19 - 8 - 2019 | 7:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Email In PDF.

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

 

Sea123.jpg

Ngày 7/3 vừa qua, Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương (IORA) đã đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập của tổ chức này bằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo IORA tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Hội nghị này đã nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng đặc biệt của IORA đối với kinh tế, an ninh chính trị của khu vực cũng như trên thế giới. Đối với Indonesia, đây là tổ chức đa phương có tầm quan trọng hàng đầu, chỉ sau Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

IORA là tổ chức gồm 21 quốc gia thành viên nằm trên vành đai Ấn Độ Dương được thành lập với mục đích tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực. Vì vậy, hợp tác kinh tế cho đến giờ vẫn là động lực chính để các quốc gia thành viên theo đuổi sự hợp tác trong khuôn khổ của tổ chức này. Mặc dù IORA đã được thành lập cách đây 20 năm nhưng hiệp hội vẫn còn tương đối lỏng lẻo và gần đây, lãnh đạo các quốc gia thành viên mới tích cực thiết lập và tạo ra khuôn khổ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia nội khối. Indonesia là một trong những quốc gia hiện đang tích cực thể hiện vai trò cũng như tìm kiếm các giải pháp để củng cố khuôn khổ hợp tác trong IORA, báo hiệu rằng tổ chức này sẽ là tổ chức quan trọng sau ASEAN mà quốc gia này quan tâm sâu sắc.

Trải dài từ bờ phía Tây đến bờ phía Đông của Ấn Độ Dương, IORA bao gồm các quốc gia: Nam Phi, Mozambique, Madagascar, Mauritius, Comoros, Tanzania, Kenya, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, Yemen, Somalia, Oman, Iran, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Seychelles, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Úc. Tầm quan trọng của IORA thể hiện ở các khía cạnh sau:

Thứ nhất, về mặt địa lý, Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược, là đại dương lớn thứ ba trên thế giới với nhiều quốc gia đang phát triển nằm dọc theo bờ biển đang tích cực có sự hợp tác kinh tế, thương mại với nhau. Trong khu vực này, có nhiều nền kinh tế lớn, mới nổi như Úc, Ấn Độ, Indonesia đang tích cực thúc đẩy cơ chế hợp tác đa phương để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thứ hai, không giống như ASEAN, các đối tác và đối thoại của IORA đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các quy tắc cũng như thiết lập các chương trình hợp tác của khối. Có 7 quốc gia đối thoại của IORA là Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Cho đến nay, Trung Quốc là một trong số những đối tác tích cực nhất của IORA, bên cạnh đó là Đức hiện cũng có nhiều hoạt động ủng hộ tổ chức này. Đây là một dấu hiệu thể hiện tầm quan trọng chiến lược của IORA đối với các cường quốc trên thế giới. Sự sẵn sàng, tích cực của một số quốc gia thành viên IORA đối với hoạt động của tổ chức này sẽ góp phần định hình, tạo dựng sự hấp dẫn đối với các quốc gia đối tác, đối thoại từ đó góp phần làm cho tổ chức này ngày càng có sức lan tỏa lớn trên thế giới.

Thứ ba, Bộ Ngoại giao Indonesia muốn dựa vào IORA để tối đa hóa tiềm năng thương mại, hợp tác và đầu tư với các đối tác truyền thống.

Indonesia đang tích cực thể hiện vai trò đầu tầu của mình trong IORA nhằm xây dựng tổ chức này ngày càng lớn mạnh cũng như hấp dẫn đối với các nước đối tác, đối thoại của hiệp hội để giúp cho Indonesia có thêm nhiều cơ hội thể hiện chính sách đối ngoại độc lập và công bằng của mình.

Hội nghị thượng đỉnh IORA lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Jakarta. Trước đó, đã diễn ra một loạt cuộc họp cấp cao ở Padang và Bali từ năm 2011. Hoạt động của Indonesia trong các cuộc họp cấp cao chính thức, diễn đàn học thuật của IORA đã thể hiện quyết tâm của Indonesia nhằm gia tăng vai trò của IORA trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên, liệu các cam kết này của Indonesia có tiếp tục được thực hiện sau nhiệm kỳ của Tổng thống Jokowi hay không? Có nhiều lý do để trông đợi, cụ thể là vì IORA được nhiều người dân Indonesia cũng như lãnh đạo của nước này coi trọng.

Thỏa thuận IORA mà Indonesia ủng hộ là kết quả của Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của tổ chức này nhằm giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống như: Nạn đánh bắt cá trái phép; vấn đề buôn bán ma túy; vấn đề di cư bất hợp pháp và vi phạm bản quyền. Tất cả đều là những vấn đề cấp bách mà hiện Indonesia cũng đang tích cực thể hiện vai trò của mình trong ASEAN. Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong IORA với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tác giả là Tiến sỹ Dinna Wisnu, Trưởng khoa Kinh tế Chính trị thuộc Đại học Atmajaya. Bài phân tích đăng trên “The jakarta post”.

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

RCEP: Phạm vi rộng, trọng tâm hẹp

Dù mang đầy tham vọng nhưng RCEP sẽ khó tạo ra thay đổi lớn kể cả khi 16 nước đạt được sự đồng thuận vào tháng 11 tới. Vì tập trung chủ yếu giải quyết các hàng rào thuế quan nên RCEP không chú ý đến những hàng rào phi thuế quan có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông thương mại trong khu vực và sự hội nhập chuỗi cung ứng, chưa kể một số loại thuế không được miễn hoàn toàn kể cả sau khi đã áp dụng tự do hóa thương mại.

Đọc tiếp...

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Quan hệ kinh tế ASEAN-Ấn Độ: Nền tảng thấp, tiềm năng lớn

Dù có sự quan tâm rộng lớn đối với Đông Nam Á, Ấn Độ liên tục bị chỉ trích vì lập trường cứng rắn về các thỏa thuận thương mại với ASEAN. Hơn nữa, Ấn Độ thường được so sánh với các đối tác đối thoại Đông Á của ASEAN để làm nổi bật sự can dự hạn chế về mặt kinh tế của nước này với ASEAN. Tại sao ASEAN và Ấn Độ lại có một mối quan hệ kinh tế hạn chế như vậy?

Đọc tiếp...

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Một cách hiệu quả hơn để thách thức Trung Quốc về thương mại

Khao khát của Trump là chiến đấu chống lại chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương diện chính trị của Mỹ và ngày càng nhiều trong khu vực tư nhân Mỹ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhiều hơn là cách tiếp cận của ông.

Đọc tiếp...

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược vượt qua Mỹ của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương

Nhật Bản và Úc đã đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào ngày 8/3 và có khả năng sớm có hiệu lực vào đầu năm 2019, sau khi ít nhất 6 trên 11 quốc gia thành viên thông qua.

Đọc tiếp...

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Kết nạp Trung Quốc vào WTO có phải là sai lầm?

Mỹ đã và đang có sự bất mãn ngày càng gia tăng đối với việc Bắc Kinh không tuân theo các chuẩn mực kinh tế tự do. Việc để cho Trung Quốc gia nhập WTO có phải là một sai lầm chiến lược hay không? Nếu đó là một sai lầm, có lựa chọn thay thế nào tốt hơn?

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có phải là lựa chọn duy nhất?

Đối thoại vẫn là thiết yếu. Nó phải được thực hiện thường xuyên, không phải để tạo ra một vẻ ngoài giả tạo là kết hợp các quy chuẩn mà đơn thuần để tránh những cơn phẫn nộ không cần thiết và phản tác dụng. Không dễ để thắng trong những cuộc chiến tranh thương mại. Mặt khác, về cơ bản không dễ để thua trong các cuộc đối thoại.

Đọc tiếp...

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng tại châu Á như thế nào?

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lãnh đạo APEC trong việc thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương thì việc rút khỏi TPP là một sai lầm chính sách khủng khiếp. Một lý do mà Nhật Bản dẫn đầu thúc đẩy CPTPP là để chờ đợi “Người đẹp ngủ trong rừng” thức giấc trong tương lai gần.

Đọc tiếp...

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Địa chính trị của “cuộc chiến thương mại” giữa Mỹ và các nước

Mối đe dọa của cuộc chiến thương mại từ Donald Trump sẽ là một phép thử năng lực của châu Âu và người châu Âu trong việc tự vệ và thúc đẩy một cách nhìn khác về thế giới so với cách nhìn của Tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp...

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

TPP sống sót, Mỹ thất thủ

Người ta tiếc cho thỏa thuận TPP và viết nhiều lời tuyên bố về sự chấm dứt của thỏa thuận này. Nhưng một năm sau đó, tình thế đã đổi khác.

Đọc tiếp...

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Phải chăng kỷ nguyên lao động giá rẻ của Trung Quốc thực sự đã qua?

Lương của người lao động Trung Quốc có thể đang tăng, nhưng số liệu thống kê chính thức không nói lên toàn bộ câu chuyện. 

Đọc tiếp...

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu: Bài học cho Đông Nam Á

Đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu hiện nay vẫn còn hạn chế, tuy nhiên EU đang cảm thấy áp lực ngày càng lớn khi chưa rõ động cơ đằng sau các nguồn đầu tư này. Những phân tích về tác động từ những khoản đầu tư của Trung Quốc vào Châu Âu rất đáng để Đông Nam Á học hỏi.

Đọc tiếp...

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Lý do quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cần cân bằng hơn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều gắn với nhau do sự phụ thuộc cùng có lợi. Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ với khoảng 161,6 tỷ USD trong năm 2015 trong khi Mỹ dựa vào việc Trung Quốc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản USD khác.

Đọc tiếp...

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP giữa Trung – Nhật

Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại tại khu vực có phạm vi ảnh hưởng tới 1/2 dân số thế giới và chiếm 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu này.

Đọc tiếp...

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

Đọc tiếp...

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Quốc gia nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng” của thế giới?

Các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều có những đặc điểm để thay thế Trung Quốc, trong đó Ấn Độ là nước đang chiếm ưu thế nhất. Tuy nhiên, điều này chưa phải là cơ sở đầy đủ để cho rằng các quốc gia khác sẽ không thể trở thành một "Trung Quốc mới". 

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7805 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin