5 - 8 - 2021 | 18:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Email In PDF.

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

 

 

Những thông điệp được gửi đi từ phía Tổng thống Trump và bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc gần đây cho thấy một sự đình chiến trong cuộc chiến thương mại đang làm chấn động các nền kinh tế và các thị trường trên toàn thế giới. Thuế suất sẽ không tăng thêm, hay chí ít là chưa tăng. Và Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt có khả năng gây thiệt hại lớn đối với Huawei, công ty đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.

Tuy vậy, những nét chính của thỏa thuận hòa bình mang tính thăm dò mà Tổng thống Trump đã đạt được với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/6 có thể củng cố thêm sự cải tổ rộng rãi đối với trật tự kinh tế toàn cầu nhằm làm suy yếu vai trò “công xưởng của thế giới” mà Trung Quốc đã nắm giữ trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Những chi tiết của cuộc thảo luận giữa Trump và Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, vẫn chưa rõ ràng. Hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán, nhưng kết quả cuối cùng vẫn không được đảm bảo. Những khác biệt giữa họ vẫn có thể ngăn chặn một nền hòa bình mong manh trong cuộc xung đột kinh tế đang phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Ngay cả một cuộc đình chiến mong manh cũng có thể có tác động lâu dài. Mỹ sẽ duy trì mức thuế chung đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều tháng hay có thể là nhiều năm tới. Các công ty toàn cầu gần như chắc chắn sẽ phản ứng bằng cách tiếp tục dịch chuyển ít nhất là các giai đoạn cuối cùng trong chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc.

Jacques de Lisle, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại thuộc Đại học Pennsylvania, nói: “Chừng nào mối đe dọa còn tồn tại, việc phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng dài này vẫn còn những rủi ro. Các doanh nghiệp không thích sự không chắc chắn, và điều này kéo dài tình trạng không chắc chắn”.

Trên phương diện này, kết quả của các cuộc đàm phán ở Osaka cũng tương tự như kết quả cuộc gặp giữa Trump và Tập Cận Bình tại Buenos Aires vào ngày 1/12/2018, dẫn tới một cuộc đình chiến mà sau đó Mỹ vẫn áp thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Cuộc đình chiến đó kéo dài đến tháng 5/2019, khi Chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc rút lại thỏa thuận đã hoàn thiện một phần mà sẽ thay thế các mức thuế quan bằng những sự thay đổi cơ cấu rộng lớn trong nền kinh tế Trung Quốc.

Hai bên từ lâu đã coi việc duy trì thuế quan vô thời hạn là giải pháp tốt thứ nhì. Mỹ muốn có những thay đổi căn bản về chính sách kinh tế ở Trung Quốc, nơi chính phủ trợ cấp rất nhiều cho các đối thủ địa phương cạnh tranh với các công ty Mỹ.

Các quan chức Bắc Kinh muốn Mỹ bãi thuế hoàn toàn. Nhưng họ không chấp nhận cải tổ toàn bộ mô hình kinh tế dựa trên trợ cấp công nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước mà họ cho là đã thành công trong việc giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo trong 4 thập kỷ qua.

Đối với Trung Quốc, các cuộc đàm phán ở Osaka là một thành công trong ngắn hạn. Trump đã hoãn áp thuế mới đối với số hàng hóa Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD/năm, điều mà ông từng đe dọa sẽ thực hiện vào một thời điểm nào đó không xác định nếu Bắc Kinh không trở lại bàn đàm phán. Ông cũng cho biết sẽ giảm bớt những giới hạn mà chính quyền của ông đã áp đặt đối với các công nghệ Mỹ mà Huawei có thể sử dụng, mà không đưa ra những thông tin cụ thể. Những giới hạn đó đã khiến gã khổng lồ về thiết bị viễn thông của Trung Quốc không tiếp cận được các thiết bị bán dẫn và những công nghệ khác mà họ cần - một danh sách mua sắm mà Huawei cho biết có tổng giá trị 11 tỷ USD/ năm.

Có lẽ điều quan trọng nhất là Trung Quốc đã thuyết phục được Mỹ trở lại bàn đàm phán mà không nhất trí với bất kỳ thay đổi nào về mặt lập pháp mà Chính quyền Trump coi là trọng yếu nhưng Bắc Kinh lại coi là một sự sỉ nhục.

Chu Ninh, giáo sư kinh tế học nổi tiếng thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, nói: “Trung Quốc sẽ không nhượng bộ chủ quyền và thể hiện sự yếu ớt”.

Tuy nhiên, một thỏa thuận hầu như không làm được gì để giảm bớt các rào cản thương mại mà Trump đã dựng lên. Mùa Hè năm 2018, ông đã áp thuế 25% đối với số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD/năm thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu như sản xuất ô tô hay chế tạo các bộ phận của lò phản ứng hạt nhân. Sau đó, ông đã áp thuế 10% đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu đa dạng hơn từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Tháng 5/2019, ông tăng mức thuế đánh vào số hàng hóa này lên 25%.

Để đối phó, một loạt công ty, từ các công ty da giày đến các công ty chế tạo đồ điện tử, đang đưa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc. Nhiều công ty đã chuyển công đoạn lắp ráp cuối cùng sang Việt Nam, dẫn tới sự gia tăng đột ngột hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ trong năm 2019, ngay khi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ bắt đầu giảm sút.

Wendy Cutler, cựu quan chức thương mại Mỹ, hiện là Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách xã hội châu Á, nói: “Điều này cho thấy có sự không chắc chắn đến mức nghiêm trọng, và tình hình sẽ không trở lại được như xưa”.

Sự chuyển dịch này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Trung Quốc vẫn là một công xưởng khổng lồ với các chuỗi cung ứng rộng lớn và lực lượng lao động lành nghề. Ngay cả những công ty đang đưa công đoạn sản xuất cuối cùng ra khỏi Trung Quốc cũng vẫn tiếp tục mua các linh kiện do Trung Quốc sản xuất, nhất là trong ngành điện tử - lĩnh vực mà Trung Quốc thống trị. Bất chấp những căng thẳng thương mại ngày càng tồi tệ trong thời gian gần đây, Apple đang có kế hoạch đưa hoạt động sản xuất một dòng máy tính cá nhân cấu hình mạnh từ Trung Quốc sang Mỹ.

Jon Cowley, luật sư thuộc văn phòng tại Hong Kong của Baker McKenzie, một công ty luật toàn cầu chuyên tư vấn cho các khách hàng doanh nghiệp về thuế quan và chuỗi cung ứng, nói: “Nhổ rễ cả một chuỗi cung ứng là một nhiệm vụ khủng khiếp. Sẽ phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ”.

Gần đây, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng ông lo ngại về việc hàng hóa Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ. Sự gia tăng đột ngột này có thể khiến Chính quyền Trump xem xét kỹ lưỡng nếu họ cho rằng các công ty đang giả vờ sản xuất các sản phẩm bên ngoài Trung Quốc nhưng thực ra chỉ lắp ráp các bộ phận được sản xuất tại Trung Quốc lại với nhau.

Tuy vậy, Trung Quốc hầu như không có lựa chọn nào để ngăn chặn những sự chuyển dịch đó. Thương mại giữa hai nước hiện bất cân xứng đến mức Trung Quốc không có nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để đánh thuế. Họ có thể tấn công các công ty Mỹ đang bán ra rất nhiều sản phẩm ở Trung Quốc, như Apple hay General Motors, nhưng việc chèn ép các công ty đó có thể gây tổn hại tới các công nhân Trung Quốc đang làm ra những sản phẩm của họ.

Chiến lược của Trung Quốc cho đến nay là nhắm vào các mặt hàng nông sản của các bang mà ở đó Trump sẽ phải giành chiến thắng nếu hy vọng tái đắc cử vào năm 2020. Chiến lược này đã phát huy tác dụng. Nông dân Mỹ đã phải chịu tổn thất về doanh số bán hàng sang Trung Quốc và đã hối thúc Nhà Trắng giải quyết cuộc chiến thương mại. Để giúp giảm bớt thiệt hại, Trump đã tiến hành 2 đợt hỗ trợ tài chính nhằm giúp trợ cấp cho nông dân. Nhưng động thái của Trung Quốc lấy việc mua nông sản ra để đe dọa Trump dường như một lần nữa đã thuyết phục được Tổng thống Mỹ rút lại lời đe dọa lớn hơn của mình, khi ông nói rằng người nông dân “sẽ được hưởng lợi rất lớn”.

Ngày 29/6, Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục mua một số mặt hàng nông sản và các sản phẩm khác mà nước này gần đây đã dừng mua nhằm trả đũa thuế quan của Mỹ. Trump đã phát biểu tại Osaka: “Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn thực phẩm và nông sản và họ sẽ sớm, gần như là ngay lập tức, bắt đầu làm việc này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ danh sách những thứ chúng tôi muốn họ mua”.

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng. Trong khi cuộc chiến thương mại có thể khiến những người ủng hộ Trump và người dân một số nơi thuộc các bang dao động mà chế tạo là ngành nghề chủ chốt hài lòng, và việc khôi phục hoạt động mua nông sản có thể cải thiện hình ảnh của ông, thì đa phần cử tri vẫn không ưa cuộc chiến này.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo của cả hai chính đảng lớn ở Mỹ đã tỏ ý rằng Mỹ có thể tiếp tục đi theo đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc dù ông chủ Nhà Trắng là ai đi chăng nữa. Cụ thể, thái độ đối với Huawei cho thấy cả hai đảng đều muốn đi theo đường lối cứng rắn. Ngày 29/6, Trump nói ông sẽ cho phép các công ty Mỹ được tự do hơn trong việc bán các sản phẩm của họ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Bình luận của ông hầu như không cho thấy rõ công ty nào có thể tiếp tục bán hàng trở lại. Ngành công nghệ lập luận rằng họ hẳn có quyền bán cho Huawei các sản phẩm không gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Những bình luận đó đã làm dấy lên sự hoài nghi ngay khi được đưa ra. Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, đã coi Huawei là “một trong số ít đòn bẩy mạnh mẽ mà Mỹ có được để khiến Trung Quốc ‘chơi đẹp’ trên thương trường. Nếu Tổng thống Trump rút lui, điều mà ông dường như đang làm, thì hành động đó sẽ làm giảm đáng kể khả năng của Mỹ trong việc làm thay đổi các thông lệ thương mại không công bằng của Trung Quốc”.

Các quan chức Mỹ đã mô tả Huawei là một mối đe dọa an ninh tiềm tàng đối với các đồng minh của Mỹ trong nỗ lực thuyết phục họ mua các thiết bị viễn thông tiên tiến ở nơi khác. Huawei đã phủ nhận việc họ là mối đe dọa an ninh đối với bất kỳ công ty nào.

Laura Rosenberger, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc tổ chức tư vấn German Marshall Fund, Mỹ, nói: “Ở đây, ngay cả nếu họ tìm cách dung hòa khi thực hiện bất kỳ quyết định nào của Trump, thì chỉ riêng thông điệp của ông cũng đã làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực nhằm tìm cách thuyết phục các đồng minh tham gia cùng với Mỹ”.

Theo The New York Times

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4454 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin