh đã lên giá mạnh so với cổ phiếu doanh nghiệp công tại khắp các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên từ mùa xuân 2014, xu hướng này đã đảo ngược khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, việc chính phủ đẩy mạnh trợ giúp doanh nghiệp nhà nước đã làm chệch hướng lượng vốn vào khu vực doanh nghiệp dân doanh.

Mô hình thị trường tại Trung Quốc không khuyến khích luân chuyển vốn cho các mục tiêu phát triển, trong khi lại tạo ra và duy trì các lợi ích cố hữu chống đối cải cách. Điều này có tác hại rất lớn do sự chuyển đổi kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn vốn từ thị trường trái phiếu lành mạnh; thị trường này chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi những bất ổn liên quan đến các công cụ bảo trợ ngầm của chính phủ được giải quyết.

Trung Quốc có đủ khả năng ổn định tỷ giá thông qua các biện pháp cải cách đáng tin cậy. Việc giảm giá tiền tệ quy mô lớn nhằm quay lại mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu không còn phù hợp trong bối cảnh các nền kinh tế phương Tây đều đang trì trệ.

Rob Johnson, Chủ tịch Viện Tư duy Kinh tế Mới, nhà nghiên cứu cấp cao và là giám đốc Dự án Kinh tế Toàn cầu của Viện Eleanor Roosevelt. Bài viết được đăng trên Project Syndicate.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Đã đến lúc Mỹ mạnh tay với vấn đề đầu tư Trung Quốc?

Về kinh tế và nhất là trong đầu tư, những số liệu cụ thể cho thấy rằng, Trung Quốc cần Mỹ hơn rất nhiều so với Mỹ cần Trung Quốc. Với việc Trung Quốc có những hành động không mấy “thân thiện” với các nhà đầu tư Mỹ, đã đến lúc Mỹ cần thay đổi và mạnh tay hơn với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Những tác động rõ ràng đầu tiên của Brexit

Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.

Đọc tiếp...

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Việt Nam được lợi gì từ Brexit

Đối với kinh tế Việt Nam, Brexit không hẳn sẽ chỉ đem đến những tác động tiêu cực mà Việt Nam sẽ vẫn có được một số lợi ích nhất định, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7606 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin