25 - 7 - 2021 | 3:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Ý KIẾN VÀ BÌNH LUẬN Một vành đai, một con đường qua Myanmar - Các dự án tỷ đô trong thay đổi địa chiến lược khu vực

Một vành đai, một con đường qua Myanmar - Các dự án tỷ đô trong thay đổi địa chiến lược khu vực

Email In PDF.

Trong loạt bài viết này, tác giả sẽ trình bày về Con đường tơ lụa và triển vọng của nó tại Đông Nam Á, bắt đầu từ Myanmar. Đây là một điểm quan trọng, vì  quốc gia tiếp giáp với khu vực Nam Á, nơi đầu tư Trung Quốc  hiện diện ở các cảng biển, CSHT năng lượng, CSHT khai thác, đường ống dẫn, lẫn hành lang trên bộ đi qua 4 quốc gia.

 

Nghiên cứu các cảng Trung Quốc đầu tư xây dựng hệ thống trên bộ xuyên lục địa Á – Âu và Con đường tơ lụa trên biển (MSR), hai khu vực quan trọng nổi lên là vùng Nam Á và Đông Nam Á. Trong loạt bài viết về MSR qua Nam Á, tác giả đã trình bày về các dự án cơ sở hạ tầng (CSHT) của Trung Quốc tại ba quốc gia: Bangladesh, Sri LankaPakistan. Không chỉ có ý nghĩa về mặt liên kết hàng hải Đông – Tây và đảm bảo an ninh năng lượng, nó còn giúp hải quân Trung Quốc vượt ra khỏi phạm vi của chuỗi đảo thứ nhất, tiếp cận Vịnh Bengal và bắt đầu tham vọng vươn ra thế giới. Tuy nhiên, các dự án tại đây không hoàn toàn thuận lợi như Trung Quốc đã dự tính.

Trong loạt bài viết này, tác giả sẽ trình bày về Con đường tơ lụa và triển vọng của nó tại Đông Nam Á, bắt đầu từ Myanmar. Đây là một điểm quan trọng, vì  quốc gia tiếp giáp với khu vực Nam Á, nơi đầu tư Trung Quốc  hiện diện ở các cảng biển, CSHT năng lượng, CSHT khai thác, đường ống dẫn, lẫn hành lang trên bộ đi qua 4 quốc gia.

Theo Ban giám đốc Cơ quan quản lý Doanh nghiệp và Đầu tư Myanmar, tính đến cuối năm 2015, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Myanmar với tổng đầu tư tích lũy lên tới 15,4 tỷ USD.  Đầu tư từ Trung Quốc chiếm tới 26% tổng số vốn đầu tư vào Myanmar (59,15 tỷ USD). Trong số các dự án Trung Quốc đầu tư tại Myanmar, Khu phức hợp Cảng Kyaukpyu cùng khu kinh tế đặc biệt (SEZ) và ba dự án liên kết nằm trong Sáng kiến Côn Minh là các dự án đóng vai trò chủ chốt nhất đối với việc xây dựng MSR qua Myanmar.  

Khu phức hợp Cảng Kyaukpyu và Sáng kiến Côn Minh

Cảng nước sâu Kyakpyu được công bố xây dựng vào tháng 6/2007, trên đảo Maday, thuộc tỉnh Rakhine. Cảng có độ sâu 62 feet (khoảng 19m) với 4 cầu tàu và có khả năng tiếp nhận tàu kích cỡ siêu lớn, lên tới 300.000 tấn. Cảng Kyaukpyu đã hoàn thành giai đoạn 1 và mở cửa vào tháng 11/2014, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào 2025, công suất xử lý hàng năm là 7 triệu TEU.

Kyaukpyu có ý nghĩa rất quan trọng với Myanmar vì rất nhiều cảng của nước này nằm trên sông, khiến các tàu lớn không thể cập bến vì mực nước quá nông, phần lớn các cảng lân cận tại Bangladesh cũng chịu hạn chế tương tự. Do đó, độ sâu 19m sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các cảng trong khu vực và mở ra cơ hội để Kyaukpyu trở thành trung tâm xuất – nhập khẩu của cả nước.

Vào tháng 12/2015, dự án khu kinh tế đặc biệt (SEZ) Kyaukpyu trị giá 280 triệu USD cũng chính thức được công bố. Theo đó, 5 công ty Trung Quốc do Citic Group (một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc) đứng đầu và một công ty Thái Lan thắng thầu đảm nhận việc xây dựng. SEZ sẽ biến Kyakpyu thành khu phức hợp cảng quan trọng của Myanmar, trung tâm cho các ngành công nghiệp may mặc và hóa dầu. Dự án sẽ hoàn thành vào 2025, dự kiến đóng góp tới 10 tỷ USD cho GDP hàng năm của Myanmar và 90% giám đốc dự án sẽ là công dân Myanmar. Khu cảng và SEZ sẽ có tổng diện tích 1.708 hecta.


Bản đồ 1: một số dự án chủ chốt của Trung Quốc tại Myanmar

Nguồn: Shibani Mahtani, “China Moves to Revive its Sway in Myanmar”, The Wall Street Journal, 28/2/2016.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với Myanmar, khu phức hợp Cảng Kyaukpyu và SEZ vốn nằm trong sáng kiến Côn Minh. Sáng kiến này nhằm kết nối Kyaukpyu với Côn Minh thông qua ba dự án kết nối hạ tầng, bao gồm một tuyến đường ray và hai đường ống dẫn dầu và khí tự nhiên chạy song song, dự kiến sẽ cung cấp cho Myanmar 2 triệu tấn dầu và 20% lượng khí tự nhiên thu được/năm và 1 tuyến đường sắt dài 1.215 km nối từ cảng Kyaukpyu đến thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Cụ thể thì việc xây dựng SEZ sau cảng nước sâu Kyaukpyu là nhờ việc xây dựng đường ống kép dẫn dầu và dẫn khí của China National Petroleum Corp (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc – CNPC - công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc). Dự án này nhắm đến mục tiêu vận chuyển dầu và khí tự nhiên từ ngoài khơi mỏ Shwe vào đất liền và từ Kyaukpyu chuyển đến Trung Quốc. Thỏa thuận xây dựng hệ thống đường ống kép được ký kết vào tháng 12/2008 giữa Ngân hàng phát triển Trung Quốc và Ngân hàng đầu tư nước ngoài Myanmar. Tổng trị giá đầu tư là 2,54 tỷ USD.

 Nguồn: Reuters

Trong đó, dự án đường ống dẫn khí gồm có hai phần: trên biển và trên bộ, tổng chiều dài 2.380 km, riêng phần trên bờ có 793 km chạy qua Myanmar và 1.727km trong lãnh thổ Trung Quốc với sáu trạm xử lý. Điểm bắt đầu từ cảng Kyaukpyu, băng qua bang Rakhine, Magway, Mandalay và Shan rồi nhập vào lãnh thổ Trung Quốc tại Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam. Dự án này do CNPC (chiếm 51% cổ phần) thực hiện cùng Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar (chiếm 8% cổ phần) và bốn công ty đến từ Ấn Độ và Hàn Quốc, tổng chi phí đầu tư là 1.04 tỉ USD. Đường ống dẫn khí đi vào hoạt động vào tháng 7/2013, công suất vận chuyển thiết kế lên tới 12 tỷ m3 khí/năm – tương đương khoảng 25% tổng lượng khí đốt Trung Quốc nhập khẩu hàng năm. Dự án đường ống dẩn khí này giúp vận chuyển khí từ dự án Shwe Gas vào bờ và chuyển đến Trung Quốc. Được biết tổng doanh thu từ Dự án Shwe Gas là 1 tỷ USD mỗi năm trong 30 năm.

 Nguồn: Report of Earthrights International, Transnational Institute

Trong khi đó, đường ống dẫn dầu Myanmar - Trung Quốc dài 771km, trị giá 1.5 tỷ USD, với công suất vận tải thiết kế 22 triệu tấn dầu thô/năm, bắt đầu xây dựng năm 2010, hoàn thành và hoạt động thử nghiệm vào tháng 1/2015. Với dự án này, Trung Quốc sở hữu 50.9% cổ phần thông qua công ty South-East Asia Crude Oil Pipeline Ltd.(SEACOP), còn lại Myanmar sở hữu 49.1%. Theo như thỏa thuận giữa 2 nước thì Trung Quốc sẽ phụ trách phần xây dựng và vận hành đường ống còn Myanmar sẽ đảm bảo an ninh để đường ống được hoàn thành. Theo nghiên cứu của Earthrights International thì có ít nhất 28 tiểu đoàn của Myanmar đóng tại khu vực xây dựng những đường ống này và 3 tiểu đoàn đóng tại Kyaukpyu.

Bên cạnh hệ thống đường ống kép, vào tháng 5/2011, Bộ Giao thông và Tập đoàn Kỹ thuật đường ray (Railway Engineering Corporation) Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ xây dựng tuyến đường ray kết nối Kyaukpyu với Côn Minh, trị giá lên tới 20 tỷ USD. Dự án này là một phần quan trọng của mạng lưới đường sắt xuyên Á của Trung Quốc và là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển một hành lang chiến lược, mở đường cho Trung Quốc tiến ra Ấn Độ Dương, một tuyến đường quan trọng để tránh tắc nghẽn Eo biển Malacca và những điểm tranh chấp tại Biển Đông. Vào tháng 6/2014, Bộ xây dựng Myanmar tiếp tục công bố dự án nâng cấp Cao tốc No. 2 Union Highway và tuyến đường Kyaukphyu-Magway để liên kết tốt hơn với SEZ tại Kyaukpyu.

Định đạng con đường thay thế cho eo Malacca

Cảng Kyaukpyu có vị trí địa lý thuận lợi, gần với 9 trung tâm sản xuất hàng hóa chính - nắm giữ hơn 80% thị trường Myanmar. Cảng này tiếp giáp với hai thị trường rất quan trọng là Đông Bắc Á và Đông Nam Á, cũng như Vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương.

Theo Phó Giáo sư Joshy Paul tại Trường Luật Đại học Christ (Bangalore, Ấn Độ), khu phức hợp cảng Kyaukpyu sẽ tạo ra một liên kết hiệu quả cho Trung Quốc xâm nhập Ấn Độ Dương. Ý nghĩa của nó còn quan trọng  hơn cả những hạt ngọc trong “chuỗi ngọc trai”, bao gồm cả cảng Gwadar ở Pakistan.

Dựa trên lợi thế địa lý của Kyaukpyu, hệ thống đường ống kép và đường ray trong sáng kiến Côn Minh sẽ tạo ra một con đường cho Trung Quốc (i) tiếp cận Vịnh Bengal nhanh nhất, (ii) giảm phụ thuộc của Trung Quốc vào con đường truyền thống qua biển Đông, (iii) đa dạng hóa tuyến đường và phương thức vận chuyển cho Trung Quốc, đồng thời (iv) thúc đẩy giao thương trong khu vực.

Nếu các dự án hoàn thành và hoạt động hiệu quả, Trung Quốc sẽ có một khu cảng nước sâu và SEZ tại Myanmar được kết nối bằng đường ray cao tốc và hai đường ống dẫn dầu và khí. Hệ thống này có khả năng vận chuyển hàng hóa, nhiên liệu và nguyên liệu giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á lục địa, bán đảo Nam Á và xa hơn về Trung Đông và châu Phi. Nó giúp việc hạn chế không cần đi theo tuyến đường qua eo Malacca – vốn dài hơn, nguy hiểm hơn và do Mỹ kiểm soát. Việc di chuyển thông qua các tuyến liên kết Kyaukpyu và Côn Minh sẽ giúp các chuyến vận chuyển từ Ấn Độ tới Trung Quốc tiết kiệm tới 5000 km so với tuyến đường biển qua eo Malacca.

Đường ống dẫn dầu dùng để vận chuyển dầu thô từ Trung Đông về Trung Quốc mới đi vào hoạt động năm 2015 hiện cung cấp tới 10% dầu nhập khẩu cho Trung Quốc và được Trung Quốc xem là một điểm chiến lược về an ninh. Trung Quốc cũng đang cho xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Côn Minh với công suất 10 triệu tấn/năm để lọc dầu vận chuyển qua đường ống này. Quan trọng hơn, các tuyến liên kết này sẽ tạo ra một con đường cung ứng năng lượng và nguyên liệu thô ổn định cho hai trung tâm tăng trưởng chủ lực của Trung Quốc là Côn Minh và Chongqing – một trung tâm công nghiệp của khu vực đồng bằng sông Dương Tử. Cả hai thành phố này đều đóng vai trò chủ chốt trong đại chiến lược “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Chính vì vậy, ngay từ 2009, khi dự án cảng Kyaukpyu chỉ mới bắt đầu, nó đã được xem là một đầu nối chiến lược cho các tàu chở dầu và nguyên liệu đi qua Nam bán cầu tới Trung Quốc.

Dưới góc nhìn khu vực, cùng với các cảng Trung Quốc đang xây dựng tại Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka, hình dung về một “chuỗi ngọc trai” chiến lược bao trùm lên các tuyến hàng hải qua khu vực Nam Á và Ấn Độ Dương cũng dần hiện rõ. Con đường này, vì vậy, cùng lúc sẽ là một lời giải phù hợp cho cả ba bài toán “lưỡng nan Malacca”, “Con đường tơ lụa trên biển” và “chuỗi ngọc trai”, từ đó tạo ra lợi thế đáng kể cho Trung Quốc về giao thương và chiến lược, đặc biệt nếu xảy ra xung đột trên biển Đông.

Tuy nhiên ý tưởng này không hẳn là dễ dàng và không vướng mắc. Thách thức dành cho nó dường như ngày một tăng lên, đặc biệt là sau năm 2011 khi Myanmar thay đổi thể chế chính trị.

Sự phản đối từ người dân

Thách thức đầu tiên mà Trung Quốc gặp phải là sự phản đối của người dân Myanmar, vốn đã âm ỉ từ 2010. Sự bất mãn của người dân đã dẫn tới biểu tình và bạo động chống các dự án Trung Quốc diễn ra liên tục từ 2010 tới nay tại Myanmar.

Vào tháng 6/2010, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Shwe đã vấp phải sự phản đối rất lớn từ người dân trong khu vực do các hành động vi phạm nhân quyền và di dời cưỡng chế hàng ngàn người. Người phát ngôn của Phong Trào chống ống dẫn khí đốt Shwe, Wong Aung, nói rằng tác động của công trình sẽ lan rộng khắp Myanmar. Ônh Aung lo ngại “các vụ dời cư và cưỡng bách tái định cư sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ít nhất 8000 người. Chúng tôi tin rằng dọc theo đường ống dẫn dầu và khí đốt này, sẽ có hơn 21,000 người khác nữa”.

Vào tháng 5/2013, sau khi đường ống dẫn khí Shwe đi vào hoạt động, biểu tình với sự tham gia của hơn 500 người đã diễn ra tại đảo Maday (Kyaukpyu) để phản đối dự án.

Không chỉ gây ra bất ổn tại Kyaukpyu, dự án Shwe Gas còn khiến bùng phát bạo động giữa các nhóm thiểu số Trung Quốc dọc theo đường ranh giới giữa bang Shan và Kachin, nơi có đường ống chạy qua Vân Nam đến Quảng Tây. Chính sách đàn áp của Myanmar đối với các nhóm nổi dậy ở hai bang này càng làm xung đột thêm phức tạp. Vào tháng 2/2015, sau khi đường ống dẫn dầu nối Kyaukpyu với Côn Minh bắt đầu hoạt động thử nghiệm, đụng độ đã nổ ra giữa quân đội Myanmar và các phiến quân thiểu số Trung Quốc dọc theo biên giới Trung Quốc.

Sự phản đối của người dân Myanmar với các dự án Trung Quốc đến nay vẫn chưa dừng lại. Đầu tháng 5/2016, hàng trăm dân làng tại Myanmar đã biểu tình tại mỏ đồng Letpadaung, do Myanmar Wanbao (một nhà thầu vũ khí Trung Quốc) đồng quản lý với Myanmar Economic Holdings Ltd (thuộc quản lý của quân đội Myanmar). Lý do là vì công ty này đã chiếm dụng bất hợp pháp đất của người dân để mở rộng khu mỏ. Vào năm 2012 và 2013 cũng đã xảy ra biểu tình lớn tại khu mỏ này và cảnh sát đã tấn công làm bị thương hơn 100 người dân khiến bà Aung San Suu Kyi – người thực tế nắm quyền lãnh đạo Myanmar sau tổng tuyển cử 2015 - phải mở cuộc điều tra yêu cầu đền bù cho người dân và giảm thiểu tác động môi trường, mỏ cũng đã bị dừng hoạt động một thời gian.

Nhưng nghiêm trọng hơn, các cuộc biểu tình này đang làm gia tăng căng thẳng giữa Đảng của bà Suu Kyi và phía quân đội, bên đã chi phối chính trình Myanmar nhiều năm qua và hiện vẫn có vai trò rất quan trọng khi có tới 3 ghế bộ trưởng, chiếm ¼ quốc hội và kiểm soát lực lượng công an, quân đội.

Sự phản đối của chính phủ mới

Các dự án của Trung Quốc chỉ chống chọi được làn sóng bài trừ từ người dân trong nhiều năm nhờ vào sự bảo trợ của chính quyền quân chủ. Khi chính quyền này mất vị thế và tự rút lui vào cuối 2011, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối thách thức hơn – từ chính quyền mới của ông Thein Sein.

Theo đó, đầu tư của Trung Quốc vào Myanmar đã giảm đột ngột từ mức 12 tỷ USD trong giai đoạn 2008 - 2011 xuống chỉ còn 407 triệu USD trong giai đoạn 2012 – 2013. Một trong những lý do là do việc dừng thi công dự án Đập Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD. Chính phủ dân cử của Myanmar sau đó đã kêu gọi đầu tư phương Tây để hiện đại hóa đất nước, thay vì đầu tư từ Trung Quốc. Cho đến 2012, các công ty Trung Quốc vẫn kiểm soát lĩnh vực dầu và khí của Myanmar. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2013 – 2014, trong số 47 công ty được Myanmar trao quyền khai thác 36 lô dầu và khí, không một công ty nào là của Trung Quốc. Trong giai đoạn này, Thái Lan, Singapore và Hồng Kong là ba nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Myanmar.

Trong giai đoạn từ 2011 – 2014, Myanmar đã hoãn ba siêu dự án tỷ đô của Trung Quốc. Trong đó, dự án Đập Myitsone trị giá tới 3.6 tỷ USD – dự kiến xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Trung Quốc - đã bị đình chỉ do sự phản đối quá quyết liệt của người dân địa phương vào tháng 10/2011. Sự phản đối này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Sein Thein lên nắm quyền. Còn mỏ đồng Letpadaung trị giá 1 tỷ USD bị hoãn vào tháng 6/2012 sau một cuộc biểu tình bạo lực, khiến một người chết và 20 người bị thương. Cuối cùng là dự án đường sắt Kyaukpyu – Côn Minh trị giá 20 tỷ USD bị hoãn vào tháng 7/2014 do sự khác biệt giữa dự án thực tế và Bản ghi nhớ ký năm 2011. Cụ thể là do thời gian BOT quá dài (lên tới 50 năm) khiến Myanmar lo lắng về sự xuống cấp chất lượng của đường sắt và giá trị của dự án lúc bàn giao lại cho Myanmar.

Không chỉ quan trọng vì giá trị đầu tư quá lớn, dự án đường sắt Kyaukpyu – Côn Minh còn là xương sống trong ba dự án liên kết quan trọng trong sáng kiến Côn Minh để kết nối Khu phức hợp cảng Kyaukpyu với phía Tây Trung Quốc, qua đó mở ra con đường tiếp cận Nam Á, Đông Nam Á lục địa và xa hơn. Vì vậy, việc hoãn dự án ảnh hưởng rất lớn đến tham vọng của dự án “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Sau khi Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) lên nắm chính quyền tại Myanmar vào cuối tháng 12/2015, các nhà đầu tư Trung Quốc hy vọng sẽ có thể tái khởi động các dự án từng bị đình chỉ trước đây, như dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD do China Power Investment Corporation (CPI) đầu tư. Tuy nhiên, tương lai của dự án cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nó chỉ bị dừng, nhưng chưa bị hủy. Vào tháng 3/2016, ông Hantha Myint – Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của NLD nói rằng việc thiết kế lại, hoặc thậm chí là chọn vị trí khác để xây đập đang được tính toán.

Trong khi đó, sau chiến thắng trong cuộc tranh cử vào tháng 11/2015, bà Suu Kyi chào đón đầu tư từ tất cả các quốc gia, bao gồm Trung Quốc.  Tuy nhiên, bà Suu Kyi cũng nhấn mạnh rằng chính phủ mới sẽ xem xét lại tất cả các dự án đã được bàn giao, bao gồm cả dự án Kyaukpyu. Vì vậy các dự án khác đã bị dừng của Trung Quốc như đường ray Kyaukpyu – Côn Minh trị giá tới 20 tỷ USD có lẽ cũng sẽ phải chờ đợi, dù chưa chắc sẽ được đảm bảo tiếp tục, trong khi các dự án hiện có cũng khó đảm bảo được thực hiện.

Vũ Thành Công, Nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết thuộc bản quyền Nghiên cứu Biển Đông. Đề nghị chỉ được dẫn đường link bài viết, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chính sách phát triển sức mạnh biển của Philippines dưới thời tổng tổng Benigno Aquino III

Chính sách phát triển sức mạnh biển của Philippines dưới thời tổng tổng Benigno Aquino III

Philippines là nước có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông nhưng có sức mạnh hải quân và chấp pháp biển rất yếu. Chính quyền Tổng thống lần thứ 15 của Philippines Benigno Aquino III từ những năm 2010-2016 đã tích cực phát triển các lực lượng trên biển nhằm có thêm sức mạnh răn đe đủ tin cậy, góp phần bảo vệ yêu sách chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích của Philippines trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông những tháng đầu của Chính quyền Biden: những điểm tiếp nối và xu hướng mới trong cách thức triển khai

Hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông những tháng đầu của Chính quyền Biden: những điểm tiếp nối và xu hướng mới trong cách thức triển khai

Các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ ở Biển Đông thường nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông và dư luận. Đây có thực sự là một tiêu chí quan trọng để đánh giá về sự can dự của Mỹ tại Biển Đông? Bài viết sau đây muốn đưa đến một cách nhìn khách quan, khái quát hoá về FONOP của Mỹ ở Biển Đông cũng như những nét mới trong cách tiếp cận của Chính quyền Joe Biden với hoạt động này.

Đọc tiếp...

Mỹ tăng hợp tác chiến lược với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Xu hướng và quan ngại

Mỹ tăng hợp tác chiến lược với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Xu hướng và quan ngại

Tiếp nối đà từ các giai đoạn trước, Chính quyền Biden tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Kể từ khi cầm quyền, Chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy các bước đi trong quan hệ chiến lược với khu vực trên nhiều lĩnh vực, cho thấy việc Mỹ tăng hợp tác chiến lược với khu vực có thể là một xu hướng dài hạn. Tuy nhiên, các bước đi này cũng tạo ra những quan ngại nhất định từ khu vực và nếu không được xử lý thích đáng sẽ làm giảm hiệu quả hợp tác của Mỹ với khu vực.

Đọc tiếp...

Tàu tự hành – ngành công nghiệp kỹ thuật cao mới nổi của Trung Quốc và tác động đến tình hình Biển Đông

Tàu tự hành – ngành công nghiệp kỹ thuật cao mới nổi của Trung Quốc và tác động đến tình hình Biển Đông

Việc chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách thúc đẩy nghiên cứu, chế tạo phương tiện tự hành cũng như những thành công bước đầu của các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực này sẽ khiến cho cục diện Biển Đông càng trở nên phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh quy định của luật pháp quốc tế vẫn còn nhiều “lỗ hổng” quanh khái niệm này.

Đọc tiếp...

Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” phiên bản Biden: Mỹ đang siết chặt “vòng kim cô” với Trung Quốc?

Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” phiên bản Biden: Mỹ đang siết chặt “vòng kim cô” với Trung Quốc?

Khi Tổng thống Joe Biden bước vào Nhà Trắng, nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu đây có phải là sự khởi đầu giúp hàn gắn quan hệ Mỹ - Trung hay Tổng thống Biden sẽ tiếp tục chính sách can dự với Trung Quốc như thời Obama khi Ông là Phó Tổng thống?

Đọc tiếp...

Chính quyền Biden tiếp tục tăng cường sức ép kinh tế với Trung Quốc

Chính quyền Biden tiếp tục tăng cường sức ép kinh tế với Trung Quốc

Ngày 3/6/2021, Tổng thống Biden ký sắc lệnh trừng phạt 59 công ty Trung Quốc nhằm ngăn chặn đầu tư từ Mỹ vào các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ của Trung Quốc. Lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 2/8/2021 (sau khi ký sắc lệnh 60 ngày) và thời gian để các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn trong các công ty này là một năm. Động thái này cho thấy Chính quyền Biden không chỉ duy trì mà còn mở rộng các biện pháp gây sức ép về kinh tế lên Trung Quốc của Chính quyền tiền nhiệm.

Đọc tiếp...

Sự hình thành của nhóm Bộ Tứ và tác động đối với Biển Đông

Sự hình thành của nhóm Bộ Tứ và tác động đối với Biển Đông

Ngày 12/3/2021, nhóm Bộ Tứ (Quad) gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ lần đầu tiên tổ chức cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến, được đánh giá là bước tiến quan trọng trong tiến trình thể chế hóa. Những đánh giá sơ bộ cho thấy tiến trình tăng cường hợp tác trong Quad có thể có các tác động tích cực đối với Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những nét mới trong Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 năm 2021

Những nét mới trong Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 năm 2021

Ngày 3-5/5/2021, nhóm các nước phát triển G7 đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao tại Anh cùng khách mời là đại diện từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei. So sánh với các Tuyên bố gần đây, Tuyên bố chung của các Bộ trưởng G7 năm nay có nhiều nét đáng chú ý.

Đọc tiếp...

Lực lượng dân binh biển Trung Quốc: nhập nhằng về pháp lý, mơ hồ về chức danh, tinh vi về chiến thuật

Lực lượng dân binh biển Trung Quốc: nhập nhằng về pháp lý, mơ hồ về chức danh, tinh vi về chiến thuật

"Núp bóng" dưới tấm bình phong “tàu cá dân sự” hay cái “mác” là “dân thường”, lực lượng dân binh biển của Trung Quốc “tha hồ” quấy rối hoặc đe dọa các tàu dân sự, tàu quân sự của nước ngoài; kết hợp với hải quân, cảnh sát biển để hình thành các thế trận “nhiều lớp” nhằm giúp Trung Quốc thực thi yêu sách trái phép của nước này trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thấy gì từ Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU?

Thấy gì từ Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU?

 

Ngày 16/4/2021, Liên minh Châu Âu (EU) lần đầu đưa ra dự thảo chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, hướng tới bản chiến lược cụ thể vào tháng 9 năm nay. So sánh với những chiến lược tương tự của các nước châu Âu trước đó, văn bản của EU có một số khác biệt nhất định.

Đọc tiếp...

Thấy gì từ phản ứng của Mỹ về việc tàu Trung Quốc tập kết tại Đá Ba Đầu?

Thấy gì từ phản ứng của Mỹ về việc tàu Trung Quốc tập kết tại Đá Ba Đầu?

Sau khi quan chức và truyền thông Philippines công bố thông tin về việc tàu Trung Quốc tập kết với số lượng lớn tại Đá Ba Đầu, Biển Đông vào tháng 3/2021, Mỹ đã có những phản ứng chính thức nhanh chóng, liên tục và mạnh mẽ, kết hợp với những biện pháp tuyên truyền từ kênh học giả và truyền thông.

Đọc tiếp...

Phe Biden tuyên bố nước Mỹ trở lại, Châu Á có sẵn sàng chào đón?

Phe Biden tuyên bố nước Mỹ trở lại, Châu Á có sẵn sàng chào đón?

Giá trị dân chủ gặp khủng hoảng về uy tín khi Mỹ tìm cách hàn gắn các quan hệ đồng minh truyền thống.

Đọc tiếp...

Sử dụng biện pháp vũ trang trong thực thi pháp luật trên biển: Bài học kinh nghiệm từ Mỹ và Indonesia

Sử dụng biện pháp vũ trang trong thực thi pháp luật trên biển: Bài học kinh nghiệm từ Mỹ và Indonesia

Bài tham luận này nghiên cứu biện pháp vũ trang từ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế liên quan đến thực thi pháp luật trên biển; đồng thời điểm qua những thực tiễn của lực lượng chấp pháp trên biển của Mỹ và Indonesia. Từ đó, bài viết đúc kết kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp vũ trang trong thực thi pháp luật trên các vùng biển của Việt Nam.

Đọc tiếp...

Lưỡng hội 2020 của Trung Quốc và một vài đánh giá

Lưỡng hội 2020 của Trung Quốc và một vài đánh giá

Sau hơn hai tháng trì hoãn vì đại dịch Covid-19, cuối tháng 5 vừa qua kỳ họp Lưỡng hội – sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm – nơi công bố những mục tiêu và hướng đi của Trung Quốc đã được tổ chức tại Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Công hàm của Việt Nam gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 30/3/2020

Công hàm của Việt Nam gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 30/3/2020

Nhìn tổng thể, việc lưu hành Công hàm số 22 là phản ứng ngoại giao bình thường và tất yếu trước các tuyên bố chính trị và ngoại giao có thể gây phương hại tới quyền lợi chính đáng của Việt Nam tại Liên hợp quốc, một diễn đàn đa phương quan trọng nhất trên thế giới. Bài viết này sẽ tập trung vào phân tích nội dung Công hàm 22/HC-2020 của Việt Nam để hiểu rõ hơn lập trường của Việt Nam về các vấn đề trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Quy định về Nghiên cứu Khoa học Biển theo Công ước Luật Biển năm 1982 và một số thực tiễn liên quan

Quy định về Nghiên cứu Khoa học Biển theo Công ước Luật Biển năm 1982 và một số thực tiễn liên quan

Bài viết cung cấp góc nhìn tổng quan về các quy định liên quan tới nghiên cứu khoa học biển tại các vùng biển khác nhau theo quy định của Công ước Luật Biển năm 1982, đồng thời đề cập tới một số thực tiễn trong triển khai các quy định này. 

Đọc tiếp...

Chính sách tuyên truyền về Biển Đông của Trung Quốc

Chính sách tuyên truyền về Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đang dồn nhiều các nguồn lực để tuyên truyền về Biển Đông thể hiện qua: (i) duy trì một bộ máy chỉ đạo nhất quán, thông suốt; (ii) sử dụng linh hoạt các nguồn khác nhau, đa dạng hóa các sản phẩm tuyên truyền; (iii) đa dạng hóa các kênh (báo, tạp chí, các đài phát thanh, truyền hình) và các công cụ như hội nghị, hội thảo, hội chợ, sự kiện thể thao, phim ảnh... (v) tiến tới kiểm soát các nền tảng truyền thông hiện đại.

Đọc tiếp...

Bản đồ Đường lưỡi bò năm 1951: Phép thử mới của Trung Quốc

Bản đồ Đường lưỡi bò năm 1951: Phép thử mới của Trung Quốc

Tháng 3/2018, nhóm các nhà nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ đã công bố công trình công bố bằng chứng mới thể hiện đường chữ U là đường biên giới trên biển của Trung Quốc. Mặc dù đây chỉ là xuất bản của một nhóm nhà nghiên cứu, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng bởi nó là một trong số ít các công trình về chủ đề liên quan được xuất bản sau Phán quyết của Toà Trọng tài vụ kiện Philippines và Trung Quốc. Bài viết sẽ tóm tắt cũng như đánh giá tính khách quan và khoa học của kết quả nghiên cứu chính trong công trình này.

Đọc tiếp...

Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ

Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ

Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách của Ấn Độ về Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Hợp tác quốc tế ở Biển Đông giữa các nước ASEAN: Thực trạng và triển vọng

Hợp tác quốc tế ở Biển Đông giữa các nước ASEAN: Thực trạng và triển vọng

Hợp tác quốc tế ở Biển Đông giữa các quốc gia ASEAN trong bối cảnh hiện nay đã trở thành nhu cầu cấp thiết. Trên tinh thần đó, bài viết sẽ góp phần làm sáng tỏ thực trạng hợp tác quốc tế trên biển trong một số lĩnh vực cụ thể hiện nay giữa các quốc gia trong khu vực Biển Đông và đưa ra những nhận định đánh giá về triển vọng trong thời gian tới.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7024 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin