5 - 8 - 2021 | 17:14
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home KINH TẾ/HỘI NHẬP Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Email In PDF.

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

 

 

 

Cuộc chiến thương mại đang diễn biến theo hướng gây nguy hiểm cho toàn thế giới.

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Nếu Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không tìm được cách để sớm tháo ngòi nổ cuộc chiến này, thì thế giới sẽ tiến gần hơn đến việc phá vỡ hệ thống toàn cầu hóa, đã mang lại cho thế giới hòa bình và thịnh vượng trong hơn 70 năm qua, hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử. Và cái sẽ xuất hiện là Bức tường Berlin kỹ thuật số và một thế giới có 2 mạng Internet, 2 công nghệ: một do Trung Quốc thống trị và một do Mỹ chi phối.

Đây sẽ là một thế giới bất ổn và kém thịnh vượng hơn nhiều. Trump và Tập Cận Bình nên bỏ hết mọi việc và ngồi xuống để giải quyết cuộc khủng hoảng này trước khi nó trở thành một đoàn tàu không phanh - được những người theo chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc khuyến khích, và được phương tiện truyền thông xã hội phóng đại ở cả hai nước.

Làm thế nào mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trở nên căng thẳng như vậy? Người ta nhất trí về 2 điều: Đặc trưng của thương mại Mỹ-Trung đã thay đổi – sâu xa hơn, và cả Chủ tịch Tập Cận Bình lẫn Tổng thống Trump đều đã quá bạo tay và làm cho nhau hoảng sợ.

Tác giả có ý gì khi nói thương mại trở nên “sâu xa”? Trong ba thập kỷ đầu, thương mại Mỹ-Trung có thể được tóm gọn là Mỹ mua áo phông, giày tennis và đồ chơi từ Trung Quốc, còn Trung Quốc mua đậu nành và máy bay phản lực Boeing từ Mỹ. Và chừng nào tình trạng đó vẫn không thay đổi, thì chúng ta không quan tâm Chính phủ Trung Quốc theo chủ nghĩa cộng sản, tư bản, độc đoán, tự do hay trai giới.

Nhưng trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành một nước có thu nhập trung bình cao hơn và là một cường quốc công nghệ. Và họ đã tiết lộ một kế hoạch có tên “Made in China 2025”. Đây là kế hoạch của Tập Cận Bình nhằm từ bỏ việc bán áo phông, giày tennis và đồ chơi mà thay vào đó sản xuất và bán cho thế giới những công cụ công nghệ cao mà Mỹ và châu Âu đang bán - điện thoại thông minh, hệ thống trí tuệ nhân tạo, cơ sở hạ tầng 5G, xe ô tô điện và robot.

Tác giả hoan nghênh Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh trong các lĩnh vực này. Họ sẽ tăng tốc độ đổi mới và giảm giá thành. Nhưng đây là tất cả những gì tác giả nghĩ về “các công nghệ nền tảng” - chúng thực sự được đưa vào ngôi nhà, cơ sở hạ tầng, nhà máy và cộng đồng của chúng ta. Và không giống như đồ chơi không phát ra âm thanh, tất cả những công nghệ đó đều có hai công dụng. Đó là chúng có khả năng có thể được Trung Quốc sử dụng để thâm nhập vào xã hội của chúng ta vì mục đích thu thập thông tin tình báo hoặc gây hại. Và một khi chúng đã thâm nhập, thì rất khó có thể loại bỏ được.

Chúng ta không nên phóng đại mối đe dọa này - mọi người theo dõi nhau ở khắp mọi nơi. Nhưng mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc rất khác với mối quan hệ chúng ta đã có với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Chúng ta với Nga đã không phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và công nghệ. Chúng ta đang phụ thuộc lẫn nhau với Trung Quốc. Và hiện tại khi Trung Quốc có thể thâm nhập sâu vào Mỹ như Apple thâm nhập thị trường Trung Quốc, thì sự khác biệt về giá trị của chúng ta bắt đầu trở nên quan trọng.

Trong việc mua bán các công nghệ nền tảng, sự tin tưởng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể mua hay bán cho nhau những công nghệ nền tảng này trên quy mô cần thiết, mà không có sự tin tưởng lẫn nhau ở mức cao và các giá trị chung. Đó là lý do giải thích tại sao Trump cấm nhà sản xuất 5G của Trung Quốc Huawei hoạt động tại Mỹ.

Nhưng hãy đợi đã! Điện thoại di động Huawei sử dụng hệ điều hành nào? Chính là phiên bản Android của Google! Nếu Mỹ ngăn chặn Google làm ăn kinh doanh với Huawei, công ty Trung Quốc có thể chia nhỏ hoạt động và sản xuất hệ điều hành riêng, mà sẽ không có đầy đủ các tính năng bảo mật của Google. Tình hình khá phức tạp.

Một lý do khác giải thích tại sao lại có cuộc chiến thương mại này là việc cả Tập Cận Bình và Trump đều đã đẩy mọi việc đi quá xa.

Cách đây 5, 6 năm, các công ty Mỹ làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc bắt đầu thay đổi giọng điệu. Luận điệu trước đây của họ là Trung Quốc ép buộc họ chuyển giao công nghệ, đánh cắp công nghệ của họ và yêu cầu họ tuân thủ những quy tắc khác với những gì được đặt ra cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, nhưng khi Chính phủ Mỹ hỏi họ về việc có nên can thiệp vào chính sách của Bắc Kinh hay không thì họ lại nói: “Không, đừng làm xáo trộn tình hình. Ở đây chúng tôi vẫn đang kiếm được tiền”. Giờ thì không còn như vậy nữa.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty Mỹ phàn nàn rằng quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của họ đang bị hạn chế, trong khi các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc của họ đang mở rộng quy mô và tăng cường sức mạnh trong thị trường được bảo vệ của Trung Quốc và sau đó cạnh tranh với các công ty Mỹ này trên toàn cầu (giống như Huawei). Theo kế hoạch “Made in China 2025” của Tập Cận Bình, chính phủ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp, khoản vay và quỹ đầu tư khổng lồ để các công ty Trung Quốc có thể vượt qua các đối thủ của họ ở nước ngoài.

Phải có ai đó lên tiếng về chiêu trò này. Người đó chính là Trump, và ông làm như vậy là đúng.

Nhưng ông Trump đã làm việc đó theo cách vô cùng dốt nát.

Như đã lập luận ở trên, Trump nên ký kết thỏa thuận thương mại tự do Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, mà hẳn sẽ liên kết tất cả các nền kinh tế lớn ở Thái Bình Dương - ngoại trừ Trung Quốc - với các giá trị, chuẩn mực, lợi ích và tiêu chuẩn của Mỹ trong thương mại, đồng thời cắt giảm hàng nghìn đầu thuế đánh vào các sản phẩm của Mỹ. Trái lại, Trump đã từ bỏ TPP.

Sau đó, Trump lẽ ra nên lôi kéo tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, vốn cùng gặp phải những vấn đề thương mại với Trung Quốc giống như Mỹ, đứng cùng phe với Mỹ. Thay vào đó, Trump lại áp thuế đối với thép và các hàng hóa khác của họ, giống như với Trung Quốc.

Sau đó, Trump lẽ ra nên nói với Tập Cận Bình rằng Mỹ và các đối tác của Mỹ ở Thái Bình Dương và châu Âu muốn đàm phán với Tập Cận Bình “một cách bí mật” về một chế độ thương mại mới, và như vậy sẽ không ai bị mất mặt. Nhưng trong cuộc đàm phán bí mật đó, “những tiêu chuẩn và giá trị về thương mại của thế giới sẽ đối đầu với những tiêu chuẩn và giá trị về thương mại của Trung Quốc”.

Thay vào đó, Trump đã hành động một mình – và khiến Mỹ phải một mình đối đầu với Trung Quốc. Nếu đặt “nước Mỹ trước tiên” trong tất cả mọi việc, thì tại sao người khác phải giúp chúng ta?

Vì vậy, hiện Mỹ có ít lợi thế đòn bẩy hơn và đang rơi vào một cuộc chiến thuế quan dạng “ăn miếng trả miếng” – mà không có đồng minh – và Mỹ đã biến cuộc chiến thành một câu hỏi về lòng tự hào đậm tính dân tộc chủ nghĩa về việc ai sẽ mất thể diện trước: Tập Cận Bình hay Trump? Điều này khiến cuộc chiến trở nên khó giải quyết hơn. Một lần nữa, bản năng gốc của Trump đã đúng, nhưng việc cố gắng giải quyết toàn bộ vấn đề thương mại Mỹ-Trung, vốn đã tích tụ trong nhiều thập kỷ, trong một bản thỏa thuận hoàn hảo có lẽ là sự thay đổi lớn đến mức hệ thống trì trệ của Trung Quốc không thể xử lý ngay lập tức.

Nhưng Tập Cận Bình cũng có lỗi. Ông ta đã khiến các nước láng giềng hoảng sợ bằng cách chiếm các đảo tại Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế. Ông đã khiến phương Tây sợ hãi bằng cách công bố các kế hoạch nhằm thống lĩnh mọi ngành công nghệ cho đến năm 2025, trong khi vẫn duy trì các giới hạn thương mại trong suốt 30 năm qua, từ khi Trung Quốc mới chỉ bán cho Mỹ áo phông, đồ chơi và giày tennis. Các nhà đàm phán Trung Quốc đã phát đi những tín hiệu rõ ràng từ rất sớm, rằng họ đã sẵn sàng từ bỏ một số thông lệ thương mại không công bằng, nhưng rồi đột ngột rút lại điều đó vào tháng 5/2019.

Tại sao họ lại làm vậy? Phải chăng là vì Tập Cận Bình đã nhận được quá nhiều phản ứng gay gắt từ phía các công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vốn sợ phải cạnh tranh mà không có sự trợ giúp của nhà nước? Phải chăng là vì Tập Cận Bình tin vào câu nói: “Người Mỹ các ông đã quá trễ. Chúng tôi quá lớn” - điều mà một quan chức cấp cao Trung Quốc đã nói với tác giả bài viết vào năm 2018 khi tác giả cho rằng Trung Quốc phải có sự thay đổi trong thương mại. Hay phải chăng là vì Tập Cận Bình chợt nhận ra hệ thống của ông quá khó thay đổi? Chúng ta không biết câu trả lời.

Liệu có giải pháp nào để thoát khỏi tình hình hiện nay hay không? Đặt mình vào vị trí của Trump, một biện pháp có thể là hoãn lại việc đánh thuế 10% vào số hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, đổi lại Trung Quốc sẽ rút lại đợt tấn công gần đây nhất vào ngành nông nghiệp của Mỹ, và rồi Mỹ lại đề xuất với Trung Quốc một cách tiếp cận mà Jim McGregor, chủ tịch của tập đoàn APCO China, đã gợi ý. McGregor giải thích: “Cơ chế thương mại cũ dựa trên ý tưởng cho rằng Mỹ là một nước giàu có còn Trung Quốc là một nước nghèo. Do đó Trung Quốc có được một số lợi thế nhất định và những hành vi sai trái của họ được dung thứ. Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng ‘Giờ chúng ta đã ngang hàng về kinh tế’. Hãy cho Trung Quốc phẩm giá đó. Và nói với họ rằng chúng ta muốn khởi động lại các cuộc đàm phán dựa trên nền tảng mối quan hệ hoàn toàn có qua có lại. Hai nước phải có những nguyên tắc giống nhau về quyền tiếp cận nền kinh tế của nhau”.

Nếu Trung Quốc không muốn trao cho Mỹ quyền tiếp cận công bằng nền kinh tế của họ trong một số lĩnh vực, thì các công ty của họ cũng không có quyền tiếp cận tại Mỹ, và ngược lại. McGregor nói thêm: “Nhưng trong tương lai, mục tiêu sẽ là quyền tiếp cận công bằng nhất có thể - được đàm phán giữa hai cường quốc ngang bằng”. Trung Quốc cho phép Mỹ làm gì, Mỹ cũng nên cho phép Trung Quốc làm điều đó. Và những gì Trung Quốc không trao cho Mỹ, thì Mỹ cũng không nên trao cho Trung Quốc. Tất cả những sự chệch hướng khỏi tiêu chuẩn đó đều có thể thương lượng được.

Nếu ai đó có ý tưởng tốt hơn thì xin hãy nêu ra, vì nếu cả hai bên không tìm ra cách nào tốt hơn, thì thế giới hiện nay sẽ thay đổi. Ta có thể không yêu quý những gì ta đã có, nhưng thực sự sẽ không thích những gì ta sắp nhận được.

Thomas L. Friedman là cây bình luận về các vấn đề ngoại giao tờ The New York Times. Ông đã làm việc cho tờ báo năm 1981, giành được 3 giải Pulitzer. Bài viết được đăng trên The New York Times.

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Lý do Ấn Độ không nên cản trở đầu tư từ Trung Quốc

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài vốn sẽ tác động đến nền kinh tế của cả hai nước, Trung Quốc và Ấn Độ cần hợp tác chặt chẽ hơn thay vì dựng lên những rào cản mới đối với can dự kinh tế.

Đọc tiếp...

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Đánh giá chính sách tiền tệ của ECB và FED nhằm đối phó với COVID-19

Các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chính sách tiền tệ sâu rộng để bù đắp cho những tổn thất mà cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã gây ra. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp này có mang lại hiệu quả, trấn an thị trường và hỗ trợ nền kinh tế thực sự như mong muốn hay không.

Đọc tiếp...

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ thế giới

Đại dịch COVID-19 và một cuộc chiến về giá đã đẩy các thị trường năng lượng thế giới rơi vào khủng hoảng. Trong lịch sử, thị trường dầu mỏ toàn cầu chưa bao giờ sụp đổ đột ngột như hiện nay.

Đọc tiếp...

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Năm rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi tác động từ tình trạng bất ổn địa chính trị cùng với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19.

Đọc tiếp...

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

EEC: Động thái kinh tế táo báo của Thái Lan

Dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) được phát triển dựa trên khu vực theo mô hình kinh tế Thái Lan 4.0, là một dự án đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc và khôi phục nền kinh tế vốn mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Đọc tiếp...

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Khả năng Việt Nam đảm nhận một phần chuỗi sản xuất của Trung Quốc

Sau 30 năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển tốt nhất trong lịch sử với triển vọng tương lai tươi sáng lộ trình phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, không nên cho rằng Việt Nam có thể thách thức chuỗi sản xuất công nghiệp Trung Quốc cũng như đặt hai nước ở thế đối lập nhau.

Đọc tiếp...

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Chủ nghĩa đa phương là không thể thay thế?

Tất cả các nước cần phải chung vai trong việc khôi phục hệ thống đa phương này vốn đã đóng góp rất nhiều cho thịnh vượng và tăng trưởng chung trong vòng 70 năm qua.

Đọc tiếp...

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ngày càng khốc liệt và kéo dài, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dù cho nhiều lần bị gián đoạn. Vấn đề tiếp theo mà Trung Quốc và Mỹ xác định sẽ tiếp tục đàm phán vào đầu tháng 10/2019 là lựa chọn đối đầu hay hợp tác.

Đọc tiếp...

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Những yếu tố đằng sau triển vọng thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ

Cuộc thương chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, các nhà lãnh đạo hai bên đang đứng trước sự lựa chọn về việc xây dựng một thỏa thuận thương mại. Một thỏa thuận thương mại liệu có thể được ký kết hay không, cần phải xét đến các yếu tố quan trọng phía sau, không chỉ dừng lại trong phạm vi các quy luật kinh tế.

Đọc tiếp...

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Cơ hội của Việt Nam trong chuỗi ngành nghề toàn cầu

Từ góc độ chuyển dịch ngành nghề, Việt Nam có cơ hội để trở thành Hàn Quốc hoặc Đài Loan tiếp theo. Cuộc đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ thúc đẩy chuỗi tái cấu trúc ngành nghề và chuyển dịch ngành nghề trên toàn cầu, Việt Nam có ưu thế tiếp nhận ngành nghề hơn so với các quốc gia khu vực.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Sách lược đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia

Nhìn chung, Malaysia là một địa điểm mà cơ hội đầu tư và rủi ro đầu tư cùng tồn tại. Trung Quốc đầu tư vào Malaysia đương nhiên là vì coi trọng nhiều cơ hội đầu tư của quốc gia này, nhưng bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải đánh giá những rủi ro, vấn đề cản trở đầu tư như sự thay đổi đảng cầm quyền, những mâu thuẫn nội bộ về chính trị và kinh tế của Malaysia.

Đọc tiếp...

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Nội bộ Mỹ và 3 trường phái quan điểm về thương chiến Mỹ-Trung

Căng thẳng cuộc chiến thương mại tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong cộng đồng kinh doanh của cả Mỹ và Trung Quốc. Các đòn trả đũa lẫn nhau đã diễn ra chóng vánh và lan rộng. Mặc dù những động thái của ban lãnh đạo chóp bu có thể không nhất quán, nhưng tiếng nói của giới chức các cấp thấp hơn ở cả hai nước lại đang định hình nên quan điểm và đề xuất của chính họ dựa trên những mục tiêu cụ thể hơn và dễ đạt được hơn.

Đọc tiếp...

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

“Bức màn sắt” kinh tế của Trump chống Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phát đi tín hiệu cho thấy ông mong muốn tách khỏi Bắc Kinh hơn là muốn có một thỏa thuận. Tuy nhiên, những động thái này của ông lại có thể gây ra những hậu quả không lường trước, thiệt hại mà nước Mỹ phải gánh chịu là trực tiếp nhất và nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực tiền tệ

Tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng không mấy khả quan. Ngọn lửa chiến tranh thương mại bỗng nhiên lan sang cả lĩnh vực tiền tệ, cuộc chiến thương mại đã leo thang thành cuộc chiến tiền tệ.

Đọc tiếp...

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật: Triển vọng và thách thức

Bài viết này phân tích những triển vọng của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật và luận bàn về những tác động đối với các khuôn khổ khu vực khác như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đọc tiếp...

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cách thức giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Nếu ai nghĩ rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng, thì đó là do họ không để ý. Tranh chấp này sâu xa hơn - và vì thế nguy hiểm hơn nhiều.

Đọc tiếp...

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Việt Nam: Công xưởng mới của thế giới?

Các nhân tố khó đoán định trong thương mại toàn cầu năm 2018 tăng lên dường như đã mang đến cho Việt Nam cơ hội phát triển, để tránh rủi ro thương mại, nhiều doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi ngành nghề sang các nước ASEAN, nhu cầu đến Việt Nam đầu tư và xây dựng nhà máy đang tăng lên. Tuy nhiên, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng?

Đọc tiếp...

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á trong thời kỳ biến động

Quan hệ thương mại Mỹ-Đông Nam Á quan trọng đối với cả hai bên và sẽ trở nên ngày càng có lợi khi các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển. Mỹ vẫn là một cường quốc nổi trội ở Đông Nam Á và được cho là vẫn có nhiều ảnh hưởng đòn bẩy kinh tế ở châu Á hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, không có những thay đổi trong chính sách của Mỹ liên quan đến các dàn xếp thương mại đa phương ở châu Á, các mối quan hệ sẽ không đạt đến tiềm năng của chúng.

Đọc tiếp...

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu

Lập trường của Trump có thể thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hay các thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Cuộc trường chinh mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có lẽ chỉ mới chứng kiến cái kết của sự khởi đầu và còn lâu mới chấm dứt. Nếu đúng như vậy, thì đối với Mỹ, việc chuẩn bị đối phó với thuế quan và những biến động kinh tế kéo dài sẽ là khôn ngoan. Tương tự, Tập Cận Bình cần đảm bảo rằng “cuộc trường chinh mới” của Trung Quốc do ông dẫn dắt sẽ không bị thất bại.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3756 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin