5 - 8 - 2021 | 18:36
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Indonesia coi trọng IORA chỉ sau ASEAN?

Email In PDF.

Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới.

 

Sea123.jpg

Ngày 7/3 vừa qua, Hiệp hội các Quốc gia vành đai Ấn Độ Dương (IORA) đã đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập của tổ chức này bằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo IORA tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Hội nghị này đã nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng đặc biệt của IORA đối với kinh tế, an ninh chính trị của khu vực cũng như trên thế giới. Đối với Indonesia, đây là tổ chức đa phương có tầm quan trọng hàng đầu, chỉ sau Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

IORA là tổ chức gồm 21 quốc gia thành viên nằm trên vành đai Ấn Độ Dương được thành lập với mục đích tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực. Vì vậy, hợp tác kinh tế cho đến giờ vẫn là động lực chính để các quốc gia thành viên theo đuổi sự hợp tác trong khuôn khổ của tổ chức này. Mặc dù IORA đã được thành lập cách đây 20 năm nhưng hiệp hội vẫn còn tương đối lỏng lẻo và gần đây, lãnh đạo các quốc gia thành viên mới tích cực thiết lập và tạo ra khuôn khổ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia nội khối. Indonesia là một trong những quốc gia hiện đang tích cực thể hiện vai trò cũng như tìm kiếm các giải pháp để củng cố khuôn khổ hợp tác trong IORA, báo hiệu rằng tổ chức này sẽ là tổ chức quan trọng sau ASEAN mà quốc gia này quan tâm sâu sắc.

Trải dài từ bờ phía Tây đến bờ phía Đông của Ấn Độ Dương, IORA bao gồm các quốc gia: Nam Phi, Mozambique, Madagascar, Mauritius, Comoros, Tanzania, Kenya, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, Yemen, Somalia, Oman, Iran, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Seychelles, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Úc. Tầm quan trọng của IORA thể hiện ở các khía cạnh sau:

Thứ nhất, về mặt địa lý, Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược, là đại dương lớn thứ ba trên thế giới với nhiều quốc gia đang phát triển nằm dọc theo bờ biển đang tích cực có sự hợp tác kinh tế, thương mại với nhau. Trong khu vực này, có nhiều nền kinh tế lớn, mới nổi như Úc, Ấn Độ, Indonesia đang tích cực thúc đẩy cơ chế hợp tác đa phương để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thứ hai, không giống như ASEAN, các đối tác và đối thoại của IORA đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các quy tắc cũng như thiết lập các chương trình hợp tác của khối. Có 7 quốc gia đối thoại của IORA là Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Cho đến nay, Trung Quốc là một trong số những đối tác tích cực nhất của IORA, bên cạnh đó là Đức hiện cũng có nhiều hoạt động ủng hộ tổ chức này. Đây là một dấu hiệu thể hiện tầm quan trọng chiến lược của IORA đối với các cường quốc trên thế giới. Sự sẵn sàng, tích cực của một số quốc gia thành viên IORA đối với hoạt động của tổ chức này sẽ góp phần định hình, tạo dựng sự hấp dẫn đối với các quốc gia đối tác, đối thoại từ đó góp phần làm cho tổ chức này ngày càng có sức lan tỏa lớn trên thế giới.

Thứ ba, Bộ Ngoại giao Indonesia muốn dựa vào IORA để tối đa hóa tiềm năng thương mại, hợp tác và đầu tư với các đối tác truyền thống.

Indonesia đang tích cực thể hiện vai trò đầu tầu của mình trong IORA nhằm xây dựng tổ chức này ngày càng lớn mạnh cũng như hấp dẫn đối với các nước đối tác, đối thoại của hiệp hội để giúp cho Indonesia có thêm nhiều cơ hội thể hiện chính sách đối ngoại độc lập và công bằng của mình.

Hội nghị thượng đỉnh IORA lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Jakarta. Trước đó, đã diễn ra một loạt cuộc họp cấp cao ở Padang và Bali từ năm 2011. Hoạt động của Indonesia trong các cuộc họp cấp cao chính thức, diễn đàn học thuật của IORA đã thể hiện quyết tâm của Indonesia nhằm gia tăng vai trò của IORA trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên, liệu các cam kết này của Indonesia có tiếp tục được thực hiện sau nhiệm kỳ của Tổng thống Jokowi hay không? Có nhiều lý do để trông đợi, cụ thể là vì IORA được nhiều người dân Indonesia cũng như lãnh đạo của nước này coi trọng.

Thỏa thuận IORA mà Indonesia ủng hộ là kết quả của Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của tổ chức này nhằm giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống như: Nạn đánh bắt cá trái phép; vấn đề buôn bán ma túy; vấn đề di cư bất hợp pháp và vi phạm bản quyền. Tất cả đều là những vấn đề cấp bách mà hiện Indonesia cũng đang tích cực thể hiện vai trò của mình trong ASEAN. Indonesia đang nỗ lực thể hiện vai trò, vị trí của mình trong IORA với mong muốn tổ chức này sẽ góp phần thực hiện chiến lược trở thành “trung tâm biển” của nước này, giúp đưa Indonesia lên một tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tác giả là Tiến sỹ Dinna Wisnu, Trưởng khoa Kinh tế Chính trị thuộc Đại học Atmajaya. Bài phân tích đăng trên “The jakarta post”.

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4301 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin